...หมอลำกลอน...!!!

  

 

... หมอลำกลอน เป็นการแสดงศิลปะพื้นบ้านของชาวอิสาน เริ่มมีมานานแล้วเท่าใดไม่ปรากฏหลักฐาน ทราบเพียงแต่ว่าเป็นศิลปะที่แทรกซึมอยู่ในสายเลือดของชาวอิสาน เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขา นักแสดงจะมีชื่อเรียกกันว่า "หมอลำ" คำว่า"หมอ" ก็แปลว่าผู้เชี่ยวชาญทางใดทางหนึ่ง คำว่าก็หมอกลอน คือหมอกวีที่ชำนาญการขับร้องลำนำ คำบท คำกลอนนั่นเอง

เพลงหมอลำกลอน มีไว้เพื่อให้ชาวบ้านได้นำมาร้องมารำในยามมีงานบุญต่าง ๆ ในหมู่บ้าน หรือในงานวัด ทั้งงานสุขและงานทุกข์ ชาวบ้านก็จะนำเอาหมอลำกลอนมาเล่นกันให้สนุกสนาน โดยเฉพาะในช่วงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าว โดยมักนำเอาเรื่องราวในวรรณคดี นิทานพื้นเมืองความเป็นอยู่หรือสภาพของสังคม ตลอดจนเหตุการณ์ทั่วไป มาแต่งเป็นเรื่องราวเพื่อขับร้องเพื่อให้ผู้ฟังได้เกิดความเข้าใจและบันเทิง

 

 

   

 

สมัยไปดูกับย่าตอนเด็ก ไม่ชอบดูหมอลำกลอนเท่าไร แต่ถ้าเป็นหมอลำซิ่งจะชอบวิ่งไปยืนเกาะขอบที่หน้าเวที ดูใต้กระโปรงแดนเซอร์ที่กำลังเต้นว่าใส่กางเกงในสีอะไร

ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรนะครับ แค่อยากรู้เฉยๆ

ความเห็นที่ 2
dish123

เพิ่งเคยได้ยินก็คราวนี้แหละครับ ฮะ ฮ่า ส่วนใหญ่ผมเคยเห็นแต่การแสดงงิ้ว ลำตัด ลิเก แต่หมอลำกลอนนี้ไม่เคยเห็นแต่ว่าก็ได้ความสนุกความสามัคคีดีนะครับ อบอุ่นดี

ความเห็นที่ 4
6potato9

...เมื่อก่อนได้ยินเสียงหมอลำกลอน จะกลัวมาก เพราะเสียงร้องจะเล่าเรื่องแปลกๆ เลยทำไห้เรากลัว :em20: :em20: :em21:

ความเห็นที่ 5
ชารีส

สาวสาวสาวออริจินอล :em13: :em12:

สอยๆๆ ปอมซังบ่เคยเห็นหมี

บัดเห็นหมีเป็นๆ ได้แต่ยืนงง

ฮ้องว่า ไหนละหมี

หมีปลอม ทำไมไม่มีเซ็นเซอร์เหมือนในหนังเอวี

อันนี้กะเรียกว่าสอย :em13: :em12:

ความเห็นที่ 6
jasminecfr

มักซูแน้วขอให่เป๋นลำคับ คนมักม่วนเนาะ

ความเห็นที่ 7
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..............ตอนผมเป็นเด็ก ... มีหมอลำอยู่สองสามอย่าง... คือหมอลำกลอน... หมอลำเรื่องและหมอลำชิงชู้ ... ทั้งสองอย่างหลังนี่เกิดทีหลังหมอลำกลอน ... หมอลำเรื่องก็คือเล่นเป็นเรื่องเป็นราวเช่นสังข์ทอง ... ท้าวผาแดงนางไอ่ ท้าวสินสมุทร ฯลฯ หมอลำชิงชู้ก็คือหมอลำที่มีสามคนเป็นผู้หญิงหนึ่งคนลำเรื่องชิงรักหักสวาทกันว่าทำอย่างไรจึงจะได้ผู้หญิงมาครอง ... ส่วนหมอลำซิ่งนั้นเกิดทีหลังไม่เกินยี่สิบปีมานี้เอง ... เพื่อประยุกต์เข้ากับจังหวะและดนตรีสมัยใหม่ที่เล่นเร็ว ... สนุกสนาน ไอ้ที่มันยิงกันตายหรือเหยียบเท้ากันแล้วแทงกันตอนเต้นหน้าเวทีก็หมอลำซิ่งนี่แหละครับ ... เมาแล้วมันลืมตัว
ก็เหมือนหนังตะลุงภาคใต้ที่บางทีก็แทรกเรื่องการเมืองหรือเรื่องของท้องถิ่นชาวบ้านไปด้วยเช่นหนังหมุนเป็นต้น

ความเห็นที่ 8
ujad

เคยเห็๋นเขาเล่นบ่อยครับ แต่ไม่ได้แวะเข้าไปดู เพราะฟังภาษาไม่ออก ถามเพื่อนที่เป็นอีสานว่ารู้เรื่องใหม เขาบอกว่ารู้เรื่อง แต่บางครั้งต้องเดา เพราะฟังไม่ออกทุกคำ เนื่องจากมักใช้ภาษาเก่าๆกัน บางคำไม่รู้ความหมายต้องเดาเอา
:em19:

ความเห็นที่ 9
mysarika

ม้วนขนาด แต่ฟังบ่เข้าใจ :em07: :em16:

ความเห็นที่ 10
mysarika

ม่วน :em31:
v
v