++++++สูตรทำลาบ---------------

อยากมาแนะนำสูตรลาบหมู
ส่วนผสมหลัก
-หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
-ไส้ตัน และตับ 200 กรัม
-หนังหมู 100 กรัม
-ข้าวคั่ว 25 กรัม
-พริกป่น 5 กรัม
-ผักชี 2 ต้น
-ต้นหอมซอย 2 ต้น
-ใบสะระแหน่ 8 กรัม
-หอมแดงซอย 8 กรัม
-น้ำปลา 25 กรัม
-น้ำมะนาว 30 กรัม
ผักสดใช้ทานแกล้ม : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม ผักชีใบเลื่อย
วิธีทำ
-ต้มเครื่องในหมู และหนังหมูจนสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ
-เอาหม้อตั้งไฟใส่หมูสับลวกจนสุก
-เคล้าหมูสับ เครื่องในหมู หนังหมู พริกป่น หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีซอย และข้าวคั่ว
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยด้วยใบสะระแหน่
รับประทานกับผักสด
สูตรน้ำตกหมูเจ้าค่า
ส่วนผสม
-เนื้อหมูติดมัน 200 กรัม
-หัวหอมแดงซอย 3 หัว
-ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
-ใบสะระแหน่ 1 ต้น
-ต้นหอมซอย 1 ต้น
-พริกแห้ง 1/2 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วนำมาแล่เป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปย่างด้วยไฟแรงให้พอสุก
2.นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆพอคำ เตรียมชามผสมใส่หัวหอมแดงซอย ข้าวคั่วป่น พริกแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่เนื้อหมูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน



4.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสดตามชอบ
พี่สาวของตัวเล็ก
ความเห็นที่ 1
พี่สาวของตัวเล็ก

เดี๋ยวขอตัวไปซื้อ ส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ต้มแซ่บ มาทานกับลาบหมูในจอ ก่อนนะคะ

santamornica
ความเห็นที่ 3
santamornica

เอามาอีกแล้วกระทู้อาหาร หิวเลยเวลาทำทำไมมันไม่เหมือนในรูปอ่ะ

คงเดิม
ความเห็นที่ 4
คงเดิม

สูตรอาหารไทยเนี่ยยุ่งยากจังเน๊อะ สมุนไพรเครื่องปรุงเยอะจริงๆ พอทำเสร็จระคายผิวหนังชมัดเลย เพราะไอ้พริกมะนาว น้ำปลานี่แหละ ทำให้ไม่มีอารมณ์กิน สั่งร้านอาหารกินไม่ต้องยุ่งยาก ชอบกินแต่ไม่ชอบทำ

December Devil
ความเห็นที่ 5
December Devil

ปกติเป็นคนไม่ทานเนื้อทุกชนิดที่เอามาสับ แต่ลาบหมูนี่ยอมกินค่ะ โดยเฉพาะลาบแบบทางเหนือชอบมากๆ ^_^

kraiza
ความเห็นที่ 6
kraiza

สูตรลาบทางเหนือ
เนื้อหมูสดสับละเอียด
เครื่องใน หนัง หั่นเป็นชิ้น ทอดกรอบ
กระเทียม มะแขว่น ตำละเอียด
หอมแดง,ใบมะกรูด สับทอดกรอบ
นำมาคลุกรวมกันปรุงรส ด้วย พริก,เกลือหรือน้ำปลา
ใส่ ต้นหอม,ผักชี
ที่สำคัญใส่เลือดหมูสดๆลงไปด้วย
ปล.เลือดคนข้างๆไม่เอานะ

ลุงป.6
ความเห็นที่ 7
ลุงป.6

....มาอีกแล้ว..กระทู้ทรมานใจคนอยู่เมืองนอก
ถ้าอยู่แอลเอก็เรื่องเล็ก...แต่ถ้าอยู่แถวๆสแกนดิเนเวียก็กลืนน้ำลายเอา..ของที่จะทำไม่ค่อยมี
ลาบอิสานนั้นทำง่ายๆครับ แค่เอาส่วนประกอบที่ว่ามาคลุกเคล้ากันแล้วชิมให้รสกลมกล่อม ข้าวคั่วนี่ขาดไม่ได้เลย
ส่วนลาบเหนือนั้น ต้องใช้น้ำพริกลาบที่ผสมเครื่องเทศมาแล้วหลายอย่างแล้วเอามาทอดเก็บไว้ พอจะปรุงลาบก็เอามาคลุกเคล้ากัน หรือจะทำน้ำพริกลาบแล้วปรุงเลยก็ได้
กินลาบแล้วเปลืองผักสด...ที่พวกเราไม่ค่อยจะได้เห็นก็คือผักไผ่ ใบหูเสือ ผักคาวตอง หอมป้อมเป้อ...ผักหนอก(ที่เขาเอามากินแก้ช้ำในนั่นแหละ..อ้อ..ใบบัวบก)
พวกถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระหล่ำปลี ฯลฯ ชิดซ้ายครับ

เจ๊กเหี้ย
ความเห็นที่ 8
เจ๊กเหี้ย

ทำไงก็หมาไม่แดก ต้องให้คนอิสานทำเท่านั้น

ป้า
ความเห็นที่ 9
ป้า

น้ำลายหก ป้ากำลังอยากกินลาบพอดี

เอวัง
ความเห็นที่ 10
เอวัง

น่าอร่อยจังอ่ะ...ขอชิมหน่อยเร้ววว...