รบกวนช่วยแปลผลเลือดให้หน่อยค่ะ

คือว่าดิฉันบริจากเลือดเป็นประจำ ติดต่อกัน 5 ครั้ง ซึ่งครั้งที่5 ค่าHb=12.1 ซึ่งยังผ่านเกณฑ์บริจากได้ แต่พอจะบริจากครั้งที่6 ค่าHb เหลือ11.7 เลยได้รับธาตุเหล็กมาทานวันละเม็ด 20 วัน

จะไปบริจากใหม่ค่าHb=11.6  เลยไปตรวจเลือดแบบละเอียดที่โรงพยาบาลเพราะคุณแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ผลการตรวจเลือดเป็นดังนี้ค่ะ

wbc   13.8     N:4.5-10.0

rbc     4.49    N:4.2-5.5

HGB   11.6     N:12.0-16.0

HCT   35.0     N;37-47

MCV   77.9     N:80-100

MCHC 33.1    N:31-37

RDW  20.8    N:11.5-14.5

PLT    297      N:140-400 

NE     88.7      N:40-70

LY     6.4        N:20-50

MO    3.6        n2-6

EO    1.3         N:0-6

BA     0.0         n0-1

 

TIBC 237       N:259- 388

 SERUM IRON 113  N:35-165

 

hB TYPING

HB F 1.6

HB A2 2.6

TYPE OF HB :A2A

 

 อยากทราบว่าแปลผลออกมาได้ยังไงค่ะ มีสิทธิเป็นพาหะธาลัสซีเมียหรือเปล่า  แล้วเม็ดเลือดขาวที่มีค่าผิดปกตินั้นหมาความว่าอย่างไร  มีผลต่อสุขภาพหรือเปล่าคะ

 

 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

 

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.........ละเอียดขนาดนี้คุณต้องถามคนทำงานห้องแลบตรวจเลือดหรือคุณหมอครับ ทำไมไม่ถามเสียตั้งแต่ทีแรก
ซึ่งผมก็ไม่รู้รายละเอียดมากนัก แต่คิดว่าค่าแรกก็คือค่าของเลือดของคุณ ส่วนสองตัวหลังเป็นค่าต่ำสุดและสูงสุดของเลือดหรือเป็นค่ามาตรฐานที่คนปกติธรรมดาต้องเป็นอย่างนั้น
หรือใครที่รู้ดีอย่างอินางหมูสนามที่เคยทำงานโรงพยาบาลก็ช่วยตอบคุณ จขกท หน่อยครับ

เฮียหลงลาดพร้าว
ความเห็นที่ 3
เฮียหลงลาดพร้าว

ไปถามหมอดีกว่ามั้ยจ๊ะ

เฮียหลงไปตรวจทีไรก็ดูแต่ Anti-HIV ทุกที

ถ้ายัง Negative อยู่ ถือว่าใช้ได้

ผลอันอื่นก็ไม่สนใจแระ :em27:

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 4
หมูสนามเด้อ

ไปตามลิงค์นะ มีคำแนะนำเรื่องอ่านผลการตรวจเลือดทั่วไปว่าแต่ละตัวมีความหมายอะไร..ส่วนโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียต้องให้แพทย์วินิจฉัยเพื่อความถูกต้องเด้อ

http://diatv5.multiply.com/journal/item/26/26?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem

ส่วนอันนี้อ่านไว้เพื่อเป็นความรู้เพิ่มนะ
http://medinfo2.psu.ac.th/pathology/Education/Thal/Diagnosis.html

โด่เด่โด่เด่
ความเห็นที่ 5
โด่เด่โด่เด่

hB TYPING

HB F 1.6

HB A2 2.6

TYPE OF HB :A2A

ส่วนนี้คือส่วนที่จะบอกว่าคุณเป็นธาลัสซีเมียหรือไม่
คำตอบอยู่ที่ Type Of HB
ผลการตรวจ Type คือ A2A
การแปลผล คือ ปกติ (A2A)ไม่ได้เป็นธาลัสซีเมียครับ

จากค่า HGB และ HCT ต่ำกว่าปกตินิดเดียว ไม่ต้องกังวล
ค่าสองตัวนี้มีปัจจัยเกี่ยวข้องหลายปัจจัย
ตั้งแต่เรื่องการพักผ่อน หรือ ช่วงการมีหรือหมดรอบเดือนใหม่ๆ ก็ทำให้ต่ำลงได้
แต่จากที่ดูมันต่ำกว่าปกตินิดเดียวจริงๆ
แล้วจริงๆ คุณก็ไม่ได้ขาดธาตุเหล็กหรอกครับ
เพราะค่า SERUM IRON ของคุณก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

และอีกอย่าง
ถ้าคนเป็นธาลัสซีเมีย รับประทานธาตุเหล็กเข้าไป ก็ไม่ได้ประโยชน์ครับ