คำกล่าวที่่ว่าทุกวันโลกเราเปลี่ยนไป ไม่จริงหรอกหัวใจเราไม่ได้เสริมใยเหล็กต่างหากหล่ะ

จากสภาพสังคมปัจจุบัน เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงไปทุกวินาที ไม่่ว่าจะเป็นการศึกษา สังคม การเมือง ข่าวสาร ศิลปะ  วัฒนธรรม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เราเปลี่ยนไปตามเวลา โอกาส แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้เราเปลี่ยนไปไม่ใช่สิ่งเหล่านี้ แต่เป็นที่ใจของเราเองต่างหาก  หากทุกคนลองมองกลับมาที่ใจของเราพิจารณาอีกครั้งว่า เราได้เปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นเรามาเสริมใยเหล็กให้ใจเราดีไหม ไมว่า วันข้างหน้าเราจะเจอเรื่องเลวร้าย แค่ไหน เราก็จะผ่านมันไปด้วยดี ง่าย ๆ แค่ตั้งสติกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ตั้งรับปัญหาด้วยสติ พิจารณาทุกอย่างด้วยเหตุผล ทำทุกอย่างให้ช้าลงก่าที่เป็น เว้นช่องว่างให้ได้ใช้สติเข้ามากระตุ้นและแก้ปัญหาในทุกเรื่อง  เพราะทุกันนี้เราใช้ชีวิตแบบความเคยชิน ไม่ได้มีสติเข้ามาเลย เช่นกินข้าว ก็กินอย่างนั้นแหละ เราเคยพิจารณาไหมว่าเรากินข้าวใช้เวลากี่นาที คำหนึ่งเคี้ยวกี่ครั้ง บางวันฝนตก รถติดเราหงุดหงิดโมโห เข้างานช้าโดนตำหนิ โกรธทั้งวัน ทำอะไรก็รนรานไปหมด บางคนเป็นแบบนี้ใช่ไหม นี้แหละคือสิ่งเร้าภายนอก แต่สิ่งเร้าภายในคือใจเราต่างหล่ะที่ทำให้เกิดทุกข์  ดังนั้นสติคือสิ่งที่ช่วยเราแก้ปัญหาทุกอย่างตามความเป็นจริง และผ่านมันไปด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง หวังเล็ก ๆ ว่าจะมีใครสักคนเข้าใจ

ความเห็นที่ 1
ชารีส

อมิตตาพุทธ (จริงๆคืออมิตาภพุทธ) :em10:

ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................ผมเข้าใจครับ และเห็นด้วยกับคุณจขกท.
แต่อย่าลืมว่า ... มนุษย์เป็นสัตว์โลกมี่ปรับตัวได้เร็วและดีที่สุดในบรรดาสัตว์โลกด้วยกัน ... หัวใจของมนุษย์คงจะค่อยๆเสริมใยเหล็กไปทีละน้อยๆจนปรับตัวเข้ากับโลกปัจจุบันได้
อย่าวิตกไปเลยครับ .... ถึงโลกหรือธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน ... คนเราก็ยังรับมือได้อยู่เสมอ
ที่รับไม่ได้ก็เป็นโรคจิตไป ... แค่นั้นเอง

ความเห็นที่ 3
สุดแสนล้านทรวง

ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปจริงๆนะครับ

วัตถุนิยม ทำให้นิสัยคน สันดานคนเปลี่ยนไปตามวัตถุนิยม

ไม่แสวงหาสิ่งที่มาขัดเกาจิตใจ ให้อยู่เหนือกฏเกณฑ์วัตถุึ :em01:

ความเห็นที่ 4
maewngow

เข้าใจและเห็นด้วยกับจขกท.ครับ แต่ความเป็นจริงณ.ปัจจุบัน สติ สู้ สตางค์ ไม่ได้หรอกครับ ผมอ่านกระทู้ของจขกท.แล้ว ผมก็คิดตาม แต่ทำไมคิดวิตถารออกมาแบบนี้ก็ไม่รู้

อย่างที่เจ้าของกระทู้สรุปมาว่า สติคือสิ่งที่ช่วยเราแก้ปัญหาทุกอย่างตามความเป็นจริง และผ่านมันไปด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง ผมยอมรับครับ ว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

มุมมองของผม สตางค์ ก็สามารถช่วยเราแก้ปัญหาทุกอย่างตามความเป็นจริงได้เช่นเดียวกัน อาจจะแก้ปัญหาได้เร็วกว่าด้วย มีสติแต่ไมมีสตางค์ โลกปัจจุบันจะใช้ขีวิตอยู่อย่างไรครับ

ผมว่ามีสตางค์ แล้วจะตามมาด้วยความมีสติ ตรงนี้เป็นไปได้สูง ไม่มีสตางค์แล้วมีสติ ตรงนี้ผมว่าน่าจะหาได้ยาก มีสตางค์ไม่ค่อยมีสติ อิ่มปากอิ่มท้อง อยากได้อะไรก็ได้ ชีวิตมีความสุข สามารถแบ่งปันให้คนอื่นมีความสุขได้

มีสติ แต่ไม่ค่อยมีสตางค์ อดๆอยากๆ อยากได้อะไรก้ไม่ได้ หรือกว่าจะได้ก็อีกนาน ผมเชื่อว่ามนุษย์มีสัญชาตญาณแห่งการอยู่รอด ยุคนี้สตางค์ต้องเป็นตัวเลือกมากกว่าสติครับ

ขอโทษจขกท.นะ ผมก็เพ้อเจ้อไปตามเรื่องตามราวของผมอย่างนี้แหละ