มาย้อนอดีตวงนกแลและปัจจุบันเขาเป็นเช่นไรกันบ้าง

มาย้อนอดีตวงนกแลและปัจจุบันเขาเป็นเช่นไรกันบ้าง
อ
ความเห็นที่ 1
โทษทีนะ จขกท.นี่ย่อมาจากไรอะค่ะ
อ่านหลายกระทู้แล้วไม่เข้าใจ
มินิวานร
ความเห็นที่ 3
มินิวานร
เมื่อคืนกุเมาตอนตั้งอะ ลืมหาข้อมูลเลิกบ่นได้แล้วสาดดดดดดดด
บัดสี
ความเห็นที่ 4
บัดสี
นกแลก็คือนกแก้ว เสียงแจ้วๆ เป็นหยังใดกา...?

เชื่อว่าคนหนุ่มสาวที่เกิดในช่วง พ.ศ.2518-2527 คงจะคุ้นเคยและเติบโตมากับเสียงเพลงใสๆ ของวงดนตรีเด็กนาม ?นกแล? มาบ้างไม่มากก็น้อย

ภาพของกลุ่มเด็กชายหญิงนับสิบคน ในชุดชาวเขาเผ่าม้งยังติดตาตรึงใจอยู่ในห้วงความทรงจำของใครหลายคนจนบัดนี้ ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลงฮิตในวันวานสมัยยังเด็ก ก็เรียกรอยยิ้มให้ปรากฏขึ้นอยู่เสมอ

ภาพยนตร์ ?แฟนฉัน? ที่เหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2528 ผู้กำกับทั้ง 6 คน ได้เลือกใช้เพลง ?คอนเสิร์ตคนจน? ของวงนกแล ให้กลุ่มแก๊งตัวละครเด็กๆ ผู้ชายจอมแสบ ที่มีหัวโจกอย่างเจ้าแจ๊ค หรือพริกที่เกิดมาเพื่อร้องเพลง รวมทั้งมาโนช, เจี๊ยบ ฯลฯ ได้ใช้เป็นเพลงประจำกลุ่ม ขณะตะโกนร้องเพลงไปปั่นจักรยานไป

?โอ๊..เย โอ๊เย โอ๊โอ๊เย โอ๊เย โอ๊เย โอ๊โอ๊เย
โอ๊เย โอ๊เย โอ๊โอ๊เย โอ๊เย โอ๊เย... ต้นข้าวมาเป็นคนดู มีปูมาสังเกตการณ์ ลำโพงเขาคือต้นตาล ลำโพงเขาคือต้นตาล เสียงหวานเหลือเกิน คันนานั้นคือเวที เวทีก็คือคันนา ก้านกล้วยมาเป็นกีตาร์ ก้านกล้วยมาเป็นกีตาร์
จำปี
ความเห็นที่ 5
จำปี
นกแล เป็นวงดนตรี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2523-2524 ก่อตั้งเริ่มต้นจากการคัดเด็กมาเป็นนักดนตรีวงดุริยางค์ เด็กทุกคนจะเริ่มจากวงดุริยางค์ อาจารย์สมเกียรติ สุยะราช อดีตอาจารย์ผู้สอนโรงเรียนพุทธิโสภณ จ.เชียงใหม่ เด็กๆ แต่งกายชุดชาวเขา ในปี พ.ศ. 2528 อัลบั้มชุดแรกของวงนกแล ?หนุ่มดอยเต่า? สร้างปรากฏการณ์กลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วประเทศ

[แก้] ประวัติ
ปี พ.ศ. 2526 นกแลเริ่มตั้งวงสตริง หาเครื่องดนตรีมาให้เด็ก เอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของวงนกแลก็คือ เล่นดนตรีเอง เวทีใหญ่ เวทีแรกของวงนกแล คือ เวทีคอนเสิร์ตโลกดนตรี ที่มีอดีตพิธีกรผู้ล่วงลับ เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ เป็นโฆษก ด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลา ทำให้ในวันนั้นวงนกแลมีโอกาสแสดงคอนเสิร์ตโลกดนตรีเพียง 3 เพลง เมื่อกลับจากกรุงเทพฯ มาถึงเชียงใหม่ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ อาจารย์สมเกียรติก็ได้รับโทรศัพท์ติดต่อให้นำวงดนตรีนกแลไปเล่นแบบเต็มๆ วงที่ช่อง 5 สนามเป้า และวันนั้นเองที่ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงแกรมมี่อย่าง เรวัติ พุฒินันท์ ก็ได้มีโอกาสชมการแสดง จึงนำมาสู่การทำเทปอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2528 อัลบั้มชุดแรกของวงนกแล ?หนุ่มดอยเต่า? ก็วางแผง และสร้างปรากฏก
ครับ
ความเห็นที่ 6
ครับ
ตั้งหัวข้อกระทู้ได้เคลียร์มากๆ โดนหลอกเข้ามากันเป็นแถว เฮ้อออ...
beer
ความเห็นที่ 7
beer
ตอบ คห.4 (ความคิดเห็นที่4)
จขกท. คือ เจ้าของกระทู้ (ใช่ป่าวค่ะ)
UFO
ความเห็นที่ 8
UFO
จขกท.บอกย้อนอดีต ก็นึกว่าจะเอาอดีตมาเล่าให้ฟัง ตั้งกระทู้ไม่ได้เรื่องเลย
ITM
ความเห็นที่ 9
ITM
จขกท ย่อมาจาก เจ้าของกระทู้ใช่ปะ
FigoProUbon
ความเห็นที่ 10
FigoProUbon
จขกท คือ เจียว ไข่ ไก่ โทน ครับ ความเห็น สี่ เเหะๆๆ