ถามผู้รู้ด้านการลงทุนสวนยางพาราครับ

ตอนนี้ผมสนใจการลงทุนในการทำสวนยางพารา ถ้ามีคนมาขายสวนยาง พร้อมกรีด น่าสนใจไม๊ครับ (ผมมีความรู้ด้านนี้น้อยมาก ทำงานด้านการเงินมา) ผมมีคำถามในใจดังนี้ 1. ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยประมาณกี่กีโลต่อไร่ครับ, ปีนึงกรีดได้กี่เดือน และเดือนนึงกรีดได้ประมาณกี่วัน 2. ปกติเราหาคนกรีด/ดูแลยากไม๊ครับ , ต้องแบ่งให้เค้ายังไง , กรณีที่อาจจะเกิดการทุจริต มีกรณีใหนได้บ้างครับ 3. มีปัญหา,ความเสี่ยง หรือค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่าจ้าง/หาคนกรีด อะไรบ้าง 4. อื่นๆที่ผมซื่งเป็นมือใหม่ควรรู้และศึกษา รบกวนแนะนำด้วยครับ ps. ผมทำธุรกิจส่วนตัวอาจมีเวลาขับรถไปดู 1-2 ครั้งต่อเดือน ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
ความเห็นที่ 1
แล้วไงอ่ะ

แล้วแต่ฟ้าแต่ฝน
ไม่รู้ว่ายางพันธุ์ไหน
ถ้าพันธุ์ดีก็ได้ซักไร่ละ2000/month มั้ง ปลูกภาคใต้น่ะ ถ้าปลูกอีสานคงได้ไร่ซัก2ร้อย
ปีนึงกรีดได้ครึ่งต่อครึ่งมั้ง หน้าฝน ฝนตกไปกรีดไม่ได้ หน้าแล้งมันก็ผลัดใบอีก ถ้าไปกรีดมันก็ตายไม่ได้น้ำยางไม่คุ้มค่าเหนื่อย
ค่าจ้างก็เรา60/40 คนเก่าคนแก่อ่ะ ไว้ใจได้ไม่ต้องคอยสั่งพอได้ตังก็เอามาให้เอง เค้าก็ปลูกบ้านอยู่ในสวนเรานั่นแหละ เหอะ ไม่ว่ากัน ไม่ได้ซีเรียสอะไร

ความเห็นที่ 2
phit

ที่บ้านก็มีสวนยางอยู่ค่ะ น้ากับแม่กำลังทำสวนยางอยู่หลายพันต้น
ส่วนตัวแม่กับดิฉันไม่ถนัดงานสวนงานไร่ อยากขายแต่ติดว่าที่ดินเป็นสปก.เลยขายไม่ได้ ก็ไม่รู้จะทำยังไง เลยต้องฝากให้น้าช่วยดูแลให้
แต่เขาว่าทำสวนยางแล้วการดูแลรักษาการลงทุนไม่มากเท่ากับปลูกผลไม้ค่ะ และสวนยางต้องเน้นที่ปลูกทีละหลายๆพันต้นค่ะ ถึงจะได้เงินก้อนใหญ่หน่อยนะคะ สวนยางค่อนข้างมั่นคงทีเดียวค่ะ พอถึงเวลาที่ต้องตัดต้นยางก็สามารถขายทำเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นล้านเชียวค่ะ ^____^
มีอะไรก็เมลล์คุยกันได้ค่ะ
suphitchnan@gmail.com

ความเห็นที่ 4
111

1. 1-3 กิโลกรัม/ไร่ แล้วแต่พื้นที่ และพันธ์ยาง , 1 ปีกรีดได้ประมาณ 9-11 เดือน เพราะจะมีช่วงยางผลัดใบเดือนมีนา เมษา พฤษภา น่ะ ,1 เดือนกรีดได้ 15-20 วัน ฝนตกมากก็กรีดไม่ได้ ถ้าให้ดีกรีดวันเว้นวันก็ได้
2. คนกรีดหาคนต่างด้าวหรือคนอีสานน่ะเพราะเขารับทำลองติดต่อชาวสวนภาคใต้ดู น่าจะแนะนำได้ ส่วนแบ่งส่วนใหญ่ เจ้าของ60-คนกรีด 40 (ค่าดูแลบำรุงเจ้าของออกหมด)การทุจริตขึ้นอยู่กับเจ้าของสวนไปดูแลสวนบ่อยเหรอเปล่า ดูแลน้อยพวกคนกรีดก็โกงได้เช่น เก็บยางไปขายเอง เป็นต้น
3. ความเสี่ยงในการทำยางณ. ปัจจุบันนี้ผมว่าก็จะเรื่องราคายางมีการแปรปรวนได้ง่าย มาตราฐานคุณภาพยาง การแปรรูปขึ้นอยู่กับเจ้าของจะขายน้ำหรือแปรรูปเป็นยางแผ่นต้องศึกษามาตรราฐานทำดีก็ได้ราคายางดี อนาคตเรื่องราคายางไม่แน่นอนจะเพิ่มหรือลดก็ได้ช่วงนี้คนปลูกเยอะ แต่คนใช้ยางก็เยอะต้องรอดูกันต่อไป
4. มือใหม่ลองศึกษา www.rubberthai.com หรือว่าง ๆลองมาดูงานเกี่ยวกับยางที่ศูนย์วิจัยยาง หรือองค์กรที่เกี่ยวกับยาง ภาคใต้มีเยอะ

ความเห็นที่ 5
ปุ๊ก

อยากเตือนเรื่องไม่มีเวลาดูแลสวนเช่นกันค่ะ ถ้าเดือนนึงได้ไปดูแลแค่ 1 - 2 ครั้ง ไม่แนะนำให้ซื้อเลยนะคะ เพราะว่าจะโดนคนกรีดโกงได้ง่ายๆ ค่ะ ที่บ้านก็ปลูกยาง แต่ต้องดูแลอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ถึงแม้จะกรีดมานานก็ไม่ควรไว้ใจ เพราะความโลภของคนเราย่อมเกิดได้ทุกวัน และถ้าหากเราจับได้ว่าเค้าโกงแล้วเราไล่ออก เราเองนะแหล่ะที่จะต้องลำบากหาคนอื่นมากรีดใหม่เรื่อยๆ (เจ้าของสวนยาง จ.ตรัง)

ความเห็นที่ 6
เพื่อนฝากมาบอก

เพื่อนผมมีสวนยางใหม่ อายุ 1ปี-2ปี ประมาณ 2,400 ต้น บนเนื้อที่ 4 แปลง จำนวน 106 ไร่ (โฉนด 44 ไร่ +ใบเสียภาษี 62 ไร่) ที่ จ.หนองคาย อยากจะขาย เหมาะสำหรับมือใหม่ ไม่แพง สนในดูภาพที่ "ไพโรจน์พระเครื่อง"