กรุงเนปีดอ เมืองหลวงใหม่ของ พม่า หลังปิดสร้างมากว่า 6 ปี!!

ประเทศพม่า ประเทศเพื่อนบ้านเราที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกันมาช้านาน หากจะพูดถึงเมืองหล่วงของประเทศพม่า ทุกคนก็คงจะตอบว่าเป็น "เมืองย่างกุ้ง" กันแบบที่เรียนมา แต่ความจริงแล้ว ประเทศพม่า ได้มีการเปลี่ยนเมืองหลวงจาก "ย่างกุ้ง" มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 มาเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ ที่ชื่อว่า "กรุงเนปีดอ" ซึ่งในปีหน้า (พ.ศ. 2557) จะมีการเปิดเมืองหลวงแห่งใหม่นี้ อย่างเป็นทางการ

 

สำหรับสาเหตุการย้ายเมืองหลวง ซึ่งนานาประเทศก็ไม่มีใครเขาจะย้ายกัน ยังไม่มีเหตุผลแน่ชัด บ้างว่าเป็น พราะนายพลตาน ฉ่วย ผู้นำของรัฐบาลทหารพม่า เชื่อคำทำนายของโหรที่กล่าวว่า การย้ายเมืองหลวง จะเป็นการฟื้นฟูธรรมเนียมประเพณีเก่าแก่ของพม่าสมัยที่ยังมีกษัตริย์ปกครอง ประเทศ เพราะในอดีตนั้น เมืองหลวงของพม่านั้นจะขึ้นอยู่กับว่า กษัตริย์ที่ปกครองในยุคนั้นต้องการให้เป็นเมืองใด เราจึงเห็นเมือง พุกาม อังวะ ตองอู หงสาวดี ที่ล้วนแล้วแต่เคยเป็นเมืองหลวงของพม่ามาแล้วทั้งสิ้น

 

กรุงเนปีดอ เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 และสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2551 รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 7 พันตารางกิโลเมตร ซึ่งถ้าเทียบเท่ากับขนาดประเทศสิงคโปร์ กรุงเนปีดอ ก็จะมีขนาดใหญ่กว่าถึง 10 เท่า กรุงเนปีดอตั้งอยู่ในเขตเมือง ปินนามา บริเวณตอนกลางของประเทศ ซึ่งห่างจากเมืองย่างกุ้งประมาณ 385 กิโลเมตร

 

ผังเมืองแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักๆ คือ โซนราชการ  โซนโรงแรม โซนอุตสาหกรรม และโซนทหาร อีกทั้งยังมีสนามบินที่ใหญ่และ ถนนที่มีขนาดเลนท์เกือบ 20 เลน ด้วยเหตุผลที่ว่า สามารถนำถนนมาใช้เป็นลานบินแทนได้ เมื่อจำเป็น

 

แต่ทีเด็ดของกรุง เนปีดอ อยู่ที่การสร้างอนุสาวรีย์ของ 3 กษัตริย์ผู้ก่อตั้ง พม่า คือ พระเจ้าอโนรธา แห่งเมืองพุกาม  พระเจ้าบุเรงนอง แห่งกรุงหงสาวดี และพระเจ้าอลองชญา แห่งชเวโบ ซึ่งอนุสาวรีย์ ทั้ง 3 นี้ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมืองกรุงเนปีดอ อีกทั้งยังสร้างพระมหาเจดีย์อุปปตศานติ แบบจำลองในเมืองกรุงย่างกุ้ง เพื่อสร้างเป็นแรงดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอีกด้วย

 

สุดท้ายนี้กรุงเนปีดอ ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เสร็จทันการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ปี 2013 และการประชุมสุดยอดอาเซียนในปี 2014 ที่กำลังมาถึง  เราคงต้องจับตาดูว่า เมืองหลวงแห่งใหม่นี้ จะสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศพม่ามากน้อยเพียงใด (แอบชื่นชม รัฐสภาของพม่า แจ่มกว่าของไทยอีก บ่องตง)

 

 

วีดีโอเริ่ม นาทีที่ 2:45 น. นะครับ

ขอบคุณ เด็กน้อยขี้ งอแง : pantip.com

ความเห็นที่ 3
Eduardo_da_silva

เจ๋งอ่ะ....รัฐบาลประเทศสารขัณฑ์ควรดูไว้เป็นเยี่ยงอย่าง.... :em21:

ความเห็นที่ 4
Goseven

ยินดีด้วยครับ
สวยงามมาก

ความเห็นที่ 5
6potato9

...ป๊าดด อลังการงานสร้าง :em01: :em01: :em01: :em01:

ความเห็นที่ 6
สุดแสนล้านทรวง

บิ้วมาหลาย 10 ปีแล้ว เวิ้งว้าง วังเวง ถึงแม้จะสร้างเสร็จไปหลายอย่างแล้ว ก็ยังเงียบๆอยู่

ก็ต้องคอยดูกันต่อไป :em02: :em01:

ความเห็นที่ 7
หมูสนามเด้อ

ชวนป้ามันฝรั่งไปเที่ยวดีกั่ว
ไปบ๊อป้า..จะพาไปดูบ้านบักคลำ.. :em12: :em12: :em12: :em12: :em13: :em19: :em16:

ความเห็นที่ 9
NIHAO

อยากไปดู อนุเสาวรีย์ 3 :-)

ความเห็นที่ 10
ตกสำรวจ

ไปกับบอสมาครั้งหนึ่ง เมื่อธันวา 55

- ค่าโรงแรมแม่งแพงหูดับ
- เมืองอะไรของมัน ไม่มีมอร์เตอร์ไซด์ สาบานได้
อยู่ 3 วัน ไม่เห็นมอร์เตอร์ไซด์สักคันเดียว เห็นแต่
มอร์เตอร์ไซด์ตำรวจ 2 ครั้ง
- 3 ทุ่ม เมือง(หลวง) ทั้งเมือง เงียบสนิท
- อยู่ 3 วัน " ไฟดับ " มากกว่า 5 ครั้ง

" เนปิดอร์ " ........ ไม่มีอะไรให้เที่ยวครับ มีแต่
สิ่งก่อสร้างสมัยใหม่(เป็นเมืองราชการ) ถ้าจะเที่ยวต้อง
ไปเรื่มต้น " ร่างกุ้ง " ครับ