เรื่องน่ารู้เรื่องเหล้า-=Byหมอแมว=-

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของมนุษย์มาช้านาน มีการใช้แอลกอฮอล์เพื่อการสันทนาการต่างๆมากมาย มีปัญหาเกี่ยวกับการแอลกอฮอล์ที่คนหลายคนตั้งคำถามกันแต่อาจจะไม่มีคนตอบ ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูเรื่องราวข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กัน

1. ทำไมบางคนดื่มแล้วตัวแดงหน้าแดง

ปกติแล้วเวลาเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายแล้ว ร่างกายจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้ไปเป็นสารที่ใช้ในวงจรสร้างพลังงาน ในขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลงนั้นจะมีช่วงหนึ่งซึ่งสร้างสารที่ชื่อว่าแอลดีไฮด์ ซึ่งมีพิษต่อร่างกายได้ ... ในคนปกติ ร่างกายจะมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า aldehyde dehydrogenase ทำหน้าที่เปลี่ยนสารแอลดีไฮด์ให้กลายเป็นสารอื่นต่อไป ... ซึ่งในคนเชื้อชาติทางด้านเอเชีย จะมีบางส่วน(50%)ซึ่งมีพันธุกรรมที่กำหนดการสร้างเอนไซม์ตัวนี้น้อยกว่าปกติ ดังนั้นเมื่อกินเหล้าเข้าไป เหล้าจะเปลี่ยนไปเป็นพลังงานได้ช้ากว่าโดยไปเกิดการคั่งของสารกลุ่มแอลดีไฮด์นี้

สารแอลดีไฮด์จะทำให้เกิดอาการต่างๆคือ คลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว อาการบวมและคันตามตัว หลอดเลือดขยายตัว หน้าแดงมือแดงได้

ถ้าเข้าใจผิดจะคิดว่าเมาง่าย จริงๆคนที่เกิดอาการนี้ไม่จำเป็นต้องเมาครับ และกลไกนี้เป็นหนึ่งในเรื่องอาการแฮงค์ครับ

 

 

2. อาการแฮงค์คืออะไร

อาการแฮงค์ คืออาการมึนงงปวดหัวคลื่นไส้อาเจียนหลังจากที่ฤทธิ์ของเหล้าที่ดื่มหมดไปแล้ว ... อาการที่ว่านี้เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกันได้แก่ การขาดน้ำ + การคั่งของสารแอลดีไฮด์ + น้ำตาลต่ำ ไปทำให้เกิดกลุ่มอาการดังกล่าวครับ

เพื่อให้ง่ายเข้า ผมทำเป็นแผนภาพให้ดูกัน

 

3. กินแค่ไหนจึงจะไม่โดนตำรวจจับ

ในประเทศไทย กฎหมายตั้งเกณฑ์ไว้ที่50mg% ดังนั้นเป้าคือกินอย่างไรไม่ให้เกิด50mg% ... มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2550 ในวารสารจดหมายเหตุทางการแพทย์ เกี่ยวกับการทดลองโดยให้อาสาสมัครดื่มเหล้า(+กับแกล้มหรืออาหาร)และตรวจเลือด ซึ่งพบว่าการดื่มเหล้าเกิน1ดริงค์ต่อชั่วโมง ก็เสี่ยงต่อการมีระดับแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดแล้ว (1ดริงค์ = เหล้า40ดีกรี 40ซีซี /หรือเบียร์ 275 ซีซี)

ถ้าพูดเป็นภาษาเข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ถ้าคุณไปเที่ยวแล้วกินเหล้าสัก6-7 ฝา หรือ กินเบียร์1กระป๋อง จากนั้นก็ขับรถมาเจอด่านตรวจ คุณก็มีโอกาสที่จะโดนจับครับ

ทั้งนี้ในงานวิจัยพบว่า การกินกับแกล้มก็ไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าจะให้ช่วยจริงๆต้องกินเป็นอาหารมื้อหนักๆไปเลยจึงจะพอช่วยลดการดูดซึมได้บ้าง

(ถามจริงๆครับ ไปเที่ยวข้างนอกมีใครกินน้อยขนาดนั้นรึเปล่า)

4. กินยังไงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

หลายคนที่เจอจับอาจจะงงว่าตนเองยังไม่เมาเลย ทำไมโดนจับ เรื่องของเรื่องคือกลไกการเกิดอุบัติเหตุของคนที่ดื่มเหล้าเกิดจากการตัดสินใจช้าไปเพียงเสี้ยววินาทีครับ เกิดได้ตั้งแต่ปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดน้อยที่ระดับ 10mg% ขึ้นไป ... ปริมาณระดับนี้ไม่สามารถตรวจด้วยวิธีปกติได้ แต่สามารถตรวจได้จากการวัดความเร็วการตอบสนองของร่างกายครับ

นั่นหมายความว่า คุณเสียความสามารถในการตอบสนองไปแล้ว โดยที่ยังไม่รู้สึกมึนด้วยซ้ำ

5. มียาแก้เมาค้างหรือไม่

การแก้อาการเมาค้างในปัจจุบันยังใช้วิธีแบบตรงไปตรงมาคือ อย่าดื่มมากเกิน อย่าดื่มเร็วเกิน ดื่มน้ำบ่อยๆ เลือกชนิดเหล้า(เหล้าบางชนิดจะมีสารเคมีที่ทำให้เมาค้างได้ง่าย ต้องหาเอา ขึ้นกับแต่ละคน)ส่วนถ้าไปดูตามวงเหล้า หรือตามโฆษณาต่างๆ จะมีการพูดถึงยา, สมุนไพร, อาหารเสริม ที่ช่วงแก้อาการเมาค้าง ... แต่ถ้าว่ากันจริงๆตามงานวิจัย ยังไม่มียาที่ใช้แก้อาการเมาค้างที่ได้ผลชัดเจนทางวิทยาศาสตร์ครับ

ดังนั้นถ้าจะหาซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์ใดๆมา ก็ไม่ต้องซีเรียสครับ ซื้อตามกำลังทรัพย์และความพึงพอใจเอา

6. การดื่มเพื่อสุขภาพ

มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าการดื่มแอลกฮอล์อาจจะมีส่วนช่วยเรื่องสุขภาพได้ ทั้งนี้ต้องดื่มแต่พอดีครับ คำว่าดื่มแต่พอดีก็คือ การดื่มประมาณวันละ 1 ดริงค์

เทียบเท่าเบียร์ค่อนกระป๋อง / ไวน์ปริมาณ1ขวดกระทิงแดง / หรือเหล้าหนึ่งเป๊ก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการดื่มในระดับที่ไม่รู้สึกอะไร หรืออย่างมากก็กรึ่มเพียงเล็กน้อยครับ ...

ดังนั้นการดื่มเพื่อสันทนาการ ดื่มแบบเฮฮา หรือดื่มแบบสนุกครื้นเครง ล้วนเกินพอดีครับ โทษมากกว่าประโยชน์ชัดเจน

อนึ่ง ฝรั่งเค้าก็ใช้คำว่า Moderation หรือ Moderate drinking ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ดื่มแต่พอดี” เช่นกัน

 

ไม่ว่าจะมีประโยชน์หรือโทษอย่างไรก็ตามเราสามารถเลือกในการบริโภคได้ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณจะเลือกครับ

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Alcohol_flush_reaction

2. http://en.wikipedia.org/wiki/Hangover

3. Lekskulchai V, Rattanawibool S . Blood Alcohol Concentrations after“One Standard Drink”in Thai Healthy Volunteers J Med Assoc Thai 2007; 90 (6): 1137-42

4. Max H Pittler, et al.Interventions for preventing or treating alcohol hangover: systematic review of randomised controlled trials BMJ 2005;331:1515-1518

NIHAO
ความเห็นที่ 2
NIHAO

ขอบคุณเรื่องดี ๆ ค่ะ

taoo
ความเห็นที่ 3
taoo

สุดยอดครับ เห็นรายละเอียดชัดเจน

ng
ความเห็นที่ 4
ng

กรุณาใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยครับคุณ ความเห็นที่ 3

>>>ปติเศท <<< เขียนว่า ***ปฏิเสธ***

ขอบคุณครับ

ขี้เมา
ความเห็นที่ 5
ขี้เมา

เรื่องมาตรฐานที่กฏหมายกำหนดเมาไม่ขับ

บางคนดื่มไม่ได้จริงๆแต่จิบเดียวก็ตัวแดง เมาอ๊วกแล้ว โดยที่แอลกอฮอล์ยังไม่ถึง 50 มกด้วยซ้ำ

แต่บางคนแม้ดื่มครึ่งค่อนคืน ก็ยังสติปัญญาดีกว่าคุณตำรวจที่ด่านสะอีก

แต่ที่แน่ๆ กฏหมายฉบับนี้ ทำให้ตำรวจรายได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน

young man drunk
ความเห็นที่ 6
young man drunk

มันน่าจะมีสาร หรือวิธีที่ช่วยลดพิษของเหล้าได้นะครับ

ผมดื่มบ่อย หน้าตาโทรมลงเยอะ แต่มันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ของสังคมไปแล้วอ่ะครับ

เต็มที่ก็ได้แค่ลด แต่จะให้เลิกเลยก็ยาก

อยากรู้เหมือนกันว่า มีการแบ่งแยกมั้ยว่า เหล้า/เบียร์/ไวน์ อันไหนที่มีผลต่อร่างกายน้อย/มากกว่ากัน

แล้วผลกระทบต่อร่างกายทั้งระยะสั้น-ยาว มีอะไรบ้าง

เคยอาหาร หรือยาชนิดไหนหรือไม่ ที่บรรเทา ลด หรือแก้พิษเหล้าได้ หรือไม่ก็ neutralize มันได้มั้ย?

พูดง่ายๆ ก็คือ ผมยังอยากดื่มเหล้าต่อไปได้ โดยกระทบต่อร่างกายให้น้อยที่สุด กระทบต่อร่างกายนี่ ผมเน้นไปที่สุขภาพด้านใน(ตับ) และผิวพรรณ ใบหน้า อะไรประมาณนี้

เรื่องแก้ความเมา ไม่จำเป็นเท่าไหร่สำหรับผม เพราะก็มักดื่มเป็นเวลา ไม่กระทบเรื่องการงาน/เรียนเท่าไหร่ครับ

ป.ล. ข้อมูลมีประโยชน์ ชอบครับ ขอบคุณ

juji
ความเห็นที่ 7
juji

มิน่าเวลากินอะไรหวานๆไปเยอะๆแล้วจะแฮงค์น้อยลง

ขอบคุณค่ะ

สตางค์
ความเห็นที่ 8
สตางค์

เป็นได้อย่ากินเลยดีกว่า

อืม
ความเห็นที่ 9
อืม

เรานี่เองเป็นคนที่มีเอ็นไซม์ Aldehide Dehydrogenase ต่ำ เมื่อก่อนนึกว่าแพ้แอลกอฮอล์ เพราะกินทีไร คันทุกที

-*- อารัยว๊า
ความเห็นที่ 10
-*- อารัยว๊า

เปนอีกคนที่มีอาการแฮงค์ ขนาดดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้ไม่แฮงค์ไปแล้วนะ
ตื่นมาเรานี่ ทั้งอาเจียน ปวดหัว ตึ้บๆๆๆๆ เลยอ่ะ