พร ภิรมย์

               เมื่อไม่นานมานี้มีกระทู้ที่ถามเกี่ยวกับ คนดังคนไหนบวชตลอดชีวิตบ้าง นึกได้เลยไปค้นประวัติของหลวงพ่อพร ภิรมย์  ก็ได้ข้อมูลของวิกิพีเดียนี่แหละ สรุปมาสั้นที่สุด พร ภิรมย์(ปุญญวังโสภิกขุ) (29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471 - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชาวไทย ที่ใช้ดนตรีไทยเดิมเป็นพื้นฐาน เนื้อเพลงแนวนิทานชาดกแฝงธรรมะ มีชื่อเสียงจากเพลง  น้ำตาลาไทร , บัวตูมบัวบาน และ ดาวลูกไก่         พร ภิรมย์ มีชื่อจริงว่า บุญสม มีสมวงษ์ เป็นบุตรของนายประเสริฐ และนางสัมฤทธิ์ มีสมวงษ์  เป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จบชั้นมัธยม 3 จากโรงเรียนวัดบพิตรพิมุข มีความเชี่ยวชาญการร้องและเล่นดนตรีไทย ทำขวัญนาค พากย์หนัง และเข้ามาเล่นลิเก ใช้ชื่อคณะว่า "บุญสม อยุธยา" เล่นกับเสน่ห์ โกมารชุน มีชื่อเสียงโด่งดังจนครูมงคล อมาตยกุล ชักชวนมาอยู่ วงดนตรีจุฬารัตน์         พร ภิรมย์ ร้องเพลงอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์หลายปี มีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 200 เพลง เพลงที่ร้องส่วนใหญ่เป็นผู้แต่งเอง ในแนวนิทานชาดกแฝงธรรมะ ด้วยเทคนิคการแหล่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพลงแรกที่ได้รับความนิยมคือ  บัวตูมบัวบาน ตามด้วย ดาวลูกไก่ , ดาวจระเข้ , วังแม่ลูกอ่อน , กลับเถิดลูกไทย เป็นต้น                 พร ภิรมย์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ในปี พ.ศ. 2509 ถึง 3 รางวัล จากเพลง บัวตูมบัวบาน และ ดาวลูกไก่ และในปี พ.ศ. 2514 จากเพลง กลับเถิดลูกไทย และได้รับรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ในปี พ.ศ. 2532 จากเพลง บัวตูมบัวบาน และ พ.ศ. 2534 จากเพลง ดาวลูกไก่         พร ภิรมย์ บวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดรัตนชัย (วัดจีน) ตำบลหอรัตนชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ พ.ศ. 2524 จนถึงมรณภาพ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553 สิริอายุ 82 ปี พรรษา 29          ได้รับรางวัลเกียรติยศคือ   รางวัลการเชิดชู ปูชนีย์บุคคลเกียรติยศ ทางด้านผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2553   รางวัลพระคเณศ กรมศิลปากร จากผลงานรางวัลเพลง ดาวลูกไก่ เนื่องในโครงการเพชรในเพลง วันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี2553       

           ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย   ภาพจาก อินเตอร์เน็ต       ผมมีเพลงจากหลวงพ่อพร ภิรมย์ มาให้ฟังสองเพลง เป็นเพลงที่ผมชอบมาก ลานรักลานเท กับ น้ำตาลาไทร ลองฟังกันดูครับ       

 

 

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส

อยากบอกว่าเราเป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่ชอบเพลงพร ภิรมย์ ร้องได้หลายเพลง

เพราะชอบแต่งกลอน เพลงพร ภิรมย์จะออกแนวกวี จริงๆท่านก็เป็นกวีแต่งกลอนได้หลายแบบ

แม้แต่ดาวลูกไก่ ตายไปเกิดเป็นดาวลูกไก่เอย เราก็ร้องได้:em19:

แถมตอนอยู่อยุธยา เห็นหลวงพ่อพรบ่อยๆ

ท่านจะเดินผ่านถนนไปทำธุระแถวนั้นทุกวัน :em24:

ความเห็นที่ 2
ชารีส

พี่น้องท่านเป็นนักดนตรีไทย มีคณะพิณพาทย์ มีคณะลิเกถ้าจำไม่ผิด

ท่านเลยได้อิทธิพลมาจากตรงนั้น ทำให้แต่งเพลงได้ดีและมีเอกลักษณ์ ออกแนวศาสนา

รูปที่ท่านนั่งอยู่หน้าศาลาคือสวนสันติชัยปราการ บางลำพู ไม่รู้งานอะไร

วัดที่ท่านอยู่อยุธยาชื่อว่า วัดรัตนไชยหรือวัดจีน

มีก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อย พูดแล้วอยากกิน :em27:

วัดนี้เป็นวัดเก่า มีเศรษฐีจีนบูรณะเลยเรียกวัดจีน

สมัยอยุธยาตรงนี้เป็นประตูหนึ่งในหลายประตูเมืองของอยุธยา เรียกว่าประตูช่องกุด

ยังมีหลักฐานหลงเหลืออยู่ :em24:

ความเห็นที่ 4
ทนาคา

กะทู้นี้ ป๊ะป๋าคงชอบ เห็นแต่ครวญเพลง ดาวลูกไก่ เวลาไกวเปลกล่อมหลาน แต่หลานบอกขอเพลงนกเขา พูดคำเดียว "นกเขา" อ่ะนะ :em07: :em07: :em07: :em07: :em07:

ความเห็นที่ 5
ชารีส

หวัดดีวัยรุ่นสิงห์ยาดอง ดำนาเสร็จยัง :em10:

อย่ากินยาดองมาก เดี๋ยวลูกน้องพม่าจะแอบขุดเจาะประตูเมืองเชียงราย :em13: :em12:

ความเห็นที่ 7
สิงห์ยาดอง

ยังดำนาไม่เสร็จเลยจ้า ช่วงนี้รบกับพม่า หุหุ สอนขับรถไถ สอนขับรถยนต์ พอมันขับเป็นมันขับไปตลาดนัด เลยบอกพวกมันว่าโดนตำรวจจับ กูปล่อยนะเว้ย กูไม่ปช่วยนะ พวกเลยไม่กล้าออกไปไหน แต่มันดันมาจับปลาในบ่อเราไปกินเล่นซะปลาตัวโตๆแทบเกลี้ยงบ่อ เลยบอกว่าต่อไปนี้ห้ามมาจับปลาในบ่ออีก เวรแท้ๆเลย

ความเห็นที่ 8
6potato9

...ขอบคุณจร๊า ท่านมรณะภาพแล้วเน๊อะ
แล้วท่านมีลูกมีเมียหรือป่าว :em30: :em30: :em30:

ความเห็นที่ 9
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..............นี่แหละครับ ... สุดยอดของจริงขนานแท้ทั้งในแนวผู้แต่งเพลงและผู้ร้อง ... เสียดายที่ท่านใฝ่ธรรมะเสียจนตายคาผ้าเหลือง
สมัยดังๆนั้นท่านตีคู่มากับสมเสียร พานทองหรือชาย เมืองสิงห์ยอดนักร้องและนักแต่งเพงอีกคน ... อีกคนที่อยู่ในสมัยเดียวกันก็คือสุรพล สมบัติเจริญนี่ก็สุดยอดทั้งแต่งและร้อง

ส่วนครูเพลงอย่างชลธี ธารทอง ... หรือยอดนักร้องอย่างยอดรัก สลักใจ ... สายัณฆ์ สัญญา ยังอยู่ปลายอ้อปลายแขมครับ

หลวงพ่อประเสริฐ บุญสมหรือพร ภิรมย์ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมากมายจนนับไม่ไหว... ถ้าท่านไม่สละเพศเป็นบรรชิตคงจะมีผลงานที่ลือลั่นฝากไว้ให้พวกเราคอลูกทุ่งมีความสุขไปอีกนาน

ความเห็นที่ 10
ชารีส

ฟังวิทยุหรืออ่านจากไหน จำไม่ได้แล้ว

เขาว่า พร ภิรมย์ ตอนหนุ่มดังมาก

อยู่คณะดนตรีจุฬารัตน์อันโด่งดัง

รู้สึกจะมีสามท่านคือ พร ภิรมย์ ชาย เมืองสิงห์

กับปอง ปรีดา สามหนุ่มสามมุม เนื้อหอมยุคนั้น

เราเพิ่งรู้ว่าปอง ปรีดา คนร้องเพลงสาวฝั่งโขงและเพลงเกี่ยวกับอีสาน

เป็นคนขอนแก่น ย้ายไปอยู่ลพบุรีเสียชีวิตที่นั่น :em24: