3 เหตุผล ที่จะบอกว่าคุณโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว!

เอาจริงๆ ชีวิตคนเรามันไม่ง่ายเลย กว่าจะผ่านแต่ละเสต็ปของชีวิตมาได้เลือดตาแทบกระเด็น แล้วจะรู้ได้ไงว่า เห้ย เราไม่เด็กแล้วนะเว้ย เราโตเป็นผู้ใหญ่แล้วนะ งั้นก็คงต้องเริ่มจากเรื่องง่ายๆ 3 เหตุผลพวกนี้เลย 

 

ข้อแรก : คุณเริ่มตามเทคโนโลยีหรือเรื่องราวอะไรใหม่ๆ ไม่ทัน - โอเค มันอาจจะไม่ได้ฟันธงเป๊ะๆว่าผู้ใหญ่ทุกคนจะตามเทคโนโลยีไม่ทัน แต่เชื่อว่าคนตามเทคโนโลยีไม่ทันทุกคนเนี่ยโตแล้ว ไม่ใช่เพราะเค้าไม่เรียนรู้นะ แต่อาจจะรู้สึกว่าบางเรื่องไม่จำเป็นต้องใส่ใจ คุณเลยโฟกัสชีวิตไปกับการทำอย่างอื่นที่รู้สึกมีความหมายมากกว่า อย่างเราตอนนี้ก็เริ่มเป็นแบบนั้น หลานมาถามอะไรก็จะเริ่มงงๆ ipad iphone ตัวใหม่ออกมาต่างกันยังไงเริ่มมึนแล้ว

 

ข้อสอง : คุณเริ่มรู้จักบริหารเงิน การลงทุน การผ่อน - จุดเริ่มต้นของการเติบโตต้องมาจากความรับผิดชอบ การคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินคือการมองอนาคตที่แน่นอน ส่วนการผ่อนคือการที่คุณเริ่มที่จะบริหารเงินในทุกเดือน นั่นหมายความว่าคุณมั่นใจพอว่ามีความมั่นคงต่ออาชีพ หรือเอาง่ายๆนะจะผ่อนเนี่ยของมันไม่ใช่ร้อย สองร้อย เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องใหญ่ ของเราเมื่อตอนเริ่มการผ่อนใหม่ๆ จำได้ว่าซื้อแอร์มิตซู เฮฟวี่ดิวตี้ คิดอยู่นานมาก แต่ก็คิดถึงหลายๆเรื่อง ความทน การระบายอากาศ แล้วก็สภาพอากาศเมืองไทย ซื้อมาตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ก็ถือว่าคุ้ม แล้วหลังจากนั้นใช้เงินเลยคิดถึงความคุ้มตลอด

 

ข้อสาม : คุณเริ่มรู้สึกว่าใช้ร่างกายเปลือง - อย่าเพิ่งคิดไปไกล การใช้ร่างกายเปลือง คือทำงานหนัก ใช้ชีวิตหนักเกินไป ตอนวัยรุ่นหรือยังเด็กเนี่ยความสนุกคือการลุยอย่างเต็มที่ พอโตมาขีดจำกัดของร่างกายมันเปลี่ยนไปเลยทำให้รู้สึกว่า ไม่ต้องใช้ชีวิตหนักขนาดนั้น กลับกันต้องดูแลให้ดี แข็งแรงมากกว่า