อาการปวดท้องน้อย

 

     สำหรับคุณผู้หญิงหลายๆคนคงจะเคยมีอาการปวดประจำเดือนนะคะ บางครั้งปวดรุนแรงชนิดต้องหยุดงาน บางคนปวดเป็นประจำทุกเดือนบางคนนึกว่าไม่เป็นอะไรสุดท้ายต้องผ่าตัดเพราะถุงน้ำที่รังไข่แตกอีกหลายคน ตรวจตั้งหลายวิธีแต่หาสาเหตุไม่พบ.....      ลักษณะของการปวดท้องน้อย      การสังเกตลักษณะอาการปวดจะมีความสำคัญในการให้ข้อมูลกับหมอมากค่ะเพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค เวลาพบหมอสิ่งที่แพทย์จะถามคือลักษณะอาการปวดความรุนแรงในการปวดการปวดเป็นแบบเฉียบพลันรุนแรง หรือปวดไม่มากเต่เรื้อรัง ปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆตำแหน่งที่ปวดตรงกลางซ้ายขวาความถี่ของการปวดทุกเดือน หรือไม่แน่นอน และถ้าปวดติดต่อกันเกิน 6 เดือน ถือเป็นการปวดแบบเรื้อรังค่ะ สาเหตุ ต้องแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มที่เป็นแบบเฉียบพลัน กับแบบเรื้อรัง การปวดแบบเฉียบพลัน

จะมีลักษณะที่ปวดนี้มักจะมีสาเหตุเพียงอย่างเดียวไม่ซับซ้อน ที่พบบ่อย ๆ ได้แก่

-การติดเชื้อในระบบสืบพันธ์ ได้แก่ มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ อาจจะมีไข้ร่วมด้วยและการปวด
จะไม่รุนแรงมากแต่ถ้าการติดเชื้อนั้นเกิดจากทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ขุ่นหรือมีเลือดปน

-ถุงน้ำที่รังไข่ โดยปกติรังไข่จะมีการเกิดถุงน้ำขึ้นก่อนตกไข่และถุงน้ำจะหายไปใน 1- 2 วันแต่บางครั้ง ถุงน้ำนั้นไม่สลายไปส่วนใหญ่จะมีอาการปวดตื้อๆไม่รุนแรง บางครั้งจะมีอาการปวดในช่วงกลางรอบเดือนเนื่องจากมีการตกไข่การวินิจฉัยจะได้จากการตรวจภายในหรือวิธีที่แม่นยำขึ้นคือการอัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนล่างถ้าเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ที่ไม่หายไปในสามเดือนอาจต้องทำการผ่าตัดออกไป -การตั้งครรภ์นอกมดลูก ส่วนใหญ่จะพบบริเวณปีกมดลูกอาการปวดจะเป็นด้านข้างมีเลือดออกคล้าย ประจำเดือนแต่ปริมาณน้อยมาก ภาวะนี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาฉุกเฉินเพราะอาจทำให้เกิดการแตกของท่อรังไข่และมีการตกเลือดในช่องท้องซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตหากรักษาไม่ทันค่ะ

 

การปวดแบบเรื้อรัง กลุ่มนี้มักจะมีปัญหาหลายอย่างพร้อมกัน -ภาวะปวดประจำเดือนDysmenorrheaถึงแม้ว่าการปวดประจำเดือนจะเกิดได้กับทุกคนแต่บางคนจะมีอาการ รุนแรงมากสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนProstaglandinsซึ่งสร้างโดยเซลล์ที่ีผนังมดลูกทำให้เกิดการเกร็งของมดลูกค่ะ -การปวดจากการตกไข่Ovulation painจะปวดกลางรอบเดือนขณะที่มีการตกไข่บางคนจะเป็นทุกเดือน -ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่Endometriosisเป็นภาวะที่เกิดจากการที่เนื้อเยื่อมดลูกไปอยู่บริเวณรังไข่ ท่อรังไข่หรือบริเวณช่องท้องน้อย ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของภาวะนี้ อาการปวดจะมีความรุนแรงและรุนแรง มากขึ้นเรื่อยๆทุกเดือนเนื่องจากเลือดที่ถูกสร้างโดยเยื่อบุโพรงมดลูกไม่สามารถขับออกมาได้บางครั้งทำให้เห็น เป็นถุงน้ำที่มีเลือดอยู่ภายในหรือที่เรียกว่าchocolate cyst -เนื้องอกที่มดลูก ส่วนใหญ่ไม่มีอาการแต่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเนื่องจากมีการกดเบียดอวัยวะอื่น บางคนจะมีประจำเดือนมาผิดปกติส่วนหนึ่งจะสัมพันธ์กับฮอร์โมนEstrogen การวินิจฉัยแพทย์จะทำการตรวจโดยเริ่มจากการซักถามถึงอาการค่ะอย่าเบื่อที่จะตอบคำถามคุณหมอนะคะ จากนั้นจะทำการตรวจภายใน และการตรวจอื่นๆเช่นการตรวจอัลตราซาวน์ การตรวจส่องกล้องหรือการตรวจด้วย เครื่องเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อได้การวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วจึงจะนำไปสู่การรักษาต่อไปค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้วหลายคนคงเริ่มคลายความสงสัยลงแล้วใช่ไหมคะแต่ถ้าหลายคนยังไม่แน่ใจ วิตกกังวล และมีอาการดังกล่าวลองพบแพทย์เพื่อปรึกษาดูนะคะ แล้วอย่าลืมสำรวจตัวเองดูด้วยนะคะ

Mile555
ความเห็นที่ 1
Mile555

สลายส่วนเกินราคาประหยัดกับเราสิ!!
ผอมเพรียว กระชับสัดส่วน สามารถเข้าโปรแกรมที่บ้านได้ ไม่ใช้ยา!!ปลอดภัย 100%
โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่จะไม่ทำให้คุณ กลับมา อ้วนอีกครั้ง โดยผลิตที่มีผู้ทดลองใช้มากกว่า250 ชีวิต
ผลตอบรับน่ายินดีมาก พอเลิกกินไม่กลับมาอ้วนอีก มี อย. รับรอง!
Tel .086-371-3767 , 087-199-6255 (ไมล์)
หรือเว็ป >> http://www.slimtorich.ran4u.com
ลูกค้าต่างประเทศติดต่อที่
อีเมลล์ mai_mtwo18@hotmail.com , pin bb 2180FE54
สามารถโทรสั่งสินค้าได้เลยทั้งทางโทรศัพท์ และ พิน บีบี คับ

BOM R
ความเห็นที่ 2
BOM R

ผมไม่ใช่ผู้หญิงน่ะ แต่อยากรู้ อิอิ ขอบคุณครับ :em32: :em10: