Fucking Asshole
ความเห็นที่ 1
Fucking Asshole

พี่ว่าง่ายกว่าแคลหนึ่งอีกนะน้อง แต่พี่ก็เข้าใจว่าทำไม่มันยาก นั่นเพราะคนสอนสอนไม่รู้เรื่อง นี่เลยไป youtube แล้ว search หา Mr.Calcal คนนี้สุดยอดแล้ว สอนดีมากสสสส์ ฮาด้วย ไม่รู้ว่าชื่ออะไร แต่พี่เรียกว่า พี่เสือ ลองดูนะน้อง โชคดีครับ

sarasin
ความเห็นที่ 2
sarasin

พี่เรียน calI 1 ได้ D calII D+ ต่อด้วย mathIII B เห็นอาจารย์บอกว่า เนื้อหา cal III ไม่ต่างกับ mathIII สักเท่าไหร่ ตอนแรกก็ไม่ชอบหรอก แต่พอถ้าเราตั้งใจจะทำให้ได้มันก็ได้เองแหละเนื้อหาอาจารย์ก็แจกให้ตอนต้นเทอมแล้ว เราแค่ตั้งใจทำแบบฝึกหัด เขียน overview แต่ละบทว่าเรียนเรื่องอะไร ขั้นตอนยังไง มีข้อระวังอะไรบ้างคล้ายแผนภูมิต้นไม้ ที่สำคัญ ทำแบบฝึกหัดที่อาจารย์ให้เยอะๆ ส่วนใหญ่ออกในนั้นแหละ แค่เปลี่ยนตัวเลข

เฮียหลง1978
ความเห็นที่ 3
เฮียหลง1978

จะถามอะไรล่ะ

ซื้อหนังสือมาอ่านสิ

cal3ก็เหมือนcal2นั่นแหละ ต่างกันที่เป็นหลายตัวแปรเท่านั้น

นอกนั้นก็เรียนเรื่องอนุพันและอินทิเกรตเหมือนกัน

ในส่วนอินทิเกรตเขาจะยกตัวอย่างพวกรูปทรง3มิติมาใช้ในการอธิบายให้เห็นภาพ เช่น การหาปริมาตรไรงี้

แล้วอาจจะมีเรียนเรื่องพื้นฐาน linear algebra หรือพีชคณิตเชิงเส้นเบื้องต้นด้วยในตอนท้ายๆ

แต่หลักๆคือเน้นเรื่อง limit, sequence, diff, integral ไม่ต่างจากcal2 เพียงแต่cal2เป็นฟังชั่นตัวแปรเดียวคือ y = f(x) แต่ cal3จะมีหลายตัวแปรในรูป y = f(x1,x2,x3) โดยมากจะสอนแค่3ตัวแปรแหละเพราะมันอธิบายด้วยgeometryหรือเรขาคณิตได้

ส่วนถ้าหลายตัวแปรมากกว่านั้นส่วนมากจะไปเรียนในวิชาที่สูงขึ้น ซึ้งต้องอาศัยพื้นฐาน linear algebra ที่เรียนเรื่องเวคเตอร์และเมตริกซ์ก่อน

ถ้าเรียน math หลังจากจบcal3แล้วยังมีอีกหลายวิชา หลักๆคือพวก linear algebra, diff equa, analysis ต่างๆ

เฮียหลง1978
ความเห็นที่ 4
เฮียหลง1978

cal1 เรียนเรื่อง function และ analytic geometry
cal2 เรียน diff, integral ของฟังก์ชั่น 1 ตัวแปร
cal3 เหมือน cal2 แต่เป็นฟังก์ชั่นหลายตัวแปร
linear algebra หรือพีชคณิตเชิงเส้น เรียนเรื่องเวคเตอร์กับเมตริกซ์ และ ระบบสมการในรูป Ax = b
advanced cal/intro to analysis เรียนการพิสูจน์สูตรของทุกอย่างที่เรียนใน cal1-3 เขาเรียกว่า rigorous math
analysis เหมือน intro to analysis แต่ลึกกว่า เน้นไปที่คุณสมบัติเฉพาะต่างๆของ real/complex number บางทีก็แยกกันไปเลยเป็น real analysis, complex analysis
functional analysis เหมือน analysis แต่เป็น infinite dimensional space นั่นก็คือเป็นฟังค์ชั่นของตัวแปรไม่จำกัด

เบสิกของคณิตศาสตร์ทั่วๆไปที่ต้องรู้คือประมาณนี้ อาจจะมีเสริมในวิชาอย่าง measure theory ด้วยก็ได้ นี่ก็เป็นอีกวิชาที่สำคัญใช้มากในวิชาสถิติ แต่ส่วนมากคนไม่ค่อยชอบเรียนเพราะมันยาก

เฮียหลง1978
ความเห็นที่ 5
เฮียหลง1978

ยังมีวิชา differential equation อีกอันที่สำคัญ ลืมบอกไป

ใช้มากในสาขาฟิสิกส์

แบ่งเป็น ordinary differential equation (ตัวแปรเดียว) กับ partial differential equation (หลายตัวแปร) อย่างหลังนี่ชื่อเล่นๆเขาเรียกว่า PDE

อีกวิชาก็เขามักสอนกันคือ Numerical methods คือการประมาณค่าด้วยวิธีต่างๆ เช่น Newton method, Taylor series, least square approximation เป็นต้น

เฮียหลง1978
ความเห็นที่ 6
เฮียหลง1978

ไม่แน่ใจว่าจบ cal3 แล้วน้องต้องเรียนเลขต่อไหม

ถ้าต้องเรียน หมายถึงปัจจุบันเรียนสาขาคณิตศาสตร์หรือสาขาที่ใช้คณิตศาสตร์เป็นหลักอย่าง สถิติ หรือ ฟิสิกส์ (ไม่นับพวกวิศวะ เพราะคณิตศาสตร์สำหรับวิศวะเป็นการเรียนแค่นำสูตรไปใช้ ไม่ได้เรียนการพิสูจน์สูตร) อยากแนะนำว่าให้อ่านหนังสือพวกสอนการ prove สูตร สำคัญมากๆ แล้วไม่รู้ทำไมมหาลัยในไทยไม่ค่อยสอนกันไม่รู้ มันจะเรียนเกี่ยวกับโลจิกการคิดแบบนักคณิตศาสตร์ และเทคนิคการพิสูจน์แบบต่างๆ เวลาไปอ่านproofหรือเวลาต้องproofสูตรเองจะได้เข้าใจหลักการ ไม่งั้นงง ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน

เล่มนึงที่ดีมากชื่อ How to Prove It หรือจะหาโหลดจากในเนตก็ได้ เพราะจริงๆแล้วหลักมันมีนิดเดียว แต่ในหนังสือแต่งซะยืดยาว แล้วก็หัดทำพิสูจน์สูตรบ่อยๆเดี๋ยวจะเก่งเอง

Mathในระดับสูงหนีเรื่องพวกนี้ไม่พ้นแน่นอน