ซานตาคลอส มีจริงหรือเปล่า?

  

กลายเป็นความเชื่อของเด็กทั่วโลกไปซะแล้ว ที่เมื่อวันคริสต์มาสมาถึง หากพวกเขาทำตัวเป็นเด็กดี จะได้รับของขวัญจากซานต้าคลอสผู้ใจดี

โดยพวกเด็กๆจะนำเอาถุงเท้าไปแขวนไว้ที่หัวเตียง(สมัยก่อนแขวนไว้หน้าเตาผิง) จากนั้นก็อธิษฐานขอสิ่งที่อยากได้ เมื่อตื่นขึ้นมาพวกเขาก็จะพบของขวัญอยู่ในถุงเท้า(แนะนำให้แขวนถุงเท้าข้างใหญ่ๆ555)

เอาเข้าจริงคนที่เอาของขวัญมาใส่ให้ก็คือซานต้าที่อยู่ในบ้านเด็กๆนั่นละครับ จะพ่อ แม่ พี่ ลุง หรือใครก็ตามในครอบครัว กับภารกิจย่องเบาแอบเข้ามาในห้องนอนอันมืดมิด เอาของขวัญสอดเข้าไปในถุง แล้วออกมาจากห้องโดยที่ไม่ให้เด็กๆซึ่งกำลังนอนฝันหวานอยู่ตื่นขึ้นมา

เมื่อตื่นเช้ามานอกจากเด็กๆจะดีใจที่ได้ของขวัญวันคริสต์มาสแล้ว พวกเขายังดีใจอีกที่เมื่อคืนนี้ซานต้าคลอสผู้ใจดีได้นั่งรถเลื่อนที่มีกวางเรนเดียร์บินได้ลากเหาะข้ามท้องฟ้าจากขั้วโลกเหนือมาแวะบนหลังคาบ้าน จากนั้นลุงซานต้าผู้ใจดีก็จะหย่อนตัวลงมาในปล่องไฟ(บ้านไหนไม่มีแนะนำว่าเข้าทางหน้าต่างก็ได้) เพื่อนำของขวัญมาใส่ในถุงเท้าบนหัวเตียงของพวกเขา และเด็กๆก็จะยังคงเชื่อในซานตาคลอสต่อไป

คำถามที่หลายคนอยากรู้คือ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ซานตาคลอสตัวเป็นๆมีจริงหรือเปล่า อยู่ที่ขั้วโลกเหนือใช่ไหม เวลาแจกของขวัญไปยังไง กวางเรนเดียร์บินได้ไหม ฯหากศึกษาตามตำนานจริงๆแล้ว ซานตาคลอส สัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส แท้ที่จริงในอดีตไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับวันกำเนิดของพระเยซูเเลย

ความจริงแล้ว ซานตาคลอส มาจาก นักบุญนิโคลาส นักบุญที่ชาวฮอลแลนด์นับถือในความเป็นผู้มีนํ้าใจ ชอบแอบช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

จากความดีงามในครั้งนั้น หลังจากสิ้นนักบุญนิโคลาส ชาวยุโรปจึงยึดแนวทางของนักบุญนิโคลาส ในการมอบของขวัญเพื่อส่งความสุขให้แก่กัน โดยยึดเอาวันมรณภาพนักบุญนิโคลาส คือที่ 6 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันรำลึกถึงนักบุญโดยการให้คนแต่งตัวคล้ายกับท่าน ทั้งการไว้หนวดยาวสีขาว สวมชุดสีแดง ท่าทางใจดี หอบถุงที่บรรจุของขวัญมาแจกเด็กๆ

ว่ากันว่า ลักษณะภายนอกของซานตาคลอสที่ถูกสมมุติขึ้นมาเหมือนกับจะลอกเลียนแบบมาจาก Thor ซึ่งเป็นเทพเจ้าในนิยายโบราณของเยอรมัน ซึ่งในประเทศเยรมันยังมีเทศกาลอุสเตอร์(คนแก่ใจดีมาแจกขนม)แยกออกจากเทศกาลคริสต์มาส

ทว่า ไปๆมาๆวันรำลึกถึงเซนต์นิโคลาส ก็ค่อยๆขยับเข้ามาและควบรวมกับวันคริสต์มาสซึ่งเป็นวันประสูติของพระเยซู แต่นั้นก็ถือเป็นเรื่องดีเพราะทำให้วันคริสต์มาสมีสีสันมากขึ้น

หากดูตามนี้แล้ว ซานตาคลอส ที่คอยแจกของขวัญให้กับเด็กทั่วโลกก็เป็นเพียงแค่เรื่องเล่าที่แต่งเติมเสริมต่อกันขึ้นมาเท่านั้น ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วทำไมยังคนจำนวนมากในโลกนี้ยังคงเชื่อในเรื่องของชายแก่ที่หัวเราะเสียงดัง โฮะ โฮะ โฮ่ คนนี้

 


ในประเทศฟินแลนด์มีบ้านซานตาคลอสอยู่จริง ทุกๆปีจะมีเด็กๆจากทั่วโลกส่งจดหมายมาที่นี่หลายล้านฉบับ ที่ยุโรปมีสภาฯของซานตาคลอสจากประเทศต่างๆทั่วโลก โดยจะมีการประชุมกันทุกสิ้นปี ก่อนวันคริสต์มาสมาถึง 

 

นั้นคือวิธียืนยันการมีตัวตนและการดำรงอยู่ของ ลุงซานต้า ที่มนุษย์ธรรมดาอย่างเราพอจะทำได้

กระนั้น ก็ยังมีผู้ใหญ่ที่เอาจริงเอาจังกับชีวิตบางคนที่ถึงกับเอาหลักวิทยาศาสตร์มาหักล้างการมีตัวตนของ ซานตาคลอส กันเลยทีเดียว โดยมีข้อโต้แย้งดังนี้

1 เท่าที่ประจักษ์ ไม่มีกวางเรนเดียร์ชนิดใดพันธุ์ใดบินได้หรือเหาะได้

2 โลกนี้มีเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ประมาณ 2,000 ล้านคน ซึ่งเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กนับถือมุสลิม  ฮินดู พุทธ คริสต์ ฯลฯ ดังนั้น ถ้าพิจารณาเฉพาะ

เด็กที่นับถือคริสต์ศาสนา ซึ่ง Santa Claus จะต้องไปเยี่ยมจำนวนก็จะลดลงเหลือประมาณ 380 ล้านคน ซึ่งจะกระจายอยู่ตามบ้านต่าง ๆ ประมาณ 92 ล้านบ้าน และถ้าบ้านเหล่านี้แต่ละบ้านมีเด็กนิสัยดี 1 คน นั่นก็ยังเป็นงานหนักที่คนๆเดียวไม่สามารถทำได้อยู่ดี

3 Santa Claus มีเวลา 31 ชั่วโมง ในการเดินทางไป เยี่ยมเด็กใน 92 ล้านบ้านทุกคน นั่นคือ Santa Claus ต้องเยี่ยมบ้านให้ได้ 824 หลัง ใน 1 วินาที และถ้าเราประมาณว่า Santa Claus ใช้เวลา 1/1,000 วินาที ในการจอดเลื่อน กระโดดจากเลื่อนลงทางปล่องไฟ เอาของขวัญใส่ถุงเท้าเด็กแล้ว
เอาของขวัญที่เหลือวางใต้ต้นคริสต์มาส กระโจนขึ้นปล่องไฟแล้วขับเลื่อนไปบ้านถัดไปหากบ้านแต่ละบ้านอยู่ห่างกัน 1.25 กิโลเมตร Santa Claus ต้องเดินทาง 1.25x92 ล้านกิโลเมตร = 115 ล้านกิโลเมตร ในคืนวัน Christmas ด้วยความเร็ว 1,๐4๐ กิโลเมตร/วินาที ซึ่งนับว่าเร็วประมาณ 3,000เท่าของความเร็วเสียง

4 สำหรับประเด็นน้ำหนักของขวัญบนเลื่อน ถ้าเรากำหนดให้เด็กแต่ละคนได้ของขวัญคนละ 1 กิโลกรัม เลื่อนจะต้องบรรทุกน้ำหนักถึง 92 ล้านตัน และต้องลากด้วยกวาง 62 ล้านตัว

5 แล้วกวาง 62 ล้านตัวที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 1,040 กิโลเมตร/วินาที จะถูกอากาศเสียดสีจนร้อนลุกไหม้ และสิ้นใจตายในทันทีทันใด และพร้อมกันนั้นก็จะมีเสียงโซนิกบูมเกิดขึ้นด้วย ภายในพริบตาตัว Santa เองก็จะถูกเผาไหม้จนตายไปด้วย

จากเหตุผลข้างบนพวกเขาใช้ฟิสิกส์หักล้างจินตนาการของเด็ก(แมนมากๆ) โดยยืนยันว่า โลกนี้ไม่มีซาตาคลอส เรื่องทั้งหมดเป็นนิยายหลอกเด็กที่เหลวไหลสิ้นดี(ไม่เคยเป็นเด็กกันบ้างหรือไงน้า)

โลกเรามีสองด้านเสมอ กาลครั้งนี้ ยังมีผู้ใหญ่ใจดีคนหนึ่ง เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ทุ่มเทเวลาให้กับการวิจัยเรื่อง ซานตาคลอส โดยพยายามหาความเป็นไปได้ว่าหาก ซานต้า มีอยู่จริง ชายชราผู้ใจดีพร้อมรถลากเลื่อนและกวางเรนเดียร์ของเขาก็สามารถทำงานได้1 กวางเรนเดียร์ของซานตาครอสเป็นพันธุ์พิเศษ ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมด้วยเทคโนโลยีนาโน สามารถวิ่งไปบนท้องฟ้าได้(จินตาการแกบรรเจิดจริงๆ)

2 บ้านของซานตาคลอสที่ขั้วโลกเหนือมีเรดาห์รับสัญญาณเด็กจากทั่วโลก โดยมีคอมพิวเตอร์คอยประมวลผลจำนวนเด็กดีในแต่ละปี ส่วนที่บอกว่าต้องเป็นเฉพาะเด็กที่นับถือศาสนาคริสต์เท่านั้นถึงจะได้ของขวัญอันนี้ขอแย้ง เพราะซานตาคลอสมีคอนเซ็ปต์ว่าให้ของขวัญแก่เด็กดีทั่วโลก(ไม่เชื่อไปถามไอ้ตี๋ข้างบ้าน มันได้ของขวัญจากซานต้าทุกปี)

3 ที่ว่ากว่าซานตาคลอสจะแจกขวัญให้เด็กทั่วโลกได้ต้องใช้เวลาถึง6เดือน ไม่สามารถทำสำเร็จได้ในคืนเดียวนั้น อันที่จริงก็มีทางเป็นไปได้ ซานต้าของเราใช้วิธีเดินทางผ่านมิติแห่งกาลเวลา โดยโผล่เฉพาะที่ๆจะแจกของขวัญเท่านั้น ไม่ต้องรอนแรมไปทั่วโลก

4 ของขวัญของซานตาคลอสเป็นของขวัญที่ถูกปลูกขึ้นจากพื้นดิน โดยทุกสิ้นปีจะมีการรวมรวมผลผลิตใส่ถุงชนิดพิเศษที่ช่วยย่อขนาดของขวัญให้เล็กลง(ขนไปทีเดียวเลย ไปกลับหลายรอบเหนื่อย) ส่วนกวางเรนเดียร์นาโนนอกจากจะบินได้แล้วก็ยังสามารถรับนํ้าหนักได้เป็นตัน

5 อย่างที่บอกไป ซานตาคลอส ใช้มิติเวลาในการเดินทาง จึงไม่เป็นอันตรายต่อกวางเรนเดียร์ ที่เหาะและวิ่งบนหลังคาบ้านได้สบาย

จากทฤษฏีข้างบน เขาเชื่อว่าหากมีซานตาคลอสจริง ภารกิจการส่งของขวัญให้กับเด็กทั้วโลกก็สามารถทำได้ ขอบคุณงานวิจัยดีๆที่ทำเพื่อเด็กๆทั่วโลก

การมีตัวตนของ ซานตาคลอส หรือไม่ บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่สลักสำคัญอะไร นั้นอาจเป็นการมองเพียงด้านเดียวที่แคบและกรวงเกินไป


ไม่นานมานี้มีข่าวว่า หนูน้อยวัย9ขวบคนหนึ่งในสหรัฐฯได้เขียนจดหมายถึงซานตาคลอส เนื้อความในจดหมายไม่ได้บอกว่าเธออยากได้อะไรเป็นของขวัญวันคริสต์มาส  

แต่สิ่งที่เธอเขียนกลับเป็นคำขอความช่วยเหลือให้ ซานตาคลอสช่วยหยุดพฤติกรรมอุบาทว์ ซึ่งเกิดขึ้นกับพี่สาววัย10ขวบของเธอ ที่ถูกพนักงาน

ในโรงเรียนวัย55ปีแถมยังเป็นญาติกันล่วงละเมิดทางเพศ นอกจากนี้ชายคนดังกล่างยังเคยมีพฤติกรรมแบบเดียวกันกับเด็กอีกหลายคน

จดหมายที่เขียนในชั้นเรียนถูกส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งก็ดำเนินการจับกุมตัวคนร้ายทันที ข่าวว่าเขาอาจถูกลงโทษด้วยการจำคุกเป็นเวลา 50 ปี(แก่ตายในคุกแน่)

ความเชื่อใน ซานตาคลอส นั้นก็คงไม่ต่างอะไรกับเรื่อง มนุษย์ต่างดาว เทพนิยายในยุโรป โรมิโอ จูเลียต ไซอิ๋ว เมาคลี ทาร์ซาน พญานาค ฯ ในบ้านเราเรื่องบางเรื่องไม่น่าเชื่ออย่าง รูปถ่ายติดผี เปรตลำปาง คลิปผีอนุเสาวรีย์ วัว6ขา ยังมีคนเชื่อบ้างศรัทธาถึงขั้นไปขอหวยดังนั้น กับแค่การเชื่อใน เรื่องว่ามีชายแก่ใจดีจะมามอบรอยยิ้มให้กับเด็กๆในทุกๆปี ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเสียหายแต่อย่างใด ในเมื่อแนวคิดของ ซานตาคลอส ก็คือการสอนให้คนเชื่อในการทำความดี และเชื่อในผลแห่งการทำความดี

คงมีบางคนที่แย้งว่าเรื่องนี้เป็นวัฒนธรรมของตะวันตก ไม่ควรปลูกฝังในเยาวชน เพราะจะทำให้เด็กๆละเลยประเพณีไทย ซึ่งถ้ามีคนคิดแบบนั้นผมก็ต้องของค้าน

การรับเอาวัฒนธรรมต่างชาติไม่ใช่สิ่งที่ผิด หากเลือกรับเราแต่สิ่งที่ดีๆมา ก็สมควรที่จะแลกเปลี่ยนกัน อีกอย่างอย่าบอกว่าทุกวันนี้เราไม่ได้รับเอาวัฒธรรมชาติอื่นมา เรื่องบางเรื่องไม่ใช่สิ่งดีก็ยังทำตามกันทั้งบ้านทั้งเมือง

มีคนบอกว่า หากเราเชื่อในสิ่งใดเราก็จะได้เห็นสิ่งนั้น ผมเชื่อใน ซานตาคลอส แล้วคุณล่ะ?

 
 
 
สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ
เอ็มนินโญ
ความเห็นที่ 1
tom

ไม่เคยได้ของขวัญจากซานต้าเลย ปีนี้ขอซักกล่องเถอะ สาธุ

ความเห็นที่ 2
คนไม่มีค่า

อยากได้พรจากซานต้า ขอให้ครอบครัวหมดหนี้สักที ลำบากมากเลยทุกวันนี้ ไม่อยากเป็นหนี้เลย หนูขอแค่อย่างเดียว

ความเห็นที่ 3
จ๋า

ฟังเรื่องของซานต้าแล้วอบอุ่นจัง อิอิ

อาจจะมีอยุ่จิง ใครจะรุ้ 555+

ความเห็นที่ 4
Ponpee

ซานตาคลอสตัวจริงสำหรับผม คือ พ่อกับแม่ครับ

ความเห็นที่ 5
เฮ้อ

ซานตาครอสก็คือนักบุญนิโคลาสไงล่ะ ที่ต้องใส่ชุดสีแดงนี่ก็เพราะตอนที่นักบุญตายก้มีจิตรกรชื่อดังมาวาดภาพให้ใส่ชุด
แบบนี้ก็เลยเปลี่ยนชื่อกลายเปนซานต้า

ความเห็นที่ 6
หนุ

เมื่อวานก้อเจอกับซานต้านะที่ห้าง

ความเห็นที่ 7
bb

จริงๆ แล้ว ซานตาครอส ที่ใส่ชุดแดง ตัวอ้วน หนวดขาวนั้น
เกิดขึ้นโดย น้ำอัดลมของอเมริกา หรือ Coca cola นั่นเองครับ เมื่อก่อนมีแค่เรื่องเล่าเกี่ยวกับซานตาครอส ที่เป็นเรื่องราวของ นักบุญนิโคลาส นั่นแหล่ะ แต่บริษัท Coke หัวใสก็เลยสร้าง ซานตาครอสให้เป็นตัวตนขึ้นมาโดยเขียนขึ้นแบบแบบโฆษณาให้ Coke ที่เป็น สีแดง ขาว อยู่แล้ว อันนี้เป็นเรื่องที่ ชาว อเมริกันรู้กันดีครับ

ความเห็นที่ 8
its not easy to be pricess

ซานต้าจริงๆ ก็คือพ่อแม่น่ะแหละ ไม่งั้นเขาจะมีการแขวนถุงเท้าไว้เหรอ พ่อแม่ก็ไปเปิดอ่านว่าลูกอยากได้อะไร ก็จะได้ไปซื้อหามาให้ แต่เราว่ามันก็ดีนะ เพราะทำให้เด็กขยัน เป็นคนดี เพราะคิดว่าที่ได้ของเพราะเป็นรางวัลการทำดีและแซนต้าเห็น

ความเห็นที่ 9
โหลดกระจาย

เวปบิตที่ยังเปิดรับสมาชิกอยู่ http://www.ruk-bit.com/signup.php?referrer=penaek

ความเห็นที่ 10
eeeeee

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค

ปัญหาการนอ นหลับ /ผิวพรรณ /ริ้วรอย
สมรรถภาพ /ระบบขับถ่าย/ใช้ทานยาลดน้ำห นัก
ระ บบเผาผลาญ โรคกระเพาะ/ผมหงอก/ไทรอยด์
ผมบาง/ผมร่วง/เบาหวา น/ควา มฺดัน/คลอเรสเตอรอล
ภูมิแพ้ / หอบหืดซิส / เนื้องอก / มะเร็ง/ปวดหัว/ไมเกรน
โ ร ค ทุ ก โ ร ค ทำ ไ ม เ กิ ด เ มื่ อ เ ร า อ า ยุ ม า ก ขึ้ น?

อาการเหล่านี้รู้สึกดีขึ้นคำแนะนำจากประสบการณ์ของผู้ใช้จริงๆ
นอนหลับลึก ภูมิแพ้หาย ผิวพรรณสดใส ริ้วรอยจางลง สมรรถภาพ ทางเพศดีขึ้น

http://cli.gs/VSbYDy
copyไปวางเลยเว็บมาสเตอร์นำเสนอค่ะ