พ่อเป็นหนี้บัตรเครดิตทำไงดี

เป็นหนี้กว่า 7 ปีแล้ว เขาจะมายึดของในบ้านแล้วทำไงดีครับ เงินก็ไม่มีจ่ายเขา ขอคำปรึกษาหน่อยคับ
demontum
ความเห็นที่ 1
demontum

ต้องขอประนอมหนี้คับ และค่อยๆ ผ่อนจ่ายเค้าเป็นเดือนๆ ผมไม่รู้ว่าคุณเดินเข้าไปคุยกับทางธนาคารรึยัง ถ้ายังก็ให้เข้าไปคุยตรงๆ ว่าเราติดขัดตรงไหน และอีกอย่างคุณน่าจะหารายได้เสริม รึขยันอีกนิดเพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มเติมมาจ่ายหนี้ของคุณให้หมด แต่ที่สำคัญคือคุณต้องจ่ายเงินเค้าให้ตรงเวลา

demontum
ความเห็นที่ 2
demontum

อันนี้ผมเข้าใจดี...เพื่อนผมเค้าติดหนี้บัตรเครดิตเหมือนกัน แต่เค้ามีอาชีพอิสระ ขายของไปวันๆ กว่าจะหาเงินมาได้ก็เกินเวลาที่จะต้องไปจ่ายเงิน บางทีจ่ายช้า พอจ่ายเสร็จบิลงวดต่อไปก็มาอีกแล้ว หาเงินมาจ่ายไม่ทัน อันนี้เป็นปัญหามาก แล้ววันใดวันหนึ่งมันจะต้องมาทบกันแน่นอน
วิธีแก้ถ้าผมบอกคุณจะเชื่อแล้วทำตามรึเปล่า???
ถ้าไม่เชื่อก็ไม่ต้องอ่านต่อ...เพราะอ่านไปก็หาว่าผมเวอร์

demontum
ความเห็นที่ 3
demontum

ถ้าเชื่อ...งั้นจะเล่าให้ฟังว่าผมแก้ยังไง
เอาอันแรกก่อน ในกรณีตัวผมเอง ตอนนี้ผมถือบัตรอยู่ 5 ใบ และจะต้องจ่ายบิลขั้นต่ำเดือนละหมื่นกว่าบาท เมื่อคิดดิกเบี้ยกับเงินต้น ปรากฎว่าผมต้องจ่ายดอกเบี้ยเป็นจำนวนเกือบครึ่ง ต่อ ครึ่งในแต่ละรอบบิล เลยรู้สึกว่าเราเสียเงินไปเปล่าๆ เพื่อจ่ายค่าดอกเบี้ยสูงมาก และถึงแม้เดือนไหนเราไม่ได้รูดบัตรเลยแต่ยอดค้างชำระในบิลเราก็ลดลงน้อยมาก เหมือนกับว่าเรามันไม่ค่อยจะลดลงเลย ผมเลยหาทางออกโดยการรับงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นงานขาย งานออกแบบ หรืออะไรก็ตามที่ได้เงินเพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำที่ทำ อ๊ะๆๆๆๆ.........อย่าเพิ่งคิดว่าผมจะชวนคุณไปขายพวกอาหารเสริมนะ โดยส่วนตัวผมไม่เคยสนใจที่จะหารายได้จากตรงนี้เลยเพราะผมถือว่า งานสบายๆ แต่ได้เงินเยอะมันจะมีจริงในโลกหรือ??? อันนี้ผมขอไม่วิจารณ์ดีกว่านะ ส่วนคนที่เค้าทำอาชีพนี้อยู่เค้าหาเงินได้ก็เรื่องของเค้า ผมเลยมาคิดว่าเอ๊ะถ้าจะจ่ายให้มันเบาลงกว่านี้จะทำไง โดยที่่ผมไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องจ่ายบิลช้าผมเลย ดังนั้นผมจึงกู้สินเชื่อเป็นก้อน และผ่อนชำระแบบเท่าๆ กันทุกๆ เดือนโดยไม่ต้องกังวลว่าบางเดือนจะต้องจ่ายมาก-น้อยเท่าใด และผม

demontum
ความเห็นที่ 4
demontum

และผมก็เลือกเอาเงินไปปิดบัตรที่ผมมียอดค้างชำระมากที่สุด และดอกเบี้ยมากที่สุดก่อน เพื่อตัดยอดชำระขั้นต่ำที่ดูๆ แล้วไม่มีทีท่าจะหมดซักที ให้เกลี้ยงแล้วมาคอยผ่อนน้อยๆ แต่อาจจะนานหน่อย ดอกเบี้ยคงที่ ถ้าวันใดได้โบนัสหรือถูกหวยก็เอาไปโปะ แหะๆ วิธีแบบนี้พอไหวรึเปล่าคับ???

อีกอันในกรณีเพื่อนผม แก้ปัญหาโดยการยอมใจแข็งหักบัตรทิ้งเพื่อจะได้ไม่ตะบะแตกไปรูดเพิ่มหนี้อีก จากนั้นก็ ทำงานให้หนักมากขึ้น ถ้าเป็นงานขายก็ต้องหาลูกค้าให้ได้มากขึ้นกว่าเดิม และในขณะเดียวกัน อะไรที่ทำแล้วได้เงินก็ทำหมดเลย(งานสุจริต)แต่ต้องขอบอกเลยว่ามันยากและเหนีื่อยมาก ซึ่งบางทีพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ผมและเพื่อนก็ทำมาแล้ว...
ประการสุดท้ายให้คุณประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่นถ้าชอบเที่ยวก็งดๆ ลงบ้างและพยายามไม่ออกไปไหน เพราะการที่เราก้าวขาออกพ้นประตูบ้านไปก็เท่ากับว่า เราต้องมีค่าใช้จ่าย(ค่าเดินทาง ค่ากิน)อย่างน้อยก็เป็นร้อย สรุปว่าให้เราเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินเราใหม่คับ

หนี้ต้องชำระ
ความเห็นที่ 5
หนี้ต้องชำระ

บอกให้พ่อ ติดต่อเจรจาขอความเห็นใจกับเจ้าหนี้ ด้วยความจริงใจ น่าจะได้รับคำตอบแบบจริงใจเช่นกัน อยาเชื่อคนอื่นให้เชื่อตัวเรเอง คิดอย่างมีเหตุผล