การร้อยไหม

สำหรับการร้อยไหมในตอนนี้กำลังเป็นประเดนฮ็อทของสาวๆที่มองหาวิธีการเสริมความงามแบบเจ็บๆ แหม!! ก็จะไม่เจ็บได้ไงละคะ เพราะว่าการร้อยไหมก็คือการสอบเส้นไหมเข้าไปใต้ผิวหนังของเรา เพื่อเร่งให้ผิวบริเวณดังกล่าวสร้าง คอลลาเจน ขึ้นมาตามแนวเส้นไหม และ คอลลาเจน ก็จะทำให้ร่องลึก รอยย่นบนใบหน้าของเราหายไปนั่นเองคะ(การบวมหลังจากโดนเข็มจิ้มก็ทำให้ริ้วรอยหายไปได้เช่นกันนะคะ)

ร้อยไหม

การร้อยไหมมีกี่ชนิด (เรียกกว่าไหมที่ใช้ในการร้อยจะถูกกว่า ) ไหมที่ใช้จะมีสองชนิด คือชนิดที่เป็นเงี่ยง(barb) และชนิดที่ไม่เป็นเงี่ยง (no barb)

1. ชนิดที่เป็นเงี่ยง(barb) ไหมชนิดนี้จะมีลักษณะเหมือนหมุด ยึดติดตึงอยู่กับที่ ไม่เลือนหลุด แต่จะมีข้อเสียตรงที่ไหมชนิดนี้ไม่สลายตัวนั่นเองคะ อยู่แล้วอยู่เลย  โดยแพทย์จะสอดไหมเข้าไปบริเวณชั้นไขมันใต้ผิวหนัง แต่จะใช้เพียง 2-3 เส้นเท่านั้นคะ

2. ชนิดไม่มีเงี่ยง(no barb) ซึ่งกำลังเ็ป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน ไหมชนิดนี้ผลิตจากโพลีไดออกซาโนน (Polydioxanone) หรือ PDO จะสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ใช้เวลา 6-8 เดือน วิธีนี้แพทย์จะสอบเข็มเข้าไปใต้ผิวหนังไม่ลึกมาก เส้นไหมจะมีความยาว 2.5-6 เซนติเมตร จำนวน 20 ถึง กว่าร้อยเส้น

ร้อยไหม

เป็นไงกันบ้างคะสาวๆบางคนเริ่มจะตาโตเป็นประกายแล้วใช่ไหมละ แต่ทุกอย่างย่อมต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสียเสมอๆ การร้อยไหมก็เช่นเดียวกันคะ เรามาดูผลข้างเคียงของการร้อยไหมกันคะ

1. อาการแพ้ไหม สำหรับบางรายที่มีอาการแพ้ไหมก็จะทำให้เกิดอาการบวม แดง ไม่หายด้วยคะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็น ปลายไหมโผล่จากผิว

2. อาการบวมแดง หลังการร้อยไหมผิวจะมีอาการบวมแดงและมีรอยช้ำตามแนวการสอดไหม และจะค่อยๆ หายไปใน 1-2 สัปดาห์ 

3. เจ็บมาก แม้ว่าจะฉีดยาชาก็ตามคะ ลองคิดดูว่ามีคนเอาเข็มมาจิ้มเราลึกถึงระดับใต้ผิวหนัง เป็นสิบ เป็นร้อยครั้งละกันคะ ว่าจะเจ็บแค่ไหน

4. การร้อยไหมอาจจะทำให้เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง หรือเป็นรอยนูนแดงตามแนวเส้นไหมได้ และที่สำคัญ อาการบวม และการสร้างคอลลาเจน ไม่ได้มีการรับประกันว่าจะทำได้เท่ากันทุกจุด จึงมีโอกาศที่ใบหน้าของผุ้ที่ทำจะยก กระชับ หรือตึงไม่เท่ากันในแต่ละจุดด้วยคะ

5. ราคาแพง เพราะการร้อยไหมแบบไม่มีเงี่ยงต้องใช้ไหมในปริมาณมาก (20-ร้อยกว่าเส้น) ซึ่งราคาต่อเส้นตกอยู่ราวๆ 1,000บาท คิดเองละกันคะว่าจะเป็นเงินเท่าไหรคะ

เห็นแบบนี้แล้วก่อนที่จะตัดสินใจทำ ก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลให้มากๆนะคะ แม้ว่าในบ้านเราตามโรงพยาบาลจะยังไม่มีการใหบริการในรูปแบบนี้ก็สามารถที่จะปรึกษาคุณหมอได้ เพราะถ้าหากว่าพลาดไปแล้วหน้าพัง จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายยังไงก็ไม่มีทางที่จะกลับมาเหมือนเดิมได้นะคะ คิดให้ดีก่อนตัดสินใจร้อยไหมคะ

 

 สุขภาพ |  การแต่งหน้า |  ทรงผม |  ทรงผมยาว | ทรงผมสั้น