เลิกบุหรี่แล้วทำไมอ่อนเพลีย

พยายามเลิกบุหรี่มาหลายครั้งยังไม่สำเร็จ (สูบมาสิบกว่าปี) รู้สึกว่าช่วงแรกๆลำบากมาก ร่างกายมันอ่อนเพลีย รู้สึกง่วงอยากนอนทั้งวัน แล้วก็หิว ที่สำคัญหงุดหงิด เสี้ยน เหมือนจะลงแดง จะเป็นแบบนี้อีกนานไหมกว่าจะเข้าที่ ใครมีประสบการณ์คล้ายๆผมมั่ง

ผมเคยติดอะไรที่ร้ายแรงกว่าบุหรี่มาก่อน เสพอยู่ตั้ง 6 ปี ช่วงปี 2539-2545 แต่สุดท้ายผมก็เลิกได้ด้วยการหักดิบ ถึงวันนี้เลิกมาสิบปีแล้วไม่หันกลับไปยุ่งกับมันอีกเลย

ทำไมอันนั้นผมยังเลิกได้ แต่ทำไมบุหรี่มันเลิกยากจัง 

ความเห็นที่ 1
rocketmail

พวกกระจอกไง
ส่วนมากเป็นกันเยอะ

ความเห็นที่ 2
เบส เบส

ความเคยชิน ต้องมีไรคีบติดมือตลอด

อยากเลิกบุหรี่ ขั้นแรก เลิกซื้อฮับ :em03: :em03:

ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..............มันเป็นของธรรมดาครับที่หลงจะรู้สึกว่าร่างกายมันเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม ก็เพราะเวลาสิบกว่าปีที่หลงติดบุหรี่นั้น ควันบุหรี่มันเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหลงเสียแล้ว มันคงจะไปจับปอด ติดม้าม จับเครื่องในของหลงจนหลงหงุดหงิดเมื่อตั้งใจเลิกสูบ ปฏิกริยาของร่างกายก็เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบของเคยสูบแล้วไม่ได้สูนนั่นเอง นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลงเลิกยาก และที่สำคัญอีกประการก็คือ บุหรี่มันถูกกฏหมาย มันสูบง่าย มองหาที่เหมาะๆไม่มีคนก็ควักออกมาจุดสูบได้ เพื่อนลุงขนาดโยนซองบุหรี่ทิ้ง เอาไฟแช็คให้คนอื่นไปมันยังเลิกไม่ได้ จนมันบอกขำๆว่าเลิกบุหรี่ไม่เห็นจะยาก กูเลิกมาแล้วตั้งสิบกว่าครั้ง

ส่วนไอ้ที่มันร้ายแรงกว่าบุหรี่ที่หลงเลิกเพราะหักดิบมันได้นั้น ก็เพราะลุงคิดว่ามันเป็นของผิดกฏหมาย ต้องซื้อหามาในราคาแพง ต้องลักลอบสูบหรือเสพ ถ้าโดนจับก็ติดคุก มันจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เลิกแบบหักดิบได้เพราะอาจจะคิดถึงอนาคตของตัวเองว่า ถ้าเสพต่อไปกูคุกหรือหมดอนาคตแน่นอน

ทุกอย่างมันอยู่ที่กำลังใจของหลงเองว่าจะเลิกได้หรือไม่ ลุงกินเหล้า

ความเห็นที่ 4
สิงห์ยาดอง

ถ้าตั้งใจจริงๆก็คงไม่ยากครับ เรื่องหงุดหงิด นั้นแน่นอนต้องเป็นแน่ เพราะของมันเคยดูดพอถึงเวลาไม่ได้ดูดมันก็ต้องเกิดอาการ กินน้ำเย็นเยอะๆครับ ช่วยได้ แน่นอน

ความเห็นที่ 5
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............มาตั้งแต่อายุ 17..จนทุกวันนี้อายุก็ยัง 17 (บวกเข้าไปอีก 588 เดือนนะ)ไม่ต้องพูดถึงว่าติดหรือไม่ติด ... แต่สิบกว่าปีมานี้พอถึงเวลาเข้าพรรษาปั๊บลุงไมเคยอยากกินเหล้าเลย ... ถึงจะมีคนมานั่งกินต่อหน้าก็ตาม

ทุกอย่างมันอยู่ที่กำลังใจของตัวเองหลง ... ใจอ่อนก็ติด ... ใจแข็งก็หักดิบได้ ... ไม่อย่างนั้นก็สร้างเป้าหมายของชีวิตขึ้นมาสิ... ว่าจะเลิกบุหรี่เพื่อพ่อแม่ เพื่อเมีย ... หรือเพื่อสุขภาพของตัวเอง ... เอาสักอย่างสิหลง
อย่าปล่อยให้หัวใจและความต้องการหรือความอยากความเงี่ยนมันไหลไปตามความต้องการของฝ่ายต่ำ
ทำไมจะเลิกไม่ได้ ... ลุงเลิกบุหรี่มายี่สิบกว่าปีแล้วยังทำได้เพราะกำลังใจเพื่อลูกเพื่อเมียเท่านั้น

ความเห็นที่ 6
เฮียหลงลาดพร้าว

ขอบคุณลุงป.6และทุกท่านมากครับ

ผมจะพยายามให้มากกว่านี้ครับ

แรงบันดาลใจของผมคือไม่ใช่กลัวตาย

แต่กลัวเซ็กส์เสื่อมครับ

:em12: :em19:

ความเห็นที่ 7
A344GT5

นี่เมิงไม่รู้หรือยังไงว่า บุหรี่นั้นผสมอะไรลงไปบ้าง
เคยดูหนังเรื่อง the insider 1999ไหม
บหรี่ผสมสารเคมี ต่างๆลงไปกว่า 4000ชนิด(บหรี่ wiki)

และการที่ เลิกดูดแล้วอ่อนเพลียก็เพราะ ร่างกายเมิง
มันไม่มี นิโครติน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาท

ชีวิตต่อจากนี้ จะยากขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าร่างกายเมิงจะปรับตัวได้ หลังจากนั้นก็จะดีขึ้นตามระดับ

ดูดง่ายติดง่ายเลิกยาก ก็เอาใจช่วยให้เมิงเลิกได้ก็แล้วกัน

ความเห็นที่ 8
ผู้ใหญ่ติดเกม

บุหรี่ และ สารเสพติดทุดชนิด จะออกผมต่อสมอง สูบบุหรี่มา 10 ปี พอหยุดสูบ สมองคุณไม่ได้อยู่ในการออกฤทธิ์ของสารเคมีนั้น อีก ต่อไป เหมือนคุณอยู่ในโลกอีกใบนึงที่คุณไม่คุ้นเคย
----------------------------------------------
ใช้ชิวิต บนโลกใบใหม่ให้ได้นะครับ พยามหาอะไรทำใหม่ๆ และต้องหาตัวช่วย ในการหยุดบุหรี่ด้วย หนึ่งในอาการโรคสมองติดยา
http://nctc.oncb.go.th/new/index.php?option=com_content&view=article&id=1129:2555-02-21-07-m-s&catid=183:2555-02-21-07-m-s&Itemid=237
เป็นไปได้ยาก ที่จะใช้จิตใจที่เข้มแข็งเพียงอย่างเดียวในการหยุดยาเสพติด วิธีง่ายๆ คือต้องหาตัวช่วย ที่ไม่ใช่ตัวเรา ในการหยุดยาเสพติดครับ ปัจจุบันมีคลินิก เลิกบุหรี ของสาธารณะสุขให้บริการนะครับ มียาช่วยให้อาการดังกล่าวลดลงได้
มุมมองของผมอาจมองดู อลังการ นะ แค่บุหรี่จะอะไรขนาดนั้น
แต่บุหรี่คือยาเสพติดครับ หยุดมัน เอาใจช่วยนะครับ :em01: :em
          </div>
          <div class=

ความเห็นที่ 9
พอซัมนึง

เฮียหลงลองเซิทหาในเน็ตดูนะบุหรี่ไฟฟ้า (บุหรี่ปลอม บุหรี่เทียม)สำหรับคนคิดจะเลิกบุหรี่ ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะได้ผลรึเปล่า เคยเห็นแต่ในโฆษณา

แต่มีอีกวิธีของพ่อผม พ่อใช้วิธีอมลูกอมแทนการดูดบุหรี่ เห็นพ่อผมลูกผมอยู่ประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นก็เลิกผมลูกอมและเลิกดูดบุหรี่

ความเห็นที่ 10
ปอมซัง

หันมาดูดกุเจ้วแทน :em13: :em13: :em13: