ยักษ์วัดแจ้ง VS ยักษ์วัดโพธิ์

หลายท่านที่อายุเกินเลข 20 ขึ้นไป น่าจะคุ้ยเคยกับหนังสมัยก่อนที่มีชื่อว่า "ท่าเตียน" ซึ่งเนื้อหาหนังนั้น ผมเองก็จำไม่ได้แล้ว แต่ที่จำได้อย่างแม่นๆก็คือ มียักษ์ 2 ตน ตีกันในกรุงเทพฯ (O_O) ซึ่งยักษ์ทั้ง 2 ตนนี้ก็คงไม่พ้นยักษ์ที่ไหนนอกซะจาก "ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์" นั่นเอง แต่ว่าเนื้อเรื่องจริงๆนั้นจะเป็นยังไง ไปติดตามกันครับ 

 

ก่อนจะเข้าเนื้อเรื่อง ผมคงต้องพาท่านไปทำความรู้จักกับดาราคิวบู๊ทั้ง 2 ฝ่ายซะก่อน  

ฝ่ายวัดแจ้ง 

 

"วัดแจ้ง" หรือ "วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร" ตั้งอยู่ทางฝั่งธนบุรี ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มียักษ์เฝ้าพระพุทธรูปที่อยู่ในพระอุโบสถอยู่ 2 ตน นั่นก็คือ "สหัสเดชะ" กับ "ทศกัณฐ์" 


ซ้าย: ทศกัณฐ์ ขวา: สหัสเดชะ 

สหัสเดชะนั้น เป็นยักษ์สีขาว ตามเนื้อเรื่องในรามเกียรติ์ สหัสเดชะเป็นเจ้าเมืองปางตาล มี 1,000 หน้า 2,000 มือ ถือกระบองวิเศษเป็นอาวุธคู่กาย มีคุณสมบัติ ต้นชี้ตาย ปลายชี้เป็น 

ส่วน ทศกัณฐ์นั้น เป็นยักษ์สีเขียว มี 10 หน้า 20 มือ เป็นราชาแห่งเมืองลงกา ฆ่าเท่าไหร่ก็ไม่ตาย เพราะ ถอดกล่องดวงใจฝากพระฤาษีไว้ (แต่สุดท้าย ก็โดนความตอแหลของหนุมาน หลอกขโมยกล่องดวงใจจากพระฤาษีมาทำลาย) 

ยักษ์ทั้ง 2 ตนนี้ เป็นเพื่อนรักกัน ส่วนสาเหตุที่วัดแจ้งมียักษ์แค่ 2 ตนยืนเฝ้าไว้นั้น เป็นเพราะว่า ยักษ์ทั้ง 2 ตนนี้มีศักดิ์เป็นถึงราชา เหนือกว่ายักษ์มารทั่วไป คงไม่มีปีศาจหรือมารตัวไหนกล้าแหย่ยักษ์ระดับบิ๊กทั้ง 2 ตนนี้แน่นอน จึงเพียงพอต่อการปกป้องรักษาวัดแจ้ง 

ฝ่ายวัดโพธิ์ 

 

วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ทางฝั่งพระนคร อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกัน มียักษ์เฝ้าอยู่ที่ซุ้มประตูทางเข้าพระมณฑป 4 ตน หรือ 2 คู่ 

เริ่มจากที่ซุ้มประตูทางด้านซ้าย มียักษ์ผิวสีชมพู คือ “พญาสัทธาสูร” กับยักษ์ผิวสีเขียว "พญาขร" ยืนเฝ้าอยู่ 

 
ซ้าย: พญาสัทธาสูร ขวา: พญาขร 

ส่วนที่ซุ้มประตูด้านขวา มียักษ์สีม่วง ชื่อว่า "พญาไมยราพ" ยืนคู่กับยักษ์สีแดง "พญาแสงอาทิตย์" 

 
ซ้าย: พญาไมยราพ ขวา: พญาแสงอาทิตย์ 

ส่วนยักษ์นักรบจีนนั้น ไม่ใช่ ยักษ์วัดโพธิ์นะครับ เป็นนายทวารบาลเหมือนกัน ซึ่งเรียกว่า "ลั่นถัน" มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 32 ตน 

 
ลั่นถัน หรือ ตุ๊กตาอับเฉา 

เนื้อเรื่องการต่อสู้ของยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์นั้น มีหลักๆอยู่ด้วยกัน 2 แบบ 

เนื้อเรื่องแบบที่ 1: เบี้ยวเงิน 

 

สมัยก่อน ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์เป็นเพื่อนซี้กันมาก แต่ว่ามีอยู่วันหนึ่ง ยักษ์วัดแจ้งเกิดช๊อตไม่มีเงิน เลยไปขอยืมเงินจากยักษ์วัดโพธิ์ แต่พอเมื่อถึงกำหนดส่งคืนเงินให้ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้งกลับเบี้ยวซะงั้น ยักษ์วัดโพธิ์ก็รอแล้วรอเล่าจนทนไม่ไหว จึงได้ยกพวกตีกับยักษ์วัดแจ้ง แต่ดันลืมตัวไปว่า ตัวเองเป็นยักษ์รูปร่างใหญ่ พละกำลังก็เยอะ สู้กันบริเวณนั้นพังราบเป็นหน้ากลอง ส่วนตอนจบของเรื่องนี้มีอยู่ 3 แบบ 

จบแบบที่ 1: หลังจากที่ยักษ์ทั้ง 2 ฝั่งตีกันอยู่ เหล่าคนและสิ่งมีชีวิตอื่นๆเดือดร้อนมาก จนเรื่องนี้ดังไปถึงสวรรค์ พระอินทร์ทราบเรื่องก็โกรธมาก เลยลงมาจัดการด้วยตัวเอง โดยสาปให้ยักษ์วัดแจ้งกับวัดโพธิ์เป็นหิน และกลับไปยืนเฝ้าวัดของตัวเองจวบจนปัจจุบัน 

จบแบบที่ 2: ขณะที่ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์ตีกัน ผู้คนก็เดือดร้อนไปทั่ว ร้อนถึงยักษ์ในวัดพระแก้วทั้ง 12 ตน ที่ต้องมาห้ามศึกนี้ โดยจับยักษ์วัดแจ้งไปสะกดใส่กำไลข้อเท้าตรึงไว้ที่หน้าพระอุโบสถ ส่วนยักษ์วัดโพธิ์นั้น ถูกจับย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงเพราะซ่ามากที่ไปท้าตีท้าต่อยกับยักษ์วัดแจ้งก่อนจะนำไปตรึงที่ทางเข้าพระมณฑป 

จบแบบที่ 3: หลังจากที่ยักษ์ 2 ฝ่ายตีกันจนเหนื่อยล้า ไม่มีใครแพ้ชนะ พระภิกษุรูปหนึ่งเห็นว่า พอจะคุยรู้เรื่องได้ จึงเข้าไปสอนจนยักษ์ทั้ง 2 ฝ่ายสำนึกผิด ก่อนจะคืนดีกันและเหาะกลับไปเฝ้าวัดของตัวเอง 

เนื้อเรื่องแบบที่ 2: พระพุทธศาสนา 

 

ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์เดิมทีก็เฝ้าวัดของตนตามปกติ จนกระทั่งวันหนึ่ง ยักษ์วัดแจ้งก็ตะโกนไปถามยักษ์วัดโพธิ์ที่อยู่ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาว่าเฝ้าอะไร ทางฝั่งยักษ์วัดโพธิ์ก็บอกไปว่า ตัวเองเฝ้าสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ "พระธรรมคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า" ยักษ์วัดโพธิ์ก็ถามกลับไปว่ายักษ์วัดแจ้งเฝ้าอะไร ยักษ์วัดแจ้งก็ตอบกลับไปว่า "ตนเองเฝ้าสิ่งที่สำคัญกว่าพระธรรม นั่นก็คือ พระพุทธ" ทางฝั่งวัดโพธิ์ได้ยินก็รู้สึกตะหงิดๆจึงเถียงกลับไปว่า "เฮ้ย!! พระธรรมน่ะสำคัญที่สุดเว้ย เพราะเป็นคำสอนของพระพุทธเจ้า" ฝั่งวัดแจ้งก็เริ่มยัวะ ก็บอกกลับไปว่า "เอ็งอย่ามาแถจนสีข้างเปิด พระพุทธสิสำคัญที่สุด เพราะผู้คนพากันมากราบไหว้ทุกวัน" 

 

คราวนี้ยักษ์วัดทั้ง 2 ก็เริ่มเถียงกันอย่างดุเดือด และในที่สุดยักษ์วัดแจ้งก็ทนไม่ไหว เหาะข้ามแม่น้ำไปตีกับยักษ์วัดโพธิ์ ทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กันเป็นเวลาหลายวัน จนแถวนั้นราบเตียนไปหมด ทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กันมานานก็เริ่มเหนื่อยและเห็นว่าไม่มีใครแพ้ใครชนะก็เลยเลิกสู้กัน พระภิกษุรูปหนึ่งเห็นยักษ์ทั้ง 2 ฝ่ายหายโกรธกันแล้ว จึงเข้าไปพูดคุยสั่งสอนว่า 

“อันที่จริง ทั้งพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ก็สำคัญทั้งสิ้น เรียกว่า พระรัตนตรัย พระพุทธเจ้าเป็นศาสดาของศาสนาพุทธ พระธรรมเป็นคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าที่ให้ทุกคนเป็นคนดี และพระสงฆ์เป็นผู้สืบทอดพระธรรมคำสั่งสอน จึงต้องมีทั้งสามอย่าง จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ พวกเจ้าก็เหมือนกัน ต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่เฝ้าสิ่งสำคัญคนละอย่าง ถ้าขาดไปฝ่ายหนึ่งก็จะไม่มีใครเฝ้า ดังนี้จงไปทำหน้าที่ของตนให้ดีเถิด” 

ฝ่ายยักษ์ทั้ง 2 ได้ฟังก็สำนึกผิด จึงแยกย้ายกันไปเฝ้าวัดของตนตามหน้าที่เดิม 

 เครดิต: resonancez http://www.soccersuck.com/soccer/viewtopic.php?t=749596 

 ปล. ทำไมเวลาตั้งกระทู้ทีใช้เวลานานจัง เฮ้อออ 

ความเห็นที่ 1
ชารีส

อุ๊ย เพิ่งรู้ว่ามีหนังเรื่องนี้อยู่บนโลกด้วย เกิดช้าจังเรา :em08: :em31:

ความเห็นที่ 2
ปิ่นฟ้า

ที่มาของ "ท่าเตียน" นี่เอง

ความเห็นที่ 3
6potato9

..ชอบหนังเรื่องนี้มาก
เวลาดูต้องคอยหาผ้ามาปิดหน้าด้วย
กลัวววตอนยักษ์ออกมา :em12: :em12: :em12: :em12: :em12:

ความเห็นที่ 5
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............หนังเรื่องนี้สร้างมาสี่สิบปีแล้วมั๊ง
ตั้งแต่พี่สมบัติ เมทะนียังเป็นหนุ่ม ถ้าผมจำไม่ผิดคุณสมโพธิ แสงเดือนฉายเป็นผู้กำกับและอำนวยการสร้างนะครับ โดยเอาเทคโนโลยีมาจากญี่ปุ่นซึ่งคุณสมโพธิมีส่วนในการสร้างหนังเรื่องนั้นด้วย ผมลืมชื่อหนังญี่ปุ่นเรื่องนั้นไปแล้ว ทำนองกาโม่หรือหน้ากากอภินิหารพวกนี้แหละครับ หนังดูสนุกโดยเก็บเอาเรื่องเล่าของชาวบ้านๆเกี่ยวกับท่าเตียนนั่นแหละมาสร้าง

ความจริงแล้วตรงนั้นมันเตียนเพราะไฟไหม้ครับ เมื่อสมัยเริ่มต้นรัชกาลที่ ๑ ทรงย้ายวังมาอยู่ฝั่งพระนครจากฝั่งธน มันจะมีธรรมเนียมอยู่ว่า ห้ามมีการการสร้างบ้านเรือน โรงเรือน ร้านค้าของราษฎรใกล้กับพระราชวังอย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย ธรรมเนียมนี้ได้ถือกันอย่างเคร่งครัดมาตั้งแต่โบราณ แต่เมื่อนานๆเข้าผู้คนก็มากขึ้น บ้านเรือนก็สร้างกันอีรุงตุงนัง มีตลาดใกล้พระราชวังเข้ามาเรื่อยๆ เมื่อเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในตอนต้นของรัชกาลที่ ๕ เพลิงได้เผาผลาญบ้านเรือนของราษฎรในบริเวณนั้นจนเกลี้ยง ถ้ามองมาจากฝั่งธน จะเห็นแต่พระราชวังเท่านั้นที่ยังคงอยู่ จึงเรียกกันว่าท่าเตียน

ความเห็นที่ 6
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

...............ขอแก้ไขครับ ... พิมพ์ผิด
ไฟไหม้ตลาดและบ้านเรือนราษฎรบริเวณนั้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ ครับ ... ไม่ใช่สมัยรัชกาลที่ ๕
หาความรู้เพิ่มเติมได้จากวิกิพีเดียหรือกูเกิ้ลครับ
มีหนังเรื่องท่าเตียนให้ดูเสียด้วย

ความเห็นที่ 7
แมวบ๊อง

ใช่ครับ แต่ผมชอบนะ เอาตำนานมาผูกเป็นเรื่องราวเลย อ่านแล้วเพลินดี

ความเห็นที่ 8
หมูสนามเด้อ

ปล. ทำไมเวลาตั้งกระทู้ทีใช้เวลานานจัง เฮ้อออ ...ฮ่ะๆๆ กว่าจะเป็นกระทู้ขึ้นมาได้มันลำบากอิหลีเด้อ หาข้อมูล เซฟรูป ย่อรูป พิมพ์ จัดหน้า ฯลฯ พยายามต่อไปเด้ออออ..อ้อ เวลาพิมพ์ไปสักพัก copy ที่พิมพ์ไว้เป็นระยะๆ เผื่อล็อคอินหลุด ระบบรวน ที่พิมพ์หายหมดจะเสียใจอยากตายขึ้นมาทันใด อิอิอิ :em01: :em01: :em19: :em26: :em15: :em16:

ความเห็นที่ 9
ujad

นอกจากหนัง ยังมีเพลงอีกด้วยครับ
ขับร้องโดย มีศักดิ์ นาครัตน์ (จำผิดขออภัย)
เพลงนี้มีก่อนหนังหลายปี
น่าจะเป็นรุ่นเดียวกับ อุทยานดอกไม้ อุทธยานผี

ความเห็นที่ 10
หมูสนามเด้อ

บ๊ะ..เคยดูหนังกลางแปลงฉายเรื่องนี้ เอาสาดเอาหมอนไปเอง..นั่งดูยักษ์สู้กัน จำได้มั่งไม่ได้มั่ง แรกๆดูตาแป๋ววว...สักหน่อยง่วงนอนหลับจ้อย...ตื่นมาหนังจบไปสองเรื่อง แต่วววว..โวะ :em22: :em22: :em22: :em22: :em22: