วัดไม้เสียบโหดมากครับ ไม่ติดสิ่งเสพติดมันก็รับขัง

ผมเคยถูกจับไปอยู่วัดไม้เสียบมา แล้วได้เลื่อนขั้นเป็นยามดูแลลูกบ้านที่ติดยาเหมือนกัน คนที่ได้เป็นยามก็จะโดนตัดโซ่ออกและมีอิสระมากขึ้นกว่าเดิมนิดนึง

จะเล่าให้อย่างละเอียดเลย

 

ญาติพี่น้องใครก็คิดให้ดีๆก่อนนะครับก่อนส่งลูกหลายไป บา

คนเครียดจนเป็นบ้าไปเลยนะครับ นี่เรื่องจริงเพราะบ้ามาหลายคนแล้ว วัดนี้ทำทุกอย่าง เอาหน้ามาก เพื่อผลประโยชน์และเงินในกระเป๋าพวกเค้า

 

เพื่อนๆในนั้นก็มีบางคนอายุมากประมาณ 50กว่าปีก็มี น้อยสุดประมาณ 10ปี แต่ละคนมีสภาพจิตใจที่แย่มากจากการโดนคุมขัง ทำโทษขู่บังคับ

 

คนที่เข้าไปใหม่จะได้รับการสอบประวัติ โดยที่คนหนึ่งสอบประวัติว่าเล่นยาอะไร บ้านอยู่ไหน อีกคนก็เอาโซ่ตรวน ล่ามขาทั้งสองข้าง ถูกจับโกนหัวทันที ตัดเล็บ

ผู้ถูกบำบัดที่มาส่วนมาก ตำรวจจะพามาส่ง โดยวัดจะจ่ายค่าหัวให้กับตำรวจ ที่ทำอย่างนี้ก็เพราะมันเป็นธุรกิจวัดครับ คือตำรวจหาลูกค้ามาให้ทดแทนคนเก่าๆที่ออกไป วัดก็เก็บเงินค่ายาค่าดูแลกับทางพ่อแม่เด็กเดือนแรก10,000บาท เดือนต่อๆไป 4,000บาท และก็มีค่าขนมที่พ่อแม่ฝากให้ลูกซื้อขนมในห้องกรงกิน

 

สภาพที่นั่น จะอยู่คล้ายๆกรงขังสัตว์ ดูไกลๆจะเหมือนกรงจระเข้หรือเสือ ที่กินที่นอนคือที่เดียวกัน เป็นบ้านก่ออิฐสูงประมาณครึ่งลำตัวคน ใส่กรงสูงถึงหลังคา ใต้หลังคาใส่กรง และแผงเหล็กกันคนหนี มีทั้งหมด3บ้าน บ้านโรคเอดส์ บ้านมโนธรรมและอีกหลังบ้านคนมีอาการทางประสาท

 

 

ผมเองอยู่บ้านมโนธรรม

 

การลงโทษก็รุนแรงมาก อย่างเช่นถ้ามีการทะเลาะกันก็จะเอาโซ่เส้นใหญ่มากๆเหมือนโซ่ล่ามช้าง เอามาคล้องคอแล้วเอาสายโซ่เกี่ยวกับสายที่เท้า แล้วดึงโซ่จนหัวไปชนปลายเท้า (ลองนึกภาพดู) ตัวพับลงไปสุดๆ แบบหัวชนตีน หลังจากนั้นก็จะถูกยกไปวางบนรางน้ำทิ้งที่มาจากฉี่คน ฉี่ก็จะไหลมาโดนตัว บางทีโดนฉี่ใส่ราดลงบนหัว ทรมานจิตใจต่อผู้ถูกบำบัดมาก โดยที่คนภายนอกไม่รู้เลย

 

ชีวิตประจำวัน ตื่นเช้าจะโดนยามเรียกประมาณตีสามแปรงฟัน โดยใช้ไม้กระบองที่ทำมาจากพีวีซีอัดปูน เขี่ยขาเพื่อปลุกให้ตื่น ถ้าไม่ตื่นจะโดนฟาด

แปรงฟันเสร็จแล้ว เปลี่ยนมานุ่งผ้าขาวม้าแทนโสร่งแล้วไปนอนต่อ

ประมาณตีสี่ครึ่งยามจะเปิดไฟมาเรียกให้ลูกบ้านม้วนเสื่อเก็บที่นอน แล้วเวรประจำจะมาเก็บเสื่อ แล้วนอนต่ออีกบนพื้นปูนที่เย็นมากเพราะเสื่อโดนเก็บไปแล้ว พวกเรานอนเบียดๆกัน นอนต่อได้อีก 15นาที แล้วต้องตื่น เพราะยามจะมาเคาะกระบองบนพื้น 3ครั้ง

พวกเราต้องรีบลุกขึ้นตั้งแถวเพื่อไปกินยาอย่างแตกตื่น แล้วนั่งขัดสมาธิเป็นแถว แล้วพนมมือฟังพระสวด(แบบอัดเทป) เสร็จก็สาธุ หลังจากนั้นเค้าจะเช็คชื่อจำนวนคนโดยชี้ทีละคนจนครบจำนวน

แล้วหลวงธรรมจะเปิดประตูให้ยามออกไปยกยา แล้วมีพี่เต่ากับพี่ใหม่เอี่ยมจะไปยกข้าวต้ม เข้ามาในกรง

หลังจากนั้น ยามก็ตักยาน้ำซึ่งขมมาก แจกจ่ายให้ทุกคน ระหว่างนั้นต้องร้องเพลงไปด้วย ขึ้นต้นเพลงว่า หยาดเหงื่อท่วมตัวท่วมหัวโทรมกาย.........และต้องพนมมือไปด้วย

บางคนที่กินยาไม่ได้จะโดนบังคับจนกินให้หมด ถ้าไม่ยอมจะโดนฟาดกับหวายก้านใหญ่หวดเข้าเต็มแรงจนต้องยอมกินกันให้เป็น

 

กินยาเสร็จแล้วก็กินข้าวต้มนั่งกินกับพื้น ทุกเช้ากินแต่ข้าวต้มไก่ (เบื่อมาก) ถ้าจะเพิ่มความอร่อยก็ใส่มาม่าเพิ่มเข้าไปซองนึงคลุกไปในข้าวต้ม

แต่ที่ ทรมานที่สุดก็คือหากทุกครั้งที่ทำกิจกรรมทุกๆชนิด เค้าจะไม่อนุญาตให้ออกไปเข้าห้องน้ำเลย บางทีขี้แตก เยี่ยวแตก ถ้าจะไปจริงๆเค้าขู่ว่า 300 คือยึดพื้น 300ครั้ง (เพื่อนๆจะทำได้ไหม ให้วิดพื้นแบบไม่พัก และต้องอยู่ในท่าสวยๆด้วย)

 

กินข้าวต้มเสร็จ ก็เข้าแถวเข้าห้องอบ ห้องอบมีสองห้อง แบ่งคนออกเป็นสองชุด ชุดแรกไปเข้าห้องอบ อีกชุดออกกำลังกาย ผลัดกันไป กฎเข้าห้องอบคือ “ ห้ามนั่ง ห้ามขี้ ห้ามเยี่ยว ห้ามขากเสลด ห้ามถุยน้ำลาย เจ็บขี้เจ็บเยี่ยว ให้บอกยามหน้าประตู กระทบกระทั้งเล็กๆน้อยๆให้อภัยกัน ทุกคนทราบ”

เค้าจะให้อบยา ใหม่ๆเข้าไปจะหายใจไม่ออก เป็นไอน้ำในห้องสามารถร้องเพลงได้ แต่ร้องเพลงวัดก่อนสองเพลง คือ เพลงแม่ และเพลงหลงเดินทางชั่วหลวมตัวติดยา อบไปจนกว่าเพื่อนจะออกกำลังกายเสร็จ เค้าจะเคาะระฆังหน้าห้องอบ 3ครั้ง เราจึงต่อแถว ไปออกกำลังกายสลับกับชุดที่ออกกำลังกายไปก่อนแล้ว

ตอนออกกำลังกาย จะให้วอร์มร่างกายแล้ว สุดท้ายยึดพื้น ยามจะทำเป็นตัวอย่างให้ดู ต้องยึดตาม ประมาณ100ครั้ง เสร็จแล้วตั้งแถวหันหน้าชนกันผลัดกันนวด ที่ศรีษะ เรื่อยไปจนถึงเอว

 

ประมาณ6โมงกว่าๆ ให้จัดแถวยืนหน้ากระดาน6แถว ถ้าไม่ตรงไม่ปล่อย แล้วถูกทำโทษทุกคน โดยให้ลุกนั่ง ขึ้นอยู่กับกับหัวหน้าบ้าน ว่าจะกี่ครั้ง (ขึ้นกับอารมณ์มัน เพราะมันแก่วิชาแล้ว อยู่มาเป็นสิบปีแล้วมันเลยมาลงกับลูกบ้าน) พวกเราเลยพลอยเครียดกันไปหมด พอเสร็จไปตั้งแถวแปดนาย อาบน้ำทีละแปดคน ตอนอาบน้ำ แก้ผ้ากันหมดทั้งแปดคน สบู่ก็ช่างทุเรศมาก โดยเอาสบู่นกแก้วสองก้อนใหญ่ หั่นแบ่งจนได้แปดก้อนเล็กๆ ให้ถูตัว (ไม่ได้แรงเลยครับ ต้องถูไปเรื่อยๆจนเล็กเอาอะไรไม่ได้แล้วถึงจะหั่นใหม่ให้อีก) ห้องอาบน้ำก็เป็นอ่างเดียวอาบร่วมกัน สภาพห้องน้ำเหม็นมาก สกปรกกลิ่นมาจากเยี่ยวคน บางครั้งมีผื่นขึ้นตามตัว เพราะน้ำสกปรก

อาบน้ำเสร็จนุ่งโสร่ง ทาแป้ง ใครเป็นแผลก็ไปทายา เสร็จก็ไปนั่งตั้งแถวขัดสมาธิตัวตรง กอดอก รอจนถึง แปดโมงเช้า หลังคนเวรประจำตากผ้าเสร็จเพราะเวรประจำจะซักผ้าล้างจาน เช็ดขี้เช็ดเยี่ยวของพวกที่ขี้แตกเยี่ยวแตก

 

จากนั้นท่องปัจเวก เพื่อท่องให้จำ

เวลา9โมงเช้าต่อแถวเอามาม่าส่วนตัวไปกิน เสร็จะเค้าจะเปิดทีวีให้ดูกัน จนถึง11โมงครึ่ง

จากนั้นกินข้าวเที่ยง กับข้าวเดิมๆคือ ปลากระป๋อง แล้วแต่อารมณ์เจ้าของกิจการ(น้ารง ลูกสาวตาหลวงพร้อมเจ้าอาวาสวัดไม้เสียบ)

 

อารมณ์น้ารง แปรปรวนตามประชากรผู้บำบัด เมื่อไหร่ที่คนน้อย จะทำหน้าบ้า กับข้าวไม่อร่อย วันไหนคนเยอะ มัสมั่นไก่ชิ้น ยำไข่เค็ม เนื้อหมูล้วนเต็มถ้วย เนื้อเต็มที่ไปเลย แต่เสียอย่างเดียวไม่มีผักผลไม้กินเลย บางทีแม่ครัวเอากับข้าวที่มีผักมาให้ยาม ตอนที่ผมเป็นยามก็ต้องแอบตักใส่จานข้าวผมเองแล้วรีบเอาข้าวปิดถมๆๆ

แตงกวาก็เอาเศษแตงเศษผักให้กิน ไม่สมกับที่วัดอยู่ใกล้ตลาดหัวอิฐ ตลาดค้าส่งผักของนครศรี ซึ่งผักก็ถูกมากๆ

ช่วงคนเยอะจะแต่งตัวมีระดับ ยิ้มแย้มอารมณ์ดี ใส่ทอง ทั้งสร้อยคอ ข้อมือ แหวน ราวกับตู้ทองเคลื่อนที่ ซื้อขนมมาฝาก ทำขนมหวานหม้อใหญ่เลี้ยงลูกบ้าน แต่ว่า นานๆจะได้กินทีนะครับ

 

เวลาอดก็อดแทบตาย ต้องแบมือขอขนมเพื่อนกินเลย

 

กินข้าวเสร็จก็จะไปนอน แต่ก่อนนอนต้องเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพราะจะไม่ให้เข้าอีกแล้ว

พอกินข้าวเสร็จก็ปล่อยให้นอน จนถึงบ่ายโมง หรือจนหัวหน้าบ้านตื่น(พี่ปื๊ด) มีหลายคนอั้นเยี่ยวจนเป็นนิ่ว นานๆไปปวดเยี่ยวแต่ก็เยี่ยวไม่ออกเลย เพราะอั้นมาตลอดจนร่างกายเปลี่ยนแปลง

ขี้แตกเยี่ยวแตกก็มีเยอะมาก

 

พอบ่ายโมงปล่อยไปอาบน้ำ อาบเสร็จกินน้ำหวานเฮลบลูบอย แล้วพักผ่อนนั่งดูทีวี จนบ่าย2.55ตั้งแถวกินยา น้ำขมเหมือนเดิม ถ้าต้มครั้งแรกเหม็นมากเหมือนกลิ่นขี้ แต่ถ้าต้มจนจางๆไปจะกินเหมือนชาจืด

กินยาเสร็จพักผ่อนดูทีวี นอนเล่น อ่านหนังสือ

 

พอถึงเวลากินข้าวเย็นประมาณ 3โมงครึ่ง ล้างมือก่อนกินข้าว

กินข้าวเสร็จ ทำวัดเย็นหรือสวดมนต์ตอนเย็น จากนั้นก็ออกกำลังกายเหมือนตอนเช้า แบบเหงื่อตกเต็มพื้น จากนั้นอาบน้ำ

อาบน้ำเสร็จ ตั้งแถวรอกินน้ำโอวัลติน แล้วก็ดูทีวี จนถึงเวลา6โมงครึ่ง แล้วลุกชิดฝั่ง เวรประจำจะเอาเสื่อมาปูให้นอน พร้อมหมอนและผ้าห่ม (เวลานอนไม่มีมุ้งนะครับ จุดแต่ยากันยุง สูดดมทุกวัน ยุงก็ยังรุมกัดกันได้ ยุงตัวใหญ่มาก เป็นยุงแม่ไก่ เหมือนยุงที่กัดวัว) นอนก็ยังไม่มีความสุข บางคนเป็นปอดบวม เพราะเสื่อบนพื้นเย็นๆ แทนที่ได้เงินมาจะพัฒนาให้ดีๆหน่อย แต่เอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

 

เขียนจดหมายได้สองอาทิตย์ครั้ง ให้กระดาษแผ่นเล็กแผ่นเดียว ห้ามเขียนเกิน15บรรทัด ห้ามบรรยายถึงความทุกข์ข้างในวัดให้ทางบ้านรู้โดยเด็ดขาด ไม่งั้นจะโดนตีด้วยหวายจนก้นฉีกและทำโทษโดยดึงคอด้วยโซ่เหมือนเดิม

 

บางคนโดนทำโทษจนตาย นอนสลบแน่นิ่ง ที่ผมเคยเห็นคือคนที่ถูกสั่งให้ออกกำลังกายอย่างหนักจนเหงื่อออกเต็มพื้น แล้วอยู่ๆนอนหมดสติ บนพื้น ทางวัดจะปิดข่าวว่าไม่ได้ทำอะไร อยู่ก็ตายไปเลย หรือไม่สบายเป็นไข้เลือดออก บิดเบือนจากความจริง ตั้งแต่ผมอยู่มาตายไป2แล้วครับ ที่รุ่นพี่ก่อนๆตายไปมากหลายศพแล้วครับ แต่ทางวัดจะปิดข่าวตลอด

 

บางทีรุ่นพี่เล่าให้ฟังว่ามีวิญญาณคนที่ตายไปมานั่งอยู่บนคานที่นอน นั่งห้อยขาอยู่ข้างบน บางคนเจอแบบมานั่งทับบนตัวคนใหม่ที่มานอนทับบนที่เก่าของเค้า เหมือนจะมาทวงที่คืน เรื่องนี้ผมเชื่อโดยส่วนตัวครับ

 

 

 

กฎคือห้ามสูบบุหรี่ ก็ยังมีเล็ดลอดเข้าไป ยามเองนี่แหล่ะที่สูบอยู่แอบสูบไม่ให้ลูกบ้านเห็น ทุกคืนวันอาทิตย์ หัวหน้าบ้านกับยามบางคนจะเปิดหนังโป๊ให้ดู

 

เวลาญาติเยี่ยม เค้าจะให้เยี่ยมครั้งละ30นาที แล้วพวกคนทางวัดจะมานั่งแกล้งฟัง อยู่ใกล้ๆ เค้าจะฟังว่าเราฟ้องอะไรกับพ่อแม่บ้าง

ถ้าบอกว่าวัดไม่ดี ก็จะสั่งให้หัวหน้าบ้านข้างในทำโทษอย่างรุนแรง เพราะกลัวเสียชื่อเสียงวัด เช่นโดนกินยาลูกกลอนท้องเสีย จะขี้ไม่หยุด ล่ามโซ่คอ ทำเวรติดต่อกันหลายอาทิตย์

 

บ่อยครั้งหัวหน้าจะนึกสนุกให้พวกยาม แกล้ง คนบ้า โดยลากเข้าห้องน้ำไปรุมกันกระทืบ แบบหัวกระแทกพื้น หัวโน หัวแตก คิ้วแตกก็มี แต่ผมไม่เคยทำครับ เพราะผมคิดถึงจิตใจของผู้ถูกกระทำดี ลูกบ้านจึงรักผมทุกคน

บางครั้งถ้าหมั่นไส้ใครก็จะลากไปกระทืบแบบเดียวกันโดยที่เราทำอะไรไม่ได้เลย เรียกร้องให้ใครช่วยก็ไม่ได้ ตายกับการโดนกระทืบก็มีมามากครับ

 

วัดนี้จะเน้นให้คนกินเยอะๆจนอ้วน ร่างบึก พ่อแม่จะได้เข้าใจว่าวัดนี้ดี ทำให้ลูกตัวเองเปลี่ยนไปดีขึ้น เปลี่ยนจริงครับ แต่แค่กายภายนอก แต่ข้างในใจทรมานมากๆเลย ความรู้สึกคือเครียดทุกๆวัน เครียดเพราะคิดถึงบ้าน คิดถึงแฟน นั่งนับดูปฎิทินทุกวัน รอวันที่พ่อแม่มารับกลับ บางคนรอจนเป็นบ้าเพราะผิดหวังที่พ่อแม่หลอกว่าจะมาเยี่ยมแต่ก็ไม่มา

 

ทางวัดจะทำเหมือนธุรกิจ หรือกิจการครอบครัว มีการขายขนมและน้ำโค๊ก ทุกคนก็รู้ว่ากินมากไม่ดี แต่ก็เอามาขายให้กิน ขายแบบยกแพคใหญ่ โค๊กก็ทั้งขวดลิตร ขายแพงกว่าราคาตลาดมาก ขนมที่ขายคือขนมเด็กติงต๊อง เช่น โลซาน กัซเซน ทิวลี่ แบงแบง ดิวเบอรี่ ไม่ขายนมแม้แต่ขวดเดียว รวมไปถึงขายของใช้ส่วนตัวเช่นลูกกลิ้ง น้ำหอม ขนมขายแพคละ80บาทครับ น้ำโค๊กขวดละ30กว่าบาท ตกกลางคืนจะมีรถโค๊กมาลงของ ทั้งคันรถใหญ่ ทุกอาทิตย์เลย ไม่กล้าให้รถมาส่งกลางวัน เพราะกลัวทางญาติเห็นว่าเอาของไม่ดีมาส่งเสริมให้ลูกหลานกิน

 

บางคนอยู่มาเป็นสิบๆปี จนแก่ น่าสงสารมาก คือลุงแก้ว ทุกวันนี้แกเครียดมาก เสียใจที่ลูกหลานไม่แยแสเลย แถมไม่มารับกลับด้วย

 

พี่อ๋ออยู่มาเจ็ดปีได้แล้วครับ มาหลายรอบแล้วด้วย อยู่หลายปีจนวัดปล่อยออกให้ไปช่วยเป็นลูกมือแม่ครัว แต่แกนิสัยดีมาก คุยดี เป็นเพื่อนที่ดี

 

 

ผมสงสัยว่าเจ้าอาวาสวัดรูปปัจจุบันแต่ผมไม่ทราบชื่อ รู้สีกว่าจะเป็นลูกตาหลวงพร้อมผู้ก่อตั้งวัด รูปร่างท้วมขาว ลักษณะหยิ่งๆ ถือตัว ทำเซียนมาก คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าอาวาสแล้วจะใหญ่คับฟ้า ไม่มีมารยาทครับ การพูดจากับพ่อแม่ผมก็แบบถามคำตอบคำ ไม่ยิ้มแย้ม ไม่มีอัธยาศัยไมตรีจิตกับบุคคลทั่วไป

 

เป็นตุ่มตามตัวคล้ายๆคนเป็นโรคเอดส์เลยครับ มีตุ่มเน่าเปื่อยตามตัว บนหัวก็มี ผมว่าใช่แน่ๆครับ

 

ตาหลวงพร้อมเองก็ตอนนี้นอนอาพาธอยู่ครับ ผมว่าคงเป็นผลกรรมที่เคยทำกับคนอื่นๆ รุ่นพี่เล่าว่าสมัยก่อนตาหลวงพร้อมโหดมาก แกมาคุมเอง ทุบจนกระดูกร้าว ข้อเท้าออกเลือด ขาเป๋ไปเลยครับ

 

นี่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด ไม่ได้มีการแต่งเติมหรือใส่ร้ายทางวัดเลย

ผมว่าคนที่เคยอยู่มาก่อน ถ้าได้อ่านก็คงนึกถึงอดีตได้นะครับ ว่ามันโหดร้ายและทารุณแค่ไหน

 

 


โดย: ผู้หวังดี ที่เคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว ตั้งเมื่อ: 00:55 น. 16 มี.ค. 2009
Tokyo_Santa
ความเห็นที่ 1
Tokyo_Santa

ได้สองความเห็นค่ะ หนึ่ง สกปรก ไม่เป็นระบบ ไม่มีมาตราฐาน ละเมิดสิทธิมนุษย์ชน

สอง ... ไม่มีสวรรค์ของพวกเสพยา

เทพอ้อมกอดดุ
ความเห็นที่ 2
เทพอ้อมกอดดุ

ถ้าไม่โกหก ไม่แต่งเรื่อง

ผมว่านี่ไม่ใช่วัดละครับ

Mr.1860
ความเห็นที่ 3
Mr.1860

อึ้งเลยยยยย