การผ่าตัดมดลูกแล้วเจอแบบนี้ หมดกำลังใจ

 

ดิฉันเป็นคนหนึ่งอยากขอให้ประสบการณ์นี้กะัเพื่อนๆ ในเวป  ดิฉันอายุ 32 ปีได้ตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกมดลูก  ทำให้มดลูกโต ปรึกษาหลายรพ แล้วแนะนำให้ผ่าตัด  มดลูกออก  ตัดสินใจประมาณปีกว่า ถามคนรอบข้าง แม่เพื่อนๆ  น้าสาว และตามเวปนี้  ก้อพอได้ข้อมูล ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ   เลยได้ตัดสินใจผ่าตัดมดลูก กะรพ ที่ทำประกันสังคม  ก้อผ่าตัดโดยดีกลางเดือนธค 52 นอนที่รพ 3 วันก้อกลับบ้านได้  มาทำแผลอีก 1อาทิต  ตอนอยู่รพ นั่งฉี่ไม่ได้ เจ็บแผลมากๆ  เลยยืนฉี่ตลอด  ตอนมาทำแผลที่รพ  พยาบาลบอกแผลมีปริๆ  แผลปิดกันน้ำมีเลือดซึมนิดๆ  เลยให้มาทำแผลทุกวัน  อาการมีขึ้นคือ เิริ่มปวดฉี่แล้วกลั้นไม่ได้ จากเริ่มน้อยๆ  เดินๆ แล้วเล็ดขา บ้างโดยที่เราไม่ปวด บอกพยาบาลตั้งแต่วันแรก เค้าบอกขอดูอาการก่อน

จนวันที่ 3ไม่ไหวแล้วเพราะมันฉี่ราดตลอดกลั้นไม่อยู่ ได้พบหมอ  หมอตรวจภายใน ตรวจอัลตร้าซาว  สวนสี   หายังไม่เจอ ก้อเลยนอนรพ  งดน้ำ งดข้าว  ทำการส่องกล้องเข้ากะเพาะปัสสาวะ มีหมอเฉพาะทางทำ อันนี้เจ็บแบบสุดๆ  เลยค่ะ ไม่เคยตรวจอะไรเยอะแบบนี้ ทั้งเจ็บทั้งอาย  แต่ต้องทนเพราะอยากรู้ว่าเป็นอะไร  หมอบอกว่า  กะเพราะปัสสาวะเป็นแผลเล็ก 1 รู ทำให้น้ำไหลไปลงทางช่องคลอดได้  คือตอนนี้  ฉี่ได้ 2 ทาง หมอบอก คือ  ให้แผลยึดติดปิดเอง  หรือปิดเองไม่ไ้ด้ก้อผ่าตัดซ้ำ แผลเก่า   แต่ต้อง  2 เดือน ไปแล้วให้แผลเก่าหายก่อน ให้ใส่ท่อปัสสาวะไว้ตลอดดูอาการ ก่อนออกหมอผ่าตัดบอกไม่อยากให้นำเรื่องนี้บอกคนอื่นเยอะ  เพราะเดียวเรื่องเยอะ บอกแค่พ่อ  ซื่งพ่อเราก้อแก่คนต่างจังหวัด ไม่รู้ประสีประสา  แกมานอนเผ้า ไม่มีปากมีเสียงกะหมอ ได้แต่ฟังคำข้างๆคูๆ ของหมอไป  (ไม่อยากเล่าอยากอโหสิกรรม )

เราเองก้อเจ็บไปหมด  แผลเก่าเจ็บ ท่อปัสสาวะมีถุงเล็ก แบบผูกขา  และสายน้ำเกลือ  นี่หรอ  ชีวิตที่ไม่เคยเจอ  ไม่เคยเข้ารพ เลย   ชีวิตที่เดินได้ไปไหนได้   นอน อยู่ 2 วัน ก้อ กลับบ้านถึงจะมีท่อปัสสาวะ ก้อต้องใส่ผ้าอนามัย หรือ แพมเพิล  อยู่ดี แถม ฉี่ก้อยังไหลอยู่ข้างขาตลอดเวลาเดินไปไหน  ลำคาณ มากๆ หงุดหงิดตัวเอง  เศร้ากะชีวิต  คิดว่าเป็นกรรมหรอ  (ก้อทำให้เราเย็นลง)แทบไม่อยากมีชีวิต ไม่อยากให้พ่อมาลำบาก  ไม่อยากให้พี่ต้องเหนื่อยตามเช็ดฉี่เราไม่อยากเป็นภาระใคร  ไปทำงานได้ ทำทุกอย่างที่คนปกติทำกัน  ร้องให้บ่อยๆ

จากที่เราเป็นคนร่าเริง แล้วเราอายนะมีถุงฉี่พกใส่ขาตลอด  ไม่อยากไปไหน ขนาดไปรพ  คนมองกัน  เราไม่ไปไหนขนาดออกมาเดินหน้าบ้านก้อยังอายๆ  แรกทำใจยากมาก แต่ตอนนี้อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์  ก้อทำใจดีขึ้นดูจากคนที่เค้าแย่กว่าเรา  หรือ คนที่เค้าไปผ่าตัดต้อ  แล้วตาบอด  ก้อถือว่าเรายังโชคดี  อยากเล่าประสบการณืไว้เป็นบทเรียนราคาแพงมากๆในชีวิต เพื่อนๆเคยเจอแบบเราช่วยแนะนำแนวปฏิบัติให้ด้วย  หรือมีหมอด้านนี้เก่งๆ   บอกด้วยขอบคุณค่ะ

ความเห็นที่ 1
นางสาวมาโดก้า Diva กิ๊บกิ้ว

หลังผ่าตัดนั้น นอกจากจะมีแผลที่หน้าท้อง ซึ่งใช้เวลาเจ็ดวันก็หายแล้ว ยังมีแผลที่ยอดช่องคลอดอีกด้วย แผลยอดช่องคลอดนี้ เป็นแผลเย็บจากการตัดมดลูก และปากมดลูกไป และใช้เวลาสมานแผลหนึ่งเดือนครึ่งถึงสองเดือน

ดังนั้นโดยทั่วไปแพทย์จะนัดคนไข้หลังผ่าตัดมาตรวจ เจ็ดวัน หนึ่งเดือนครึ่ง หรือสองเดือน และหนึ่งปี แต่แพทย์บางคนก็อาจจะนัดถี่กว่านี้ และถึงแม้แพทย์ไม่นัด แต่ถ้าคนไข้มีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์ก่อนเวลานัด

หลังการผ่าตัดมักจะมีอาการปวด เลือดออก ถ้าต้องตัดมดลูก ผู้ป่วยอาจจะปัสสาวะและอุจาระลำบากต้องคาสายสวนปัสสาวะไว้ ระยะหนึ่ง ผู้ป่วยควรพักระยะหนึ่งเพื่อให้แผลหาย

ความเห็นที่ 2
นางสาวมาโดก้า Diva กิ๊บกิ้ว

การตัดรังไข่ทั้งสองข้าง ในสตรีที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี อาจจะต้องพิจารณา ให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม ในกรณีที่มีอาการของการหมดฮอร์โมน เช่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อไหล หงุดหงิด นอนไม่หลับ ปัสสาวะแสบขัด ช่องคลอดแห้ง ฯลฯ และการให้ฮอร์โมนนี้ จะช่วยป้องกันการเกิดกระดูกผุได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ฮอร์โมนนี้ก็มีข้อห้าม และมีอันตราย เพราะการใช้ฮอร์โมน เอสโตรเจนไปนานๆ ก็จะเสี่ยงต่อมะเร็งเยื่อบุมดลูก และมะเร็งเต้านม ดังนั้นจึงควรมีการ ชั่งน้ำหนักถึงผลดีผลเสีย และเลือกใช้ฮอร์โมนในคนไข้บางราย

ปัจจุบันมีผู้นิยมรับประทานฮอร์โมนจากอาหารตามธรรมชาติมากขึ้น นอกจากมีฮอร์โมน ยังมีสารต้านมะเร็งอีกด้วย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ และพืชผักบางอย่าง ทดแทนการรับประทานยาฮอร์โมน

ความเห็นที่ 3
นางสาวมาโดก้า Diva กิ๊บกิ้ว

โดยทั่วไปเนื้องอกมดลูก โอกาสเป็นเนื้อร้าย(sarcoma)น้อยมาก จนห้ามเอาข้อบ่งชี้ว่าสงสัยเป็นมะเร็งมาใช้ในการผ่าตัดเนื้องอกมดลูก เพราะจะทำให้ผู้หญิงกว่า ร้อยละ 50 ถูกผ่าตัด

ผู้หญิงทั่วไปกว่าร้อยละ 60 มีเนื้องอกมดลูก(myoma uteri or uterine fibroid or leiomyoma ) แต่มักจะไม่มีอาการ หรือ มีขนาดเล็กที่ตรวจไม่พบจากการตรวจภายในธรรมดา อาจเจอได้โดยบังเอิญจากการตรวจด้วย อัลตราซาวน์

โดยสรุป จะทำการผ่าตัดก็ต่อเมื่อมีอาการ( symptomatic myoma uteri)

อาการ

โดยทั่วไปมีหลายอย่างเช่น
ก้อนโตเร็วมากกว่าปรกติ มีประจำเดือนผิดปกติ มีผลจากก้อนกดอวัยวะข้างเคียง มีบุตรยาก หรืออื่นๆ

ความเห็นที่ 4
นางสาวมาโดก้า Diva กิ๊บกิ้ว

การรักษา

เมื่อมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดแล้ว
การผ่าตัดจะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ

1. การตัดแค่เนื้องอกออก(myomectomy)
จะทำในกรณีที่ต้องการมีบุตรอีก การผ่าตัดสามารถทำผ่าตัดผ่านทางช่องคลอด ผ่าตัดแบบส่องกล้อง หรือ วิธีปกติคือ เปิดหน้าท้อง
2. การตัดมดลูก ( hysterectmy )
จะทำในกรณีที่ไม่ต้องการบุตรอีกต่อไป การผ่าตัดสามารถทำผ่าตัดผ่านทางช่องคลอด ผ่าตัดแบบส่องกล้อง หรือ เปิดหน้าท้อง

การจะเลือกวิธีใด ขึ้นกับ ความต้องการมีบุตร ขนาด ตำแหน่งของเนื้องอก และข้อมูลอื่นๆเพื่อประกอบการรักษา
คงไม่มีวิธีใดที่จะเหมาะสมกับผู้ป่วยทุกๆคน

ความเห็นที่ 5
นางสาวมาโดก้า Diva กิ๊บกิ้ว

ลองติดต่อไปที่ clinic@thaiclinicดอทcom ดูนะคะ เค้าน่าสามารถให้คำตอบคุณและช่วยเหลือคุณได้ ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางอีเมลล์เลยค่ะ

ขอให้หายไวๆนะคะ

ความเห็นที่ 6
DearChan

อย่างน้อยเท่าที่อ่านดู ก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้ไม่ใช่เหรอคะ? อย่ากังวลกลุ้มใจมากเกินกว่าเหตุ ถ้ามันเกิดเพราะความผิดพลาดของแพทย์ เค้าก็คงตั้งใจรับผิดชอบอยู่มั้งถึงได้ให้นอนรพ.และรอดูอาการ แต่ถ้าเป็นเราคงคุยให้รู้เรื่องว่าเกิดจากอะไรแน่ แต่ยังงัยก็ไม่อยากให้วิตก ยืนยันเหมือนเดิม คุณอดทนไปสักพักแล้วเด๋วก็หายเป็นปกติ ไม่ว่าจะโดยแผลสมานเอง หรือแพทย์ผ่าตัดให้ใหม่ โชคดีแล้วกันนะคะ พักผ่อน+ดูแลตัวเองดีๆ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันค่ะ

ความเห็นที่ 7
น้ำเงาะ

กุอ่านแล้ว เจ็บแทนเลยว่ะ มรึงอยู่ รพ.ไหนวะ จะไปเยี่ยม

ความเห็นที่ 8
Schnitzel

ผ่าตัดมดลูกแบบนี้ทำไมปล่อยคนไข้กลับบ้านแล้วนัดมาทำแผลฟร่ะ จริงๆ ต้องให้นอนที่ รพ. เลยนะ เพราะเปิดผ่าช่องท้องแผลแตกง่ายมาก โดยเฉพาะเวลาเบ่งอึเบ่งฉี่ เบ่งมากแผลปริได้ง่ายๆ เลย ควรจะอยู่ใกล้หมอที่สุด เพราะแผลแตกมันเรื่องใหญ่นะครับ ไส้ทะลักขึ้นมาได้ง่ายๆ
จากที่เล่ามาการเกิดรูรั่วที่กระเพาะปัสสาวะน่าจะมาจากความไม่ละเอียดในการผ่าตัดของหมอเพราะจุดเชื่อมติดของอวัยวะสองระบบนี้ อยู่ที่ตำแหน่งของช่องคลอด(vagina) และ คอมดลูก(cervix) เวลาเกิดเนื้องอกแบบนี้ การรักษาด้วยวิธีตัดเอาตัวมดลูกออก(Hysterectomy) แต่ว่าปกติหมอจะตัดที่ตำแหน่งของคอมดลูก(cervix) หรือตัดเอาขอบของช่องคลอด(vagina) ที่ติดกับคอมดลูกออกไปด้วย ทำให้ต้องมีการเลาะส่วนที่กระเพาะปัสสาวะและคอมดลูกติดกันให้แยกจากกันด้วย ตรงจุดนี้ถ้าเย็บไม่ดีจะทำให้เกิดรูรั่วจากกระเพาะปัสสาวะลงสู่ช่องคลอด(vagina)
ความสะเพร่าอีกอย่างของหมอคือ การที่หมอไม่ได้คาท่อสวนปัสสาวะเอาไว้จนกว่าเแผลจะเริ่มติด เพราะปัสสาวะคือตัวสำคัญที่จะรบกวนการหายของแผลจุดตัดตัวมดลูกออก ดังนั้นหมอน่าจะให้คนไข้อยู่ใน รพ. แต่นี่หลังผ่าแค่ 3 วันเท่านั้นดันปล่อยออกมาแล้ว

ความเห็นที่ 9
Schnitzel

...มันก็เลยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล...
วิธีแก้ไขก็คือ ผ่าตัดใหม่กลับเข้าไปเย็บจุดที่มันรั่วนั่นแหละ

ปล. แม่ผมก็เคยเป็นโรคนี้และตัดมดลูกออกเหมือนกัน เลยพอรู้เรื่องนี้พอสมควร เพียงแต่แม่ผมนอน รพ. จนตัดไหมแล้วค่อยกลับบ้านก็เลยไม่มีอาการอะไรแทรกซ้อน

ความเห็นที่ 10
แย่ๆแมน

ทำใจเย็นๆไว้นะ เดี๋ยวก็หายครับ ใช้เวลานานสักหน่อยนะครับ ยายผมก็เคยเป็นนะ มีถุงฉี่ด้วย แต่เค้าเอาใส่กระเป๋าเดินถือจะได้ไม่เตะตาใคร ตอนนี้หายแล้วครับผม