มาเช็คสุขภาพอึ..ของลูกกันเถอะ

     อุจจาระของลูกเป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ต้องใส่ใจและสนใจในรายละเอียดเพราะอุจจาระจะเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพของลูกได้ โดยเฉพาะเรื่องสีของอุจจาระลองมาดูกันนะคะว่าลักษณะของอุจจาระลูกแบบไหนที่ปกติและแบบไหนที่ควรกังวล

 

        หลังจากคลอด อุจจาระของลูกจะเปลี่ยนสีหลายครั้ง จากแรกเริ่มที่ถ่ายครั้งแรกจะเหนียว สีเขียวปนเทาหรือปนดำ เรียกว่า ขี้เทา ซึ่งเกิดจากการที่ลูกกลืนน้ำดีและน้ำคร่ำ ซึ่งจะไปสะสมในสำไส้ของลูกขณะอยู่ในครรภ์

 

       เมื่อลูกเริ่มดูดนมแม่ลักษณะและสีของอุจจาระจะเปลี่ยนไปเป็นเหลว สีน้ำตาลปนเขียวใน 4-7 วัน จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง อาจเหลวหรือเป็นก้อน อุจจาระของเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวจะค่อนข้างเหลว บางครั้งถึงกับเป็นน้ำ  อุจจาระของทารกแต่ละคนอาจแตกต่างกัน สีอาจจะมีตั้งแต่สีเหลืองทองจนถึงสีออกเขียวปนเหลืองขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณแม่รับประทานค่ะ

 

       ถ้าลูกของคุณแม่มีอุจจาระสีเขียวและเป็นฟอง เป็นไปได้ว่าลูกน้อยอาจได้รับน้ำตาลแลคโตสในนมมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการให้ลูกกินนมบ่อยเกินไป หรืออาจมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หรืออาจเกิดจากการไวต่ออาหารหรือยาบางชนิดได้ ทั้งนี้คุณแม่ควรแน่ใจว่าให้ลูกน้อยกินนมจากเต้าหนึ่งจนหมดก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนไปให้กินจากอีกข้างนะคะ เพื่อให้ลูกได้รับทั้งน้ำนมส่วนหน้า และน้ำนมส่วนหลัง  อย่างไรก็ตาม หากเกินกว่า 24 ชั่วโมงแล้วอาการเหล่านี้ยังคงอยู่ คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

 

      บางครั้งอุจจาระของเด็กทารกที่กินนมแม่อย่างเดียว อาจจะออกมาเป็นน้ำสีเขียวๆ มีเม็ดเล็กๆ เป็นน้ำสีเหลือง หรือน้ำสีเขียวจำนวนไม่มากติดออกมากับผ้าอ้อม บางคนมีมูกเขียวๆ ปนออกมาด้วย ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าหรือเหม็นเปรี้ยวของอุจจาระ อาจเป็นเพราะอาหาร ผัก และน้ำผลไม้บางชนิด หรือวิตามินที่แม่รับประทานอาจจะทำให้สีอุจจาระของลูกเปลี่ยนแปลงไปได้ ยกตัวอย่าง อุจจาระปกติสีเหลืองทองของทารกอายุ 5 เดือน แต่หากวันต่อมาแม่กินผักบุ้งจำนวนมาก  ลูกจะถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีเขียว

 

       อุจจาระที่อาจบ่งบอกได้ว่าลูกผิดปกติคือ อึเหลวมีน้ำปน และอึบ่อย ๆ อาจจะเกิดเพราะระบบการย่อยไม่ดี กินอาหารไม่สะอาด หรือมีโรคติดเชื้อที่เรียกว่าเป็นโรคท้องเดิน หรือหากพบว่าอุจจาระของลูกมีมูกปนเลือดออกมาด้วย อาการเช่นนี้อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของลำไส้ หรือท้องเดินชนิดรุนแรง  ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ 

  อย่างไรก็ตาม แม้ลูกจะถ่ายน้อยหรือหลายวันกว่าจะถ่ายสักครั้ง แต่ตราบเท่าที่เขายังมีอาการอื่นๆ เป็นปกติดีและอุจจาระที่ถ่ายออกมายังคงเป็นสีเหลืองและมีลักษณะเหลวนุ่ม ก็ไม่ถือว่า 

[url=https://www.enfababy.com/ลูกท้องผูก/]ทารกท้องผูก[/url]

 และคุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลแต่อย่างใดนะคะ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก :  https://www.enfababy.com/ลูกท้องผูก