เมษาเดือด ระวังโรคพวกนี้ที่มาจากอากาศร้อนกัน

เรียกว่าอยู่ในช่วงร้อนระอุกันทีเดียว หลังจาเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว เดินออกจากบ้านทีตัวแทบไหม้ ไม่ว่ารู้ว่าประเทศไทยย้ายจาเอเชียไปอยู่ในไมโครเวฟหรือเปล่า5555 แต่ก็นั่นแหละ บางคนอาจจะไม่ซีเรียสที่อากาศเป็นแบบนี้ แต่ที่เราจะบอกก็คือ ไม่คิดก็ต้องคิดหน่อย เพราะมีบางอาการหรือโรคจะมาถามหาแบบไม่รู้ตัวนะ...มาดูกันหน่อยดีกว่า

- ไมเกรน :

ช่วงนี้ใครปวดหัวบ่อยไม่ต้องแปลกใจ บางครั้งไม่ใช่เพราะงานเยอะหรอก แต่เจอแดดมาเกิน เค้าเคยมีงานวิจัยว่าอากาศที่เพิ่มขึ้น 5 องศาเนี่ย มันทำไมเกรนเกิดขึ้นเพิ่ม 7.5% เลยนะ ยิ่งเจอร้อนๆหนาวๆนี่ยิ่งแย่กันไปใหญ่ เพราะฉะนั้นใครปวดหัวช่วงนี้บ่อยๆอย่าลืมสังเกตุตัวเองกันนะ

ป้องกัน - ง่ายๆแค่อย่าเจออากาศร้อนนานๆ ถ้าต้องเจอให้ดื่มน้ำอย่างน้อยชั่วโมงละลิตร แล้วถ้าเจออากาศร้อนมา ก็อย่าไปตากแอร์หรืออะไร นั่งพักให้ร่างกายปรับอุณหภูมิได้ก่อน

- เป็นลม : 

อากาศคลาสสิกจากลมร้อน อาจจะวูบไปดื้อๆก็เป็นได้ ซึ่งต้องดูด้วยว่าเป็นลมธรรมดาหรือถึงขั้นลมแดด เพราะอันนั้นอันตรายถึงชีวิต คือพวกโดนแดดนานๆก็ระวังตัวกันหน่อยด้วยความหวังดี

ป้องกัน - คลาสสิกเหมือนอาการนั่นคืออยู่ที่ไม่ต้องเจอแดดหรือหลบมุมร่มๆ แต่ที่สำคัญอากาศอบก็หนีไม่พ้นนะ เคยมีกรณีมาแล้วว่าเปิดพัดลมอยู่บ้านก็เสียชีวิตได้ เพราะดูดลมร้อน ทางที่ดีอาจจะลงทุนซื้อแอร์มาเคลมร่างกายสักหน่อย เดี๋ยวนี้ไม่แพงแล้ว ก็เลือก เย็นๆ ทนๆกันไป ของพวกญี่ปุ่นแบบมิตซูบิชิ เฮฟวี่ดิวตี้ อะไรแบบนี้..นะจ๊ะ 

- ท้องเสีย :

น่าระวังเป็นพิเศษ เพราะอากาศร้อนจัดเนี่ย มันทำอาหารเสียไปได้เลยนะเออ คือเชื้อรงเชื้อรา หรือแบตทีเรียมันก็เติบโตเร็วกว่า ทางที่ดีคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หรือกินอาหารที่ปรุงสดใหม่ ไอพวกปลาร้า ลาบก้อย อาจจะต้องหยุดไว้สักครู่ หันมาสั่ง KFC Mcdonald อาจจะเวิร์คกว่านะ55555 (ถึงแม้จะอ้วนก็เถอะ - -)

ป้องกัน - ง่ายสุดคือเริ่มที่ตัวเอง กินอาหารที่ปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้ง แล้วก็อย่ากินอาหารที่ค้างคืนหรือเก็บเป็นเวลานาน อันไหนไม่กินก็แช่ตู้เย็นอย่าเอาออกมานอนรออากาศอยู่ข้างนอก ก็เท่านั้น

 ด้วยความปรารถนาจากผู้หวังดีนะคะ :)