การซื้ออาวุธปืน

สวัสดีครับ ผมอยากทาบว่า เราจะสามารถซื้อปืนได้ตอนอายุเท่าไร และซื้อได้ ขนาดไหนบาง แล้วปืนยาวเราสามารซื้อไดหรือป่าว ไม่นับลูกซองนะครับ เช่นปืนคานเหสีย่ #ปืนคานเหวียง อะไรประมานนี่อ่ะครับ 

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 1
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................สำหรับคนที่จะมีและครอบครองอาวุธปืนที่ถูกกฏหมายได้นั้นต้องเป็นผู้มีอายุบรรลุนิติภาวะขึ้นไป มีอาชีพและรายได้เป็นหลักแหล่ง ซึ่งทางเขตหรืออำเภอจะตรวจสอบเมื่อคุณไปขอใบอนุญาตซื้อปืนหรือใบ ป ๓ เสียทีเดียวเลย บางคนผมก็เห็นเขาเอาเงินยัดใส่ซองก็ได้ใบ ป ๓ แล้ว บางคนอย่างผมก็ต้องมีหนังสือรับรองจากหน่วยงานมาแสดง
เมื่อได้ใบ ป ๓ มาแล้ว (ใบนี้คือใบอนุญาตให้ซื้อปืนได้นั่นแหละ ) คุณก็เอาใบนี้มาซื้อปืนจากร้านจะเป็นลูกซอง ลูกโม่หรือออโต หรือคานเหวี่ยงหรือปั๊มป์แอกชั่น ฯลฯ ก็แล้วแต่ที่จะระบุไว้ในใบ ป ๓ ที่เขาอนุญาตคุณมา เมื่อได้ปืนมาแล้วก็หอบกลับบ้านทางร้านเก็บใบ ป ๓ ไว้แล้วจะแทงยอดจำหน่ายปืนออกพร้อมกับแจ้งให้นายทะเบียนทราบด้วย แล้วทางเขตหรืออำเภอก็จะออกใบ ป ๔ ให้คุณ คือใบอนุญาตให้มีหรือครอบครองอาวุธปืนนั้นๆ
ปืนสั้นหรือปืนยาวที่ทางอำเภอเขาจะอนุญาตในใบ ป ๓ ให้คุณมาซื้อนั้นมันก็แล้วแต่อารมณ์หรือเหตุผลของนายทะเบียนขณะนั้น ส่วนมากสุจริตชนคนทั่วๆไปก็ขอได้แค่สามแปด หรือจุดสองสอง หรือลูกซองเดี่ยวหรือห้านัดแปดนัดแบบสไลด์หรือปั๊มป์แอกชั่น

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 2
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

..............เพราะว่ามันทนดีกว่าลูกซองออโตที่ต้องทำความสะอาดหลังยิงทุกครั้ง
เรื่องนายทะเบียนออกใบอนุญาตซื้อปืนนี้เคยถูกฟ้องมาแล้ว เพราะผู้ขอเขามีคุณสมบัติถูกต้องแต่นายทะเบียนปฏิเสธ แต่ผมไม่ได้ติดตามตอนจบของคดีนะ... เลยไม่รู้ว่าใครชนะคดี

ปืนยาวแบบคานเหวี่ยงหรือลีเวอร์แอกชั่นแบบคาวบอยคุณก็สามารถซื้อได้ถ้านายทะเบียนในท้องที่ที่คุณอยู่เขาอนุญาต ... มันมีทั้งขนาดจุดสองสอง ... จุดสามห้าเจ็ดและจุดสี่สี่แม็กนั่ม ... แล้วแต่เขาจะอนุญาตครับ ... แต่ถ้าคุณจะเล่นเอาโก้แบบเท่ห์ๆก็ซื้อไปเถอะ ... แต่ถ้าจะเอาไว้ใช้งานจริง ... แม่นยำ ... ทนทาน ... แล้วขอแนะนำซีแซดลูกกรดจุดสองสองของเช็กโกดีกว่าครับ ... คนนิยมมากกว่าคานเหวี่ยงเยอะหลายเท่า

เรื่องอย่างนี้มันแล้วแต่นายทะเบียนจะอนุญาตและเงินของผู้ซื้อ บางคนมีร่วม ยี่สิบสามสิบกระบอก บางคนขอกระบอกเดียวนี่แหละขอยากขอเย็นจริงๆ

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................ส่วนคนที่มีเจตนาทุจริตหรือโจรนั้นมันไม่ขอใบ ป ๓ ให้เหนื่อยง่ามขาหรอกครับ ... ของเถื่อนมีทุกขนาดเยอะแยะไป ... ไม่งั้นก็เล่นลูกซองเดี่ยวหรือโคลท์ตราควายไปเลย ... ยิงหัวคนเสร็จก็โยนทิ้งน้ำไปไม่ต้องเสียดาย... หรือจะเล่นอาก้า ทะลักมาจากประเทศเพื่อนบ้านกระบอกนึงไม่กี่พันแถมลูกให้แม็กนึงด้วย

อาวุธปืนโดยตัวของมันเองก็แค่เหล็กท่อนนึงเท่านั้นครับ
จะดีหรือไม่ดีมันอยู่ที่คนเท่านั้น

ขอโทษนะครับ ... พูดยาวไปหน่อย

ตกสำรวจ
ความเห็นที่ 4
ตกสำรวจ

สวัสดีครับคุณลุงฯ
ขออนุญาติเสริมหน่อยครับ ................. " เหล็ก " มันแพง
บางรุ่น / บางยี่ห้อ ขีดละหลายหมื่น

อย่าไปเล่นเลยครับ " คานเหวี่ยง " ................ มันเงอะง่ะ
ฉุกเฉินแล้วใช้งานไม่คล่องตัว

ถ้าจะเอาเม่น " ลำเลื่อน " ............. เอามัน " กึ่งออโต้ฯ "
.22 lr. CZ 452 ................ ของดี / ราคาถูก

สิงห์ยาดอง
ความเห็นที่ 5
สิงห์ยาดอง

ลูกซองเดี่ยว ดีกว่า จะเล่นลูกร้อย หรือเบอร์ 9 เบอร์ 12 ก็ได้ แบบว่าเสียงมันเขย่าขัวญดี ยิงที่ ตูมมมมมมม สะใจ :em19: :em19: :em19: :em19:

ชารีส
ความเห็นที่ 6
ชารีส

ชอบลูกซองข้างบ้านมาก เวลาจับกระชับมือ

ไม่เรื่องมาก ไม่เสียงดัง

หัวเราะอารมณ์ดี เป็นเด็กดีจริงๆ

พ่อแม่เขาคงชอบเล่นปืนถึงได้ตั้งชื่อว่า น้องลูกซอง :em13: :em12:

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 7
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............สวัสดีครับ คุณตกสำรวจ

ขอบอกคุณจขกท. ว่า อย่าไปเล่นปืนคาวบอยแบบลีเวอร์แอกชั่นเลยครับ ... มันเท่ห์และโก้ดีจริง ... บรรจุลูกได้มากกว่าด้วยถ้าผมจำไม่ผิดมันจุลูกจุดสองสองชอร์ตได้ถึง ๒๒ ลูก ... ถ้าลูก lr ก็รองลงมาหน่อย
แต่ถ้าจะเอาเฝ้าไร่เฝ้าสวนเฝ้าบ้าน... ยิงแม่นทนทาน... ก็เอาตามที่คุณตกสำรวจบอกนั่นแหละ รับรองไม่ผิดหรัง
จุห้านัดหรือสิบนัดก็เพียงพอแล้วครับ ... ยิงคนก็ตายถ้าเข้าที่สำคัญๆ ...ระวังให้ดีเพราะรัศมีมันถึง ๑ กิโลเมตรเพราะหัวลูกปืนมันเบา เผลอๆไปเจาะหัวใครเข้าโดยที่คนยิงไม่รู้ ... แต่ปืนอย่างนี้เขาเอาไว้ยิงนกยิงหนูเฝ้าบ้านเฝ้าสวน ... ถ้าจะให้ชัวร์ๆก็ข้ามไปเล่นปืนสั้นดีกว่า
ขนาดจุดสามแปดกำลังดีขอใบ ป. ๓ ง่ายด้วย ... พกพาสดวกด้วยครับ ... ถ้าไม่คิดจะปั้นเข้าวงดำทุกนัดแบบสมิธปืนแข่งก็เล่นเทารัสก็ได้

มีปืนแล้วต้องใจเย็นนะครับ ... ห้ามใจร้อนเด็ดขาด เดี๋ยวนี้เขามีคลิปมีกล้องมีมือถือถ่ายได้เยอะแยะ... ควักออกมาไม่ดูคาม้าตาเรือเดี๋ยวจะต้องเดินขึีนโรงขึ้นศาลเหงื่อตกง่ามขาเปล่าๆ
ลูกหาง่ายด้วย

asso1995
ความเห็นที่ 8
asso1995

ผมอยากมีไว้เฝ้าสวนที่บ้านนอกน่ะครับ บ้านผมอยูอุดร อยากจะหายิงนกยิงสัตว์ด้วย ที่ผมอยากได้คานเหวียงมันมีขนาด สามห้าเจ็ดด้วยเวลาเจอสัตว์ใหญ่จุเสองๆจะเอาอยู่ไหมครับเช่นหมูป่า ปะมานเนี๊ย

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 9
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

................ถ้าขออนุญาตขนาดกระสุนจุดสามห้าเจ็ดจากนายทะเบียนได้ก็เอาเลยครับ .. อย่างที่ผมบอกไว้นั่นแหละว่า ปืนลีเวอร์แอกชั่นหรือกลไกแบบคาวบอยคานเหวี่ยงนั้นมันมีถึงขนาดจุดสี่สี่
ขนาดหมูป่ายิงด้วยสามห้าเจ็ดมันต้องเข้าจุดตายจริงๆนะครับถึงจะเอาอยู่ .. ไม่งั้นมันชาร์จทีคนล่ากลายเป็นไอ้ด้วนมาเยอะแล้ว .. ถ้าเป็นลูกซองก็ต้องลูกโดดเบรนเนกเก้ .. ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังผลิตขายอยู่หรือเปล่า หมูป่าเป็นสัตว์หนังหนานะครับ ... รวมทั้งขี้ดินขี้โคลนที่มันชอบกลิ้งเกลือกนอนปลักอยู่ด้วย .. สมัยก่อนพอพรานเขายิงมันตายกระสุนลูกเก้าติดตามผิวมันเต็ม .. คงจะพอคันๆ ไม่เหมือนเสือที่เป็นสัตว์หนังบาง .. ลูกซองก็เอาอยู่
สามห้าเจ็ดคุณเอาไปยิงนกยิงหนูไม่ได้กินหรอกครับ เพราะเนื้อมันจะเละหมด .. ลูกปืนแพงด้วยไม่คุ้มกัน
ถ้าคุณขออนุญาตได้คุณไปเล่นปืนสั้นขนาดสามห้าเจ็ดดีกว่า ... แล้วเพื่มเงินซื้อปืนยาวจุดสองสองของซีแซดจะคุ้มกว่านะ .. ยิ่งคุณซื้อปืนโครงการได้มันยังลดจากราคาตลาดเกือบครึ่งต่อครึ่งครับ

(เอาตามลุงบอกนั่นเด้อ .. หล่า .. สาม:-)เจ็ดยิงนกยิงหนูบ่กุ้มกันดอก... เขาเอาไว่ยิงคนตั้ว)

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 10
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

............อย่าเอาจุดสองสองไปยิงหมูป่าเด็ดขาดนะ
มันคงจะพอคันๆ ... ขนาดลูกเก้ายังไม่อยู่ถ้าไม่เข้าที่สำตัญจริงๆ ... สามห้าเจ็ดเล่นปืนสั้นดีกว่า... ถ้ามีเงินหน่อยก็สมิธรุ่น ๖๘๖ หรือ ๖๒๖ ไปเลยครับ ... ลำกล้องสี่นิ้ว(ชักจะลืมๆรุ่นมันไปแล้ว ... ไม่ได้จับเสียนาน) ใช้ลูกซ้อมหัวตัดของสามแปดก็ได้ ... ยิงคนตายเหมือนกัน
ปืนยาวซีแซดใช้ยิงนกหนูปูปลาสบายมาก ... ได้กินเนื้อมันด้วย ... ยิงด้วยสามห้าเจ็ดไม่คุ้มค่ากระสุนหรอกครับ