ประเพณีทำบุญเข้าพรรษา หล่อเทียน และแห่เทียนพรรษา

     ประเพณีทำบุญเข้าพรรษา หล่อเทียน และแห่เทียนพรรษา

 การเข้าพรรษามีกำหนดตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำเดือน 8 จนถึงกลางเดือน 11 เป้นระยะเวลา 3 เดือนซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน โดยที่ภิกษุสงฆ์จะอยู่ประจำวัด ห้ามออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ

 

การทำบุญเข้าพรรษา จะมีการถวายเครื่องอัฐบริขาร ได้แก่ สบง จีวร สังฆาฏิ บาตร รัดประคด เข็ม ด้าย หม้อกรองน้ำ มีดโกน ชาวบ้านจะมีการนำผ้าอาบน้ำฝน หรือผ้าจำนำพรรษามาถวายแด่พระภิกษุด้วย ในช่วงเข้าชาวบ้านจะนำภัตตาหารไปถวายพระสงฆ์ รับศีล รับพร ฟังเทศน์ รักษาศีลและมีการงดดื่มของมึนเมาเป็นเวลา 3 เดือน ในช่วงก่อนเข้าพรรษามีประเพณีนิยมบวชลูกหลาน เพื่อที่จะได้จำพรรษาเป็นเวลา 3 เดือน 

 

 ประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษามีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ พระภิกษุสามเณรจะต้องอาศัยแสงสว่างจากตะเกียง หรือ เทียนไข ในการสวดมนต์หรือท่องตำรา ศึกษาพระธรรม ดังนั้นชาวบ้านจึงทำการเรี่ยไรขี้ผึ้งจากผู้มีจิตศรัทธาเมื่อได้ปริมาณขี้ผึ้งมากพอแล้ว ชาวบ้านก็ร่วมใจกันนำขี้ผึ้งมาหล่อเทียน โดยการหล่อที่วัดแล้วทำการตกแต่งแกะสลักลวดลายอย่างสวยงาม พุทธศาสนิกชนมีความเชื่อว่าการหล่อเทียนพรรษาและถวายเทียนพรรษาแก่พระภิกษุนั้นมีอานิสงส์อย่างมาก คือ จะทำให้เป็นผู้มีปัญญาดี เหมือนกับแสงสว่างของแสงเทียน ซึ่งพระภิกษุใช้ในการศึกษาพระธรรม   

 

 การฉลองต้นเทียนพรรษา ที่หล่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะทำก่อนถึงวันเข้าพรรษา 1 วัน มีการนิมนต์พระมาเจริญพระพุทธมนต์ พอตอนรุ่งเช้าก็จะเป็นวันเข้าพรรษาก็จะมีการแห่เทียนไปถวายจนกลายเป็นประเพณี แห่เทียนจำนำพรรษา และในประเพณีแห่เทียนจำนำพรรษานี้ ต่อมาได้มีการจัด ประกวดเทียนที่นำมาแห่ด้วยเนื่องจากเทียนพรรษาจะมีการแกะสลักด้วยลวดลายที่งดงามและอาศัยฝีมือในการแกะสลัก ดังนั้นจึงมีการจัดประกวดเพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการพัฒนาขึ้นด้วย

 

ในปัจจุบันประเพณีการแห่เทียนพรรษาได้รับการสนับสนุนมากขึ้นดังนั้นจึงเป็นประเพณีที่ได้ความสนใจจากชาวไทยมากขึ้นและยังเป็นประเพณีที่ได้รับการยอมรับและดึงดูดชาวต่างชาติด้วย เนื่องด้วยความสวยงามของขบวนและความวิจิตรงดงามของลวดลายเทียนที่แสดงถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี   งานประเพณีแห่เทียนพรรษา ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้เป็นประเพณีระดับชาตินั้นก็คือประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางมาท่องเที่ยวในงานประเพณีนี้กันมากมาย

จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ร่วมกันสืบสานประเพณีงานบุญแห่เทียน และร่วมกันทำบุญตามวัดต่างๆใกล้บ้านท่าน

 

ความเห็นที่ 1
6potato9

มาถิ่นอุบล เจอแต่คนง๊ามงาม :em07: :em16:

ความเห็นที่ 2
brokerake

ตอนเด็กๆชอบไปวัดสุปัฏกับเพื่อน เห็นเค้ากำลังหล่อเทียนพรรษา เลยเอามั่ง เอามือจุ่มน้ำเปล่าเย็นๆ แล้วจุ่มลงหม้อที่รอให้เทียนเย็น เราก็จะได้เป็นมือเทียน ออกมา พอได้มือเทียนออกมา เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ความเห็นที่ 3
dish123

อีกประมาณ 35 วัน เราก้จะเห็นการแห่เทียนทุกภาคของประเทศ มีการประกวดแห่เทียนด้วยในบางจังหวัดนะ

ความเห็นที่ 4
หมูสนามเด้อ

ฮ่วย..ใกล้สิแห่เทียนแล่ว...คิดฮอดบ้านอีกแล่ววววว :em12: :em12: แห่เทียนโคราชเอาช่างฝีมือไปอยู่ที่นั่นหมด เซ็งงงงงงงแฮงงง :em09: :em09:

ความเห็นที่ 5
p_ll

อยากทำบุญร่วมเธอ :em13: :em13: :em13:
v
v
v

ความเห็นที่ 7
p_ll

แหมๆๆๆๆ ล้อเล่น :em13: :em13: :em13:
v
v
v

ความเห็นที่ 8
ซีsexฉ่าย1

...หาบวชดีกว่าผม.....คุณ dish123....!

ความเห็นที่ 9
dish123

ความคิดเห็นที่ 8 โดย: ซีsexฉ่าย1
ดีเหรอครับ :em13: