จบปริญญาเอกจากอินเดีย เงินเดือนเกือบสองแสน

 

          การเรียนปริญญาเอก ไม่ว่าจะเป็นสถานบันไหน ประเทศใด  ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลครับ ที่สำคัญการเรียนปรีญญาเอกแล้วอย่าทำให้ตัวเองมีทัศนคติที่แคบขึ้น  โลกทัศน์ปิด  คิดมุมเดียว  ฉะนั้น ควรมีทัศนคติที่ดี โลกทัศน์เปิด คิดหลายมิติ   แล้วท่านจะประสบความสำเร็จเหมือนเพื่อนของผมบางคนที่ จบปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัยในประเทศอินเดีย ซึ่งทำงานในประเทศไทยได้เงินเดือนเกือบสองแสนบาท  

ความเห็นที่ 1
เบส เบส

กระผมเชื่อเรื่องบัว 4 เหล่าครับ

และก็เชื่อด้วยว่า ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก

ก็มีบัว 4 เหล่านี้ในนั้นครับ

... ไม่ทุกคนที่จะทำได้เงินเดือน 2 แสนในฐานะปริิญญาเอก โท ตรี
... :em12: :em12: :em12: :em12: :em12:

ความเห็นที่ 2
เฮียหลง1978

อินเดียก็มีมหาลัยระดับโลกอยู่ อย่าง IIT (Indian Institute of Technology) นี่เป็นมหาลัยที่อัตราการแข่งเข้าสูงที่สุดในโลก 1 ต่อกี่ล้านจำไม่ได้ เข้ายากมากๆ คนสมัครปีนึงเป็นร้อยล้านคนหรือกว่านั้น รับแค่ไม่กี่คน จริงๆก็น่าจะรับเยอะอยู่ แต่เทียบกับจำนวนคนสมัครแล้วยังน้อยกว่ามาก โปรเฟสเซอร์ดังๆของมหาลัยชั้นนำของอเมริกาก็จบจากมหาลัยนี้ อย่างทางสาขาผม(Applied Mathematics)มีโปรเฟสเซอร์คนนึงชื่อ ราโอ ซิงห์ แกเป็นคนอินเดียจบจาก IIT ตอนนี้สอนอยู่ที่สแตนฟอร์ด

ความเห็นที่ 3
ชารีส

อีนี่ทำไมเงินเดือนเยอะแบบนั้นล่ะจ๊ะนายจ๋า ดูม ดูม มะกาเลดูมๆ :em19:

ความเห็นที่ 4
เฮียหลง1978

แต่ข้อมูลเอามาจากเพื่อนคนอินเดียเล่าให้ฟังนะ

ส่วนตัวผมว่ามันไม่น่าจะเข้ายากขนาดนั้น

อัตราแข่งน่าจะสูงอยู่

แต่หนึ่งต่อล้านอาจจะเว่อไป แต่เพื่อนอินเดียที่เรียนด้วยกันเขาว่างี้

แต่อาจารย์จากยูนี้เก่งจริง

อย่างราโอ ซิงห์นี่แกเก่งมากๆ

แต่งตำราคลาสสิคชื่อ Engineering Optimization ผมใช้เรียนตั้งแต่ป.ตรี จนป่านนี้ก็ยังใช้อยู่ แต่ใช้เป็นReferenceเสียเป็นส่วนมาก

ความเห็นที่ 5
สิงห์ยาดอง

ดร.ชัยชนะ โพธิวาระ ก็จบด็อกเตอร์จากอินเดียเหมือนกัน รู้สึกว่าแกจะเป็นคนอุบล ด้วยนะ

ความเห็นที่ 6
เฮียหลง1978

มอที่ผมอยู่ก็แขกเยอะมากๆ กินอาหารแขกกลิ่นคลุ้ง ได้กลิ่นแล้วอยากอ้วกทุกที จะฉุนไปไหน วันก่อนเพื่อนคนปากีสถานทำอาหารแขกมาให้กิน ก็อร่อยดี แต่ไม่ไหวกินแรงชิบ มีเมนูนึงเขาทำข้าวผสมนมอะไรซักอย่างมาให้ด้วย เขาบอกว่าเนี่ยสมัยก่อนบุ๊ดด้าของยูก็กินข้าวนี้ เห็นว่าทำยากมากต้องเคี่ยวจนกว่านมมันจะเป็นเนื้อเดียวกับข้าว แต่รสชาติคล้ายๆข้าวโอ๊ตของฝรั่งแหละเพียงแต่หนักนมเยอะหน่อย

ความเห็นที่ 7
เฮียหลง1978

แต่จบเอกก็ไม่แน่ว่าเงินเดือนสูงเสมอไปหรอก ขึ้นอยู่กับว่าไปทำงานอะไรมากกว่า ถ้าทำราชการก็ฐานเงินเดือนราชการ ถ้าเป็นอาจารย์มหาลัยก็ฐานสูงหน่อย แถมได้ค่าสอน ยิ่งมอไหนมีภาคอินเตอร์หรือหลักสูตรปริญญาโทนี่อาจารย์รับเละ ไปเป็นอาจารย์พิเศษมออื่นได้อีก เป็นคอนซัลท์ตามบริษัทได้อีก อันหลังนี่สำคัญมาก เพราะจ่ายดี งานไม่เยอะ เข้าเดือนละ 8 วันเสาร์อาทิตย์ รับเป็นแสนๆ ยิ่งถ้าถือไลเซนส์ด้วย ขี้หมูขี้หมามี 3 แสนอย่างต่ำ ทำงานแค่ 8 วันเอง แต่รวมๆแล้วงานหนักมาก แต่เงินดีจริงๆ อาจารย์ที่จบดอกเตอร์มอที่ผมจบที่ไทยนี่ขับเบนส์กันเป็นว่าเล่น แต่เหนื่อยสายตัวแทบขาดเหมือนกัน แต่ถ้าไปทำงานกระทรวงก็สบาย งานไม่หนัก เช้าชามเย็นชามก็ได้ แต่รายได้ก็ตามเรทข้าราชการทั่วไป อาจจะสูงหน่อยเพราะวุฒิสูง แต่ก็ไม่ได้สูงจนโดด มันก็ต้องตามระบบซี

ความเห็นที่ 8
GanZaLord

เจอปริญญาใจ ศิริพร หน่อยเด่ะ มีที่เดียวในโลก :em28: :em28:

ความเห็นที่ 9
GanZaLord

ส่วน ดร.ชัยชนะ รู้จักกันดี ทานข้าวด้วยกันบ่อยมาก เขียนหนังสือก็เยอะ อ่านบ่อย :em29: :em29:

ความเห็นที่ 10
เฮียหลง1978

ก็แหงล่ะก็เขาเป็นอาจารย์มึงนี่
V
V
V :em13: