โครงการบ้านต่างๆ

ตอนนี้เรากำลังจะซื้อบ้านค่ะ ราคาก็ไม่เกิน 2-5  ล้านบาทค่ะ เราอยากจะปรึกษาพี่น้องชาวเอ็มไทยค่ะว่า บ้านโครงการไหนน่าอยู่ บริษัทไหนบริการหลังการขายดี บ้านไม่มีปัญหา เพราะเราก็หาข้อความมาบ้างค่ะบางโครงการเป็นของบริษัทฯดังๆก็แบบว่าไม่ได้มาตรฐานอะไรแบบนี้ค่ะ รบกวนช่วยบอกรายละเอียดด้วยนะค่ะ เพราะบ้านหลังนึงต้องอยู่เกือบทั้งชีวิต จึงอยากได้บ้านที่ได้มาตรฐานและดีๆหน่อยค่ะ ขอบคุณทุกคนล่วงหน้าที่ให้ข้อมูลนะค่ะ

โย่งโบราณ
ความเห็นที่ 1
โย่งโบราณ

ผมไม่ทราบนะ แต่บ้านที่ผมอยู่เป็นของโครงการแลนด์แอนเฮ้าส์ ก็โอเคดีครับ หรือไม่ก็คุณลองปรึกษารอยัล เฮ้าส์ สิเห็นว่ารับสร้างบ้านตามที่ต้องการ

Theresa
ความเห็นที่ 2
Theresa

คือจะบอกตรง ๆ ว่า ไม่ว่าโครงการไหนก็ไม่แตกต่างกันหรอก มันอาจจะแตกต่างในเรื่องของการสร้างบ้าน คอนโด แต่สิ่งที่ไม่ต่างก็คือ การบริหาร ไม่ว่าบริษัทไหนจะบริหาร ก็มีปัญหาทั้งนั้น ปัญหาก็พวกลูกบ้่านแหละ ที่เป็นปัญหาไม่เคยรู้จบ เป็นปัญหาซ้ำ ๆ ซาก ๆ เคยทำอยู่บริษัทนึง เจ้าบ้านโรคจิต ไปออกกำลังกาย แล้วปิดหน้าต่าง ปิดประตู ไม่ให้คนอื่นเล่น ไอ้เราก็งงมันเป็นอะไร บางคนไม่จ่ายตังค์ก็มี บางคนทำเลอะเทอะก็มี

บางคนเอาหมา เอาแมวมาเลี้ยง รู้ก็รู้ว่ามันเลี้ยงไม่ได้ แต่ก็จะเลี้ยง แบบว่าปัญหาร้อยแปด บ่อยด้วย

SunLong
ความเห็นที่ 3
SunLong

การซื้อบ้าน ก่อนอื่นต้องตรวจสอบนะครับ ว่าบริษัทหรือโครงการนี้ มี "ใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน" หรือไม่ หากมี เอกสารตัวนี้จะเป็นตัวการันตีให้ผู้รับผิดชอบโครงการต้องจัดให้หมู่บ้านมีการอุปโภคสาธารณะตามกฏหมาย เช่น ไฟฟ้า ประปา ถนน ท่อระบายน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสียหมู่บ้าน (ในกรณีที่โครงการทั้งหมดมีพื้นที่เกิน 100 ไร่) ฯลฯ นอกจากนี้โครงการต้องอยู่ทำการดูแลหมู่บ้านหลังจากเสร็จสิ้นโครงการแล้วอีก 3 ปี จึงจะออกไปได้ และต้องจัดตั้งกรรมการหมู่บ้านขึ้นมาดูแลหมู่บ้านต่อไปอีกด้วยนะครับ เอกสารนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก

แต่หากโครงการหมู่บ้านไหนไม่มีใบอนุญาตจัดสรรโครงการแล้วล่ะก็ หากคุณซื้อบ้านแล้วมีปัญหาทางโครงการเมินเฉย คุณก็ทำอะไรเค้าไม่ได้นะครับ อีกทั้งหลายโครงการน่าสงสารชาวหมู่บ้าน เนื่องจากซื้อบ้านแล้ว แต่น้ำ ไฟ ก็ไม่มี เจ้าของโครงการปัดรับผิดชอบ หนีบ้าง ฯลฯ

นอกจากใบเอกสารอนุญาตจัดสรรโครงการแล้ว ก็ต้องดูเรื่องตัวบ้าน ระบบสุขาภิบาลภายในบ้านเราที่จะซื้อ เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบประปา ท่อระบายน้ำทิ้ง ห้องน้ำ ฯลฯ ด้วยนะครับ

โชคดีครับผม

รินลดา
ความเห็นที่ 4
รินลดา

เลือกว่าจะอยู่ตรงไหนให้ได้ก่อนดีกว่าไหมคะ

เลือกสถานที่ก่อน แล้วค่อยมาดูว่า โครงการไหนน่าสนใจกว่ากัน