การลอยอังคาร

 

การลอยอังคาร

ที่มาไม่มีอะไรซับซ้อน ลอยอังคารที่เราเรียกกัน มาจากคำว่า อังคาร ในคำวัดที่หมายถึงเถ้าถ่านของศพที่เผาแล้ว แต่มักเข้าใจกันว่าหมายถึงอัฐิหรือกระดูกของคนตายที่เผาแล้ว และเมื่อทำพิธีเก็บอัฐิและทำบุญเสร็จแล้วนิยมรวบรวมอังคารห่อด้วยผ้าขาวหรือใส่โถ แล้วห่อด้วยผ้าขาวนำไปทิ้งแม่น้ำหรือทะเลตอนที่มีร่องน้ำลึก โดยเชื่อว่าจะทำให้ผู้ตายได้อยู่ในสถานที่เย็นๆ โดยไม่มีใครรบกวน เรียกการกระทำอย่างนั้นว่า ลอยอังคาร

พิธีการลอยอังคาร
สันนิษฐานว่า น่าจะได้รับคตินิยมมาจากอินเดีย เหตุเพราะคนอินเดียถือว่า แม่น้ำคงคาเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ชำระบาปได้ ด้วยเหตุนี้การเผาศพจึงชอบที่จะมาเผากันที่ริมแม่น้ำคงคากันมาก ทั้งนี้ก็เพียงเพื่อจะได้นำกระดูกและเถ้าถ่านทิ้งลงแม่น้ำแห่งนี้ เพราะถ้าไม่ได้สัมผัสกับน้ำในแม่น้ำคงคาแล้วก็จะไม่ได้ขึ้นสวรรค์ หรือไม่หมดบาปนั่นเอง

สำหรับประเทศไทย
ดังที่กล่าวมาแล้วว่า พิธีการลอยอังคารนั้นน่าจะมีที่มาจากอินเดีย ก็ยังคงมีความซับซ้อนไปอีกชั้นนึง โดยเชื่อว่าน่าจะมาจากอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูเป็นหลัก เหตุเพราะถ้าเป็นคติทางพุทธแล้ว มักจะนิยมเผาศพแล้วเอาอัฐิธาตุ (กระดูก) ฝังและก่อกองดินหรือกองหินตรงที่ฝัง ซึ่งเรียกกันว่า “สถูป”

ดังเช่นอังคาร ที่เป็นเถ้าถ่านจากการถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า โมริยกษัตริย์ได้นำไปบรรจุไว้ในสถูปที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อสักการบูชา ที่เมืองปิปผลิวัน เรียกว่า “อังคารสถูป”

ดังนั้นประเทศไทยจึงรับเอา วัฒนธรรม ประเพณีนี้มาทั้งสองทาง คือ ทั้งฮินดู และพุทธ กล่าวคือสำหรับทางพุทธ ถ้าเป็นคนชั้นสูงก็จะก่อพระเจดีย์บรรจุอัฐิธาตุ ถ้าเป็นคนชั้นล่างก็เป็นแต่เพียงฝังอัฐิธาตุหรือเอาไปกองทิ้งไว้โคนต้น ส่วนพระอังคารหรือถ่านที่เผาพระศพ ก็จะเชิญไปลอยปล่อยไปในแม่น้ำตามคติทางฮินดู เพิ่งมาเลิกลอยพระอังคาร เปลี่ยนเป็นบรรจุเมื่อ รัชกาลที่ ๕ มานี้เอง

สำหรับผม
การลอยอังคารไม่เพียงแต่เป็นการฝากคนที่เรารักไว้กับแม่พระคงคา เทพยดาผู้รักษาน้ำ เพื่ออภิบาลดวงวิญญาณของผู้นั้น เท่านั้น แต่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการละวางทั้งปวง ร่างกาย สังขาร ทั้งหลาย เมื่อแตกดับ กลับคือสู่ธาตุต่างๆที่มาประชุมกัน เหลือเพียงผงธุลี ฝากไว้ในอากาศ ในดิน ในน้ำ กลับคืนสู่บ้าน อันนิรันดร์และแท้จริงของสรรพสิ่งทั้งมวล

ที่มาข้อมูล petscrematorium.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=1&No=1400139
ที่มารูปภาพ montra.in.th/node/104

 

 

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 1
หมูสนามเด้อ

ขึ้นฮอ.ไปโรยเหนือทะเล...แล้วกล่าวคำว่า
สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นนนนนนน...-บัส ไลท์เยียร์ ทอย สตอรี่- อยากทำจริงๆเด้อนิ่.. :em19: :em15: :em19:

ujad
ความเห็นที่ 2
ujad

เคยทำมาแล้ว เขาให้ทำอย่างไรก็ทำตามเขา คราวนี้รู้ที่มาเสียที ขอบคุณมากครับ

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..............เมื่อสามปีก่อนผมไปลอยอังคารป้าเขาที่
เขื่อนกิ่วลม ลำปาง เพื่อนกันเขามีกิจการทัวร์เรือที่นั่น เป็นที่สงบครับ น้ำนิ่ง ลึกและใครๆก็ชอบมาลอยอังคารที่นั่นเพื่อนผมเขาบอกอย่างนั้น ก่อนจะลอยอังคารผมก็สวดสรรเสริญพระรัตนตรัยและเอ่ยปากฝากสังขารอังคารของป้าเขากับเจ้าแม่คงคา เจ้าที่เจ้าทาง พญานาค ผีป่าผีดง ตลอดจนเจ้าป่าเจ้าเขาและผู้ดูแลลำน้ำวารีทั้งหลาย เพื่อนเขาบอกว่า บางรายทุบหม้อบรรจุอังคารเรียบร้อยแล้วแต่ไม่ยอมจม ยังลอยตามเรือมาตั้งไกลก็มี จนพระที่นิมนต์ไปต้องบอกกล่าวว่าอย่าเป็นห่วงอะไรเลย ทุกอย่างเรียบร้อยดีแล้ว หม้อกระดูกจึงจมลงไป ส่วนของป้าเขาพอลอยอังคารก็จมบุ๋ม ไม่มีอะไรต้องวิตก

ส่วนพ่อผมไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขงครับ ตรงที่เห็นยอดเจดีย์โผล่พ้นน้ำมานั่นแหละ คนหนองคายรู้จักกันดี ฝั่งทางลาวกำลังสร้างอะไรก็ไม่ทราบถมทรายมาครึ่งแม่น้โขง ยังมีปัญหาเรื่องการแบ่งเขตแดนอยู่นะครับระหว่างลาวกับไทยตามแนวแม่น้ำโขง ที่สำคัญก็คือสมัยก่อนฝรั่งเศสมันใหญ่โตนะสิ จะขู่เอาอย่างไรก็ได้

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 4
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............ขอโทษนะครับคุณจขกท
เรื่องลอยอังคารมันยาวไปหน่อย
วัตถุประสงค์ของการลอยอังคารก็อย่างที่คุณจขกท บอกไว้นั่นแหละครับ

pestle
ความเห็นที่ 5
pestle

แล้วลอยจันทร์ พุธ ฯลฯ ทำไงคะ

จะโดนตบจูบไหมเนี่ยเรา :em08: :em31:

ShouNanNoKaZe
ความเห็นที่ 6
ShouNanNoKaZe

:em13: :em13: :em13: :em13:
v
v
v

6potato9
ความเห็นที่ 7
6potato9

...แถวบ้านจะแบ่งเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 เก็บใว้บ้าน(เอาใว้ใต้หิ้งพระ)
ส่วนที่ 2 เอาไปลอยอังคาร
ส่วนที่ 3 เอาไปใว้ที่วัด

:em06: :em16: :em16: