แห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง

 

 


 

 

 

เพราะตำนานที่กล่าวไว้ว่า พระเจ้าหมื่นด้งสิ้นพระชนม์หลังวันสงกรานต์ 5 วัน พิธีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำพระเจ้าหมื่นด้ง ของ ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงถูกจัดขึ้นในวันที่ 19 เมษายนของทุกปี

ประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าพ่อเมืองด้ง เป็นประเพณีที่สำคัญของชาวตำบลบ้านตึก ที่ในอดีตเป็นที่ตั้งของอำเภอด้ง โดยจัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงชีวิตความผูกพันระหว่างคนกับช้าง และเพื่อสักการะเจ้าหมื่นด้ง ผู้สร้างเมืองด้ง ทหารเอกของพระเจ้าติโลกราช ผู้ครองเมืองเชลียง ซึ่งมีความเก่งกล้าทางด้านการสู้รบ เชี่ยวชาญในการจับช้าง และใช้ช้างศึก

เมื่อปี พ.ศ. 1931 พระเจ้าแสนเมืองมา พระเจ้าแผ่นดินเชียงใหม่ เสด็จประพาสป่าล่าสัตว์ ได้หลงทางไปยังป่าบ้านแม่วางไปได้ลูกสาวนายตำบลแม่วางเป็นชายาลับ ๆ ชื่อว่า “ศรีวรรณ” ต่อมาได้ให้กำเนิดลูกชาย คนหนึ่งชื่อว่า “ด้ง” เพราะชอบนอนในกระด้งเมื่ออายุได้ 14 ปี พญาแสนหลวงผู้เป็นลุงห่าง ๆ ได้นำหนูด้ง ไปกราบถวายตัวกับพระมารดาของเจ้าแสนเมืองมา พออายุได้ 16 ปีได้เรียนจบสิ้นทางอักษร ศาสตร์ นิติศาสตร์ธรรมนูญศาสตร์ ด้วยทรงมีพระปรีชาสามารถมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ อีกทั้งได้ศึกษาเพลงอาวุธ ทั้งอาวุธสั้น และอาวุธยาว

เมื่อทรงเจริญพรรษาได้สยุมพร (แต่งงาน) กับนางศรีเมืองลูกสาวพญาสามล้าน ปี พ.ศ. 1952 เจ้าเมืองเขลางค์ละกอนนครลำปางพิลาลัยลง พระบิดาโปรดให้ไปครองเมืองเขลางค์ เมื่ออายุได้ 20 ปีได้ออกรบครั้งแรกกับทัพอยุธยาที่กรุงสุโขทัยได้รับชัยชนะอย่างงดงามอีก ทั้งได้ช่วยชีวิตพระราชบิดา ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือข้าศึก ปี พ.ศ. 1954 พระเจ้าแสนเมืองมาพระราชบิดาสวรรคต พระเจ้าสามฝั่งแกนขึ้นครองราชย์ บัลลังก์เชียงใหม่ ได้เกิดการแย่งชิงราชบัลลังก์กันระหว่างราชโอรสต่างพระมารดากันทั้ง 10 องค์

ท้าวลกราชโอรสองค์ที่หกได้จับพระราชบิดาเจ้าสามฝั่งแกนโดยเนรเทศไปไว้ที่ เมืองสาดเขตไทยใหญ่ แล้วสถาปนาตนเองขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินพระนามว่า “พระเจ้าติโลกราช”

ในรัชสมัยนี้กรุงศรีอยุธยากับแผ่นดินเชียงใหม่เกิดแย่งชิงเมืองเชลียง (ปัจจุบันคือศรีสัชนาลัย) ผลัดกันครอบครองอยู่หลายครั้ง เจ้าหมื่นด้งนครได้รับโปรดเกล้าแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพฝ่ายเหนือรบกับทัพกรุง ศรีอยุธยาทุกครั้ง เจ้าหมื่นด้งนครได้รับการโปรดเกล้าให้ครองเมืองเชลียงถึงสองครั้ง ในระหว่างเดินทัพไปมาหลายครั้งนี้เจ้าหมื่นด้งนครได้สร้างที่พักทัพอัน แข็งแกร่งขึ้นเพื่อเป็นเมืองหน้าด่านไว้ยันทัพฝ่ายใต้ที่แห่งนี้คือเมืองด้ง นคร

ปี พ.ศ. 2011 พระเจ้าติโลกราชมีรับสั่งให้เจ้าหมื่นด้งนครไปช่วยราชการที่เมืองเชียงใหม่ โดยมีหมาย ให้นำพระแก้วมรกตไปเชียงใหม่ด้วย พระเจ้ากรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าเชียงใหม่ ทรงมีไมตรีต่อกันทรงคืนเมืองเชลียงให้อยุธยา เจ้าหมื่นด้งนครได้ถอยมาตั้ง เมืองเชียงชื่นเป็นเมืองหน้าด่านติดกับเมืองเชลียง (เมืองเชียงชื่นปัจจุบันคือเมืองลอง)

ปี พ.ศ. 2017 ช่วงที่เจ้าหมื่นด้งนครครองเมืองเชียงชื่นพระเจ้าติโลกราชทรงทราบข่าวว่า เจ้าหมื่นด้งนครคบหากับออกญากลาโหมขุนนางผู้ใหญ่ ฝ่ายทหารกรุงศรีอยุธยา มีการไปมาหาสู่กันเสมอเกิดระแวงพระทัยว่าพระปิตุลาเจ้าหมื่นด้งนครจะคิดกบฏ จึงมีสาส์นให้มาเข้าเฝ้าที่เมืองเชียงใหม่

เจ้าหมื่นด้งนครได้ปรึกษากับพระชายาและพระราชโอรสเจ้าหาญ และคณะกรมการเมืองทั้งหมดต่างก็ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ ร้องขอไม่ให้เจ้าหมื่นด้งนครไปเข้าเฝ้าหากพระเจ้าติโลกราชยกทัพมาพวกตนจะ อาสาตีทัพเชียงใหม่ให้แตกพ่ายหรืออย่างน้อยที่สุดก็ป้องกันเมืองเอาไว้ได้ แต่เจ้าหมื่นด้งนครทรงยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตไม่ทำการเยี่ยงกบฏโดยทรง มีดำรัสกับพระชายาและโอรสต่อหน้ากรมการเมือง

เมื่อขึ้นไปเข้าเฝ้าที่เชียงใหม่จึงถูกจับประหารโดยไม่มีการสอบสวนความ ผิด น่าเสียดายนักรบฝีมือนามอุโฆษที่รบชนะมาทุกสารทิศเป็นที่ครั่นคร้ามในพระ ปรีชาสามารถของอริราชศัตรู ต้องมายอมแพ้ต่อประกาศิตเจ้าเหนือหัวเพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งความสัตย์ยิ่ง กว่าชีวิต

ประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าพ่อเมืองด้งจะเริ่มต้นหลังจากวันสงกรานต์ 7 วัน เจ้าของช้างและควาญช้างจะทำการอาบน้ำให้ช้าง จากนั้นก็จะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญต่อหน้าช้าง และกราบเท้าช้างเพื่อทดแทนบุญคุณที่ทำงานหนักมาตลอดปี

งานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง วันที่ 17-19 เมษายน 2556 ณ บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ททท.สำนักงานสุโขทัย โทร. 0-5561-6228-9.

 

6potato9
ความเห็นที่ 1
6potato9

...ต้องไปเที่ยวอ.ศรีสัชนาลัย สักครั้ง :em01: :em01:

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............ขอบคุณมากครับสำหรับชีวประวัติของบุคคลสำคัญที่บางครั้งเราอาจจะลืมเลือนไปตามกาลเวลา
คงจะเป็นคนเดียวกันกับเจ้าหมื่นด้งนครที่ลพบุรีนักเขียนนวนิยายชื่อดังเมื่อสมัยห้าสิบปีก่อนได้เขียนประวัติของท่านเจ้าหมื่นด้งนครในทำนองนวนิยายไว้ซึ่งผมเคยอ่านเมื่อตอนเป็นเด็ก

ขอบคุณคุณจขกท. จริงๆ ... เพราะถ้าไม่รื้อฟื้นขึ้นมาเราก็คงจะลืมท่านไปแล้ว

ZeriuZ
ความเห็นที่ 3
ZeriuZ

thank

หมูสนามเด้อ
ความเห็นที่ 4
หมูสนามเด้อ

ไม่เคยไปจ้อย..เคยไปแต่ศรีสะเกษ :em12: :em12: :em12: :em12: แว๊กกกกกกกกกกก

สุดแสนล้านทรวง
ความเห็นที่ 5
สุดแสนล้านทรวง

อู่ย ไม่รู้ เป็นวันที่ 17 สงกรานต์พึ่งจะแวะไปมา

ไม่อย่างนั้นจะได้ ยังไม่กลับกรุง