คือหัตถาครองพิภพ ละครวันแม่

คือหัตถาครองพิภพ เป็นนวนิยายขนาดยาวจำนวน 38 ตอน ของ น้ำอบ นิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อตุลาคม พ.ศ. 2536 โดยสำหนักพิมพ์ดอกหญ้า นิยายเรื่องนี้ผู้แต่งได้อิงประวัติศาสตร์เล็กน้อย โดยเหตุการณ์ในเรื่องเริ่มต้นใน พ.ศ. 2462 ต้นรัชสมัยพระบาสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่นิยายเรื่องนี้ก็มีนิยายภาคต่ออีก 29 ตอน คือเรื่อง คือหัตถาครองพิภพจบสากล ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวรุ่นลูกของสะบันงาเป็นส่วนใหญ่

คือหัตถาครองพิภพ เป็นนิยายที่ว่าด้วยเรื่องความรักของแม่ ที่มีคุณค่าและเสน่หานุภาพ ที่จะทำให้เลือดในอกเป็นได้ทั้งพระอรหันต์ กษัตริย์ คนดี คนชั่ว คนเลวหรือคนบาป แต่สุดท้ายทุกชีวิตย่อมพ่ายแพ้แก่คำว่า “ชะตากรรม” หรือ กรรมที่ตามติดกันมาแต่ชาติก่อน สองมือของแม่ที่สรรปั้นทุกสิ่งอย่างเพื่อลูก แม้จะแลกมาด้วยการกระทำผิดที่ร้ายแรง ถ้าหากลูกรัก อยู่เป็นสุขสวัสดี ตัวของแม่ก็ข่มตาหลับลงได้เช่นกัน


นิยายเรื่องนี้พูดถึงชีวิตในครอบครัวของคุณหญิงศรี คุณหญิงสะบันงา ในรั้วรอบขอบชิดชายคาพระยาสมิติภูมิ ไล่เรียงเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งดีและร้าย เกี่ยวเนื่องกับตัวละครอีกหลายตัว
    

คุณหญิงศรี เป็นเมียพระราชทานของเจ้าพระยาสมิติภูมิ ที่เป็นฝรั่งมาจากประเทศอังกฤษ แต่งงานโดยไม่เต็มใจเพราะอุปนิสัยตัวเองไม่ชอบผู้ชาย จึงหาเมียบ่าวให้เจ้าคุณอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าหญิงคนไหนตั้งท้อง คุณหญิงจะหาทางกำจัดไปในทันที จนกระทั่งสบันงาก้าวเข้ามาอยู่ในบ้าน ทำให้เกิดปัญหารักสามเส้า ระหว่างศุกล น้องชายของคุณหญิง และท่านเจ้าคุณ จนเกิดเป็นเรื่องร้ายแรงต่างๆ ตามมา


ตัวละครที่สำคัญ


สะบันงา
    เดิมเป็นเด็กสาวชาวบ้านธรรมดา มีนิสัยแก่นๆเหมือนเด็กทั่วๆไป เธอมีพ่อเป็นคนจีนและแม่เป็นคนไทย ทำให้เธอมีผิวขาวและหน้าตางามยิ่ง พ่อของสะบันงามีอาชีพทำสวนผลไม้ แต่ภายหลังสวนล่ม และพ่อของเธอติดหนี้กับท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิ ครอบครัวของเธอจึงส่งเธอมาทำงานในบ้านของเจ้าพระยาสมิติภูมิและคุณหญิงศรี และต่อมาก็ได้เป็นภรรยาของพระยาสมิติภูมิคนหนึ่ง แต่เธอไม่เต็มใจเนื่องจากเธอมีคนรักอยู่แล้วคือ ศุกล น้องชายของคุณหญิงศรีนั่นเอง

 

คุณหญิงศรี
    ภรรยาของพระยาสมิติภูมิ (หรืออาจจะเรียกว่า ภรรยาหลวง) เป็นภรรยาพระราชทานจากในหลวงแด่พระยาสมิติภูมิ แต่เธอไม่เต็มใจ เนื่องจากถูกคลุมถุงชน เธอจึงแยกเรือนนอนกับพระยาสมิติภูมิและจัดหาบ่าวไพร่ในปกครองของตน ไปทำหน้าที่ภรรยาแทนตนเอง โดยคุณหญิงศรีเคยได้รับการสั่งสอนจากครูดอรีนครูประจำตัวของเธอ ว่าให้เกลียดผู้ชาย ทำให้เธอไม่คิดลงเอยกับชายใด แต่เธอถูกทางครอบครัวบังคับให้ออกเรือน เธอจึงจำใจแต่งงานกับพระยาสมิติภูมิ คุณหญิงศรีเอ็นดูสะบันงาเหมือนน้องสาว ภายหลังทราบว่าสะบันงารักอยู่กับศุกลน้องชายของตน เธอก็ไม่ได้ขัดขวางแถมสนับสนุนอีกต่างหาก

พระยาสมิติภูมิ
    ข้าราชการต่างชาติวัยกลางคน เดิมชื่อ สมิธ สามีของคุณหญิงศรี เดิมมีครอบครัวอยู่แล้วที่อังกฤษ แต่ภายหลังได้มารับราชการและลงหลักปักฐานในเมืองไทย ครอบครัวที่อังกฤษจึงตัดความสัมพันธ์กับพระยาสมิติภูมิ ในหลวงเห็นความดีความชอบที่เขาได้ทำไว้ จึงพระราชทานนามใหม่ให้ว่า "พระยาสมิติภูมิ" และพระราชทานให้คุณหญิงศรีเป็นภรรยา เดิมพระยาสมิติภูมิไม่ได้เป็นคนเจ้าชู้ เขารักคุณหญิงศรีเพียงคนเดียว แต่เพราะคุณหญิงศรีคอยหาเมียให้ ทำให้ดูเหมือนเป็นคนเจ้าชู้

ยายเมี้ยน
    บ่าวผู้รับใช้คุณหญิงศรี เธอมีวัยที่ใกล้เคียงกับคุณหญิงศรี และรับใช้คุณหญิงศรีมาตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้คุณหญิงศรีเคารพเธอมากกว่าบ่าวคนอื่น เมี้ยนเป็นคนที่จงรักภักดีกับคุณหญิงศรีมาก จนหลายคนคิดว่าเมี้ยนจะทำตัวเป็นคุณหญิงศรีซะเอง เมี้ยนเองก็เคยเป็นเมียของพระยาสมิติภูมิ เพราะคุณหญิงศรีนายของเธอนั้นเอง แต่พระยาสมิติภูมิไม่ชอบเมี้ยน เพราะเมี้ยนชอบกินหมาก

ศุกล
    หนุ่มนักเรียนนอก มีศักดิ์เป็นน้องชายของคุณหญิงศรี แต่ทั้งสองมีพ่อคนเดียวกันแต่คนละแม่ คุณหญิงศรีรักน้องชายคนนี้มากและชอบเรียกเขาว่า"นาย" หลังจากกลับมาจากเมืองนอก เข้าได้มาเยี่ยมผู้เป็นพี่สาวและได้พบรักกับสะบันงา ทั้งสองรักกันมาก แม้สะบันงากลายเป็นเมียของพระยาสมิติภูมิแล้ว ศุกลก็ยังไม่คลายความรักกับสะบันงาเลย

พริ้มเพรา
    หรือคุณพริ้ม ลูกสาวคนโตของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เธอเป็นคนเรียบร้อยและฉลาด สุขุมเยือกเย็น สามารถดูแลน้องๆได้ พอโตเป็นสาวก็ถูกส่งไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

แพรวพรรณราย
    หรือคุณแพรว ลูกสาวคนที่สองของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เธอเป็นคนที่แก่นแก้ว ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้หญิงเข้าไม่ทำกัน เรียกว่าไม่มีความเป็นกุลสตรีหลงเหลืออยู่เลย เป็นคนเอาแต่ใจ ไม่ยอมคน ชอบแหย่น้องๆ และเป็นคนหัวดื้อแต่เธอเป็นคนเอาตัวรอดเก่ง

พราวพิลาศ
    หรือคุณพราว ลูกสาวคนที่สามของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เรียบร้อยที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้งหมด ชอบเสียงดนตรี อาทิ เล่นดนตรีไทย แต่งเพลงและร้องเพลงเก่งอีกด้วย และเธอก็เป็นคนที่อ่อนไหวง่าย เวลาเกิดเรื่องร้ายๆในบ้าน เธอจะร้องไห้ก่อนคนอื่นเลย

พจน์
    ลูกชายของพระยาสมิติภูมิ แต่ไม่ได้เป็นลูกของสะบันงา แต่เกิดกับแม่เดือนพี่เลี้ยงเด็กในบ้าน แต่สะบันงารักเหมือนลูกในไส้ เป็นคนที่ค่อนข้างเก็บกด เนื่องจากเป็นลูกบ่าว จึงเจียมตัวและเป็นคนเรียบร้อย และยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับแพรวพรรณราย เพราะแพรวพรรณรายชอบล้อว่าพจน์เป็นลูกเมียน้อย แต่ด้วยความเจียมตัว จึงไม่คิดตอบโต้แพรวพรรณราย ทำให้แพรวพรรณรายได้ใจ แกล้งพจน์อยู่เสมอ พจน์เป็นลูกคู่กับพฤกษ์น้องชายต่างแม่ที่เกิดหลังเขา3วัน พจน์จะติดพฤกษ์มากและไปไหนจะไปด้วยกันตลอด

พริสซิลลา
    ลูกสาวคนเดียวของคุณหญิงศรีกับพระยาสมิติภูมิ เธอเกิดก่อนพริ้มเพราเสียอีก เธอมีหน้าสวยเหมือนเทพธิดา แต่สมองของเธอนั้นช้ากว่าปกติมากหรือปัญญาอ่อนนั้นเอง ผลมาจากที่คุณหญิงศรีไม่ชอบพ่อของเธอและไม่อยากให้เธอเกิดมา จึงดูแลเธอไม่ดีตั้งแต่อยู่ในท้อง ส่งผลให้เธอเกิดมาปัญญาอ่อนนั้นเอง

พฤกษ์
    ลูกชายคนสุดท้องของบ้านนี้และเป็นลูกชายคนเดียวของพระยาสมิติภูมิกับ สะบันงา ว่ากันว่าพฤกษ์เกิดมาดับรัศมีของพจน์ พี่ชายของเขาที่เกิดก่อนเขา3วัน แต่เขากับพจน์ก็รักกันมาก พฤกษ์เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของบ้านนี้ เป็นลูกที่พระยาสมิติภูมิหมายหมั้นปั้นมือว่าจะให้สืบทอดกิจการต่างๆของตน

 

การนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์

    ถึงชายได้กวัดแกว่งแผลงจากอาสน์
ซึ่งอำนาจกำแหงแรงยิ่งกว่า
อันมือไกวเปลไซร้แต่ไรมา
คือหัตถาครองพิภพจบสากล
วลีดังจากละครคือหัตถาครองพิภพ     

หลังจากนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ได้ไม่นาน ก็ถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ โดยค่ายดาราวิดีโอ และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยใช้ชื่อละครว่า คือหัตถาครองพิภพ เหมือนกับชื่อนิยาย มีรายละเอียดดังนี้

    * ชื่อละคร คือหัตถาครองพิภพ
    * บทประพันธ์ น้ำอบ
    * บทโทรทัศน์ ศัลยา
    * ผู้กำกับการแสดง สยาม สังวริบุตร
    * ผู้ผลิต บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
    * ออกอากาศ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
    * เริ่มออกอากาศ วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2538 - 4 มิถุนายน พ.ศ. 2538

เพลง คือหัตถาครองพิภพ


เนื้อเพลง / Tittle : คือหัตถาครองพิภพ
ศิลปิน / Artist : ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์

สองมือที่ดูนิ่มนวลอ่อนโยน
สองมือที่ดูช่างบอบบางอย่างนั้น
สองมือที่ดูไม่มีความสำคัญ
คือสองมือที่ทำให้โลกหมุนไป
แม้เพียงร่างกายนั้นเกิดเป็นหญิง
แท้จริงหัวใจนั้นแกร่งยิ่งกว่าชาย
ขอเพียงให้เป็นได้ดังที่ตั้งใจ
จะทุกข์ทนเดียวดายไม่มีความสำคัญ
บันดาลโลกหมุนเวียนวนไปตามจิตใจ
นำพาให้เป็นไปตามต้องการ
ทุกสิ่งเปลี่ยนแปรไปด้วยมือเธอเสกสรร
ดังถ้อยคำประพันธ์เปรียบเปรยพรรณนา
ถึงชายได้กวัดแกว่งแผลงจากอาสน์
ซึ่งอำนาจกำแหงแรงยิ่งกว่า
อันมือไกวเปลไซร้แต่ไรมา
คือหัตถาครองพิภพจบสากล

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดียไทย

bfbfgf
ความเห็นที่ 1
bfbfgf

:-)
ค. ศ . 1 9 9 4 ด ร. เ ด เนี ย ล รุ ด แ ม น ล ง ใ น ว า ร ส าร
การแพทย์ New England รายงานว่า
ผลการใช้ :-) สามารถชะลอความ เ เ ก่ ไ ด้ ช่วยให้ดู
เป็นหนุ่มเป็นสาวขึ้น 10-20 ปี สังเกตุจาก
ผิวที่ขาวใสขึ้น รอยย่นลดลง ผมบาง ผมร่วง ดกดำขึ้น กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
นอนหลับลึกขึ้น ช่วยเพิ่ม Homone ท า ง เ พ ศ ดี ขึ้ น
httP://qdeo.CoM/qa4

httP://qdeo.CoM/qa4

c o p y ไปวางช่องพิมพ์ชื่อเว็บ

nammwaann_oatt
ความเห็นที่ 2
nammwaann_oatt

ชอบเรื่องนี้มาก อยากให้เอามาฉายอีก

แต่เวอร์ชั่นนี้นะ emoticon

goongja
ความเห็นที่ 3
goongja

ชอบมากเลยเรื่องนี้ เป็นละครที่ดีมาก ดูไปสามรอบ รอบแรกตอนที่ฉายตอนค่ำ รอบสองช่อง7 เอามาฉายอีกตอนบ่ายๆ อีกรอบดูในยูทูป เพิ่งดูจบไปเมื่อสามสี่เดือนก่อน emoticon

Hello_Stranger
ความเห็นที่ 4
Hello_Stranger

โครตชอบเรื่องนี้

Punchiieez
ความเห็นที่ 5
Punchiieez

เราชอบเพลงนี้จัง emoticon emoticon

ตุ๋ม
ความเห็นที่ 6
ตุ๋ม

ทางบริษัทรับออกแบบและจำหน่ายติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในอาคาร และในโรงงานอุตสาหกรรม ทุกชนิด รวมถึงระบบอิเลคทรอนิคส์ควบคุมสัญญาณ เช่น สวิทซ์, ตู้คอนโทรล , PLC, Invertor อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด, โคมไฟ, สายไฟ
อีกทั้งทางบริษัทเป็นผู้รับงานติดตั้ง และจำหน่ายอุปกรณ์ลมและนิวแมติกส์ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆให้กับโรงงานชั้นนำของเมืองไทย โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี
สนใจติดต่อ บริษัท วี ซี คอนโทรล มาติก จำกัด

118/490 อาคาร PST CONDO TOWER 1 ถนนนนทรี
แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์:02-681-4414, 02-212-4353, 081-8605669
Fax : 02-212-7020
www.vccontrolmatic.com
E-mail:vccontrolmatic@gmail.com
บริหารงานโดย คุณวิธิสรรค์ ยิ่งชัยยะกมล

lote
ความเห็นที่ 7
lote

Melody plus เป็นโรงเรียนสอนดนตรีรูปแบบใหม่ ที่ทางโรงเรียนต้องการให้ผู้มีใจรักในเสียงดนตรีได้เข้ามาเรียนรู้และหาประสบการณ์ในการเรียนการสอนซึ่งทาง โรงเรียนสอนดนตรี Melody plus จะเน้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะการสอนแบบ private ทำให้ผู้เรียนได้เข้าใจในเนื้อหาวิชาดนตรีต่าง ๆได้อย่างละเอียดครบถ้วนและมีความสนุกสนาน เพลิดเพลินควบคู่กันไป
สนใจสอบถามได้ที่เบอร์ 089-1407559
www.:-).com

IP: 125.24.171.XXX

.
ความเห็นที่ 8
.

.

mawaw
ความเห็นที่ 9
mawaw

30 ขึ้นทุกคนแน่ๆเลยอ่ะทันละครเรื่องนี้กัน