สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่...จากสิ่งง่าย ๆ ที่เรียกว่า “อุจจาระ”

 

สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่...จากสิ่งง่าย ๆ ที่เรียกว่า “อุจจาระ”

 

คุณอุตสาหะ ต้นอู่สิม หนึ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เลือกไว้วางใจโรงพยาบาลรามคำแหงมามากว่า 20 ปี ได้เล่าถึงอาการป่วยและการรักษาของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

.

เริ่มแรกคุณอุสาหะมีสัญญาณเตือนที่มาจากอุจจาระขนาดเล็กลง การถ่ายไม่เป็นเวลา และมีมูกเลือดปนออกมานั่นเองครับ ซึ่งเขาคิดว่าเป็นเพียงอาการหนึ่งของริดสีดวงเท่านั้น จึงปล่อยไว้จนถ่ายเป็นเลือด ถึงได้เข้ามาตรวจที่โรงพยาบาล โดยก่อนหน้านี้คุณอุสาหะเคยมีอาการนิ่วในท่อปัสสาวะและมีอาการเจ็บบริเวณนั้นเรื่อย ๆ ร่วมด้วย
.
เมื่อมาถึงหมอได้ทำการวินิจฉัยซักถามและส่องกล้อง ปรากฏว่าตำแหน่งของมะเร็งอยู่ตรงนั้น ใช่เลยกับอาการที่เคยเป็น!! หมอจึงตัดก้อนเนื้อและต่อมน้ำเหลืองบางส่วนออกมาเพื่อนำมาหาการแพร่กระจาย โชคดีนะครับที่ผลจากแลปออกมาคุณอุตสาหะเป็นเพียงมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 2 จึงทำการรักษาด้วยการผ่าตัดและให้ยาทานเท่านั้น
.
สาเหตุในกรณีนี้เกิดขึ้นมาจากพันธุกรรมที่ส่งต่อมาจากพ่อแม่ ร่วมกับความผิดปกติที่เคยเป็น นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมหมอถึงต้องซักประวัติคนไข้ไปถึงอาการป่วยของพ่อแม่ยังไงล่ะครับ ปัจจุบันคุณอุสาหะสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันกับครอบครัวได้อย่างมีความสุข แต่ยังต้องค่อยติดตามอาการอยู่เป็นระยะครับ
.
จากเคสของคุณอุตสาหะ หมอขอเตือนทุกคนว่า อย่าละเลยสัญญาณเตือนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เพราะนั่นอาจเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการบอกให้คุณรู้ถึงความร้ายแรงที่กำลังเกิดขึ้น ดังนั้นหากใครมีอาการผิดปกติควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันทีนะครับ

#อบอุ่น #เชี่ยวชาญ #โรงพยาบาลรามคำแหง