ตำนานรักบันลือโลก

 


วัดโบราณริมคลองพระโขนงแห่งนี้สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ต่อมาเรียกว่า ?วัดมหาบุตร? ตามชื่อพระมหาบุตรผู้นำในการบูรณะวัดขึ้นใหม่ ภายหลังเขียนเป็น ?มหาบุศย์? ชาวบ้านทั่วไปนิยมเรียกว่า ?วัดแม่นาคพระโขนง? เพราะภายในวัดเป็นที่ตั้งของศาลแม่นาคพระโขนงหรือย่านาค ตำนานผีไทยที่เล่าขานกันมานานนับร้อยปี ปัจจุบันมีผู้คนทางไปกราบไหว้ย่านาคอยู่เป็นประจำ ภายในศาลย่านาคจึงเต็มไปด้วยของไหว้ ทั้งพวงมาลัยและชุดไทย

ตำนานความเฮี้ยนของผีแม่นาคพระโขนงเกิดขึ้นที่ริมคลองพระโขนง เล่าต่อกันมาว่า ณ ที่นั้นมีเรือนหลังเล็กของแม่นาคกับทิดมาก ในช่วงที่แม่นาคตั้งท้อง บ้านเมืองเกิดศึกสงคราม ทิดมากถูกเรียกไปเป็นทหารเกณฑ์ ส่วนแม่นาคต้องอยู่บ้านตามลำพัง แม่นาคสิ้นใจตายขณะคลอดลูก ด้วยความรักความผูกพัน แม่นาคเฝ้ารอจนทิดมากกลับมาและอยู่กินด้วยกัน ต่อมาเมื่อทิดมากรู้ว่านางนาคเป็นผีตายทั้งกลม จึงตัดสินใจไปอาศัยอยู่ที่วัดมหาบุศย์ ผีนางนาคโกรธมาก จึงได้ออกอาละวาด หลอหหลอนผู้คนให้หวาดกลัว สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) รู้เหตุปีศาจนางนาคกำเริบ จึงลงไปปราบแล้วเจาะเอากระดูกหน้าผากศพนางนาคมาทำหัวปั้นเหน่งคาดเอวติดตัวตลอด ผีนางนาคจึงสงบลงได้


 

แม้จะฟังประวัติของทัชมาฮาลมาหลายครั้งหลายคราแต่ทุกครั้งก็ทึ่งในความรักของชาห์เจ ฮานที่มีต่อมเหสีและอดนึกเปรียบเทียบไม่ได้ว่าในโลกยุคนี้จะมีผู้ชายค นไหนที่รักภรรยาได้มากมายมหาศาลเท่านี้บ้างซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วก็น่าจะรักสุดหัวใจเพราะพระนางมุมตัสทรงอยู่เคียงข้างพระสวามีทั้งในยาม ที่อยู่ในสนามรบและช่วงที่บริหารงานแผ่นดินแถมยังมีพระโอรส-ธิดา มากถึง 13 พระองค์กระทั่งพระนางสิ้นพระชนม์ขณะที่กำลังมีพระประสูติกาล   ชาห์ เจฮานจึงได้สร้างทัชมาฮาลขึ้น   ซึ่งก่อนสิ้นพระชนม์ พระนางขอร้องพระสวามีไว้ว่า อย่ามีมเหสีใหม่และให้สร้างอนุสรณ์อันยิ่งใหญ่ให้ผู้คนในโลกตะลึงในค วามรักที่พระองค์มีต่อพระนางซึ่งชาห์ เจฮานก็ทำตามคำมั่นสัญญานั้น

ทว่า โศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าสลดเกิดขึ้นอีกเมื่อช่วงปี 1657 พระเจ้าชาห์ เจฮาน ประชวรหนัก และมุ่งมั่นที่จะสร้างที่ฝังพระศพของพระองค์เองให้ตั ้งอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกับทัชมาฮาล ทว่ายังไม่ทันที่การก่อสร้างจะบรรลุตามที่มุ่งห วัง ในปี 1658 ฮอรังเซบ พระราชโอรสของพระองค์ก็ได้ทำการแย่งชิงพระราชบัลลังก ์    หลังจากประกาศเป็นพระประมุขพระองค์ใหม่นั้น  พระองค์ทรงตัดสินใจสั่งขังพระเจ้าชาห์ เจฮาน ส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันไม่ให้พระราชบิดาดำเนินการตา มพระทัย นำเงินคงคลังไปสร้างสิ่งที่มุ่งหวัง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่องบประมาณแผ่นดินให้ต้องร่อยห ลอลงได้

พระเจ้าชาห์ เจฮาน ได้ทรงถูกจับขังเป็นเวลานานถึง 7 ปี พระองค์ก็สิ้นพระชนม์ลง โดยมีเรื่องเล่ากัน ในวันสุดท้ายก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ พระเจ้าชาห์ เจฮาน ได้ใช้เวลาทั้งวันในการจ้องมองเศษกระจกที่สะท้อนภาพของทัชมาฮาล และทรงเลือกใช้เศษกระจกในกำมือของพระองค์เป็นอาวุธที ่ปลิดชีพอีกด้วย   หลังจากนั้น พระราชโอรส ซึ่งครองราชย์อยู่ในขณะนั้น ก็ได้นำเอาพระศพของพระองค์ไปฝังข้างกับพระนางมุมตัส มาฮาล ในทัชมาฮาลที่พระองค์ทรงเป็นผู้สร้างเอง พร้อมกับมีคำสั่งประหารชีวิตสถาปนิกผู้ออกแบบอนุสาวร ีย์แห่งความรักอันยิ่งใหญ่นี้ ด้วยเหตุผลที่ต้องการป้องกันไม่ให้สถาปนิกผู้นี้ไปรับออกแบบสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่สวยกว่าทัชมาฮาล


 

โรมิโอบุตรชายของตระกูลมอนตะคิว และ จูเลียตบุตรสาวของสองตระกูลคาปุเล็ตที่ไม่ถูกกัน วันหนึ่งที่คฤหาสน์ของจูเลียตจัดงานเลี้ยง โรมิโอก็ได้แอบเข้าไปในงาน และได้พบกับจูเลียต ทั้งสองจึงเกิดชอบพอกัน  หลังจากวันนั้นโรมิโอจึงแอบเข้าไปหาจูเลียตที่คฤหาสน์บ่อยๆ และลักลอบได้เสียกันโดยที่พ่อแม่ของจูเลียตไม่รู้ ต่อมาจูเลียตจำเป็นต้องแต่งงานกับชายที่พ่อแม่หาให้ จึงบอกให้โรมิโอพาตนหนี  แต่ก็หนีไม่ได้

เมื่อพ่อกับแม่ของจูเลียตรู้ว่าโรมิโอกับจูเลียตรักกันก็กีดกันไม่ให้ทั้งสองรักกันและจะจัดงานแต่งงานของจูเลียตโดยเร็วที่สุด และโรมิโอก็ต้องหนีไปเพราะโรมิโอไปมีเรื่องกับญาติของจูเลียตทำให้คนในตระกูลของจูเลียตจะจับโรมิโอไปลงโทษ จึงทำให้โรมิโอและจูเลียตต้องพลัดพรากจากกัน เมื่อใกล้ถึงวันแต่งงานจูเลียตจึงได้วางแผนให้คนเขียนจดหมายให้โรมิโอมาหาที่โบสถ์แห่งหนึ่ง แล้วจูเลียตก็แกล้งกินยาชนิดหนึ่งที่เป็นยาที่เมื่อใครกินแล้วจะเหมือนกับตายเข้าไป  และคิดว่าเมื่อยานี้หมดฤทธิ์แล้วโรมิโอมาถึงพอดีทั้งสองก็จะหนีไปพร้อมกัน แต่โรมิโอก็มาถึงก่อนเวลาที่ยาจะหมดฤทธ็จึงทำให้โรมิโอนั้นคิดว่าจูเลียตตายแล้วจริงๆ จึงเสียใจมาก จึงฆ่าตัวตายตามจูเลียตไป เมื่อจูเลียตฟื้นขึ้นมาเห็น โรมิโอนอนตายอยู่ข้างตนจึงฆ่าตัวตายตามไป ในที่สุดความตายของทั้งสองคนก็ทำให้ทั้งสองตระกูลคืนดีกัน


 

Titanic เริ่มเรื่องขึ้นเมื่อมีการพบซากเรือที่มหาสมุทรแอตแลนติคเหนือ ปี 1985 บร๊อค โลเวตนักสำรวจชาวอเมริกัน ได้ดำลงไปสำรวจหาซากเรือเพื่อหาสมบัติอันล้ำค่า แต่กลับได้พบภาพวาดลายเส้น รูปหญิงสาวเปลือยกายที่สวม สร้อยคอและจี้เพชรเท่านั้น ผู้ที่เป็นแบบในภาพวาดก็คือ โรส และเธอได้เล่าเหตุการณ์ให้ทุกคนฟัง

โรส ดิววิท บูเคเตอร์ สาวงามผู้เป็นบุตรีจากครอบครัวชั้นสูง ได้เดินทางมากับเรือไททานิคพร้อมแม่ และคู่หมั้นหนุ่ม คาล ฮ๊อคลี่ย์ มหาเศรษฐีผู้เย่อหยิ่ง และเอาแต่ใจตัวเอง ทั้งคู่จะเข้าพิธีแต่งงาน หลังเดินทางถึงฟิลลาเดลเฟีย โรสไม่พอใจที่ถูกบีบบังคับ และทนรับชีวิตที่น่าเบื่อหน่ายและบีบคั้นไม่ไหว ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ เธอวิ่งไปที่ด้านท้ายเรือและพยายามที่จะฆ่าตัวตาย แต่แล้วโรสก็พบกับ แจ๊ค  ชายหนุ่มยากไร้ ผู้มีชีวิตเป็นอิสระ ได้เห็นเหตุการณ์ และเขาได้ช่วยชีวิตเธอไว้ทันท่วงที

คาล ฮ๊อคลี่ย์ได้ตอบแทนแจ๊ค ด้วยการชวนขึ้นไปร่วมดินเนอร์กับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง แจ๊คโดนเยาะเย้นถากถางในระหว่างดินเนอร์ แต่เขาก็ตอบได้อย่างชาญฉลาดและเป็นตัวของเขาเอง ทำให้โรสประทับใจตัวแจ๊คมากขึ้น แจ๊คพาเธอไปรู้จักชีวิตอีกด้านที่เป็นอิสระของเขา สาวน้อยได้รับในสิ่งที่เธอขาดมาตลอด นั่นคือความเป็นอิสระในการได้ทำทุกอย่างที่ใจต้องการ โรสใช้ชีวิตที่สนุกสนานในส่วนของผู้โดยสารชั้นสาม ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคู่หมั้นหนุ่มเลวร้ายลง ในขณะที่ความสัมพันธ์กับแจ๊คได้ลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ สร้างความริษยาให้กับ ฮ๊อคลี่ย์ จนตัดสินใจใส่ร้ายแจ๊ค และจับไปคุมขังที่ใต้ท้องเรือ

ในคืนนั้น Titanic ก็พบกับความหายนะเมื่อ พุ่งเข้าชนภูเขาน้ำแข็ง จนบริเวณใต้ท้องเรือเกิดความเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ ความโกลาหลวุ่นวายได้เกิดขึ้น เพราะทุกชีวิตต่างดิ้นรนที่จะเอาตัวรอด ในที่สุดเรือ Titanic ที่ยิ่งใหญ่ และเคยถูกเชื่อว่าไม่มีวันจม ก็ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกพร้อมผู้โดยสารอีกเกือบ 1500 ชีวิต ... ในขณะที่แจ๊คและโรสกำลังลอยอยู่กลางมหาสมุทรอันหนาวเย็น ท่ามกลางความมืด และความฝันที่กำลังสูญสิ้น


 

จุ๊ยิงไถ(เล่อตี้) เด็กสาวที่ใฝ่ฝันอยากไปเรียนหนังสือ แต่เนื่องจากในสมัยโบราณ ขนบธรรมเนียมประเพณีของจีนได้กำหนดห้ามไม่ให้ชายหญิงเรียนร่วมกัน ยิงไถจึงได้ปลอมตัวเป็นชาย โดยที่ทั้งพ่อและแม่ของเธอก็จำเธอไม่ได้ ในที่สุดยิงไถก็ได้ไปเรียนหนังสือสมใจที่เทือกเขาหนีหังโจว และระหว่างเดินทาง เธอได้พบกับหนุ่มน้อย เหลียงซานเป๊าะ(หลินปอ) และเกิดถูกชะตากันขึ้น จึงได้ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน ทั้งคู่ผูกพันและห่วงใยกันมาก แต่ถึงแม้จะมีเงื่อนงำหลายอย่างที่เห็นได้ชัด ซานเป๊าะก็ไม่เคยเดาออกเลยว่า แท้จริงแล้ว ยิงไถเป็นผู้หญิง จนเมื่อทางบ้านของยิงไถได้ส่งจดหมายมาบอกว่า ท่านแม่ของยิงไถป่วย เธอจำใจต้องกลับ แต่ก่อนที่จะลาจาก ยิงไถก็ได้มอบหยกผีเสื้อให้กับซานเป๊าะ และขอให้เขาไปสู่ขอน้องสาวของเธอ(ซึ่งก็คือ ตัวยิงไถ นั่นเอง) โดยที่ยิงไถไม่รู้เลยว่าพ่อแม่ของเธอได้ตัดสินใจยกเธอให้กับลูกเจ้าเมืองที่มีฐานะทางครอบครัวทัดเทียมกันแล้ว สร้างความเศร้าโศกให้กับยิงไถอย่างมาก จนเมื่อซานเป๊าะมาหาเธอและรู้เรื่องนี้เข้า จึงได้ตรอมใจตายไป ส่วนยิงไถ เมื่อทราบเรื่องซานเป๊าะ ก็ได้ตามไปฆ่าตัวตายต่อหน้าหลุมฝังศพของเขา วิญญาณรักของทั้งคู่กลายเป็นผีเสื้อโบยบินไปสรวงสวรรค์ด้วยกันในที่สุด

ม่านประเพณี หรือ Butterfly Lovers ถือเป็นเรื่องเล่าเก่าแก่คลาสสิคอีกเรื่องหนึ่งของจีน  เรียกว่าอาจจะเข้าขั้นเป็น ?ตำนาน? เลยก็ว่าได้
สาวทอผ้ากับหนุ่มเลี้ยงวัววันทานาบาตะ หรือ 7 กรกฎาคม ของทุกปี ..คือวันแห่งความรักและความ สุขสมหวังของดวงดาว 2 ดวง

... ตำนานเล่าว่า ครั้งนานมาแล้ว มีหญิงสาวทอผ้า กับ ชายเลี้ยงวัว อยู่ ทั้งสองรักกันมาก จนไม่ยอมทำการทำงาน ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง จนสวรรค์พิโรธ สร้างแม่น้ำทางช้างเผือกขึ้นมากั้นกลางระหว่างทั้งสอง ทั้งคู่เสียใจมาก จนไม่เป็นอันทำอะไร  กระทั่งทั้งคู่ไปเกิดเป็นดวงดาว  ดวงแรกมีนามว่า "โอริ ฮิเมะ" และดวงที่สองมีนามว่า "ฮิโกโบชิ"  สวรรค์เกิดสงสาร จึงให้ทั้งคู่มาพบกันได้ 1 ครั้งต่อปี ซึ่งก็คือวันที่ 7 เดือน7 นั่นเอง

ตามจินตนาการของคนสมัยโบราณจะมองเห็นทางช้างเผือกที่มีดวงดาวนับร้อยนับพันดวงมารวมกันเป็นทางยาวนั้นเขามอง เห็นเป็นเหมือนแม่น้ำสายใหญ่และตั้งชื่อให้ว่า "อามาโน่ คาวา" ซึ่งแปลตาม ศัพท์ตรง ๆ ว่า "แม่น้ำแห่งสวรรค์" และแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำสายที่ขวางกั้น ดวงดาวสองดวงให้ต้องพรัดพรากจากกันไว้
ตำนานรักของเทพคิวปิดในตำนานกรีกโบราณ "กามเทพ" เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ "อีรอส" ลูกชายของ "อะโพรไดท์" เทพแห่งความรักและความงาม แต่ในตำนานของชาวโรมันจะรู้จักเขาในนาม "คิวปิด" ลูกชายของ "วีนัส" เทพธิดาผู้เลอโฉม

ความรักของคิวปิดหนุ่มเริ่มต้นขึ้นเมื่อแม่ของเขา เทพีวีนัสเกิดความอิจฉาต่อหญิงสาวที่มีความงดงามมากกว่าตน นั่นคือไซคี วีนัสจึงบอกให้คิวปิดไปทำร้ายไซคี แต่คิวปิดโชคร้าย เมื่อมองเห็นความงามสะดุดตาของหญิงสาว เขากลับตื่นเต้นจนทำศรแห่งความรักสะกิดโดนตัวเอง จากที่จะทำร้ายนาง เขากลับหลงรักนางเต็มหัวใจ  แต่ถึงจะรักนางมากมายเพียงใด คิวปิดก็กลัวมากกว่าว่ามารดาจะรู้เข้า เขาจึงตั้งข้อจำกัดในความรักของตัวเองว่าจะต้องไม่ให้ไซคีเห็นหน้าเด็ดขาด

ในที่สุด หญิงสาวอย่างไซคีก็ทนความอยากรู้อยากเห็นสามีที่รู้จักกันในความมืดของนางไม่ไหว (เป็นใครก็ทนไม่ไหวทั้งนั้นละ) เมื่อคิวปิดหลับสนิท นางจึงแอบจุดเทียนขึ้นเพื่อมองหน้าเขา แต่เพราะตกตะลึงในความหล่อเหลาของคิวปิด ไซคีจึงเผลอทำน้ำตาเทียนหยดใส่เขา นั่นทำให้คิวปิดตื่นและบินหนีจากนางไป   ต่อมาเมื่อไซคีเฝ้าอ้อนวอนเทพีวีนัสคนสวย และออกตามหาคิวปิดด้วยความรัก นางต้องฝ่าอันตรายนานัปการ แต่นางเอกของเราซะอย่าง ต้องผ่านมาได้อยู่แล้ว และในที่สุด ทั้งคู่ก็ได้ครองรักกันอย่างมีความสุข

 

" นอกจากตำนานความรักของทั้ง 7 ประเทศนี้แล้ว
คุณว่ายังมีตำนานรักของประเทศไหนที่ทำให้คุณซาบซึ้งอีก? " หัวแก้วหัวแหวน

 

 

 

 

                                                                                                       ส่ง Glitter น่ารักๆ
ให้คนที่คุณรัก คลิกเลย

ความเห็นที่ 1
ส้ม

ตรัง หาดสําราญ