>> ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ 5 (...จบ)

Normal 0 false false false EN-US X-NONE TH /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin-top:0cm; mso-para-margin-right:0cm; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0cm; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; mso-bidi-font-size:14.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin;}

>> ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ 5 (...จบ)

การพัฒนาบุคลิกภาพ

            บุคลิกภาพพัฒนาเนื่องจาก การสนองตอบความเครียดที่เกิดจากสาเหตุใหญ่ๆ 4 ประการ

            1. ขบวนการเจริญเติบโตทางร่างกาย

2. ความคับข้องใจ

3.ความขัดแย้ง

4.การคุกคาม

เมื่อต้องเผชิญกับความเครียด อีโก้ จะสร้างกลไกการการป้องกันตัวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันตัวแบบใดจะมีลักษณะร่วมกัน 2 ประการคือ

1 การปฏิเสธหรือบิดเบือนความจริง

2 เกิดขึ้นในระดับจิตใต้สำนึกโดยที่บุคคลไม่รู้ตัว

กลไกการป้องกันตัวที่สำคัญได้แก่

1 การเก็บกด ซึ่งเกิดจากความปรารถนาถูกขัดขวางและบังคับให้หมดไปจากจิตสำนึก เช่น การที่คนมองโลกในแง่ดีตลอดเวลาเมื่อรู้สึกเจ็บปวดแต่เก็บกดความรู้สึกเจ็บปวดนั้นไว้ อาจเกิดผลกระทบต่อการทำงานของร่างกาย เช่นหมดสมรรถภาพทางเพศเพราะกลัวแรงผลักทางเพศมากเกินไป บางคนเกิดอาการข้ออักเสบเนื่องจากเก็บกดความรู้สึกมุ่งร้าย การเก็บกดอาจควบคู่ไปกับการหาสิ่งทดแทน เช่นเด็กที่เก็บกดความรู้สึกมุ่งร้ายพ่อ อาจแสดงความมุ่งร้ายต่อรูปแบบของอำนาจอื่นๆ

2 การโยนความผิดให้ผู้อื่น เนื่องจากความกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่ง วิตกกังวลกลัวการถูกลงโทษจากภายนอก จึงง่ายที่จะเปลี่ยนมาโยนความผิดให้ผู้อื่น เช่นกล่าวว่า  ”เขาเกลียดฉัน(ก่อน)” แทน “ฉัน(จึง)เกลียดเขา”

3 การแสดงตรงข้ามกับความรู้สึก เช่นไม่สามารถแสดงความเกลียดได้ จึงแสดงออกโดยการรักแทน แต่ความรู้สึกเดิมยังคงอยู่ พฤติกรรมของความรักที่เกิดจากการปกปิดความเกลียดจะมีลักษณะรักเกินความจริงมากเกินไป สามารถสังเกตุได้

4 การชะงักและถอยหลัง การพัฒนาบุคลิกภาพจะเกิดไปตามลำดับขั้นตามปกติ แต่ถ้าบางขั้นตอนไม่พัฒนาเกิดความคับข้องใจ จะเกิดความวิตกกังวลซึ่งถ้ามากเกินไปจะทำให้การพัฒนาหยุดชะงักชั่วคราวหรือถาวร ซึ่งทำให้เกิดการถอยกลับ เช่นเมื่อบุคคลเผชิญกับประสบการณ์ที่ขมขื่นจะแสดงพฤติกรรมของวัยทารกออกมา การถอยกลับมักจะถอยไปสู่ขั้นที่พัฒนาการเกิดการชะงักงัน คนที่เคยติดแม่ จะหวนกลับมาแสดงพฤติกรรมนั้นอีกเมื่อเผชิญกับความวิตกกังวลมากๆ

            ทฤษฎีของฟรอยด์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็นับว่าฟรอยด์ได้เสนอทฤษฎีที่ท้าทาย เขามองมนุษย์อย่างกว้างขวาง

_______จบทฤษฎีจิตวิเคราห์ของฟรอยด์แล้วจ้า________

เพราะเห็นว่าอาจจะมีประโยชน์ เลยเอามาลง ให้อ่านกัน มีอีกหลายทฤษฎีจะทยอยนำมาลง ถ้าชอบก็เม้นด้วยนะ จะได้รู้ว่ามีคนสนใจ  ^_^!

ป.ล.บทความนี้ย่อสรุปมาจากหนังสือแนวจิตวิทยาจากอาจารย์ผู้ให้ความรู้ ขอให้ผู้แต่งประสบแต่ความสุขความเจริญ

ความเห็นที่ 1
kkk

บอกตรงๆว่าเรียนจิตวิทยามามากกว่าปริญญาตรี แต่ไม่ภูมิใจอะไรหนักหนากับฟรอยด์ หรือฝรั่งพวกนี้ พระพุทธเจ้าเรารู้มากกว่านี้อีก ลองไปศึกษาก่อนก็ได้ อย่าสรุปว่าเชย บางทีอาจหายโง่ไปหลงเชื่อฝรั่งที่มีกิเลส คนฉลาดเขาเชื่อแต่ผู้หมดกิเลสแล้ว ขยะความรู้เอาใช้ในชีวิตประจำวันได้แค่ โลภ โกรธ หลงไปวันๆ ดูจากพวกที่เรียนมายังเป็นคนเลวอยู่ไหม เอาเปรียบชาวบ้านไหม รักพ่อแม่ไหม ตอบแทนบุญคุณคนบ้างไหม อีโก้สูงยอมคนได้ไหม ขอโทษใครได้บ้าง ศีล 5 รักษาไก้ครบไหม เป็นต้น แค่นี้ก็รู้แล้วว่า ความเป็นคนยังมีไม่ค่อยจะครบเลย ความรู้ท่วมตัวเอาหัวไม่รอด แม้แต่ฟรอยด์ก็ยังเวียนว่ายตายเกิด ป่านนี้ไม่รู้ว่าไปดกิดในภพภูมิไหน จิตวิทยาอะไรช่วยได้

ความเห็นที่ 2
HappyC

ขอบคุณครับ