ถามเรื่อง น้ำมัน อี 20 ค่ะ

พีสาวซื้อรถ ฮอนด้าซีวิคมา  เขาเติม 91  มาจากโชว์รูม  แต่เพื่อนบอกว่า   จะใช้ น้ำมัน อี 20 ได้ ประหยัดดี  แต่กลัวจะผลกับเครื่องยนต์เมื่อใช้ไปนานๆน่ะ  ใครมีประสบการณ์มา  ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะ
คนขับรถไฟ
ความเห็นที่ 1
คนขับรถไฟ

เติมไปเหอะถูกสตางค์ดีผมใช้โซลูน่าปี 2000 ตอนแรกเติม E10 พอเค้ามี E20 ก็ลองเติมดู เออมันก็ใช้ได้ ก็เลยใช้มาเรื่อย ๆ นี่ก็เข้าปีที่ 4 ไปแล้ว ที่ใช้มาทั้ง E10 และ E20ตั้งแต่ใช้ก๊าซโซฮอล์มาวิ่งรวม ๆ ก็ แสนกว่ากิโลแล้วมั้ง ไม่มีปัญหาไม่มีท่อยางตรงไหนบวม ยุ่ย หรือเสียหาย กรองเบ็นซินก็ไม่ตัน ที่รู้ว่ามันไม่ตันเพราะมันยังวิ่งดีเหมือนกับวันแรกที่ออกมาจากโชว์รูม เวลารีบ ๆ ก็ยังกดได้ 160-170 กม./ชม. สบาย ๆ ไอ้ E20 นี่แหละ

Ponpee
ความเห็นที่ 2
Ponpee

ถ้าเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งประชาสัมพันธ์ประมาณครึ่งปี ไม่เป็นไรหรอกครับ ไม่งั้นเค้าไม่กล้าอออกมายืนยันหรอก

น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ทั้งหลาย หากเราใช้รถวันละไม่มากก็ไม่ค่อยคุ้ม แต่หากใช้เยอาะก็ OK เอา คห 2 และ 5 มาร่วมเป็นข้อคิดก็ดีนะครับ... เอ้ แต่ คห 2 ที่ผมดูใน กท อื่น ค่อนข้างจะดุดันทีเดียว...ฮิๆ

รถ Foพmula 1 ที่ใช้แข่งในปีนี้ ก็เริ่มใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์กันแล้ว เป็นข้อพิสูจน์อย่างดีทีเดียว อย่างกังวลมากไปครับ ยกเว้นรถที่เก่าเกินไป ก็ไม่น่าเสี่ยง

ข้อสำคัญ อย่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาให้ความรู้กับประชาชนว่า
ค่าออกเทน น้ำมันแต่ละชนิด มันเป็นอย่างไรซะมากกว่า การบอกแต่ผลดีอย่าเดียวโดยไม่กล่าวถึงผลเสีย ถึงคราวก็โยนมั่วตามแแบถนัดไปหมด สุดท้านประชาชนก็เป็นผู้รับกรรม

ขี้เกียจพิมพ์ยาว (ง่วงนอน) เอาไว้ว่างๆจะมาขอแสดงความคิดเห็นทีหลัง แต่หากเพื่อนๆไม่แน่ใจจริงๆ โทรมา 081 8999 098 ผมยินดีให้ข้อเสนอแนะครับ แต่อน่าโทรมาเรื่องการเมืองนะครับ เซ็งซะไม่มี

Ponpee
ความเห็นที่ 3
Ponpee

ขอโทษครับ ขอแก้คำผิดใน คห 8 หน่อย

ย่อหน้า3 อย่าครับ ไม่ใช่อย่าง

tor
ความเห็นที่ 4
tor

E10 คือในน้ำมัน 100ส่วน มีเอเทอร์นอล 10ส่วน น้ำมัน90ส่วน
E20 18คือในน้ำมัน 100ส่วน มีเอเทอร์นอล 20ส่วน น้ำมัน80ส่วน

เอเทอร์นอลเป็นแอลกอฮอ มีสัพคุณกลัดกล่อนอุปกรณ์ที่เป็นยากเช่น สายส่งน้ำมัน ลูกลอยวัดน้ำมัน เป็นต้น

E10ยังมีส่วนผสมเอเทอร์นอลไม่มากเลยไม่มีผลกัตรงนี้รถทั่วไปให้ได้หมด ส่วนE20มีส่วนผสมข้อนข้างมากจะมีลกลัดกล่อนมากรถที่ใช้ต้องรองรับต้องเปลี่ยนอุปกรณืที่มีความทนทานมากขึ้น
ถ้าซื้อมาจากศูนย์รุ่นใหม่ที่ผลิตปี2008ส่วใหญ่รองรับE20อยู่แล้ว ถ้าไม่แน่ใจว่ารถตัวเองรองรับไหมให้โทรไปถามศุนย์ ถ้าไม่แน่ใจแล้วอยากเติมก็เติมE10ดีกว่าพราะรองรับหมดหาเติมง่าย เบนซิน95e10ตอนนี้ลิตรละ16กว่าบาทเอง