ทำเองสิคะ "บาร์กล้วยหอม " เมนูจากกล้วยสุกงอม ทำง่ายไม่ใส่แป้ง

กล้วยหอมซื้อมาทีไร สุกงอมจนทานไม่ทัน ไม่เคยทิ้งให้เสียของ ก็จะปอกเปลือก แล้วแช่ฟรีสเก็บเอาไว้ 

วันนี้ว่างก็เลย ทำเมนูขนม อบ โดยขอเรียกเมนูนี้ว่า บาร์ ลักษณะของบาร์คือ เป็นชิ้น แท่ง ไม่ขึ้นฟูเหมือนเค้ก 

ส่วนมากคนไทยคุ้นเคยกับบาร์กล้วยตาก แต่วันนี้ขอนำเสนอ เป็นบาร์กล้วยหอม แทนค่ะ ที่สำคัญ สูตรนี้ไม่ใช่แป้งด้วยค่ะ 

ส่วนผสม 

- กล้วยหอมงอม 2-3 ลูกบดละเอียด 

- ขนมปังกรอบโฮมมี่ รสงา 1 ห่อ 

- น้ำตาลไอซิ่ง 1/3 ถ้วย 

-เนยเค็ม 2 ชต. 

- กลิ่นวนิลา 1 ชช 

- ไข่ไก่ 2 ฟอง 

-โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ชต. 

- ชอคโกแลตชิพ 2 ชต 

- ผงฟู 1ชช


วิธีทำ ( ใช้อุปกรณ์เป็นโถปั่นอาหาร )

- วอร์มเตาอบ ไฟ 150 องศา ก่อนอบขนม 

- ใส่กล้วยหอมในโถปั่นให้ละเอียด 

- ใส่ขนมปังอบกรอบโฮมมี่รสงา ลงไปในกล้วยบด 1/2 ห่อ ปั่นรวมกับกล้วยให้เป็นเนื้อเดียวกัน

- ใส่ไข่ไก่ เนยเค็ม น้ำตาลไอซิ่ง ผงฟู โยเกิร์ต กลิ่นวนิลา ปั่นให้เข้ากัน 

- ทาพิมพ์อบขนมด้วยเนยเค็ม แล้วเทส่วนผสมกล้วยหอม ลงในพิมพ์ กระแทกพิมพ์1-2ครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นโพรงอากาศ 

- โรยชอคโกแลตชิพที่หน้าขนม ก่อนอบ 

- อบด้วยไฟล่าง 150 องศา นาน 30-40นาที 

-เช็คสุกโดยใช้ไม้แหลมจิ้ม ถ้าสุกแล้ว เปิดไฟบน อบขนมต่อสักครู่ให้หน้าเหลืองสวย สุกโดยทั่วทั้งพิมพ์ 

- เอาออกจากเตา ผึ่งให้เย็น นำออกจากพิมพ์ ตัดชิ้นเสริฟพร้อมทาน ..... 

หอมอร่อยแบบไม่ต้องใส่แป้ง เป็นการใช้วัตถุดิบอย่างมีคุณค่า แถมได้ทานขนมที่ทำง่ายๆจากผลงานของเราเองด้วยค่ะ


สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ

https://m.facebook.com/happyedible 

ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

 

ขอขอบคุณที่มา : https://pantip.com/topic/36750810