ดาวแห่งความรัก ก็คือ ดาวประกายพรึก หรือ ดาวประจำเมือง

                ดาวศุกร์  หรือ  วีนัส  เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2   ชื่อ วีนัส  มาจากเทพีแห่งความรักของโรมัน  เพราะลักษณะสว่างไสวที่สุด ดุจอัญมณี   ครั้นยังจะเป็นดาวประจำราศีพฤษ ธาตุดิน และดาวประจำราศี ตุลย์ ธาตุลม

               ชาวบาบิโลนโบราณ รู้จักดาวศุกร์มาตั้งแต่ราว 1,600 ปีก่อนคริสตกาล แต่เชื่อว่าด้วยความสว่างสุกใสของดาวศุกร์ น่าจะเป็นที่รู้จักมาก่อนหน้านั้นนานแล้วนับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ สัญลักษณ์แทนดาวศุกร์ คือ ♀

               ดาวศุกร์เป็นวัตถุท้องฟ้าที่สว่างที่สุดเป็นลำดับที่ 3 รองจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์  เนื่องจากดาวศุกร์มีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก   จึงมองเห็นได้เฉพาะในเวลาเช้ามืดหรือหัวค่ำเท่านั้น ขณะปรากฏในท้องฟ้าเวลาหัวค่ำทางทิศตะวันตก เรียกว่า  "ดาวประจำเมือง"  และเมื่อปรากฏในท้องฟ้าเวลาเช้ามืดทางทิศตะวันออก เรียกว่า  "ดาวประกายพรึก"  หรือ "ดาวรุ่ง"

              และไม่เหมือนดาวนพเคราะห์ ดวงอื่นๆ ในจักรวาลและโลกของเรา    ดาวศุกร์หมุนรอบดวงทิตย์สวนทางกับดาวเคราะห์ดวงอื่นที่หมุนรอบดวงอาทิตย์     และหมุนรอบตัวเองไม่เหมือนดาวเคราะห์ดวงอื่นๆเช่นกัน      ก็คือ

1. วงโคจรของดาวเคราะห์ทุกดวงจะหมุนรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี  วงโคจรของดาวศุกร์จัดว่าเกือบเป็นวงกลม

2. ดาวศุกร์โคจรเคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์จากทิศตะวันตก ไป ทิศตะวันออก  ตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์อื่นๆที่่โคจร

3. ดาวศุกร์ยังหมุนรอบตัวเองตามเข็มนาฬิกา หรือหมุนจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก  ทิศตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์อื่นๆ    และการหมุน 1 รอบตัวเอง เท่ากับ โลกหมุน 117 รอบหรือ 117 วันนั้นเอง

   ด้วยความที่ไม่เหมือนกับชาวบ้านนี่เอง ที่ทางด้านวิศวกรรมสายต่างๆ นำทฤษฏีแห่งจักรวาลนี้ไปใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น  เครื่องจักรกลต่างๆ ที่ตัวอื่นๆหมุนไปหนึ่ง  ขณะที่อาจจะมีหนึ่งตัว หมุนไปคนละทางกับตัวอื่นๆ ในเครื่องยนต์เดียวกัน  หรือการทดรอบต่างๆ  

            


ความเห็นที่ 1
rocketmail

ดาวแห่งความรัก ก็คือ ดาวพระศุกร์ หรอก ไอ้สัส

ความเห็นที่ 3
หมูสนามเด้อ

คืนนี้เป็นคืนเดือนแรม
มองนภาไม่แจ่ม แลแอร่มแค่แสงดารา
ดาวสุกใสอยู่ปลายฟากฟ้า
แสงแจ่มเหนือมวลดารา
เป็นทั้งดาวฟ้า ดาวใจ.....
♪♩ ♫ ♬ ♯♬ ♫ ♩♪♪♩ ♫ ♬ ♯♬ ♫ ♩♪...

:em12: :em13: :em15: :em19: :em01:

ความเห็นที่ 4
6potato9

...ดาวพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก :em13: :em15:

ความเห็นที่ 5
ชารีส

ดาวพระศุกร์ไปฉายเขมรชื่อว่า ดาวประกายเปรี๊ยะ :em10:

ความเห็นที่ 6
maewngow

หนึ่งวันของดาวศุกร์ เท่ากับโลกเกือบสี่เดือนเลยเนาะ