อดีตนักฟุตบอลลิเวอร์พูลผู้มาเติมเต็มหัวใจสาว

                นับเป็นความโชคดีแบบหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ภายหลังจากการผิดพลาดมา 1 ครั้งในชีวิตคู่ อยู่ๆ เพื่อนสนิทก็แนะนำให้รู้จัก โทนี อดีตนักเตะทีมลีเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ อยู่กันมา 9 ปี มีลูก 2 คน ปู หรือ น.ส.อุไรภรณ์ กาฮาน (พรมลา) อายุ 42 ปี ชาวบ้านผักไหม หมู่ 5 ต.ผักไหม อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ เกิดในครอบครัวชนบทในพื้นที่ทุรกันดารของศรีสะเกษ ช่วงนาแล้งต้องอพยพเข้าเมืองกรุงขายแรงงาน และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฝนไม่ตกติดต่อกัน 3 ปี ชาวบ้านหนีจากหมู่บ้านกันหมด แถมไม่มีใครอยู่ในหมู่บ้าน ถนนหนทางก็ลำบาก มีเพียงถนนดินทรายที่เดินทางด้วยเกวียนเพื่อเข้าตัวอำเภอห้วยทับทัน และไปต่อรถไฟที่แล่นวันละเที่ยวระหว่างอุบลราชธานีไปกรุงเทพฯ หมู่บ้านที่อยู่ติดๆ กันอดอยากถึงขนาดออกขอทานกันทั้งหมดหมู่บ้าน

               เมื่อเรียนจบชั้น ป.6 ก็ออกมาทำนาช่วยครอบครัว จนอายุได้ 21 ปี ก็ได้แต่งงานกับผู้ชายไทย จากสภาพความยากจน เมื่อแต่งงานแล้วก็ได้เดินทางเข้าไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพฯ เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว เมื่อรายได้ไม่พอ สามีก็ดื่มเหล้า เกิดการทะเลาะ มีปากเสียงกันบ่อยๆ สุดท้ายก็เลิกรากันไป ที่สุด "ปู" ต้องพาหัวใจแตกสลายไปเป็นสาวโรงงาน เข็ดความรักไปอีกนาน เรื่องราวทั้งหมด เพื่อนหญิงคนสนิทสาวกาฬสินธุ์รับฟังรับรู้มาตลอด เพื่อนมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ คบหาแล้วสุขกายสุขใจจึงอยากให้ "ปู" มีชีวิตที่สดใส มีคนมาเติมเต็มด้วยหัวใจแห่งแรกที่แท้จริง

                วันหนึ่งเขาบอกว่ามีชายหนุ่มชาวต่างชาติ เขาจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย เป็นเพื่อนกับแฟนเขา จะพามารู้จัก เพราะเห็นว่าปูเป็นคนดี เป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มสวย ซึ่งเพื่อนปูได้เล่าให้หนุ่มชาวอังกฤษฟัง เขาสนใจอยากรู้จัก ซึ่งปูก็บอกว่าแล้วแต่ เพราะทุกวันนี้ก็ไม่มีใครอยู่แล้ว ไม่เสียหายอะไรแค่รู้จัก

               และวันนั้นก็มาถึง เพื่อนปูได้เดินทางมาพบที่โรงงาน และมาบอกว่า เขามาแล้ว ขณะนี้อยู่ที่โรงแรมกับแฟนของเพื่อนปู เย็นนี้เลิกงานไปกินข้าวด้วยกันนะ ปูก็ตอบตกลงเพราะใจหนึ่งก็อยากจะเห็นหน้าชายหนุ่มชาวอังกฤษเช่นกัน และเมื่อตกเย็นหลังเลิกงานก็อาบน้ำแต่งตัวปกติ สวมเสื้อยืด กางเกงธรรมดา เพื่อมารอเพื่อนที่จะมารับหน้าที่พักคนงาน ในเวลา 19.00 น. เพื่อนก็มาพร้อมกับแฟนเขา และชายในฝันหนุ่มอังกฤษ สูงพอประมาณ ขาว หน้าตาผ่านเลย ปูคิดในใจแต่ไม่กล้าที่จะพูดอะไร

               ภายหลังจากได้ไปกินข้าวด้วยกัน คุยผ่านเพื่อนและแฟนของปู ก็ส่งเสียงหัวเราะกัน โดยไม่ได้คิดอะไร พูดเล่นกันตามประสาเพื่อนเป็นปกติ แต่ทุกอิริยาบถ ทุกคำพูด ทุกเสียงหัวเราะ กลับกลายไปเป็นความประทับใจ ความทรงจำของโทนี กาฮาน หนุ่มชาวอังกฤษ ผู้ที่เพิ่งเดินทางมาเมืองไทยครั้งแรก มาเจอสาวชาวไทยคนแรก โทนี ถึงกับออกปากกับเพื่อนชาวต่างชาติของเขาว่า ชอบปูมาก ชอบเวลายิ้ม เวลาหัวเราะ เวลาพูดภาษาไทย แม้เขาจะฟังไม่ออกก็ตาม

               "โทนี กาฮาน" ปัจจุบันอายุ 55 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมลีเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ตัดสินใจขออยู่ต่อที่ไทยอีกราวสัปดาห์เพื่อมารอกินข้าวกับสาวปูทุกวันในช่วง เย็น เพราะอยากพูดคุย อยากได้ยินเสียงหัวเราะ ได้พบหน้า เหมือนดั่งว่าเนื้อคู่กันแล้วแม้อยู่ไกลถึงต่างแดน พอได้พบเท่านั้นก็บอกตัวเองได้ว่านี่แหละตัวจริงของเรา เจอแล้ว แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป โทนีต้องกลับบ้านที่อังกฤษ แต่ก็ได้ลาปู สาวคนรัก ประโยคสุดท้ายที่บอกคือ

                "ผมจะกลับมารักกะปูให้ได้"

               "โทนี" เดินทางกลับไปอังกฤษเพียง 3 เดือนก็เดินทางกลับมา แต่ก่อนหน้านั้นก็ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกันทุกวันหลังปูเลิกงาน ซึ่งนับเป็นความพยายามมาก เพราะต้องโทรเข้ามาที่โรงงาน ต่อสายมาที่หอพักคนงาน รอคิวก่อนที่จะได้คุยกันละวันเพียง 5 นาที โทนีบอกว่า ผมกำลังจะเดินทางไปประเทศไทยเพื่อไปรักกะปูตามที่ผมสัญญาไว้ และขอให้ปูลางานด้วยเพื่อที่จะไปเที่ยวด้วยกัน ปูตอบตกลง

               วันที่เขาเดินทางมาถึง มารับปูกับเพื่อนไปเที่ยวเชียงใหม่ด้วยกัน เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปไวเสมอ ปูและโทนี เดิมวางแผนที่จะเที่ยวอยู่เชียงใหม่เพียง 1 สัปดาห์ และเดินทางกลับมาทำงาน แต่สุดท้ายด้วยมนต์แห่งความรัก ทั้งสองตัดสินใจอยู่เที่ยวต่ออีก 1 เดือน ระหว่างนั้นฝ่ายชายขอให้ที่รักลาออกจากงานและมาแต่งงานกัน แต่ฝ่ายหญิงยังหวั่นกับอดีตที่ยังตามมาหลอกหลอน เกรงความรักจะล้มเหลวอีก จึงบอกเพียงว่า "ให้เวลาพิสูจน์หัวใจของเราทั้งสองอีกระยะหนึ่ง แน่ใจมั่นใจแล้วว่ารักไม่จืดจาง ค่อยมาใช้ชีวิตด้วยกัน"

                เมื่อทุกอย่างลงตัว มั่นใจในรัก ทั้งสองไปใช้ชีวิตร่วมกันที่ประเทศอังกฤษ มีบุตรสาวชื่อ ด.ญ.ลิตา กาฮาน อายุ 7 ขวบ แต่ด้วยการที่ปูเป็นคนไทย ไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น มีหิมะตกบ่อยมาก จึงขอโทนีเดินทางกลับประเทศไทย ตอนแรกไม่อนุญาต แต่ระยะหลังเห็นว่าปูแพ้อากาศหนาวจริงๆ จึงยอมให้กลับมาอยู่บ้านเกิด ซึ่งโทนีได้มาหาอย่างสม่ำเสมอ

               เมื่ออยู่เมืองไทย ปูก็เริ่มตั้งท้องลูกคนที่สอง แต่คนนี้คลอดที่ประเทศไทย ชื่อ ด.ญ.ตินา ขณะนี้อายุได้ 2 ขวบเศษ ซึ่งพอตินาคลอดออกมา โทนีไม่ยอมไปไหนแล้ว อ้างว่าลาออกจากงานแล้ว ขออยู่ที่ประเทศไทยด้วย ขอดูแลและรักลูก รักปู นานๆ ครั้งจึงจะเดินทางกลับอังกฤษ

                ทุกวันนี้โทนีมีความสุขมากที่ได้อยู่เมืองไทย อยู่กับลูกสาวทั้งสองคน อยู่กับคนรัก ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่ทำตัวยุ่งยาก ไม่เป็นภาระใคร หากินเอง อยู่เอง แบบพึ่งตนเอง อนาคต โทนีบอกว่า หากลูกทั้งสองมีอายุครบ 14 ปีจะต้องพาลูกและครอบครัวไปอยู่ประเทศอังกฤษ เพราะลูกจะต้องเรียน ต้องมีงานทำที่ดี มีอนาคต

 

คอลัมน์เขยฝรั่ง สะใภ้อินเตอร์ : โดย...เสาวลักษ์ คงภัคพูน / พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์

 

janbelle
ความเห็นที่ 1
janbelle

เรื่องยาวนะ แต่พออ่านจบก็อมยิ้ม ยินดีกับความสุขของเธอน่ะ

สุดแสนล้านทรวง
ความเห็นที่ 2
สุดแสนล้านทรวง

ยินดีด้วยครับ

และดีด้วย ที่ไม่โดนฝรั่งหลอกเหมือนสาวไทยคนอื่นๆ :em01:

ลุงป.6 ณ เอ็มไทย
ความเห็นที่ 3
ลุงป.6 ณ เอ็มไทย

.............จะดีมากยิ่งขึ้นครับถ้าคุณโทนี คาฮาน
จะออกมาสอนฟุตบอลแก่เด็กๆชาวบ้านแถวนั้น ... โดยร่วมมือกันกับครูที่สอนฟุตบอลอยู่แล้วทั้งในระดับตำบลหรือระดับอำเภอ ...จังหวัด... สอนตั้งแต่เบสิคไปจนแท็คติกลวดลายต่างๆชั้นสูงไปเลยตามขั้นตอนครับ คุณโทนี่ คาฮานเป็นนักฟุตบอลระดับทีมลิเวอร์พูลที่มีแฟนทั่วโลกอยู่แล้ว .... เรื่องสอนฟุตบอลแค่นี้เป็นเรื่องเล็กมาก ... สอนวันละชั่วโมงหรือสองชั่วโมงก็พอ ไม่กระทบกระเทือนการทำมาหากินหรือดูแลลูกเมียหรอกครับ ... เยาวชนในสังคมที่คุณโทนี่อยู่ก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วยแน่นอน

เชื่อผมเถอะ ... ถ้าเป็นอดีตนักฟุตบอลของลิเวอร์พูลจริงต้องทำและสอนได้อยู่แล้ว