อยากทำการปรับปรุงบ้านแต่มันมีปัญหา

คือว่า ณ. ปัจจุบัน เวลาฝนตกน้ำจะท่วมเข้ามาในบ้านเลย ทั้งที่ถมจนข้างบ้านสูงแล้วก็ตาม จน ณ. ปัจจุบัน ข้างบ้านและหน้าบ้านสูงกว่าพื้นในบ้าน จนในบ้านกลายเป็นแอ่ง พอเวลาน้ำท่วม รอน้ำข้างนอกลง  แล้วก็ต้องเอาอะไรมาวิดน้ำ คาดว่าน้ำอาจจะมาทางห้องน้ำ  ตามวงกบที่มีการแตกร้าว ( ตามสภาพที่อยู่มานานแล้วปี )

1. ถ้าเราต้องการเทพื้นข้างในบ้านให้เท่ากับพื้นด้านนอกสามารถทำได้ไหมคะ  แล้วจะเกิดปัญหาน้ำท่วมอีกไหมคะ แล้วกรรมวิธีการทำจะยุ่งยากหรือไม่ งบประมาณสูงไหมคะ       ตัวบ้านประมาณ 26 ตารางวา  แล้วไหนเทพื้นให้มันสูงขึ้นแล้ว สัดส่วนภายในบ้านก็ต้องเปลี่ยนไป ทั้งหน้าต่างและประตู  เราต้องรื้อออกหมดเลยใช่ไหมคะ

2. ที่บ้านมีลักษณะเป็นรางน้ำแบบเปิดคือเห็นรางน้ำ แล้วก็ติดกับรางน้ำเป็นรั้วบ้านคนอื่น( หมายถึงว่าใช้รั้วรวมกัน กะว่าจะต่อเติม ให้เป็นครัวโดยต่อออกไปจากหลังบ้าน เราสามารถเทพื้นปิดรางน้ำไปเลยได้หรือไม่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร  เพราะคิดว่าสมมุติว่าเราทำครัวแต่ไม่เทปิดรางน้ำ เราก็ไม่สามารถเข้าไปกวาดหรือทำอะไรกับรางน้ำนั้นได้อยู่ดี แต่คิดว่าการทำครัวโดยให้กำแพงติดกับรั้วคงไม่สามารถทำได้ใช่ไหมคะ  เพราะมันเป็นกำแพงที่ใช้ร่วมกันเกิดมีปัญหาอะไรที่ต้องมีการทุบกำแพงสร้างใหม่ก็จะมาติดกับตัวครัวเราอีก 

3.  หน้าต่างแบบเดิมเป็นแบบบานไม้เปิด  กำลังคิดว่าถ้าเราจะทำเป็นแบบหน้าต่างแบบกระจกเลื่อน  กับปานประตูไม้ยาวแบบโชว์กระจก  อันไหนน่าจะแพงกว่ากันคะ

4. คำนวณไว้คร่าวๆ  เทพื้นบ้านใหม่  ปูกระเบื้องใหม่   ทำกระจกบานเลื่อน2 จุด   ทำประตูบานเลื่อน ขนาดกว้าง 3.5 เมตร   ทำประตูเหล็กดัดติดมุ้งลวด 1 จุด  ลานซักล้างขนาด 2.5 เมตร  ทาสีภายในชั้นล่างใหม่ทั้งหมด   ติดเหล็กดัดพร้อมมุ้งลวดที่หน้าต่าง 2 จุด ก่อปูนปิดบังทางขึ้นลงบันได ปูกระเบื้องห้องน้ำใหม่ ทั้งหมดที่กล่าวมานี่  400 ,000 จะอยู่ไหมคะ ( กระเบื้องกับเหล็กดัดจัดหาเอง  ส่วนเหล็กดัดหาช่างมาเอง )