อยากทราบอาหารใส่บาตรที่เหมาะกับพระสงฆ์....

รบกวนสอบถามคุณหมอ นักโภชนาการ หรือผู้รู้ทุกท่านค่ะ เนื่องจากคุณแม่จะใส่บาตรทุกวัน และเราเห็นว่าอาหารส่วนใหญ่ที่พระจะได้รับบิณฑบาตรจะเป็นกับข้าวสำเร็จที่แม่ค้าทำขาย (ลืมบอกวัดเราเป็นวัดในกรุงเทพน่ะค่ะ) ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นแกงประเภทกะทิ ขนมหวานก็เป็นแบบหวานมาก ๆ พอดีคุณแม่เป็นเบาหวาน เลยนึกไปถึงว่าถ้าพระสงฆ์ ฉัน ภัตราหาร ที่มีลักษณะแบบนี้นาน ๆ เข้าอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพท่านได้ อีกทั้งกิจวินัยของพระสงฆ์ส่วนใหญ่จะทำกิจกรรม ออกกำลังกายไม่ได้ และเรียกร้องที่จะเลือกอาหารไม่ได้ เลยอยากทราบข้อมูลโภชนาการที่ถูกต้องสำหรับพระสงฆ์ที่กิจกรรมส่วนใหญ่จะปฏิบัติธรรมอยู่ภายในวัด ควร ฉันอาหารประเภทใด และปริมาณเท่าไหร่ ที่เหมาะสม ทั้งเช้า และเพล ค่ะ รบกวนผู้รู้ หน่อยนะคะ เผื่อจะได้พิมพ์เป็นวิทยาทานแล้วใส่ในบาตรเป็นเกล็ดความรู้ค่ะ...อนุโมทนาจ้า
ความเห็นที่ 1
ลุงป.6

...ถ้าจะทำอาหารถวายใส่บาตรด้วยตัวของคุณหรือคุณแม่เอง..ก็ขอแนะนำให้ทำอาหารให้ครบสารอาหารทั้งห้าหมู่โดยหมุนเวียนกันไป...พระในกทม.ท่านไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนพระตามชนบทเช่นกวาดลานวัด..ตักน้ำมาไว้ใช้..เดินจงกรม ฯลฯ จึงควรงดเว้นอาหารบางอย่างที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของท่านเช่นอาหารที่ปรุงจากไขมันทั้งจากพืชและสัตว์...อาหารรสจัดเช่นเค็ม เผ็ด หวาน ฯลฯ

สลับกับซื้อแม่ค้าที่แน่ใจว่าสะอาดและทำใหม่ๆก็ได้บุญเหมือนกันครับถ้าบางวันไม่สะดวกในการปรุงอาหาร...ส่วนปริมาณของอาหารนั้นผมว่าให้มากกว่าที่ท่านจะฉันรูปเดียวอิ่ม เพราะที่กุฏิของท่านอาจจะมีไอ้แกละไอ้เปียที่มาเป็นลูกศิษย์ท่านเพื่อเรียนหนังสือมาอาศัยข้าวก้นบาตรอยู่ก็ได้...หรืออาจจะมีแมววัดหมาวัดท่านก็จะได้ให้ทานมันเสียเลย...

ขอให้บุญกุศลจากการใส่บาตรของคุณแม่และของคุณจขกท.
จงดลบรรดาลให้ทั้งสองท่านเป็นผู้มีอันจะกิน..ไม่เคยพบกับความอดอยากหิวโหยและกระหายทุกภพทุกชาติตลอดไป...

ความเห็นที่ 2
จขกท.

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณลุง ป.6 และทุก ๆ ท่านที่กรุณาให้ความกระจ่าง พรอันใดที่ได้รับมาขอให้ทุก ๆ ท่านได้รับเช่นกันนะค่ะ ...ขอบคุณค่ะ

ความเห็นที่ 3
แพท

เพิ่มเติมเผื่อไปทำบุญอ่ะค่ะ คือเคยไปวัดชลประทาน หลวงพี่ท่านบอกว่าที่อยากได้มากแล้วไม่ค่อยมีคนถวายให้คือพวกมีดโกน ถุงขยะสีดำน่ะค่ะ