วนอุทยานเขากระโดง

 

วนอุทยานเขากระโดง ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำซับ ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน รอบบริเวณแวดล้อมด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าขนาดเล็ก โดยเฉพาะนกนานาชนิด บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอม รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์ และไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล ป่าเขากระโดงมีพื้นที่ 6,212 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานเขากระโดงเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม (วันปิยะมหาราช) พ.ศ. 2521 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตนครราชสีมา

• วนอุทยานเขากระโดงอยู่ในท้องที่ตำบลเสม็ด ตำบลอิสานและตำบลสวายจีก อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีเนื้อที่ประมาณ 1,450 ไร่ เนื้อที่ส่วนใหญ่ของป่าเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดิน กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2526 ลักษณะภูมิประเทศ  

• บริเวณป่าเขากระโดงมีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาขนาดเล็ก 2 ลูกอยู่ติดๆกัน คือเขากระโดงและเขาใหญ่ บริเวณพื้นที่ป่าเขากระโดงเป็นที่ราบสูงและเนินเขาซึ่งลาดจากเขากระโดงและเขาใหญ่ลงไปทางทิศตะวันออก ภายในบริเวณเขากระโดงเป็นหุบเขาตื้นๆมีทำนบกั้นเป็นอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง จากป่าเขากระโดงไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้มีอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากและอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ลักษณะภูมิอากาศ  

• สภาพภูมิอากาศของป่าบริเวณเขากระโดงแบ่งออกเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายน ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า

• มีสภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ เต็ง รัง มะกอกเลื่อม ตะคร้อ ขี้เหล็กป่า สมอพิเภก งิ้วป่า ปอยาบ เป็นต้น ไม้พื้นล่างได้แก่ สาบเสือและหญ้าชนิดต่างๆและยังมีพันธุ์ไม้ที่นำมาปลูกได้แก่ จามจุรี ลั่นทม สนประดิพัทธ์ โพธิ์ มะม่วง มะขาม ยูคาลิปตัส สัตว์ป่าที่พบได้แก่ กระรอก กระต่ายป่า และนกชนิดต่างๆ บ้านพัก-บริการ

• วนอุทยานเขากระโดง ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะเดินทางไปพักแรม โปรดนำเต็นท์ไปกางเองแล้วไปติดต่อขออนุญาตกับหัวหน้าวนอุทยานเขากระโดงโดยตรง หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายจัดการวนอุทยาน สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ 10900 แหล่งท่องเที่ยว

• เขากระโดง บนเขากระโดงเป็นที่ตั้งของปูชนียสถานหลายอย่างซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ที่สำคัญได้แก่ พระพุทธบาทจำลอง พระสุภัทรบพิตร และยังมีปูชนียสถานเรียงรายอยู่ตามทางรถยนต์ขึ้นเขากระโดงอีกหลายแห่งเช่น กุฏีคชเสนีย์ ศาลาพระพุทธองค์ ศาลาประจำวัน

 

 ที่มา http://www2.khaokradong.com/myweb/

 

ความเห็นที่ 1
6potato9

...เย้ๆ บุรีรัมย์บ้านเฮา
...เมื่อก่อนเราไปเรียนโรงเรียนภัทรบพิตร อยู่ใกล้ๆกับเขากระโดง โรงเรียนอื่นชอบเรียกพวกเราว่าเด็กหลังเขา :em12: :em12: :em12: :em12:

ความเห็นที่ 2
6potato9

...เขากระโดงอยู่:-)งจากสนามฟุตบอลประมาณ 3 กิโล ถัดไปก็เป็นค่ายทหาร แล้วก็มีห้วยจะรเข้มากต่อไปก็เป็นสวนนก เลยสวนนกไปอีกเป็น อ.ประโคนชัย เลี้ยวขวาที่ประโคนชัย ก็เป็นเขาพนมรุ้งจ้อย ถ้าไม่เลี้ยวขวา ตรงไปเลยเป็นอ.บ้านกรวด ติดชายแดนเขมรเลย ถ้าอยากไปเที่ยวตลาดเขมรจะเปิดทุกวันพุธ เปิดชายแดนที่สายโท 5 เหมะสำหรับใครชอบของป่า ตอนลูกยังเล็กๆอยู่ พาลูกไปเที่ยวบ่อย ไม่รู้จะไปไหนเน๊อะ :em16: :em16: :em16:

ความเห็นที่ 3
esgimo

ยังบ่ทันได้ไปจักเทื่อ อีสานใต้

ความเห็นที่ 4
ชารีส

ไปเที่ยวหน้าฝนเก็บเห็ดระโงก :em21: :em21:

ความเห็นที่ 5
maewngow

เห็นบันไดที่ทอดยาวแล้ว กว่าจะขึ้นถึงจุดหมาย คงเล่นเอาเหนื่อย

ความเห็นที่ 6
หมูสนามเด้อ

ฮ่วยๆๆ..เอาโปรแกรมนี้เด้อรอบหน้า..ไปเขากระโดงนี่ล่ะ..
จะได้บอกทุกคนว่าไปเสม็ด (ตำบลเสม็ด) ฮ่ะๆๆๆ :em12: :em13:

ความเห็นที่ 7
6potato9

:em16: :em16: :em16: :em16: :em16: