การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้ง ที่ 27 ที่ประเทศพม่า

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้ง ที่ 27 ที่ประเทศพม่า

 

 

 

 

เป็นอีกหนึ่งมหกรรมกีฬาของชาวอาเซียน ที่ 2 ปี มีครั้งหนึ่ง สำหรับกีฬาซีเกมส์ ครั้งนี้ เวียนมาถึงครั้งที่ 27 แล้วสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2013 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11-22 ธ.ค.2556 ซึ่งทางสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้กำหนดให้พม่าเป็นเจ้าภาพ หลังจากว่างเว้นมายาวนานถึง 44 ปีโดยกำหนดจัดขึ้นที่เนปีดอ เมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศพม่า พร้อมด้วยอีก 2 เมือง คือ ย่างกุ้งและมัณฑะเลย์  ซึ่งตอนนี้มี 11 ประเทศเข้าแข่งขัน ได้แก่ ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ลาว, พม่า, กัมพูชา, บรูไน, ติมอร์ตะวันออก ในนสมัยที่ยังเป็นกีฬาแหลมทอง พม่า เคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วสองครั้ง ในปี 1961(2504) กับ 1969(2512) ซึ่งทั้งสองสมัยพม่าเป็นเจ้าเหรียญทอง และในปี 2013(2556) พม่าได้กลับมาเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ และเป็นที่น่าจับตามองอีกเช่นกันว่า พม่าคงอยากจะเป็นเจ้าเหรียญทองอีกครั้ง ถึงขนาดตัดกีฬาสากลบางชนิดและกีฬาที่พม่าเชื่อแน่ว่าไม่น่าจะได้เหรียญทองออก พร้อมเพิ่มกีฬาพื้นบ้านเข้าไปอีกเพียบ

 

 

 

ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ครั้งนี้ สรุปลงตัวมาแล้วว่า มีการชิงชัยทั้งหมด 33 ชนิดกีฬารวมทั้งหมด 460 เหรียญทอง แบ่งเป็นกลุ่ม 1 กีฬาบังคับมี 2 ชนิด คือ ว่ายน้ำ และกรีฑา กลุ่ม 2 กีฬาสากลที่มีในเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิก 23 ชนิด ได้แก่  บิลเลียด-สนุกเกอร์, เรือแคนู, เรือกรรเชียง, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟุตบอล-ฟุตซอล, ตะกร้อ, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ, แบดมินตัน, ยิงปืน, มวยปล้ำ, ยิงธนู, เทควันโด, มวยสากล, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก, วูซู, ยูโด, กอล์ฟ, ฮอกกี้, คาราเตโด และกลุ่ม 3 กีฬาพื้นบ้าน 8 ชนิดกีฬา ได้แก่ คือ มวย, เรือยาวประเพณี, ปันจักสีลัต, เปตอง, เคมโป, โววีนัม, เพาะกาย, หมากรุกสากล ส่วนชินลอน กีฬาประจำชาติพม่า จัดรวมอยู่ในเซปักตะกร้อ

 

ขอขอบคุณที่มา http://www.uasean.com

 

เบส เบส
ความเห็นที่ 1
เบส เบส

แข่งที่ไทยคราวหน้า เอาหมากเก็บ ติ๊ดตี่ มอญซ่อนผ้า ทอยเส้น ฯลฯ เข้าไปมั่งดิ :em19: :em19: :em19: :em19:

GanZaLord
ความเห็นที่ 2
GanZaLord

อ่าว.....คราวนี้ไม่มีวอลเล่ย์บอลชายหาดเหรอ :em28: :em28:

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................ประเทศไทยของเราไม่มีทางเป็นเจ้าเหรียญทอง ... คงจะต้องแย่งที่สองกับอินโดหรือเวียตนามชนิดหืดขึ้นคอ ... เพราะพม่าเขาก็อยากโชว์ศักยภาพของคนของเขาว่า ... เมื่อการเมืองเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน ... และเขาจัดเพื่อเฉลิมฉลองเมืองหลวงใหม่ด้วย ... เฉพาะเคมโป กับโววีนัมกีฬาพื้นบ้านที่เรายังไม่เคยเห็นก็ล่อเข้าไป ๓๖ เหรียญทองแล้ว ... เป็นของเจ้าภาพล้วนๆ

ประเทศไหนใครเป็นเจ้าภาพก็ได้เปรียบครับ
แต่ครั้งนี้ลืมไปได้เลยว่าไทยคือเจ้าเหรียญทอง ... ยกให้พม่าเขาไปก็แล้วกัน

dish123
ความเห็นที่ 4
dish123

อีกไม่กี่วันจะเริ่มแข่งแล้ว ต้องดูว่าจะมีดาวรุ่งเกิดขึ้นหรือไม่ มวยสากลสมัครเล่น วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ น่าจับตามองว่าดาวรุ่งจะมีโอกาสลงสนามหรือเปล่า

ชารีส
ความเห็นที่ 5
ชารีส

มิงกะลาบา หนุ่มพม่ารุ่นใหม่น่ารักนะ

แถวนี้ก็มีหลายคน หุ่นดี นุ่งโสร่งเซ็กซี่

พุทายม่ายค่อยชักนิโหน่ย :em26: :em26: