ใครได้ดูหนังเรื่องสามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพบ้าง?

จากที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ บทเด่นเห็นจะเป็นขงเบ้ง ซึ่งฉลาดหลักแหลม จอมวางแผนเลยทีเดียว

จูล่งกับกวนอู ฝีมือในการรบฉกาลฉกัน ฝีมือไร้เทียมทาน เห็นแล้วอึ้ง เก่งจริงๆ

โจโฉ ถึงแม้จะร้าย แต่ฉลาดแกมโกงได้สุดยอดอัมหิต

และอีกคนที่เป็นหัวหน้าอีกจำชื่อไม่ได้ คนนั้นรู้สึกว่าจะเป็นเหลียงเฉ่าเหวย เล่น คนนี้ก็เก่งและฉลาดมาก

ขนาดไม่เคยอ่านหนังสือสามก๊ก พอได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วสนุกมาก และคิดอยากจะไปอ่านดูบ้าง และมีคนเคยบอกว่าใครอ่านเรื่องสามก๊ก จบ 3 รอบคบไม่ได้ น่าจะจริงแล้ว

และเริ่มทำให้คิดถึงวีรบุรุษไทย ที่ยอมตายเป็นล้านๆ ชีวิต เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยเอาไว้ สละเลือดเนื้อเชื่อไข ยอมตาย เพื่อชาติ

และเริ่มนึกถึงลูกหลาน ฆ่ากันเอง พี่น้องไทยฆ่ากันเอง แล้วเศร้าจริงๆ เหมือนการเมืองในปัจจุบัน คุณคิดว่ายังไงบ้าง

ความเห็นที่ 1
แมวดำ

ก็กำลังจะบอกว่าหนังยึดเอาส่วนของประวัติศาสตร์มากกว่าไงล่ะครับ
ผมเองอ่านสามก๊กแล้วชอบเอามาอ้างอิงเปรียบเทียบกับประวัติศาสตร์เพราะผมต้องการรูความจริง ถือเป็นการให้เกียรติตัวละครที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งบางคนถูกเขียนซะขนาดเป็นเทพเจ้า ส่วนบางคนถูกเขียนให้เป็นคนชั่วเป็นตัวตลก
ของหลอกว้านจงมันก็แค่บทงิ้วที่เข้าข้างเล่าปี่เนื่องจากการเมืองของช่วงยุคสมัยที่เขาอยู่ ทำให้มันบิดเบือนไปมาก
อุตส่าห์มีหนังสือดีๆอย่างสามก๊กทั้งที ถ้าอ่านแค่เอามันส์อวดคนอื่นได้ว่าอ่านจบแล้ว แต่ไม่วิเคราะห์มันก็เสียของล่ะนะ

ความเห็นที่ 2
แตกๆ

ดูแต่สามก็กตอนโจโฉแตกทับสาวอ่ะ เอ็กซ์มากๆ 5555+

ความเห็นที่ 3
tong

ไม่เคยไปอวดใครว่าอ่านจบแล้วว่ะ แค่ชอบสามก๊กมากๆ คิดว่าเป็นนิยายที่สนุกและได้ประโยชน์ที่สุดแล้วเท่าที่เคยอ่านมา แล้วก็คิดว่าคนที่ทำมาโชว์ภูมิว่ารู้ลึกรู้จริงยังงู้นยังงี้น่าจะดูอวดรู้มากกว่า (ทั้งๆที่ไอ่ที่เอามาอวดเค้ามันก็แค่อ่านมาจากบทวิจารณ์สามก๊กแค่นั้น)

ปล.1ผมไม่ใช่เซียนสามก๊ก อ่านจบแค่รอบเดียว เข้าใจดีว่านิยายต่างกับความจริงทางประวัติศาสตร์ ถ้าหนังสร้างโดยอิงกับประวัติศาสตร์มากกว่าหนังสือผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าเค้าสร้างได้เหมือนแค่ไหน (แต่ถ้าสร้างโดยอิงประวัติศาสตร์ก็ไม่น่ามีเรือซึ่งมีทหารอยู่ได้เป็นแสนๆคนอยู่ในเวอร์ชั่นหนัง เพราะออกแนวนิยายมากกว่า)

ปล.2คนอ่านสามก๊กแล้วไม่วิเคราะห์ประวัติศาสตร์ก็ไม่ใช่ว่าจะเสียของไปซะทีเดียว หนังสือสามก๊กมีคุณประโยชน์มากกว่านั้นมาก เราสามารถศึกษาปรัชญา กลยุทธ์สงคราม การเมือง การเลือกใช้คน และอะไรๆอีกหลายอย่างได้จากสามก๊ก แต่ถ้าอยากรู้ความจริงก็ไปศึกษาประวัติศาสตร์

ความเห็นที่ 4
แมวดำ

จะโชว์ภูมิหรือไม่ คนเราสามารถแยกแยะได้
อ่านวิจารณ์แต่ก็ไม่ต้องเชื่อเสมอไป แต่ก็ถือว่ามีครูสอน ฟังจากผู้รู้มันก็ย่อมน่าเชื่อถือมากกว่า
คนที่ไม่ยอมรับประวัติศาตร์ ใครรู้มากหาว่าโชว์ภูมิอวดรู้ วันหลังก็ไม่ต้องทำอะไรกินแล้วครับ เชื่อประวัติศาตร์กลับเถียง เชื่อบทงิ้วกลับภาคภูมิใจ ทีหลังเวลาใครพูดอะไรก็อย่าไปเชื่อ เพราะกลัวคนหาว่าอวดรู้ คิดอย่างนี้ไปถึงลูกหลานเลยละกัน แต่ยังไงพูดไปก็อย่าให้เข้าตัวละกัน กลัวจะกลายเป็นคนเก่งแต่เถียงเหมือนนักการเมืองสมัยนี้
สามก๊กมันคือนิยาย จะศึกษาได้แต่ก็ไม่ลึกซึ้งเท่ากับเรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่ถ้าไม่รู้เรื่องเลยมันก็เสียของจริงๆ วิเคราะห์บทงิ้วกันไปมา สุดท้ายมันก็แค่บทที่เอามาแต่งขึ้นเอง ศึกษาที่มาที่ไปหน่อยก็ดี มันไม่ได้อวดรู้หรอกครับ

ความเห็นที่ 5
แมวดำ

หนังทำทั้งเอาเรื่องอิงประวัติศาสตร์และบทงิ้วมาแต่งให้เข้ากันตามมุมมองของเค้า อันนี้ไม่ว่ากัน ผมรับได้เพราะมุมมองของแต่ละคนที่เสนอมาก็ชวนให้ชมทั้งนั้น อย่างหนังสือเอง ฉบับพระคลังหนก็ถือเป็นเล่มหลัก แต่ลองอ่านฉบับคนขายชาติ ของเล่าชวนหัว ของเอื้อ อัญชลี ของยาขอบ กระทั่งการ์ตูนอิงบ้างไม่อิงบ้างพวก หงษาจอมราชัน ก็ได้แง่มุมทั้งนั้น ก็อ่านๆดู เชื่อหรือไม่เชื่อ ชื่นชมหรือด่าทอ ปัญญาชนย่อมคิดเองได้
ผมมองว่าหนังสนุก ถ้าอยากดูอย่างบทงิ้วเลยก็ให้ไปดูซีรี่ย์เอา

ความเห็นที่ 6
แมวดำ

ขี้เกียจต่อแล้ว่ะ เหมือนคุยกับเด็ก สามก๊กไม่ได้ช่วยอะไรเลย อ่านวิจารณ์เพื่อเปิดโลกทัศน์ให้มากขึ้น แล้วนำมาอธิบายหาว่าอวดรู้ ประเทศไทยพัฒนาไปช้าเพราะแบบนี้นี่เอง ยึดมั่นแต่บทงิ้ว บทวิจารณ์มุมมองต่างๆไม่คิดจะนำมาขบคิด วันหลังถ้ารู้อะไรมาก็อย่านำมาเล่าสู่กันฟังเพราะอาจจะถูกหาว่าอวดรู้... เศร้าแทนเลยว่ะ
ศึกษากลยุทธ ปรัญญา การใช้คนจากบทงิ้วที่แต่งเพื่อความบันเทิงและการเมือง... โอโห ในเมื่อมีประวัติศาสตร์จริงให้วิเคราะห์มากกว่าแต่กลับไม่เอา อ้างว่าถ้าอยากรุ้ความจริงค่อยไปศึกษาประวัติศาสตร์

ไม่มีค่าพอให้คุยแล้วว่ะคนแบบนี้ ไปละ

ความเห็นที่ 7
1

หนังดูแล้วเฉยๆ ไม่ได้ประทับใจ ดูตอนหลิวเต๋อเล่นกับหงจินเป่า สามก๊กตอนขุนศึกเลือดมังกรยังสนุกกว่าเยอะ แต่สุดท้ายทั้งสามก๊กก็ไม่มีใครรวมดินแดนไว้ได้ทั้งหมด แต่ไม่แน่ใจว่า เตมูจินแห่งเจงกีสข่าน หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ที่รวมดินแดนจีนเป็นหนึ่งเดียวได้นะครับ