เรื่องของหนุ่ม(แอบ)โสด...ภูเก็ต...และยายแก่

ผมมาถึงรถทัวร์ตอนเกือบจะหกโมงเย็น  มาถึงก็ไปลงชื่อแล้วรีบขึ้นมาจองที่นั่งริมหน้าต่างโชคยังดีที่ยังเหลือที่นั่งท้ายรถอีกสองสามที่ให้พอเลือกได้….ที่ข้างๆผมยังว่างอยู่ที่หนึ่งเนื่องจากทริปนี้ผมมาคนเดียว   …แอบลุ้นอยู่ในใจขอให้เป็นสาวๆมานั่งทีเต๊อะ!! โอนั่นไงขึ้นมากันแล้ว  สาวรุ่นๆ3คน น่าจะเป็นเพื่อนนักศึกษามาเที่ยวกัน 3 คน!! … นั่นแสดงว่าต้องมีคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้นั่งเบาะคู่  หุหุ     ….ตรรกศาสตร์ที่เคยร่ำเรียนมากลับมาทำงานของมันเองโดยอัตโนมัติ“ โห รถจะเต็มแล้ว  จะนั่งตรงไหนดีอะ ” เสียงเจื้อยแจ้วของพวกเธอแว่วมาถึงหูผม  ผมอยากจะตะโกนออกไปเหลือเกินว่า  ที่ข้างๆผมก็ยังมีอยู่นะครับ  (….รวมถึงในใจผมด้วย….อ้วก!!)                พวกเธอเดินไปนั่งยังเบาะหน้าผม  …ส่วนอีกคนที่เบาะยังว่างอยู่  ซักพักก็มีผู้ชายถือน้ำ(เสลอปี้)สองแก้วขึ้นรถแล้วมานั่งข้างๆ

 

………..จบข่าว…………… หลังจากกินแห้วไปเรียบร้อยแล้ว (ปลูกเอง กินเองเสร็จสรรพ) …  ผมยังคงรอความหวังด้วยใจจดจ่อต่อไป……เอาวะต่อไปโชคต้องเป็นของเรา!!รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ  เหลือบดูนาฬิกา  เฮ่ยนี่มัน หกโมงสิบนาทีเลยเวลารถออกตามกำหนดการแล้วนี่หว่า   …..แต่แล้ว…จู่ๆก็มียายแก่ๆคนหนึ่งเดินหอบหิ้วถุงพะรุงพะรังขึ้นมาสองใบ……(แถมคอกระเช้ามากันเลยทีเดียว)‘โอว….ไม่นะ…ไม่…ไม่…ไม่ไม่ไม่!!!! ’ยายแกค่อยๆเดินมาที่เบาะหลัง….‘นะโมตัสสะ…นะโมตัสสะ…..’แกหยุดลงที่เบาะผม  แล้วค่อยๆยกของขึ้นเก็บขึ้นบนชั้นวางอย่างไม่ลังเล(จริงๆลังเลหน่อยก็ด้ายยยยาย!!)ประหนึ่งว่าสวรรค์ได้เลือกสรรค์มาแล้วให้แกมานั่งตรงนี้ (…แต่ผมว่านรกมากกว่า)…………..………………….…………………………………

 

และแล้ว……ชีวิตอันรื่นรมย์ของชาย(เพิ่ง)โสดอย่างผมได้จบสิ้นลง  ณ บัดนั้น…………………………………….…………………………..ผมมองแกทำยงโย่ยงหยก  พยายามจะเอาถุง(กระสอบ)ของแกขึ้นไปไว้ที่ชั้นเก็บของเหนือหัวแล้วก็สงสารก็เลยไปช่วยแกหน่อย (ความจริงกลัวแกจะลมใส่  เดือดร้อนผมอีก)   แทนคำขอบคุณ…..แกเดินไปนั่งที่นั่งข้างหน้าต่างผมหน้าตาเฉย………อาร๊ายยยยย!!!.....ผมอยากจะบอกแกเหลือเกิน  ว่าที่ผมอุตส่าห์มาเร็วๆ(นี่ก็ถือว่าเร็วแล้วนะ)เนี่ยก็เพื่อมานั่งจองที่นั่งข้างหน้าต่าง……อยากบอกแกด้วยว่า  ไอ้ที่ผมหนีจะมาคนเดียวแบบนี้  ….ก็เพราะแอบหวังไว้ว่า เผื่อฟลุคมีสาวๆสายเดี่ยวมานั่งข้างๆ…………..ไม่ใช่ยายแก่หนังเหี่ยวสายเดี่ยวคอกระเช้าแบบเน้!!!ผมยืนอึ้งแดร๊กอยู่สักพัก  จนประชาชีเบาะหน้าเริ่มมองยายแกก็มองหน้าผมมึนๆ ประมาณว่า  ‘เมื่อไหร่มรึงจะมานั่งซักซักทีสิวะ  รถจะได้ออกซักที’…………..ผมเลยรู้สึกผิดและกลับมานั่งอย่างหงอยๆ  (เฮ้ยย  ตกลงกรูผิดเหรอวะเนี่ย!!)……………………

 

ไอ้พ้มล่ะไม่เข้าใจจริงๆครับว่าแกคิดยังไงที่มาเที่ยวทริปภูเก็ตแบบนี้….(อายุปูนนี้แล้ว แทนที่จะไปทริปไหว้พระสะเดาะเคราะห์เจ็ดวัดเจ็ดวา) ดูจากสารรูปแกแล้ว…ก็ไม่น่าจะเป็นผู้ดีมีเงินอะไร  ค่อนไปทางป้าขายส้มตำตามวินมอ’ไซค์ซะมากกว่าผมล่ะสงสัยจริงจริ๊งง  ว่าแกเอาเงินทองมาจากไหนมาเที่ยวแบบนี้   หรือว่าลูกหลานอาจจะรำคาญเลยส่งมาเที่ยวซะให้พ้นหูพ้นตา….ผมนั่งเซ็งชีวิตอยู่ซักพัก  กะว่าจะถ่ายรูปวิวระหว่างทางก็เลยอดซะงั้น (ครั้นจะให้ถ่ายวิวที่มีรูปยายติดไปด้วย ก็จะออกแนวหลอนซะเปล่าๆ) ว่าแล้วก็เลยจะเอา MP3  ขึ้นมาฟังซะ   ฟังไปฟังมากำลังเคลิ้มๆ   รู้สึกเหมือนมีอะไรมาแตะที่ไหล่  เลยเหลือบไปมอง…อะเจ๊ย!!!    หัวยายแกเอนมาซบไหล่พ๊มมผมสะดุ้งสุดตัว ….แต่ก็ปล่อยเลยตามเลยไป  เอาวะเดี๋ยวแกก็คงตื่น………หนึ่งชั่วโมงผ่านไป………… …….แกยังอยู่ท่านั้น…….= =”แอบมองไปยังเบาะเยื้องผมไปข้างหน้า….เห็นสาวกำลังซบไอ้หนุ่มหน้าตี๋ แล้วมันพาลให้นึกถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยในยุคทุนนิยม ยิ่งนัก  (เกี่ยวมั้ย?) ชิ…ทั้งๆที่เมื่อก่อนผมก็เคยมีคนมาซบนี้……แต่..เออช่างมันเหอะผมค่อยๆเอามืออีกข้างดันหัวแกไว้แล้วค่อยๆเบี่ยงตัวเถิบหนีออกมา(หัวแกหนักพอดู)….ผมดันหัวแกไปจนพิงหน้าต่าง   ค้างไว้อย่างนั้นซักพัก  พอเห็นว่านิ่งได้ที่แล้วก็ชักมือกลับมาฟู่…

 

.ผมถอนหายใจด้วยความโล่งอก………..แต่ซักพักก็ค่อยๆเอนกลับมาพิงผมอีก……………เซ็ง………= =”……….....….บอกได้คำเดียวครับว่า “เซ็ง”ครั้นพอผมจะงีบมั่ง  กำลังจะหลับได้ที่  แกก็เกิดอยากจะลุกไปเข้าห้องน้ำอีก  ผมก็ต้องลุกหลีกออกมาทั้งงัวเงียๆกว่าจะรอแกเข้าห้องน้ำเสร็จก็หายง่วงพอดี   พอง่วงได้ที่อีก  แกก็เอาอีกละ… เกิดปวดฉี่ขึ้นมาอีก‘ โอ๊ยยย…   มันอะไรกันนักน๊า!!! ‘  (ผมอยากจะตะโกนบอกแก  แต่เกรงว่าจะโดนรุมสหบาทาจากประชาชีซะเปล่าๆ<โทษฐานโวยวายกลางดึก>)และเป็นอย่างนั้นอยู่ประมาณ 4 รอบ …สรุปคือคืนนั้นผมก็เลยไม่ต้องนอนกัน……………………….เช้าวันรุ่งขึ้น…ผมตื่นมาด้วยความสดชื่นสุดๆประหนึ่งเมาค้าง(…ประชด!!)รถทัวร์คณะเราก็ไปแวะที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งก่อนคุณไกด์จะพาเราไปเที่ยวที่ชายหาดใกล้ๆตามกำหนดการผมซัดจนเต็มคราบ เข้าห้องน้ำห้องท่าแล้วกลับไปขึ้นรถปรากฏว่ายายแกนั่งรออยู่ก่อนแล้ว 

 

  …ผมเอื้อมไปหยิบเกมส์ PSP จากกระเป๋าสัมภาระข้างบน แล้วมานั่งที่กำลังจะเปิดเครื่อง  แต่แล้ว….“ เอ้อ ไอ้หนุ่ม….เอ็งชื่ออะไรวะ ”“ อะ เอ่อ บาสครับ ”  ผมตอบไปอย่างงงๆ ไม่นึกว่าจู่ๆยายแกจะทักขึ้นมาโต้งๆแบบนี้“ แล้วนี่เอ็งเรียนอยู่ชั้นอะไรแล้ววะไอ้หนุ่ม   (แล้วจะถามชื่อเพื่อ?) ”จากนั้นยายแกก็ถามซอกแซกซักประวัติผมยาวเหยียดหยั่งกะตำรวจซักผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพยังไงยังงั้นผมเองก็ถามคำตอบคำด้วยแอบรำคาญหน่อยๆ  แต่ก็หยวนๆไป  อย่างน้อยก็ยังดีกว่านั่งเปลืองเนื้อเปลืองตัวให้แกพิงแล้วกันวุ้ย….พอแกซักประวัติผมเสร็จ    ทีนี้แกก็เริ่มเล่าประวัติสาวแก่แม่หม้ายผู้สู้ชีวิตเพียงลำพังของแกต่อ    ผมก็ฟังเข้าหูมั่งไม่เข้ามั่ง (โบราณว่าเข้าหูซ้ายทะลุหูหมา)  ง่วงมั่งงีบมั่ง…   จนตื่นมาอีกทีแกยังพล่ามไม่เสร็จเลย  (…แต่คราวนี้เปลี่ยนหัวข้อไปบ่นอีตุ๊กท้ายตลาดแทน)กะว่าจะขอตัวไปฉี่ซะหน่อย  ก็พอดีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เลยหยิบขึ้นมาดู ……….

 

แอน นี่นา…………จะรับดีมั้ยน๊า…ผมลังเลเอ้อ….ช่างเฮอะขี้เกียจรับ    เลยปล่อยเลยตามเลยซักพักเสียงมันเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ (มือถือผมมันชอบกวนตีนแบบนี้แหละ)  คนก็เริ่มหันมามอง  ส่งสายตาประมาณ ‘ไอ้บ้านี่  ไม่รู้จักเกรงใจชาวบ้านชาวประชารึไงวะ  สมบัติผู้ดีน่ะ มรึงมีบ้างม้ายย? ’เออ….รับก็ได้วะ“ ฮัลโหล ว่าไง……มีอะไรเหรอแอน ”ผมฟังเสียงบ่นแกมสะอื้นของแอนดังออกมาจากปลายสาย   ….ก็เหมือนเดิม  เธอก็พูดเรื่องน่ารำคาญเดิมๆความจริงเธออัดเทปไว้แล้วเอามาเปิดให้ผมฟังก็ได้  ไม่ต้องเหนื่อยมานั่งบ่นปากเปียกปากแฉะแบบนี้หรอกได้แต่คิดว่าทำไม่วันนี้ผมถึงได้ซวยแบบนี้วะ   เจอผู้หญิงบ่นซ้ำบ่นซ้อนสองรายติดๆ….ผมยกโทรศัพท์ออกห่างจากหู   รอซักพักให้เสียงบ่นของเธอหยุดก่อน“ อืออ….แล้วไงแอน!   แอนอยากให้ผมขอโทษแอนใช่มะ! …..ถ้างั้นผมก็จะบอกให้แอนฟังอีกครั้งนะว่าผม ไม่ ขอโทษ !!! …………..แอนผิด  แอนก็ต้องขอโทษผมก่อนดิ ”ผมรอกล่าวจบ  ก็รอฟังคำตอบของแอน  น้ำเสียงเธอตอนนี้เหมือนจะร้องไห้ฟูมฟาย ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกนักสำหรับเธอ  “ เลิกก็เลิกดิวะแอน!!   นึกว่าผมจะง้อเหรอ……..

 

.รู้ไว้ด้วยนะว่าหน้าตาอย่างผมเนี่ย  จะให้หาใหม่น่ะง่ายจะตายไป!! ”พูดจบผมก็กดปิดโทรศัพท์…..สูดหายใจเข้าแรงๆเพื่อระงับความโกรธ  ก่อนจะหยิบขวดน้ำขึ้นมากรอกใส่ปากอาจจะดูเหมือนผมเป็นคนเลวนะ   แต่ผมก็เป็นคนตรงๆ ขวานผ่าซากแบบนี้แหละ  …ก็ในเมื่อมันเข้ากันไม่ได้จริงๆ แล้วจะมัวยื้อกันไปทำไมล่ะครับ   “ จะพูดจะจากัน  ให้มันถนอมน้ำใจกันหน่อยซี่ไอ้หนุ่ม….  ”  เสียงแว่วมาจากเบาะข้างๆ  ยายแก่นั่นเอง  …มายุ่งอะไรกับผมอีกวะเนี่ย คนยิ่งกำลังหงุดหงิดอยู่“ โห  ยาย…ก็มันคุยกันไม่รู้เรื่องแบบนี้   เอะอะก็ชวนทะเลาะ …เลิกๆกันไปมันก็ดีเหมือนกันวะ”  ประโยคสุดท้ายเหมือนผมจะพึมพำกับตัวเองมากกว่า“ เฮ้อ…พอเค้าแรงมาเอ็งก็แรงไป     ต่างฝ่ายต่างจ้องจะเอาชนะกันแบบนี้…..   ” “ แล้วยายมายุ่งอะไรกับผมด้วย!! ”  ผมขัดขึ้นมาอย่างหัวเสีย   “หญิงแก่แม่หม้ายอย่างยายจะไปรู้อะไร!!”……และนั่นก็เป็นอันยุติบทสนทนาของเรา   แต่นั้นต่อมาผมกับแกก็ไม่ได้พูดอะไรอีก………………………………………………………………….

 

“ เป็นไงมั่งคะทุกคนเหนื่อยกันรึยัง?? ”  เสียงใสๆของไกด์สาว(เกือบ)สวยดังขึ้น …ปลุกผมขึ้นมาอย่างงงๆ (นึกไม่ออกว่าหลับไปตอนไหนหว่า)    “ จุดหมายต่อไปของเราก็คือ แหลมพรหมเทพนะคะ   เราจะไปดูพระอาทิตย์ตกดินพร้อมกันที่นั่น  ….ขอให้ทุกคนเตรียมตัวไว้นะคะ…..คงอีกซักประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมงน่ะค่ะ  ”เสียงจ้อกแจ้กจอแจดังกันให้แซ่ดรถทัวร์ ไม่เหมือนเย็นวันแรก ….อาจจะเป็นเพราะได้รู้จักกันมากขึ้น ได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นจากการไปเที่ยว ทำกิจกรรมด้วยกันเมื่อเช้านี้   (ซึ่งผมเองก็ไปตีซี้กับสาวๆได้หลายอยู่ หุหุ)…..จะมีก็แต่ยายแก่เนี่ยแหละ  มัวแต่นั่งติดรถ ไม่ลงไปเที่ยวกับเค้าซักที่   ผมไม่เข้าใจแกจริง จริ๊งงง …ว่าถ้าแกไม่ได้ตั้งใจจะมาเที่ยวแล้ว แกจะเสียตังค์ซื้อทัวร์มาทำแมวอะไรฟะ…เอ  หรือว่าแกจะโกรธผมเรื่องเมื่อเช้าหว่า  ไม่ม๊างง?   ตอนนั้นผมก็ไม่ได้ว่าอะไรแกให้เจ็บช้ำน้ำใจซะหน่อย  ผมเลิกสนใจยาย  แล้วเอากล้องขึ้นมาดูรูปที่ถ่ายมาวันนี้ไปเรื่อยเปื่อย….. ไม่นานนัก….  รถทัวร์ก็มาจอดที่แหลมพรหมเทพซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวแห่งสุดท้ายของวันนี้  ก่อนจะพาไปเข้าที่พักในตัวเมืองผมเดินลงมายืดเส้นยืดสายพร้อม  โดยไม่ลืมเอากล้องคู่ใจลงมาด้วย  กะว่าจะไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกซะให้ฉ่ำปอดแต่แล้ว…ผมก็หันไปพบกับภาพที่ทำเอาผมแทบไม่เชื่อสายตา….ยายครับ!!  

 

ยายแกเดินลงมาจากรถครับ!!!โอวว  อิมพอสซิเบิ้ลมากๆ   นึกว่าแกจะนอนเฝ้ารถเหมือนอย่างที่ผ่านๆมา….ว่าแต่แกจะเดินไหวมั้ยล่ะเนี่ยเอาเฮอะ  ช่างปะไร….   ผมเองก็ไปถ่ายรูปเล่นของผมต่อดีกว่า   ตะกี๊แอบตีสนิทแก๊งวัยรุ่น ม.ปลายได้แล้ว  อิอิ … หวานตรู ว่าแล้วผมก็แอบเนียนทำตัวเด็กเข้าไปแจมแก๊งม.ปลาย  โดยอาศัยพรสวรรค์ในการถ่ายรูปให้เป็นประโยชน์…เอ่อ  แต่มันรู้สึกทะแม่งๆยังไงไม่รู้แฮะ   เหมือนคนอื่นเค้ามองผมแปลกๆเลยหันกลับไปมอง เห็นยายแก่เดินถือห่อผ้าใบเล็กกะย่องกะแย่งตามหลังผมมา   แล้วก็นึกขึ้นได้….โอย!!  ตายๆ  สงสัยจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่แล้วเนี่ย…..คือ..ผมอยากจะบอกว่าผมไม่ได้มากับยายเค้าซักน๊อยยย !! …ไอ้ผมมันไม่ใช่หลานอกตัญญูนะคร๊าบบทุกโคนนน…..ผมเดินกลับไปช่วยพยุงยายอย่างเสียไม่ได้…. ฮึ่ม  ยายนะยาย ทำกับผมได้  แค้นนี้ต้องชำระดูเหมือนยายแกจะแอบยิ้มสะใจเล็กๆ   แต่ผมแกล้งทำเป็นมองไม่เห็น พลางคว้าถุงผ้ายายมาถือให้แต่ยายแกยื้อเอาไว้“ ไม่เป็นไร  ข้าถือเองได้ ”“ เออ  ตามใจยายละกัน ” ผมว่า “ แล้วอย่ามาขอให้ผมถือให้ทีหลังแล้วกัน ”“ จริงๆเอ็งไม่ต้องมาช่วยข้าก็ได้นา ไอ้หนุ่ม  ข้าเดินไหว”  แน๊…ยังจะมาเล่นตัวอี๊ก… ผมไม่ได้ตอบอะไรกลับ  แต่ก็พยุงแกต่อไป ….(จริงๆก็อยากจะชิ่งอยู่หรอก  แต่กลัวเสียภาพพจน์สุภาพบุรุษ ..สาวจะเมินเอา  )…………..เ

 

รามาถึงบริเวณจุดชมวิวในเวลาหกโมงกว่าๆ     ….พระอาทิตย์ดวงกลมโตเปล่งแสงสีส้มนวลชวนมอง  ….ผมเผลอนึกถึงแอน  เธอชอบอาทิตย์ยามเย็นมาก  บ่อยครั้งที่เราสองคนจะไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกดินด้วยกัน  แต่ช่างเถอะ…..มันเป็นอดีตไปแล้ว ผมขอตัวยายไปตั้งกล้องเตรียมถ่ายรูปอยู่แถวนั้น ….ผมเก็บภาพบรรยากาศยามเย็นไปได้ซักสองสามภาพ  หันกลับไปมองยาย  ยังเห็นแกยืนอยู่ที่เดิมผมสงสัยว่าแกยืนทำอะไร  เลยเดินเข้าไปทัก“ยืนทำอะไรอยู่อะยาย?” ผมว่า…….แกยังคงยืนนิ่งไม่ตอบอะไร  ….เฮ้อ  ยายแก่หนอยายแก่  นอกจากจะขี้บ่นแล้ว  ยังหูตึงอีกตะหาก ผมกำลังจะเดินไปถ่ายมุมอื่นก็พอดีได้ยินเสียงแกแว่วมา “ ตาผันเอ้ย ” เสียงยายแกพึมพำเบาๆ  ไม่รู้ว่าคุยกับใคร   “ ข้าพาเอ็งมาถึงที่นี่แล้วนะ   ที่ๆเอ็งจากมาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆไง….   ขอโทษนะที่พาเอ็งมาช้าไปหน่อย  ……หลายปีมานี้ข้าก็ได้แต่พยายามเก็บหอมรอมริบเอาไว้เป็นเงินค่ารถพาเอ็งมานี่ ” ….ผมยืนมองแกตาปริบๆ   สงสัยว่าแกจะคงจะแก่มากจนหลงๆลืมๆยายแกค่อยๆแกะถุงผ้าออกมา   ภายในมีกระปุกใบเล็กๆใบหนึ่ง     “ ตาผัน...”    แกหยิบกระปุกออกมาแล้วเปิดฝาออกอย่างแช่มช้า  ภายในเหมือนมีผงสีขาวขมุกขะมัวบรรจุอยู่เต็ม ดูเหมือนแกกำลังประคองมันด้วยมือทั้งสองราวกับของมีค่ายิ่ง  ยกขึ้นมาในระดับสายตา “ ขอบใจนะที่เอ็งอยู่เป็นเพื่อนข้ามาโดยตลอด  ”   เสียงยายแกสั่นเครือ  ผมเห็นน้ำตาใสๆเอ่อออกมาคลอที่เบ้าตาของแก  น่าแปลกที่แววตาของแกขณะมองทอดไปยังท้องทะเล ณ ตอนนั้น  ช่างเปี่ยมด้วยชีวิตชีวา ไม่เหมือนกับแววตาของคนมีอายุเลยสักนิด     “ ต่อไปนี้  เอ็งรอข้าอยู่ที่นี่นะ”  เสียงของแกตอนนี้ฟังคล้ายเป็นเสียงสะอื้นไปแล้ว   

 

“….ไว้เดี๋ยวอีกไม่นาน…ข้าก็จะตามเอ็งไป   ”   แล้วแกค่อยๆหยิบผงนั้นออกมาโปรยทีละหยิบมือ  (ซึ่งตอนนี้ผมพอจะรู้แล้วว่ามันคืออะไร  มันคือ อัฐิ เถ้ากระดูกของ ‘ตาผัน’ นั่นเอง)   ผมเดินเข้าไปใกล้ยาย  อาสาถือกระปุกนั้นให้   แกหันมายิ้มให้ผม แล้วทำการโปรยต่อไป......สายลมยามเย็นค่อยๆพัดพาผง‘อัฐิ’ ปลิวไปอย่างแผ่วเบา  แลเห็นเป็นแถบละอองสีขาวตัดกับแสงสีทองตะวัน ดูราวกับทางช้างเผือกน้อยลอยระยิบระยับอยู่กลางอากาศ    .…ผมได้แต่ก้มหน้านิ่ง  ทำตัวไม่ถูก…..ในตอนนั้นมันมีความรู้สึกผสมผเสระหว่างความตื้นตันใจกับความรู้สึกผิด    “ยาย….ตอนนั้น  ..เอ้อผม..ขอโทษ”   ผมเค้นคำพูดออกมาอย่างยากลำบากยายพยักหน้ารับเบาๆ   ค่อยๆพับถุงผ้าเหน็บเอาไว้ที่ผ้าถุง  พลางหันหลังแล้วเดินกลับไป พร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า“….คนที่เอ็งสมควรจะขอโทษไม่ใช่ข้าหรอก” ผมยังคงยืนอยู่ตรงนั้น เฝ้ามองตะวันค่อยๆคล้อยต่ำลงเรื่อยๆมันสาดแสงลำสุดท้ายระบายผืนน้ำและผืนฟ้าฉากหลังของแหลมพรหมเทพให้เป็นสีทองอร่าม  ช่างงดงาม….ทว่าเจือด้วยความเหงาจางๆ …..ผมยืนเฝ้ามองมัน จนลับขอบฟ้าไป ……………..บางที…..ตะวันตกดินอาจไม่เหมาะกับการมาดูคนเดียว ?………………..ผมหยิบมือถือขึ้นมา ….แล้วกดโทรออก   “ แอน……..ผมขอโทษ ” 

ความเห็นที่ 1
por-some-one

ยาว ย๊าว ยาว.....

ความเห็นที่ 2
por-some-one

จากหลายๆ ความเห็นคำ "สัปดล" หลายคำผ่านตาผมมาหลายครั้งแล้ว ทำไมไม่เห็นเซนเซอร์เลย แต่คำว่า " ห่ า ง " ดันโดนเซนเซอร์เป็น "ห่ า + ง" งงวุ๊ย..
ถ้าผมถามว่า เอาอะไรมาวัด อย่าตอบว่า เอาปิ่นโตมาวัดนะ

ความเห็นที่ 3
Torres@Mint

ค.ห.1 เห็นยายแก่ หรือคำว่ายายแก่ ก็ชอบพุ่งพรวดไปหา
เป็นคนแรกตลอด คนอะไรชอบมีอารมณ์เวลาเห็นคนแก่
วิตถารจริงๆ พับผ่า

ความเห็นที่ 4
Armnoi คอยรัก

แหล่ม

เผลออ่านจนจบซ้า

ความเห็นที่ 5
สุลต่านก็องโต้

เรื่องจริง หรือ นิยายเนี่ยะ ?

ก็ซึ้งดีนะ

แต่โดนบังคับให้อ่านว่ะ

ทรมาน ฟีลเดียวพอๆกะตอนมึงเห็นยายคนนั้นมานั่งข้างมึงเล้ยยย

มินิจ๋าาาา ปี้ขอโต๊ดดดดดดดดดดด จุ๊ม๊วฟๆ

ความเห็นที่ 7
TuSmonG

อ่ า น่ ะ

ซึ๊ ง ซ่ า า า า า า า า

คิ ด ถึ ง ห มู ต อ น เ ย ย ย ย ย