...น้ำพริกสะเดาหวาน...!!!

...สะเดาข้างบ้านกำลังงาม ทำน้ำพริกสะเดากินดีกว่าเครื่องปรุงและวิธีทำ......น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ น้ำเปล่าหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด กุ้งแห้งทอด ... ตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา เคียวด้วยไฟไม่แรงเท่าไหร่ เคียวไปเรื่อยๆไห้เหนียว แล้วชิมดูไห้ออกรสเปรี้ยวตามหวานนำและออกเค็มเล็กน้อย ...เวลาเราจะกิน ก้อเอาน้ำปรุงที่เราทำใว้ใส่ถ้วย ตามด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด...ปลาดุกย่างซื้อมาตัวละ 30 บ สะเดาเก็บต้นข้างบ้าน วิธีลวกสะเดา ตั้งน้ำไห้ร้อน ใส่เกลือลงไป พอน้ำเดือดใส่สะเดาลงไปสักครู่พอสลบ ตักสะเดาขึ้นแช่น้ำเปล่าสักครู่ แล้วเอาออกใส่จานหรือจะใส่ตู้เย็นใว้กินหลายวัน หรือถ้าอยากเก็บใว้กินนานๆก็เอาสะเดาที่ลวกแล้ว ไปตากแดดพอแห้งเก็บใส่ถุง เวลาจะกินก็เอามาลวกน้ำร้อนอีกครั้ง    ...น่ากินมั้ยละ   ...อีกรูปยั่วคนไห้น้ำลายสอ อร่อยจริงๆ...                     

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 1
หมูสนามเด้อ

เอื้อยมันฝรั่ง..เฮาเอาผักชีลาวมาแลกสะเดา เอาบ่? :em12: :em13: สะเดากินบ่เป็นมันโขมมมมมมมม..
:em12: :em12: กินแต่ปลาดุกได้บ่ล่ะ..มักแบบเป็นต่อนๆ ฮ่ะๆเอิ๊กๆๆ :em26: :em27: :em13: :em15: :em16:

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 2
หมูสนามเด้อ

เอื้อยๆๆ..พิมพ์ตกสระอิเด้อนิ่..หัวเราะจนน่ามตาแตกแล่ว ฮ่าๆๆ มะหอมแหน่..ฮ่าๆๆ
" เคียวด้วยไฟไม่แรงเท่าไหร่ เคียวไปเรื่อยๆ "

:em12: :em12: :em13: :em01: :em01: :em16:

สุดแสนล้านทรวง
ความเห็นที่ 3
สุดแสนล้านทรวง

อ้าว หมูสนาม มากินก่อนล่ะ

ปลาตัวเดียว ทำไงล่ะ แถมจะเล่นแต่ปลาไม่เอาสะเดาอีก แล้วมันจะไปเหลือเร้อ หัวกับก้าง มั้ง

สะเดาก็กำบ้าเร่อ

โฮโฮฮฮฮ ชีวิตขมอีก ตามเคย :em27: :em27: :em26: :em01:

maewngow
ความเห็นที่ 4
maewngow

เห็นแล้วอยากทานมากเลยครับป้า

ผมชอบสะเดาน้ำปลาหวานมาก

6potato9
ความเห็นที่ 5
6potato9

...อ่อ ตกไม้เอก
บ๊อเป็นหยังไม้เอกมันไปเที่ยว เดี๋ยวก็กลับ
สะเดาบ๊อมขมดอกสาวหมูสนาม กินกับน่ำพริกสะเดาแกแซ่บพอดี :em16: :em16:

6potato9
ความเห็นที่ 6
6potato9

...@ คุณสุด...ปลาดดุกย่างสาวหมูสนมาจองแล้ว ไม่ต้องเสียใจ เรามีกุ้งแห้งทอดตัวโตๆอยู่ในน้ำพริก เคียวหนึบดีเหมือนกัน :em01: :em16:

6potato9
ความเห็นที่ 7
6potato9

...@ คุณแมวหง่าว เราทำปีละครั้ง แต่ทำเย๊อะ ทำน้ำจิ้มใส่กระปุกใส่ตู้เย็นใว้ ทอดหอม ทอดกระเทียม ทอดพริก ทอดกุ้งแห้งใว้ พอจะกินก็เอามาผสมกัน ถ้าไม่มีปลาดุกย่าง เราก็ต้มไข่เป็นเครื่องเคียง อร่อยเห๊าะเลยแหล๊ะ :em16: :em16:

สุดแสนล้านทรวง
ความเห็นที่ 8
สุดแสนล้านทรวง

เปลี่ยนจากกุ้งแห้งทอด เป็นกุ้งสดๆ ย่างได้ไม๊เจ๊ โปเตโต้

เป็นเมนู กุ้งย่าง ผักชี น้ำปลาหวาน ไหนๆก็ไม่มีปลาดุกล่ะ

ผักชีแทนสะเดา แต่ไม่ใช่ผักชีไทยน่ะ มันฉุนใบเล็ก ต้องผักชีอาฟริกา ใบใหญ่หนากว่า ไม่ฉุน :em27: :em01:

6potato9
ความเห็นที่ 9
6potato9

...โฮ๊ะ โฮ๊ะ คุณสุดพูดซะเห็นภาพกุ้งตัวใหญ่ๆ เอามาย่างหอมๆ ข้าวสวยร้อนๆ แหล่มไปเลย :em01: :em16: :em16:

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 10
หมูสนามเด้อ

เคยเห็นแต่แม่กินสะเดาน้ำปลาหวาน เด็กน่อยๆอย่างเฮาต้องไข่พะโล้ ผัดเปรี้ยวหวาน แกงจืด เท่านั้น!! :em12: :em12: :em13:..