คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

 

คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมปลูกและบริโภคกันอย่างแพร่หลายคือพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เกิดจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือกการสีข้าว และการเก็บรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้ต้องพยายามหลีกเลี่ยงภาวะแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว และมีความชื้นสูง การตากแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งสภาวะที่เหมาะสมคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น มีการถ่ายเทของอากาศดี ความชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) หมายถึงข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง และมีการดูแลรักษาอย่างดี ก่อนที่จะนำมาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุงต้ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากข้าวชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นเวลานาน 5-6 เดือนขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง รวมทั้งความนุ่มเหนียวลดลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจะต้องใช้ปริมาณน้ำมากขึ้นกว่าข้าวใหม่ ถึงแม้ความหอมจะลดน้อยลงไปแต่ยังคงมีรสชาติอร่อยเหมือนเดิม ส่วนความนุ่มนวลนั้น แม้จะลดลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แต่ก็ไม่ร่วนแข็งกระด้างเหมือนข้าวชนิดอื่น ๆ

 

ที่มา http://www.afet.or.th

 

 

 

สิงห์ยาดอง
ความเห็นที่ 1
สิงห์ยาดอง

แล้้วที่อเมริกาเอาไปจดลิขสิทธิ์ เป็นข้าวหอมพันธ์ไหนครับ

ชารีส
ความเห็นที่ 2
ชารีส

ข้าวหอมมะลิพันธุ์นี้แหละ

แต่ดินน้ำลมไฟอากาศแตกต่าง

ทุ่งนาเขาไม่มีกะปอม ไม่มีแย้ ไม่มีกุดจี่

ทำให้ข้าวกลายพันธุ์ ไม่แซ่บนัวหอมหวนเท่า

เขาใช้ชื่อว่า jasmine rice :em24:

ชารีส
ความเห็นที่ 3
ชารีส

เพ่สิงห์ไปตั้งกระทู้ไป๊ เก็บตกเหลือเราสองคนแล้ว

ลุงป้า มาจะป้อนหมากให้ อย่าร้องไห้ :em12:

สิงห์ยาดอง
ความเห็นที่ 4
สิงห์ยาดอง

ตั้งแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะอัพตอนไหน

dish123
ความเห็นที่ 5
dish123

ความคิดเห็นที่ 1โดย: สิงห์ยาดอง
แล้้วที่อเมริกาเอาไปจดลิขสิทธิ์ เป็นข้าวหอมพันธ์ไหนครับ
....................................
พันธุ์ข้าวที่สหรัฐไปจดทะเบียนข้าวหอมมะลิไทยนั้น พันธุ์ 101 ปลูกที่ปทุมธานีครับ เพราะข้าวพันธุ์นี้มีดิน ที่ปทุมธานีที่เดียวในโลกที่ปลุกข้าวหอมมะลิพันธุ์นี้ได้ ฮะฮ่าท น่าภาคภูมิใจมากครับ

จะบอกให้แอนด์องค์มหาเทพตอร์เรส

ปัจจุบันนอกจากไทยจะเสียแชมป์ส่งข้าวออกให้แก่เวียตนามแล้ว

ยังต้องเสียแชมป์ข้ามหอมมะลิพันธุ์ดีของเวียดนามด้วย

พูดง่ายๆ ต่อให้เอาข้ามหอมมะลิที่ไทยคิดว่าเคยเป็นตัวชูโรงและเจ๋งมาตลอด ไม่สามารถสู้ข้าวหอมมะลิพันุ์ของเวียดนามได้เลย

เวียดนามวิจัยพัฒนามาจนสู้ของเราได้อย่างสบายๆ

maewngow
ความเห็นที่ 8
maewngow

เพิ่งรู้ข้อมูล ผมไม่ชอบทานข้าวหอมมะลิ ผมชอบข้าวเหนียว เสาไห้ หรือขาวตาแห้ง ทานแล้วมันถูกปาก

สุดแสนล้านทรวง
ความเห็นที่ 9
สุดแสนล้านทรวง

อู้ย เม็ดอะไรอ่ะ เก๊าไม่รู้จักเลย

กินได้ด้วยเหรอ

ต้องตัดต้นไม้ด้วยไม๊อ่ะ :em13: :em15: :em07: :em01:

6potato9
ความเห็นที่ 10
6potato9

...ข้าวหอมมะลิที่นาเรา อร่อยที่สุดในโลก :em13: :em15: :em16: