Chucky แห่ง Child's Play (แค้นฝังหุ่น 1-5)

ช่วงนี้เว็บมาสเตอร์ดูแปลกๆเริ่มลงเนื้อหาในข้อความไม่หมด..ไม่รู้มีอะไรกับผมเปล่า อิอิ ลองดูสักหน่อย...ขอรีวิวสักหน่อย มือมันว่าง อิอิ

Child's Play (1988) แค้นฝังหุ่น


แนวหนัง สยองขวัญ

มาสยองกันต่อครับกับหนังแนวไล่ฆ่าที่ถือว่าแหวกแนวเหมือนกัน เพราะมีตัวร้ายเป็นตุ๊กตา ใช่แล้วครับ มันคือ ชัคกี้ นั่นเอง

เรื่องเริ่มต้นที่ ชาร์ลส ลี เรย์ (Brad Dourif) คือโจรอำมหิตที่โดนตามล่าและโดนยิงในร้านของเล่น แต่ก่อนที่เขาจะตายนั้น เขาได้ร่ายคาถาเพื่อเอาวิญญาณของเขา ไปใส่ลงในตุ๊กตาตัวหนึ่ง แล้วจากนั้น ก็มีคนซื้อไปให้ลูกเล่นครับ เด็กผู้โชคร้ายก็คือแอนดี้ บาร์คเลย์ (Alex Vincent) แล้วเจ้าหุ่นตัวนี้ก็เริ่มขยับครับ ขยับไม่ขยับเปล่า ยังเอามีดไปไล่จิ้มชาวบ้านอีก ตอนท้ายก็ต้องหาทางปราบมันตามฟอร์ม

หนังถือว่ามาในช่วงที่หนังสยองไล่ฆ่ากำลังอยู่ในขาลงพอดี พวก Halloween, Friday the 13th กับ Nightmare ก็เริ่มจะซาฤทธิ์เดชไปแล้ว นี่จึงเป็นของใหม่ที่ค่อนข้างแปลกครับ เพราะฆาตกรไม่ได้มาในรูปแบบน่ากลัวๆ แบบเจ้าอื่น แต่มันมาเป็นตุ๊กตา ซึ่งใกล้ตัวจนน่าเสียวสันหลัง แค่คิดก็หยองแล้วครับ ถ้าตุ๊กตาที่ท่านซื้อมาเกิดมีชีวิตและคิดจะฆ่าท่านล่ะครับ น่ากลัวออกนะ เพราะใครจะไปคิดล่ะว่าตุ๊กตาจะเป็นฆาตกร

ตัวหนังเองก็ทำได้ดีด้วยครับ น่าติดตาม ตื่นเต้น แล้วไอ้ชัคกี้นี่ตัวเล็ก อย่านึกว่าปราบง่ายนะครับ กว่าจะหยุดมันได้ก็เล่นเอาคางเหลืองกันไปหมด แล้วผมว่าหนังฉลาดด้วยในตอนต้นที่ทำให้มันน่าสงสัยว่าใครเป็นฆาตกรกันแน่ เพราะหลายๆ อย่างมันบ่งชี้ไปที่ตัวแอนดี้มากกว่า แต่แอนดี้ก็ยืนกรานว่าชัคกี้ทำ แต่ใครจะเชื่อล่ะครับ จนตอนท้ายนั่นแหละ

Vincent
ดาราเด็กก็เล่นได้ดีฮะ ส่วนผู้ใหญ่ก็ไม่มีปัญหา เริ่มจาก Catherine Hicks ในบทคาเรน บาร์คเล่ย์ แม่ของแอนดี้ และ Chris Sarandon ในบทไมค์ นอร์ริส นายตำรวจผู้ปลิดชีพชาร์ลส ลี เรย์ แต่ก็ต้องมาเจอความงงเมื่อพบว่ามันอาจจะมีชีวิตอยู่ในรูปของตุ๊กตา และอีกรายที่โผล่ตอนต้นนิดหน่อย ก็คือ Brad Dourif เจ้าของบทชาร์ลสนั่นแหละครับ นอกนั้นเขาก็เป็นผู้ให้เสียงชัคกี้ตลอดมา เขาก็ทำให้ชัคกี้มีชีวิตดีล่ะครับ น่ากลัวและดูกวนๆ แบบโหดๆ มากซะด้วย

นอกจากนี้ Don Mancini คนเขียนบทก็ใส่ลูกเล่นเอาไว้ในชื่อชาร์ลส ลี เรย์ด้วยนะครับ คือ ชื่อนี้มันมีที่มาจาก Charles Manson, Lee Harvey Oswald และ James Earl Ray ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นฆาตกรชื่อดังทั้งสิ้น

ก็เป็นงานกำกับที่น่าพอใจของ Tom Holland (คนเขียนบท Psycho II และกำกับ Fright Night ด้วยครับ) ขานี้ทำหนังสยองได้ไม่เลวครับ (จนมาระยะหลังๆ นี่แหละที่มือเริ่มตกไป)

เป็นหนังที่เขย่าขวัญพอสมควรครับ ดีทีเดียว น่ากลัว พร้อมด้วยความขบขันผสมกัน แต่ ... ผมไม่เข้าใจอย่างครับ ไอ้ตุ๊กตาเด็กดีที่ชัคกี้ไปสิงเนี่ย มันน่ารักตรงไหนเหรอครับ เห็นคนในเรื่องอยากได้กันจัง คือแค่ผมเห็นหน้ามันก็ไม่กล้าเข้าใกล้แล้วล่ะครับ น่ากลัวจะตาย ดูก็รู้ว่ามันต้องมีอาถรรพ์อะไรซักอย่างแน่นอน (
อันนี้นอกเรื่องครับ อิอิ)

Child's Play 2 (1990) แค้นฝังหุ่น 2

แนวหนัง สยองขวัญ

ในภาคแรก เจ้าหุ่นผีชัคกี้ มันโดนยิง เผา เตะ และตื้บไปเต็มๆ แล้ว แต่มันก็ยังหน้าด้านฟื้นอีกจนได้ ใช่ครับ ชัคกี้มาอีกแล้ว และกลับมาเพื่อตามล่าแอนดี้ (Alex Vincent) โดยเฉพาะ เนื่องด้วยจุดประสงค์สำคัญ นั่นคือ มันจะถอดวิญญาณจากร่างในหุ่นลงไปสิงในร่างของแอนดี้แทน มันจะได้กลับมาเป็นคนอีกครั้ง เอาล่ะสิครับงานนี้ แล้วใครจะช่วยแอนดี้ได้ล่ะเนี่ย

ภาคต่อตอนนี้ยังนับว่าทำได้ดีครับ การเดินเรื่องไม่ค่อยซ้ำนะ เพราะงานนี้ชัคกี้มีฆ่านอกสถานที่ แล้วยังมีการเล่นกับประเด็นว่า "ชัคกี้ตายไปแล้วน่า ไม่มีอะไรหรอก" ซึ่งคนรอบข้างบอกกับแอนดี้แบบนั้นครับ จนแอนดี้ก็เคลิมตาม กว่าจะรู้ว่าชัคกี้มันหน้าด้านยังไม่ตายก็เกือบสายไปแน่ะ

แล้วในช่วงท้ายที่ไปตีกันในโรงงานของเล่นก็ทั้งมันส์และตื่นเต้น ทำได้น่ากลัวดีครับ ทั้งๆ ที่ในโรงงานก็สว่างโล่ แต่มันล่ากันได้สนุกดีน่ะ ตื่นเต้นดีด้วย เพราะเจ้าชัคกี้มันร้ายจริงๆ


คืออย่างนี้ครับ ตอนแรกผมก็ตะหงิดใจนิดๆ นะ เพราะเจ้าชัคกี้เนี่ย ตัวมันเล็ก ถ้าตีกับคนจริงๆ จังๆ ผมว่ามันตายนะ แต่บทหนังก็ฉลาดที่ทำให้เห็นว่าชัคกี้ไม่เคยเผชิญหน้ากับเหยื่อครับ มันจะแอบ ซ่อนและวางแผน แล้วพอเหยื่อโดนกับดักตามแผนพี่แกก็จะออกมาเชือด คิดได้ตามนี้ก็เลยหายตะหงิดครับ กลายมาเป็นเสียวๆ แทน นี่มันวางแผนอยู่ในตู้ห้องผมหรือเปล่าเนี่ย

ผมเห็นว่ามันยังสนุกดีอยู่ครับ อาจไม่น่ากลัวเท่าตอนแรก แต่ก็ยังสนุกและมีลุ้นอยู่ โดยเฉพาะตอนท้ายที่เจ้าชัคกี้ร่ายเวทย์เตรียมสวมร่างแอนดี้จริงๆ เข้าแล้วน่ะแหละ ก็ลุ้นกันล่ะครับว่ามันจะเป็นฝ่ายชนะหรือเปล่า แล้ว Effect ท้องฟ้าตอนเจ้าชัคกี้ร่ายเวทย์ก็ทำออกมาได้น่ากลัวดีครับ

ยังจัดว่าสนุกครับ และหนังไม่ยาวด้วย ไม่น่าเบื่อดี ถ้าสนุกกับภาคแรกก็ไม่เลวที่จะตามมาดูตอนสองครับ

Child's Play 3 (1991) แค้นฝังหุ่น 3


แนวหนัง สยองขวัญครับ

เหตุการณ์ห่างจากภาคสอง 8 ปีครับ ขณะนี้ แอนดี้ บาร์คเลย์โตเป็นหนุ่มแล้ว (รับบทโดย Justin Whalin) แต่เจ้าชัคกี้ยังตัวเท่าเดิม (ก็หุ่นนี่หว่า) และความแค้นก็ไม่เคยลดลง แม้จะโดนถล่มแบบไม่เหลือซากไปแล้วในภาคสอง (โดนแหลกจริงๆ ครับ ไม่เชื่อเอาภาคสองมาดูได้เลยครับ โดนแบบไม่น่ารอดแล้วอ้ะ)

แล้วมันก็ตรงดิ่งไปหาแอนดี้ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ... ที่นั่นแผนการณ์ล่าและฆ่าตามสไตล์หุ่นผีขาโหดก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง


ภาคนี้ยังคงยึดตามสูตรเดิมครับ คือซุ่มแล้วฆ่า แต่ที่เปลี่ยนไปก็คือสถานที่เท่านั้นเอง หนังก็ยังนับว่าโอเคครับ มีช่วงอืดๆ ให้น่าเบื่อบ้าง อาจจะเรียกได้ว่าเป็นภาคที่สนุกน้อยที่สุดในหนังชุดนี้ แต่ก็จัดว่ายังพอดูได้ครับ ถ้าไม่คาดหวังอะไรน่ะนะ

เท่าที่ฟัง Don Mancini คนเขียนบทหนังชุดนี้ทุกภาคเล่าให้ฟังก็พอเข้าใจครับว่าทำไมภาคนี้ถึงไม่ค่อยสนุกเท่าตอนก่อนๆ นั่นก็เนื่องมาจาก Mancini โดนทาง Universal Pictures เร่งให้เขียนบทภาค 3 ทั้งๆ ที่ตอนนั้นภาคสองยังไม่ออกฉายเลยด้วยซ้ำนะครับ (จะรีบไปไหนฟะ) แล้วหนังภาคนี้ก็ออกฉายต่อจากภาคสองเพียง 9 เดือนเท่านั้น ซึ่ง Mancini ก็บ่นว่าเขาเองก็ชอบภาคนี้น้อยที่สุด เนื่องจากตอนที่เขียนบทนั้น ไอเดียของเขายังตันอยุ่เลยครับ เพิ่งหมดจากภาคสองยังไม่มีอารมณ์ทำตอนสามแต่ก็ต้องทำเพราะจำใจ หนังเลยออกมาเหมือนจะดี แต่ก็ไม่ค่อยสนุกเต็มที่เท่าไหร่น่ะ

ก็แค่เรื่อยๆ ครับ แต่ก็ถือว่าพอดูได้สำหรับแฟนๆ หนัง Child's Play ผมก็ดูแบบเพลินๆ น่ะครับ

Bride of Chucky (1998) แค้นฝังหุ่น 4 คู่สวาทวิวาห์สยอง


แนวหนัง สยองขวัญ + ตลกครับ (ไปกันได้เว้ย).....ปอมบอกว่า ภาคนี้ชอบละเอียดหน่อย อิอิ)

เจ้าชัคกี้โดนเล่นซะร่างกระจุยในภาคก่อน มันก็ยังไม่ยอมตายอีก (ตายยากพอๆ กับพวกโกงกินเลยวุ้ย) คราวนี้ชัคกี้ฟื้นได้อีกก็เพราะทิฟฟานี่ (Jennifer Tilly) อดีตแฟนสาวตอนเขายังเป็นชาร์ส ลี เรย์ ได้ไปปลุกชีพเขาขึ้นมา

และพอชัคกี้ฟื้นเขาเลยตอบแทนด้วยการฆ่าทิฟฟานี่ แล้วก็จับเอาวิญญาณของเธอมาใส่ลงไปในตุ๊กตาซะเลย (ตัวจะได้เท่าๆ กันและทำอะไรบางอย่างได้น่ะครับ อิอิ ... นี่ผมไม่ได้ล้อเล่นเลยนะ) แล้ว 2 ตนนี้ก็ออกเดินทางไปยังหลุมศพของชัคกี้เพื่อที่จะได้ไปเอาเครื่องรางวิเศษที่จะสามารถทำให้พวกเขาเป็นคนได้อีกครั้ง (ทำไมไม่คิดแบบนี้ตั้งแต่ภาคแรกฟะ มัวแต่ไปไล่ฆ่าเด็กอยู่ได้)

ภาคนี้กำกับโดย Ronny Yu (คนที่มาทำ Freddy Vs. Jason นั่นไงครับ) หนังนั้นสนุกและสยองแบบตลกร้ายครับ เน้นเชิงเสียดสีมากขึ้น มีอะไรให้ฮามากขึ้น เอาแค่ตอนต้นนี่หนังก็ล้อหนังสยองเพียบแล้วครับ คือตอนที่ตำรวจเดินไปเอาซากของชัคกี้ในโรงเก็บนั้น เราจะได้เห็นของจากหนังสยองขวัญเรื่องดังมากมาย ตั้งแต่หน้ากากกัปตันเคิร์กของไมเคิล ไมเยอร์ส (จาก Halloween), หน้ากากาฮ็อคกี้ของเจสัน (จาก Friday the 13th), กรงเล็บของเฟรดดี้ (จาก A Nightmare on Elm Street), เลื่อยยนต์ของเลทเธอร์เฟซ (จาก The Texas Chainsaw Massacre) แล้วก็ยังมีพวกเศษหุ่นปีศาจจากหนังชุด Puppet Master อีกต่างหาก

ยังครับมันยังกัดไม่หมด ยังมีอยู่ฉากหนึ่ง จะมีเหยื่อรายหนึ่งที่โดนชัคกี้ฆ่า โดยมีตะปูปักเต็มหัว ซึ่งอันนี้ก็กัดพี่พินเฮดแห่ง Hellraiser แบบเต็มๆ ล่ะครับ (เป็นปีศาจที่หัวมีตะปูปักน่ะครับ) แล้วเจ้าชัคกี้ยังมีหน้าพูดอีกว่า "เราเคยเห็นแบบนี้ที่ไหนมาก่อนหว่า?" กวนจริงๆ เลยครับ ดังนั้นไอ้ตอนดูรอบแรกนั่นผมก็ฮาตลอดล่ะครับ เพราะมันขยันกัดชาวบ้านจริงๆ

ส่วนเรื่องความสยองก็อาจจะไม่มากอะไร แต่ฉากน่ากลัวก็ยังมีครับ เพียงแต่หนังมันเน้นเป็นเชิงตลกร้ายไปมากกว่าจะสยองแบบภาคแรก ก็ถ้าทำใจหน่อยหนังก็สนุกไปอีกแบบครับ ส่วนดาราในภาคนี้ก็ไม่ค่อยน่าสนเท่าตอนก่อนๆ เพราะหนังมาเน้นที่ตัวชัคกี้กับทิฟฟานี่มากกว่านี่ครับ ที่พอน่าจดจำก็มี John Ritter ดารายอดฝีมืออีกรายกับบทกวนโอ๊ยสุดขีด เป็นหัวหน้าตำรวจวอร์เรน คินเคด ที่ติดจะโรคประสาทหน่อยๆ ครับ ทำอะไรบ้าๆ แปลกๆ ตลอด นอกนั้นก็ธรรมดา แม้แต่ดาราสาวที่ผมชอบอย่าง Katherine Heigl ก็ยังออกมาสวยอย่างเดียวมากกว่าครับ ไม่น่าพูดถึงอะไรอื่นอีก

แต่ที่ผมยอมรับอีกประการคือ ตัวละครอย่างทิฟฟานี่เนี่ย มีความลึก เออ ตอนเป็นหุ่นนี่แหละครับ เธอยังมีอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งก็ทำให้ผมอึ้งอยู่เหมือนกันกับสิ่งที่เธอตัดสินใจทำลงไปในตอนท้าย ไม่นึกว่าเธอจะมีมิติขนาดเนี้ยเลยนะ

เอาเป็นว่าหนังสนุกปนสยองครับ สไตล์ล้อเลียนตัวเองน่ะแหละ ถ้าไม่คิดมากดูก็เพลินดีครับ

 

Seed of Chucky เชื้อผีแค้นฝังหุ่น

เปิดตัวสมาชิกใหม่ในตระกูลชัคกี้ นั่นคือ เกลน (ให้เสียงพากย์โดย บิลลี่ บอยด์) เกลนเป็นตุ๊กตากำพร้า ลูกของจอมบ้าเลือด ชัคกี้ (ให้เสียงโดย Brad Dourif และเจ้าสาวที่บ้าพอกันอย่าง ทิฟฟานี (ให้เสียงโดย เจนนิเฟอร์ ทิลลี่) โดยเมื่อมีการสร้างภาพยนตร์จากตำนานของพ่อแม่ของเขา เกลนก็มุ่งหน้าสู่ฮอลลีวูดทันที และที่นั่นเองที่เขาทำให้พ่อแม่จอมกระหายเลือดของเขา ฟื้นคืนชีพจากความตายอีกครั้ง แต่ความเป็นไปของครอบครัวชัคกี้กลับไม่ราบรื่นนัก เมื่อชัคกี้กับทิฟฟานีเข้าสู่แวดวงฮอลลีวูด และเริ่มออกปฏิบัติการไล่ฆ่าอีกครั้ง เกลนที่มีนิสัยอ่อนโยน กลับตื่นตระหนกจนชัคกี้เองทำใจไม่ได้ ที่ลูกของเขากลับไม่ต้องการตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ ในขณะเดียวกัน ทิฟฟานีก็กลับออกอาการบ้าดารา เมื่อรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องที่ว่า จะนำแสดงโดยนักแสดงหญิงยอดนิยมของเธออย่าง เจนนิเฟอร์ ทิลลี (รับบทเป็นตัวเธอเองโดย เจนนิเฟอร์ ทิลลี่) ที่จะกลายมาเป็นผู้ให้การรับรองครอบครัวชัคกี้ อย่างไม่เจตนาและไม่ทันตั้งตัว อ๊าก............ปอมกลัว ชัคคคคคกี้กี้กี้ อิอิ

ตุ๊กตาฆาตกรกลับมาแล้ว และคราวนี้ครอบครัวของเขาจะร่วมกันฆ่า เพื่อการอยู่ร่วมกัน Seed of Chucky คือภาคที่ห้าของภาพยนตร์ซีรีส์ ในแนวตลกสยองขวัญยอดนิยม Chucky (หรือ Child’s Play) นอกจากนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังเป็นการเปิดตัวฝีมือการกำกับเป็นครั้งแรกของ ดอน แมนซินิ ผู้เป็นทั้งผู้สร้างภาพยนตร์ชุดชัคกี้ และเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ชัคกี้ทั้งห้าภาคอีกด้วย โดย เดวิด เคิชเนอร์ โปรดิวเซอร์จากทุกภาคก่อนหน้า ที่ยังเป็นผู้สร้างตุ๊กตาชัคกี้, ทิฟฟานี และ เกลน ก็ยังคงกลับมารับหน้าที่อำนวยการสร้าง ร่วมกับคู่หู คอรี ซีเนกา และเป็นทีมผู้สร้างสรรค์หลักนี้เอง ที่ร่วมกับนำตำนานชัคกี้ไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ใน Seed of Chucky ที่ต่อเนื่องมาจากการติดตามจีบ ที่จบลงด้วยการแต่งงานของชัคกี้ กับฆาตกรสาวหวานใจของเขาอย่าง ทิฟฟานี ใน Bride of Chucky โดยในครั้งนี้ ตุ๊กตาผีสิงจอมอำมหิต จะเพิ่มเติมสมาชิกให้กับครอบครัวนักฆ่า ในระหว่างการเยือนเพื่อฆ่าในแถบฮอลลีวูด

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ปอมซัง ล้อเล่น เจนนิเฟอร์ ทิลลี่(The Haunted Mansion, Dancing at the Blue Iguana, Liar Liar, The Door) แสดงเป็นตัวของเธอเอง และให้เสียงพากย์ ทิฟฟานี นอกจากนี้ ยังร่วมแสดงโดยศิลปินฮิพฮอพระดับซุปเปอร์สตาร์ เรดแมน ในบทของนักร้องเพลงแรพ ที่ผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ที่จะนำตำนานในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล มาสร้างเป็นภาพยนตร์ และก็เป็นภาพยนตร์เรื่องนี้เองที่ เจนนิเฟอร์ ทิลลี่

 

madeinthailand
ความเห็นที่ 1
madeinthailand

ผมไม่ค่อยชอบภาคทิฟฟานี่ที่มีลูกเป็นพวกเภทที่สองอ่ะครับ จากหนังน่ากลัว สยองขวัญกลายเป็นหนังตลกเกรดต่ำไปเลย

แต่ผมชอบเบื้องหลังนะ เขาใช้หุ่นยนต์บังคับตัวชัคคีจริงๆ shit!

----------------------------
คุณเคยมีเทพเจ้าหรือบุคคลสำคัญถอดจิตเข้ามาสั่งงานในความฝันคุณหรือไม่
คุณเคยถูกหวยเพราะมีคนถอดจิตมาให้หวยหรือไม่
คุณเคยโดนผีหลอก ผีอำแล้วมีผู้ใจดีเอายัญกันผีมาให้คุณ จนกระทั่งผีไม่มาหลอกหรือไม่
คุณเคยมีเทพประจำตัว เทวดามาคอยชี้แนะ บอกกล่าวแบบไม่เห็นตัวหรือไม่

ระวัง............คุณกำลังโดนหลอก อ่านเรื่องผมหน่อยนะครับ htt p:/ /ww w.geocities.co m/scb100yr

ปอมซัง
ความเห็นที่ 2
ปอมซัง

ลืมบอก หากใครเคยดูแฟนพันธุ์แท้หนังผี เห็นคุณปัญญาเคยบอกว่า หนังเรื่อง Child Play เกิดการยกเลิกให้สร้างเพราะทำให้เด็กๆที่ดูรู้สึกกลัว จนเป็นข่าวมากมาย ทั้งผลกระทบบริษัทขายของเล่น อทิ ตุ๊กตา แต่ในที่สุดก็สร้างมา5ภาคแล้ว 555+

อ๊อต
ความเห็นที่ 3
อ๊อต

ดูครบทุกภาค ชอบภาค 2 มากที่สุด มันส์สุดๆ ตอนที่ไล่ล่ากันในโรงงานตุ๊กตา

tuta
ความเห็นที่ 4
tuta

เหตุผลที่ชัคกี้ต้องไล่ฆ่าเด้กเพราะว่าการจะกลับเข้าร่างคนได้นั้นจะกลับได้เฉพาะ คนแรกที่เปิดเผยตัวให้รู้ว่าเคยใครเท่านั้นครับแล้วชัคกี้ดันบอกว่าตัวเองคือ ชาร์ล กับเด้กครับเลยต้องตามล่าเด้กเพื่อเอาร่างเด้กมาใช้คับผม