วัคซีนบาดทะยัก

ปกติวัคซีนบาดทะยักต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็ม แต่อยากทราบว่า ถ้าฉีดเข็มเดียวนี่จะป้องกันได้นานไหมคะ มีใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ความเห็นที่ 1
หมอบ้านนอก

แนะนำใหฉีดให้ครบนะครับ เพราะ 2 เข็มที่เหลือเป็นกรากระตุ้นภูมิครับ ถ้าไม่ครบก็ต้องเริ่มใหม่ รึถ้าเคยฉีดครบแล้ว ไปโดนอะไรมาก็จะถูกฉีดเพียงเข็มเดียวเพื่อกระตุ้นภูมิ ครับ

ความเห็นที่ 2
yu

เคยถามหมอแล้ว ฉีดเดือนนี้เข็มแรก เดือนถัดมาอีกเข็ม แล้วไม่แน่ใจว่าอีกสามเดือนหรือหกเดือนอีกเข็ม มันเป็นการกระตุ้นภูมิต้านทาน และสามารถอยู่กับเราได้สิบปีจ้า

ความเห็นที่ 3
mm

อย่าอ่านนะขอร้อง ความลับมาบอก เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เคยมีเด็กถูกฆ่าตายที่ห้องนำของภารโรง แต่ไม่สามารถหาต้นเหตุของคดีได้ จึงได้ปล่อยร่างไร้วิญญานของเด็กน้อยทิ้งไว้ ณ ที่เดิม ไม่มีการทำพิธีอะไรทั้งสิ้น วิญยาณของเด็กจึงล่องลอยวนเวียนอยู่ในรร. เป็นเวลาหลาย10ปี จนวันหนึ่งได้มีกลุ่มน.ร. หญิงเข้าไปในห้องนำนั้นเพื่อหวังจะแกล้งภารโรง จึงได้พบวิญยาณของเด็กน้อยกำลังไต่ไปตามเพดาน พร้อมแสยะยิ้มให้ พวกเทอกลัวมากรีบวิ่งออกจากห้องน้ำ แต่เพื่อนคนหนึ่งพลันไปเหยียบแอ่งน้ำที่พื้นเข้า จึงได้ล้มและไปสะดุดขาของเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้า เพื่อนคนนั้นได้จับแขนของอีกคนไว้จึงล้มกันมาเป็นทอดๆและหัวฟาดพื้นตายหมด วิญยาณของพวกเขาจึงวนเวียน ณ ที่แห่งนั้นตลอดไป จงส่งต่อไปอีก20 กระทู้ ภายใน 7ชม. ต่อแรกเราก็ไม่เชื่อหรอกแต่เพื่อนเราประสบอุบัติเหตุไปแล้ว 5คนตั้งแต่เรา