**** ขอคำแนะนำเรื่องบวชพระหน่อยครับ ****

ตอนนี้วางแผนเอาไว้ว่าจะบวชตอนช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้อ่ะครับ เพราะว่าว่างพอดี เรยอยากจะปรึกษาเป็นข้อๆ ดังนี้คับ 1. คือว่าผมอยากจะบวชที่วัดที่ไม่มีเมรุอ่ะครับ เพราะผมเป็นคนกลัวผีมากเลยครับ ตอนนี้อยากบวชวัดเดียวกับที่เพื่อนเคยบวช วัดมหาธาตุอ่ะครับ ไม่ทราบว่าทางวัดเค้าจะรับง่ายให้เข้าบวชง่ายหรือเปล่าครับ 2 เราสามารถกำหนดวันบวช กำหนดวันสึก ได้เองหรือเปล่าครับ ผมกะว่าจะบวชประมาณสิบห้าวัน ตามวันหยุดที่ว่างอ่ะครับ 3 ถ้าเตรียมตัวตอนนี้ยังจะพอทันหรือเปล่าครับ ต้องทำอะไรเป็นอย่างแรกครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับ
ความเห็นที่ 1
HITLER007

เราเคยบวชนะ ก่อนบวชต้องไปอยู่วัด เป็นเด็กวัดเสียก่อนอยู่กี่วันแล้วแต่พระที่วัดแนะนำ ระหว่างอยู่วัดต้องช่วยพระ ช่วยวัดทำความสะอาด และอย่างลืม ท่องคำสวดต่างๆโดยเฉพาะคำสวดบวชนะ อย่าลืมเด็ดขาด อยู่วัดต้องตัดขาดจากเพื่อนๆรวมทั้งแฟน เพื่อทำให้จิตใจเราสงบ แล้วจะมีสมาธิ ส่วนเรื่องสึกนะ พระเจ้าอาวาสท่านเป็นผู้กำหนดนะ ส่วนเรื่องกลัวผีนะตอนเป็นพระแล้ว สวดมนต์แผ่เมตตาให้สัมพะเวสี และญาติพี่น้องที่เสียไปแล้ว อย่าลืมนะเป็นพระแล้วต้องสวดแผ่เมตตาให้ญาติพี่น้องที่เสียไปแล้ว บวชแล้วก็ขอให้เป็นพระจริง สมกลับญาติโยมทั้งหลายเขากราบไห้วนะ และขออนุโมทนาด้วย สาธุ

ความเห็นที่ 2
ธมฺมวโร

แนะนำนะครับ
อย่าเพิ่งบวชเลยครับ ยังไม่พร้อมเพราะเงื่อนไขคุณยังเยอะอยู่ จิตใจคุณยังไม่พร้อมพอ
ขนาดยังไม่ได้บวชคุณจะลงวันสึกแล้ว คุณบวชไปก็ร้อนเสียเปล่า
เอาเป็นว่าพร้อมเมื่อไหร่ค่อยบวชดีกว่า
ไม่ต้องรีบครับ การบวชให้อะไรได้มากกว่าที่คุณคิดครับ

ความเห็นที่ 3
คนสุก

วัดที่ไม่มีเมรุมักอยู่ในเขตพระนคร

เช่น วัดมหาธาตุ วัดชนะสงคราม วัดสามพระยา

(จะกลัวทำไม วัดไม่มีเมรุใช่จะไม่มีผี)

จะบวชวัดไหนไปติดต่อก่อน

ถามท่านว่าต้องทำอะไร ท่องอะไรบ้าง

บอกท่านว่าบวช 15 วัน จบ อย่าคิดมาก

ความเห็นที่ 4
gaze

1. วัดที่ไม่มีเมรุก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผีนะครับ ผมนี่ตัดสินใจปวชที่บ้านนอกเลย สองทุ่มนี่คุณเอ๋ยยยย .. สยองจริงๆ แต่ผมก็คิดอะนะว่า ห่มผ้าเหลืองอยู่ไม่โดนหรอกน่า ตอนนอนก็กางมุ้งเอาผ้าเหลืองคลุมอีกทีปลอดภัย - -
2. วันบวชคุณกำหนดได้ครับ วันสึกนี่ ขอให้ทางวัดเค้าหาให้จะดีกว่า บางคนถือเรื่องฤกษ์สึกมาก ตอนแรกผมก้ตั้งใจบวชแค่ 7 วัน แต่เจ้าอาวาสท่านห้าม บอกว่าจะสึกได้ต้องสึกวันดีๆ บวชนานกว่าเดิมอีกนิด แต่สบายใจกว่าเยอะ
3. เตรียมใจ เตรียมเงิน และ ท่องคำขอบวชให้ได้ จบ...

ความเห็นที่ 5
คนผ่านมา

นี่ผมก็กำลังจะบวชเหมือนกัน แต่บวชที่วัดชลประทานฯ ถ.ติวานนท์ ใช้เวลาบวช 15 วัน บวช
เป็นรอบนะ ช่วงอาทิตย์แรกเรียนปริยัติ อาทิตย์ที่ 2 เรียนปฏิบัติ กรรมฐาน
วัดนี้ดีนะ สมัครก่อนแล้วนำคำขอบวชไปท่อง อีก 1 อาทิตย์ก็ไปท่องให้ท่านฟัง ถ้าท่องได้ก็จะบวช ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ใช้เงินประมาณ 2,500 บาท แต่เป็นแบบบวชหมู่ บวชรอบละ 3 คนนะ

ความเห็นที่ 6
สีกั๊วเฉียน

วัดเทพเลยครับ
สงบ ไฮโซ แอร์เย็นฉ่ำ รับประกัน...การันตี ผีไม่มีมาหลอก..

ที่ผมรับรู้ได้เพราะ ผมไปงานศพญาติผู้ใหญ่มาครับ อยู่ติดกับเมรุเลย........555

แต่การันตีผีไม่หลอกนะครับ (ผมไปกลางวัน).....

ความเห็นที่ 7
maximu*s

ต้องท่องคำขอบวชให้ได้ อุกาสะ ฯลฯ อะไรพวกนี้น่ะ ยาวเหมือนกันนะ หาหนังสือชื่อ " มนต์พิธี " มาอ่านแล้วท่องก่อน ราคาไม่เกินสองร้อย มีทั้งเล่มเล็กและเล่มใหญ่ หน้าปกสีเหลือง ๆ น่ะ หาได้ตามร้านขายสังฆภัณฑ์ ทั่ว ๆ ไป หรือตามร้านหนังสือ ทั่ว ๆ ไป

บวชกี่วันก็ต้องไปบอกหลวงพ่อเขา เวลาเขาจะสึก เขาจะดู ฤกษ์ให้ สมมุติคุณบวช 15 วัน แต่ ฤกษ์สึกยังไม่ได้ คุณก็จะต้องอยู่ต่อ อีกซักวันสองวัน รอหลวงพ่อเขาหา ฤกษ์สึกให้ได้ก่อน

ไ่ม่ต้องกลัวหรอก ผีน่ะ มาหาแน่นอน เป็นพระแล้วจะกลัวทำไม ผีต้องกลัวพระสิวะ ถึงจะถูก ตอนผมบวช ผมก็ได้ยินเสียงเปรตด้วย หลอนไปเลย เหอ เหอ เหอออ!!!~ เรื่องจริงนะเว่ย เจอกันสามรูปเลย ( พระที่ห้องเดียวกันน่ะ )

ความจริงควรจะไปอยู่วัดที่จะบวชสักหนึ่งอาทิตย์ ไปเป็นเด็กวัดก่อนน่ะ แต่ความจริงไม่ต้องก็ได้ แต่ถ้าได้ไปอยู่ก่อนก็จะดีน่ะ