สิ่งที่ควรรู้เมื่อจะไปเที่ยว สปป. ลาว

 

1.ถ้าขับรถไปเอง ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง หาก"รถตำกัน" หรืออุบัติเหตุรถชนกัน เพราะกฏหมายที่นี่ ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมา ถ้าฝ่ายไทยเราเป็นฝ่ายถูกก็แล้วไป แต่หากเป็นฝ่ายผิดไปชนเขา ไม่ว่าจะบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิต ติดคุกก่อน แล้วไปเจรจาค่าเสียหายกับเจ้าทุกข์

ระหว่างมีการเจรจากับเจ้าทุกข์อาจจะต้องใช้เวลาเจรจาจนกว่าเจ้าทุกข์จะพอใจ บางครั้งใช้เวลาหลายวัน ยิ่งหากฝ่ายเจ้าทุกข์ถึงขั้นเสียชีวิต กว่าเขาจะทำใจได้ก็หลายวัน ระหว่างนั้นก็ต้องนอนในคุกไปก่อน และค่าเสียหายที่เรียกนั้นหลักแสนบาท ล้านบาทเลยทีเดียว ไม่ใช่แสนกีบหรือล้านกีบ ฉะนั้นใครที่คิดจะขับรถข้ามไปเที่ยวที่ สปป.ลาว ต้องศึกษาให้ดี ทำประกันไว้ให้พร้อม

2.ห้ามถือป้ายถ่ายรูปหมู่ในสถานที่ท่องเที่ยว เพราะก่อนหน้านี้มีคนไทยไปถ่ายรูปหมู่พร้อมป้ายโปรโมทองค์กรของไทย แต่กลับมีคนเอาภาพดังกล่าวไปดัดแปลง กลายเป็นยกพวกไปประท้องเสียนิ ทางการสปป.ลาว เลยห้ามขาด!

3.ห้ามถ่ายรูปสถานที่ราชการเด็ดขาด หากฝ่าฝืนโดนจับ ปรับแน่ ๆ

4.อันนี้สำหรับหนุ่ม ที่จะไปเที่ยวสาว โทษร้ายแรงมาก เพราะนอกจากจะถูกจับขังคุกโดยไม่มีข้อแม้แล้ว ท่านอาจตายได้เพราะสปป.ลาวเขาเขียนเป็นกฏไว้เลยว่าต้องภรรยาเท่านั้นที่มาประกันตัวได้

5.ส่วนข้อนี้รู้ไว้ คดีข่มขืน ที่สปป.ลาวโทษแค่ขังคุกวันเดียว ส่วนวันรุ่งขึ้น ประหาร....

ชารีส
ความเห็นที่ 1
ชารีส

ฮู้ไว้ไซ่ว่าใส่บ่าแบกคอน :em10:

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 2
หมูสนามเด้อ

ແມ່ນແຫລ່ວເດ້ອ ໃຄຣຈະໄປລາວຣະວິງກິນດ້ວຍ

ສາວລາວງາມຫລາຍເດ້ອສຶບອກໄຫ່ ເຫອໆໆໆ ♥♥..♥..♥♥

:em12: :em13: :em19: :em15: :em16:

wakruj
ความเห็นที่ 3
wakruj

ชอบข้อสุดท้าย...ประเทศไทยน่าจะเอามาใช้บ้าง...หรืออย่างน้อยต้องทำลายของกลาง :em27:

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 4
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................ค่าครองชีพแพงครับ .... เผลอๆจะแพงกว่า กทม. ด้วยซ้ำ ... ขนาดเฝอหรือก๊วยเตี๋ยวญวนตามร้านข้างทางก่อนเข้าเวียงจันทร์ยัง สี่สิบบาท แม่ค้าบอกว่าในเวียงจันทร์แพงกว่านี้อีก ... ซึ่งก็จริง ... ผมไปเที่ยวคนเดียวเปลืองเรื่องกินไปเยอะเหมือนกัน ... การบริการตามร้านอาหาร .. ผับ .. บาร์หรือโรงแรมยังสู้บ้านเราไม่ได้ ... หรือเขาอยู่ของเขามาอย่างนั้นก็ไม่ทราบ

missbluebell
ความเห็นที่ 5
missbluebell

ชอบข้อสุดท้าย

คุณอา..เคยถามคนลาวเหมือนกันเรื่องค่าอาหารที่ว่าแพงกว่าเมืองไทย....เขาบอกว่าอาหารแพงกว่าแต่เขาเยอะกว่าของเรา จริงเท็จแค่ไหนคะ เคยไปลาวแค่สามชั่วโมงเลยไม่ได้กินอะไรเลย

Bombiz
ความเห็นที่ 6
Bombiz

5.ส่วนข้อนี้รู้ไว้ คดีข่มขืน ที่สปป.ลาวโทษแค่ขังคุกวันเดียว ส่วนวันรุ่งขึ้น ประหาร....

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 7
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

...........@..5..
เรื่องนี้จริงครับ ... ลืมบอกไปว่าปริมาณเฝอเขามากกว่าก๊วยเตี๋ยวบ้านเรา (มันก็อาหารประเภทเดียวกันนั่นแหละครับ)
ก๊วยเตี๋ยวบ้านเราสำหรับผมสองชามแห้งชามน้ำชามอิ่มพอดี
แต่ดูปริมาณของเฝอที่ลาวแล้วสองชามคงจะไม่ไหว แต่ชามครึ่งกำลังเหมาะ .... แต่ชามเดียวก็พออยู่ได้ ไม่มีใครเขาขายครึ่งชามกัน... แต่ถ้าสั่งสองชามก็เหลือ
ตามร้านอาหารตามสั่งในเวียงจันทร์ไก่ย่าง ... ส้มตำอร่อยครับ ... มีแหนมด้วย กินกับข้าวเหนียวมันแสนจะเข้ากัน
ส้มตำหรือที่เขาเรียกว่าตำส้มนั้น ... เขาไม่ได้สับมะละกอเป็นเส้นๆเหมือนบ้านเรานะครับ ... ไม่รู้เขาใช้อะไรขูด ... มันจะออกมาเป็นแว่นๆประมาณเท่ากับฝาหอยแครง
อาหารทั่วๆไปจะอร่อยแบบไม่เผ็ดหรือจี๊ดจ๊าดเหมือนบ้านเรา ... อยากกินอะไรเผ็ดต้องบอกเขาไป

เรื่องทางเพศนี่ทางลาวเขาถือมากนะครับ... เขายังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีเรื่องนี้ไว้อย่างเคร่งครัด ขนาดเพื่อนผมยังไปนอนกับแฟนมันที่บ้านไม่ได้เพราะยังไม่ได้แต่งงานกัน ... ก็ชาวบ้านนั่นแหละไปฟ้องตำรวจ ... ต้องแอบมานอนกันที่โรงแรม

ดุกดุ๋ยดำดึ๋ยดึ๊กๆดังด๊วบ
ความเห็นที่ 8
ดุกดุ๋ยดำดึ๋ยดึ๊กๆดังด๊วบ

ไปลาวกินแต่หนมปังฝรั่งเศสใส้ส้มตำมีหมูยออีก หนมปังแสนจะเหนียวมาก แต่กินรวมๆกันอร่อยดี เห็นบอกใครไปลาวต้องกินให้ได้ ส่วนน้องสาวบอกว่ากะหล่ำผัดน้ำปลาลาวจานละ 200 แต่อร่อยเหลือเชื่อ ใครไปลาวใต้ต้องไปกินเมนูนี้ แต่อันนี้ผมยังไม่เคยลอง

prant
ความเห็นที่ 9
prant

ยังไม่เคยไปเลย อยากไปบ้างจังเลย...ฟังคนนู้นคนนี้เล่าแล้วก็อยากไป
แล้วก็อยากไปพม่าด้วย (ฟังคนที่ไปเขาเล่าให้ฟังอย่างนู้นอย่างนี้) ก็อยากไปอีกแล้ว
:em19:

เบส เบส
ความเห็นที่ 10
เบส เบส

ร้านเป็ดย่างริมทางที่กำแพงนคร(เวียงจันทร์) อร่อยมว๊าาากกก ราคาไม่แพงเท่าไทย ปริมาณเยอะ ติดส้มตำไปอีก 4 ครก (มา 4 คน ส้มตำรสอร่อยมว๊าากกก) เขยลาวอีก 1 โหล และก็สะโหลสะเหร่กลับโรงแรง เอิ๊กกๆๆๆ :em12: :em12: :em12: :em12: :em12: :em12: :em12: :em12: