ขอร้องเรียนพนักงาน ธกส.สาขาตะพานหิน จ.พิจิตร

เรียนท่านผู้มีอำนาจสูงสุดของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

 เนื่องด้วยชาวนาหลายคน ที่เป็นลูกค้าของ ธกส.สาขาตะพานหิน ได้รับความเดือดร้อน จากการบริการที่ไม่ดีของพนักงานคนหนึ่ง ณ สาขาแห่งนี้ พนักงานคนนี้มีชื่อว่า คุณเจมวิทย์ พนักงานคนนี้รับผิดชอบเขต ตำบลวังหว้า อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ก่อนที่ผมจะเขียนกระทู้นี้มีชาวนาคนหนึ่ง ได้มาเล่าความทุกข์ให้ผมฟัง คือ ชาวนาคนนี้นามสมมุติว่า ป้าA   ป้าAเล่าว่า ได้ทำการแจ้งทำนากับเกษตรอำเภอ 52 ไร่ และได้ปลุกข้าวจริง พอดีน้ำท่วมข้าวตอนกำลังจะได้เก็บเกี่ยวแล้ว ซึ่งได้ลงทุนหมดไปเยอะมาก ป้าAได้ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 ไร่ จาก 52 ไร่ ป้าAได้เข้าโครงการจำนำข้าวไว้ เป็นเงิน50000 กว่าบาท พอถึงวันรับเงินคือวันที่ 3 ต.ค.54 ป้าA ก็เป็นหนี้ ธกส.อยู่แล้วซึ่ง กำนดส่ง คือเดือนธันวาคม54  แต่ทางคุณเจมวิทย์ พนักงานไม่ดีคนนี้ ได้ยึดเงิน ป้าA เพื่อทำการใช้หนี้ในทันที ป้าAพยายามขอร้องเพื่อไม่ให้ คุณเจมวิทย์ หักเงินไปหมดอย่างนี้ ป้าA ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทุนหายกำไรหมด โดนด่าว่า ป้าเคยอยู่มาอย่างไรก็อยู่ไปอย่างนั้น ป้าจะไม่มีเงินก็เรื่องของป้า ผมต้องเอาเงินไป ประมาณว่า พนักงานดีเด่นอ่ะนะ ชาวตำบล วังหว้า หลายคนโดนกับตัว ร้องให้กันหมด ทั้งตำบล 

ผมจึงอยากรู้ว่า น้ำท่วมแบบนี้ ธกส.สาขาตะพานหินไม่มีการประนอมหนี้หรือ อย่างไร

จากข่าวสารทางสื่อก็ออกโจ่งแจ้งว่า ให้ยืดระยะเวลาใช้หนี้ เพราะเกิดภัยธรรมชาติเยี่ยงนี้

พนักงาน ชื่อ คุณเจมวิทย์ ของ ธกส.สาขาตะพานหิน จ.พิจิตรคนนี้ ท่านผู้มีอำนาจสูงสุดพิจารณาเช่นไร

ถ้าทำแบบนี้มันเข้าข่ายหนี้นอกระบบหรือป่าว ธกส.เปิดหนี้นอกระบบหรอครับ ถึงจะเรียกเก็บเงินตอนไหนก็ได้เช่นนี้ ในหนังสือสัญญาก็บ่งชี้ชัดเจนว่ายังไม่ถึงกำหนด

ป้าAคนนี้ ใช้หนี้ตามสัญญาทุกครั้ง ทำไมถึงทำแบบนี้กับ เกษตรกรตาดำๆหล่ะครับ

ทราบข่าวภายหลังว่า นายเจมวิทย์ คนนี้ โดนไล่มาหลายสาขาแล้ว ไม่มีที่ไปเลยต้องมาอยู่ที่สาขานี้ พนักงานแบบนี้ จะทำให้ชื่อเสียงที่ดีของ ธกส . หมดไป 

ได้โปรดเห็นใจชาวเกษตรกร และปฏิบัติงานตามกฎหมายด้วยนะครับ

 ขอบพระคุณอย่างสูง

ตัวแทนชาวนา อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร