ช่วยแนะนำสถานที่เที่ยวเชียงใหม่หน่อยค่ะ

เราจะไปเที่ยวกับแฟนเป็นครั้งแรกของเราทั้ง 2คน จึงอยากจะรบกวนเพื่อนๆที่เคยไปกันมาแล้ว ช่วยแนะนำหน่อยไปที่ไหนดีเราไปกัน 3วันค่ะ ถึงเชียงใหม่ตอนบ่ายๆค่ะ เริ่มไปที่ไหนก่อนดี

รบกวนด้วยนะคะ

ความเห็นที่ 1
SunLong

ไปกับแฟนก็ไม่แนะนำละครับ .. อิจฉา ... :em12:

ความเห็นที่ 2
SunLong

แหะๆ ... ล้อเล่นนะ .. ตอนนี้ไม่มีเวลาแนะนำหรอกครับ โดนแผ่นดินไหว สะดุ้งโหยงเลย ยังไม่ได้หลับ ไม่ได้นอนเลยครับ ติดตามอาฟเตอร์ช๊อคอยู่ มันมาเป็นระยะๆ .. แต่ตอนนี้เงียบไปละ

ความเห็นที่ 3
SunLong

เริ่มปล่อยวางครับ ..แหะๆ... ไปเชียงใหม่เหรอครับ .. ไปไงครับ .. เอารถไปเอง หรือโดยสารรถ เครื่องบิน ไป ? ...

ถ้าเอารถไปเอง ก็สะดวกครับ แต่ถ้าไม่มีรถก็แนะนำให้เช่ารถครับนะ เช่าร้านไหนก็ได้ พอๆกันครับ วันละ 100-120-150 บาท/คัน/วัน ทีนี้ขี่รถมอไซค์ไปไหนมาไหน ก็สะดวก แล้วก็สนุกดี แต่หากไม่ถนัดขี่มอไซค์ หรือกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุ ก็ให้นั่งรถโดยสารก็ได้ครับ

หากคุณพักในตัวเมือง อาจจะแถวไนท์บาร์ซ่า หรือแถวประตูท่าแพ จะไปเที่ยว ดอยสุเทพ-พระตำหนักภูพิงค์ฯ-บ้านม้งดอยปุย ก็ให้นั่งรถโดยสารแดงจากที่พัก ไปลงหน้าประตูใหญ่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตรงถัดไปจากประตูมหาลัยนิดหน่อย จะมีคิวรถแดงรอผู้โดยสารขึ้นดอยสุเทพครับ ราคาต่อคนผมไม่แน่ใจเพราะจำไม่ได้ แต่ไม่เกิน 100 บาท/คนนะ ประมาณ 50-70 บาทนี่แหละครับ ตรงจุดนั้นก็ต้องนั่งรอหน่อยนะครับ โชเฟอร์จะรอจนกว่าผู้โดยสารจะเต็ม หรือไม่ก็คุ้มค่าที่จะออกรถ

ความเห็นที่ 4
SunLong

(ต่อ) ...
เมื่อนั่งรถไปถึงดอยสุเทพ ก็ขึ้นไปเทียว นมัสการพระธาตุดอยสุเทพตามอัธยาศััยครับ เสร็จแล้ว หากต้องการไปพระตำหนัก-บ้านม้งฯ ต่อ ตรงบริเวณหน้าทางขึ้นพระธาตุ ก็มีรถบริการครับ ราคาก็พอๆกับขาขึ้นน่ะแหละครับ ต่อรถกันไปเป็นทอดๆ

หรือไม่ ตั้งแต่จุดหน้า ม.เชียงใหม่ คุณสามารถเลือกแพ๊กเก็จของรถโดยสารได้เลย ว่าต้องการไป ดอยสุเทพ-พระตำหนักฯ-บ้านม้งฯ คิดราคาอย่างไร รู้สึกว่าเค้าจะคอยคุณนะ อันนี้ผมไม่แน่ใจครับ แหะๆ

ส่วนจะไปน้ำพุร้อนสันกำแพงนั้น ให้ขึ้นรถสายเชียงใหม่-น้ำพุร้อน (รถสองแถวสีเหลือง) รถออกทุก 30 นาที ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น. รถจอดที่หน้าตลาดต้นลำไย (กาดหลวง) ค่าโดยสารประมาณ 50 บาท ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครับ

เรื่องที่พัก พักแถวไนท์บาร์ซ่าก็ดีครับ เมื่อค่ำเมื่อคืน จะได้เดินแอ่วไงเนอะ ส่วนที่เชียงใหม่ วันเสาร์เค้ายังมีถนนคนเดิน ที่ข่วงประตูเชียงใหม่นะครับ เริ่มตอนบ่าย แถมวันอาทิตย์ก็มีถนนคนเดินที่กลางเมืองเลย ตั้งแต่บ่ายถึงค่ำครับ ... จริงๆ ถนนคนเดิน กาดมั่วนี่ มันมีทุกวันแหละครับ แล้วแต่ว่าจะไปจัดที่ไหน แหะๆ

ความเห็นที่ 5
SunLong

ต่อ) ... อ้อ!!! แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มอีกนิดหน่อย ถ้าได้มาก็ยังมีที่เที่ยวอีกนะครับ เช่น "เวียงกุมกาม" เป็นเมืองเก่า โบราณ มีซากโบราณสถาน โบราณวัตถุ กระจายเป็นเมืองเลย สามารถเดินทางจากในเมืองโดย ถามรถโดยสารแดงไปที่ ศูนย์เวียงกุมกาม ผมว่ารถแดงน่าจะเอาซักร้อยบาท เมื่อไปถึงที่ศูนย์ ก็ติดต่อนั่งรถไฟครับ หรือรถม้าก็ได้ ถ้ารถไฟรอ 7 คน ออก คนละ 20-30 บาท ถ้ารถม้านั่ง 2 คน คันละ 200 มั้ง เค้าจะพาไปเวียนสถานที่ต่างๆของเวียงกุมกาม มีไกด์สมัครเล่นคอยบรรยายให้ความรู้เพิ่มด้วยครับ สนุกดี

นอกจากนี้เหรอ ก็อาจจะไปเที่ยว "บ่อสร้าง" ก็ได้นะ บ่อสร้างเป็นตำบล อยู่ในเขต อ.สันกำแพง มีของพวกหัตถกรรมขาย ราคาถู๊กถูกมากมาย (ของจะคล้ายไนท์บาร์ซ่า เพราะไนท์จะมารับจากที่นี่แหละ) ให้ขึ้นรถเหลือง ที่หน้าตลาดต้นลำไย (กาดหลวง) เป็นรถ เชียงใหม่-บ่อสร้าง นะครับ ทอดเดียวถึงเลย

ความเห็นที่ 6
SunLong

(ต่อ)....
หรืออาจจะไปเที่ยว "บ้านถวาย" อ.หางดง (:-)งจากเชียงใหม่ราว 15 กม) ที่นั่นมีของหัตถกรรมทำจากไม้มากมาย ราคาก็กันเองครับ โดยนั่งรถ เชียงใหม่-หางดง คันสีเหลือง จอดฝั่งตรงข้ามขัวประตูเชียงใหม่ เมื่อรถไปถึงตัวอำเภอหางดง ให้ลงปากทางเข้าบ้านถวาย มันจะมีสามแยกไฟแดง มีที่เดียวครับ ลงตรงนั้นแหละ มันจะแยกซ้ายไปบ้านถวายนะ เมื่อลงแล้ว ก็นั่งรถมอไซค์รับจ้างเข้าไป ก็ถึงครับ ขากลับลองๆโบกรถถามรถคนที่ไปเที่ยว ขอติดกลับมาในเมืองเชียงใหม่ก็ได้นะ แหะๆ

ถ้าจะไปเที่ยวใกล้ๆบ้านผม ก็ได้นะ มีแต่ คาร์ฟู โลตัส บิ๊กซี 555+

.. หากอยากไปเที่ยวจุดสูงสุดของประเทศไทย "ดอยอินทนนท์" และสถานที่เที่ยวต่างๆระหว่างทาง ก็เหมารถไปเลยครับ เหมารถแดงไป ราคาอยู่ที่ประมาณ 2000-2300 บาท/คัน/วัน อาจจะแพงหน่อยถ้าไปคนไม่เยอะ แต่เค้าก็จะพาเราไปเที่ยวตามรายทาง อยากแวะไหน หยุดไหน ก็แวะได้

ความเห็นที่ 7
SunLong

นอกจากนี้ ใกล้เมือง ก็มีนี่เลย "พืชสวนโลก" จริงๆรู้สึกว่ามีรถโดยสารไปนะ แต่ผมไม่แน่ใจ ให้เหมารถแดงไปก็ได้ครับ ไปขาเดียวพอ น่าจะซัก 100 บาท ส่วนขากลับตรงทางออกประตูพืชสวนโลก เค้าจะมีรถโดยสารประจำทางออกมาครับ ทีนี่เข้าไปก็ดูสวนสวยๆของแต่ละประเทศมากมาย มีของที่ระลึกขายด้วย ราคาไม่แพงเลย แต่อย่าไปวันจันทร์นะครับ เค้าปิดทำการ แหะๆ

ใกล้ๆ พืชสวนโลก ติดกันเลยก็มี "เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี" ไปแบบเดียวกับพืชสวนโลกน่ะแหละครับ

หรือว่าใกล้ๆ ลืมไป ไปนี่เลย "สวนสัตว์เชียงใหม่" ไปดูหมีแพนด้า (ผมเองยังไม่เคยไปเลย แหะๆ) แล้วก็ยังมี เชียงใหม่อะควาเรี่ยม ด้วยครับ แหะๆ

ความเห็นที่ 8
SunLong

แนะนำต่อหน่อย เรื่องของกิน .. เอาที่ผมชอบ คิดว่าอร่อย แ้ล้วกัน

อย่างถ้าข้าวซอยนี่ ก็มีร้าน "ข้าวซอยเสมอใจ" กับ "ข้าวซอยลำดวน" สองร้านนี่จะอยู่บนถนนฟ้าฮ่าม ถ้าคุณปลาทองไม่มีรถส่วนตัว อาจจะไปยากนิดนึงครับ แต่ข้าวซอย ถ้าไม่เน้นว่าร้านดังหรือขึ้นชื่อ ก็มีทั่วไป มีทุกที่ครับ หากินที่สะดวกที่ใกล้ๆเราจะดีกว่า

ส่วนพวกแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว ก็หาซื้อกินได้ตามปกติตามตลาดทั่วไปนะครับ พัก หรือไปเจอใกล้ตลาดตรงไหน ก็เข้าไปหา เลือกซื้อได้ตามใจชอบครับ

ถ้าร้านอาหารพื้นเมือง มีชื่อหน่อย อร่อย้วย ก็ต้องร้าน "เฮือนเพ็ญ" ครับ อยู่ในตัวเมือง ในตัวคูเมืองเลย ใกล้กับประตูเชียงใหม่ อยู่หน้า รร.อนุบาลเชียงใหม่ครับ ไปหา แวะ นั่งกินได้ตามอัธยาศัย

หากเป็นพวกดินเน่อร์ ก็แนะนำว่าน่าจะแวะไปนั่ง "ริเวอร์ไซด์" หรือ "กู๊ดวิว" หรือ "เฮือนโบราณ" พวกนี้นักท่องเที่ยวเค้าก็รู้จักดี แล้วก็ชอบไปกัน

ความเห็นที่ 9
SunLong

หากชอบดื่มไป เต้นไป ก็แนะนำ "มังกี้ผับ" กับ "วอร์มอัพ" ไม่ไกลจากมหาวทิยาลัยเชียงใหม่นัก อยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์นี่เอง โดยเฉพาะศุกร์เสาร์นี่ หนุ่มๆ สาวๆ
ถ้าชอบกินเย็นตาโฟ ก็นี่เลย "เย็นตาโฟศรีพิงค์" อยู่รงข้ามคณะเภสัชศาสตร์ มช. หรือมีอีกที่ก็ "เย็นตาโฟดารา" ก็อยู่หน้า รร.ดาราวิทยาลัยน่ะแหละครับ

ถ้าก๋วยจั๊บ ขึ้นชื่อจะมีสองร้านนะ ร้านแรกก็อยู่ใกล้กับอนุสาวรีย์สาม:-) ตรงใจกลางเมือง (กลางเวียง) เลยครับร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน แต่คนเต็ม คนแน่นตลอด จะอยู่ริมถนนด้านขวามือของอนุสาวรีย์ (หากยืนหันหน้าเข้าอนุสาวรีย์ ให้มองด้านขวามือ มีถนน จะเจอร้านนะ) อีกร้านนึง อยู่บนถนนเส้นหลังห้างเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว หรือเส้นฟ้าธานีเก่าครับ ตรงนั้นจะมีร้านก๋วยจั๊บฟ้าธานี นอกจากนั้น ติดกับร้านก๋วยจั๊บนี่ก็มีข้าวมันไ่ก่นันทารามก็ใช้ได้นะ หรือออกมาปากซอย ไม่ไกลจากร้านก๋วยจั๊บ ก็จะมีร้านปอเปี๊ยะสดอร่อยเลยครับ แหะๆ

ความเห็นที่ 10
SunLong

ถ้าชอบ อยากไปกินดินเนอร์บรรยากาศบนไหล่ดอย ก็แนะนำสองร้านครับ ได้แก่ "ร้านผาลาดตะวันรอน" ไปเองลำบาก เหมารถไปเถอะครับ ส่วนอีกร้านอยู่ถนนหลัง มช เลย เข้าไปสุดทางหลัง มช จะเจอทางขึ้นชันนิดหน่อย จะมีร้านอาหาร "กาแล" ตั้งอยู่ริมขอบอ่างเก็บน้ำกาแลนะครับ

อ้อ ไหนๆ มาแถว มช ที่ผมอยู่แล้ว ก็แนะนำให้เข้ามาแวะ เที่ยว ถ่ายรูปใน ม. ได้นะครับ โดยเฉพาะ "อ่างแก้ว" สวยงามมาก หนุ่มๆสาวๆ ชอบไปถ่ายรูปกัน แหะๆ

พูดถึงข้าวขาหมู ก็ต้องนี่เลยครับ "ข้าวขาหมูช้างเผือก" ร้านจะเป็นรถเข็นนะครับ ขายอยู่ที่ตลาดช้างเผือก ซึ่งเป็นตลาดริมถนน อยู่ติดกับประตูช้างเผือกเลยครับ