ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม? ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐ รายงาน

              ผู้เสียชีวิต 88 ราย บาดเจ็บ 1,885 คน ยังมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 217 คน ในจำนวนนี้อยู่ในห้องไอซียู 17 คน ตัวเลขอย่างเป็นทางการล่าสุดที่ยืนยันโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม สรุปจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมถึงปัจจุบัน "ความจริง" ที่สื่อบิดเบือนไม่ได้ จัดให้ตามคิวที่นางรสสุคนธ์ ภูริเดช ส.ว.สรรหา ในฐานะกรรมการเพื่อติดตาม สถานการณ์บ้านเมือง วุฒิสภา เรียกร้องว่า สื่อควรมีบทบาทในการสร้างความเข้าใจมากกว่านี้ เพราะวันนี้สื่อทุกแขนงเสนอแต่ภาพอาคารไหม้ ไม่เสนอฝ่ายประชาชนที่เสียชีวิต ซึ่งรัฐบาลต้องเข้าไปดูแล ไม่ให้ทับถมผู้เสียชีวิต และกล่าวหา ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ถือเป็นข่าวสารอีกด้านหนึ่ง ที่กระแสค่อนข้างเบาบาง ในสถานการณ์ที่รัฐบาลกำลังมุ่งธงไปที่การเร่งเยียวยา อัดมาตรการฟื้นฟูผู้ประกอบการธุรกิจที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแดงวิปโยคเผาเมือง พร้อมๆกับการเทกแอ็กชั่น ไล่ล่าขบวนการก่อการร้าย เดินหน้าต่อจิ๊กซอว์เข้าหา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ล่าสุดศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับอดีตนายกฯทักษิณตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยื่นขอ ประทับข้อหานายใหญ่ "ผู้ก่อการร้าย" เต็มขั้น แน่นอน สถานะเยี่ยงนี้อาจมีผลต่อการดำรงชีวิตอยู่ในต่างประเทศของอดีตนายกฯทักษิณ มีข้อจำกัดมากขึ้นในการบินเข้าประเทศนี้ บินออกประเทศนั้น เพิ่มเงื่อนไขให้นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ มีแรงบีบในเวทีทูตหนักกว่าเก่าอีกหลายเท่า ในการไล่ทุบอดีตนายกฯทักษิณ และยังเหมารวมไปถึงลูกข่ายนายใหญ่ในประเทศไทย ที่โดนล็อกเป้าเครือข่ายผู้สนับสนุน เบื้องหลังโยงใยกองทัพแดง แว่วเสียงเข้มๆ เล็ดลอดออกจากที่ประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) "เทพเทือก" นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ผู้อำนวยการ ศอฉ. สั่งไล่เบี้ย เช็กบิลกราวรูด ไม่ปรานีปราศรัย "ลากเข้าเข่ง" เชือดข้อหาเดียวรวด ตามฉากลากยาว พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อเวลาเคอร์ฟิวไปเรื่อยๆ เข้ากับบทไล่ล่าขุดรากถอนโคนขบวนการก่อการร้าย ม็อบเสื้อแดงโดนสลาย "ทักษิณ" โดนข้อหาร้ายแรง คนแพ้ไม่มีที่ยืน แน่นอนรัฐบาลเป็นฝ่ายที่คุมเกมไว้ได้ แต่โจทย์หินๆ มันอยู่ตรงที่ว่า ความขัดแย้งทางการเมืองไม่เคยสยบได้ด้วยอำนาจรัฐ และปลายกระบอกปืน ตราบใดที่รัฐบาลไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนฝ่ายต่อต้าน พอดีกับคิวที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เริ่มออกมาสัมผัสโลกภายนอก ตามคิวค่อยๆ เดินสายโชว์ตัวหลังซุ่มหลบกองทัพแดงอยู่ในค่ายกรมทหารราบที่ 11 ขลุกอยู่กับ "เดอะวอลเปเปอร์" นายศิริโชค โสภา และทีมงานใกล้ชิด สปีกอิงลิช พูดคุยกันแค่ในวงนักเรียนเก่าอังกฤษ และแค่คิวแรกก็สัมผัสได้ทันที กับความจริงของ "เหรียญสองด้าน" ระหว่างที่นายกฯอภิสิทธิ์เดินทางเข้าเยี่ยมทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการขอพื้นที่คืนบริเวณสี่แยกคอกวัว ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ฉากหนึ่งคณะแพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยและญาติส่วนหนึ่งได้ส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดให้กำลังใจ เข้ามาจับไม้จับมือขอถ่ายรูป ปลื้มกับฮีโร่รูปหล่อ แต่อีกมุมหนึ่งก็มีเสียงหญิงวัยกลางคนผู้หนึ่งตะโกนสวนดังๆ "นายกฯแก้ปัญหาไม่ได้ คนตายตั้งเยอะ ไม่รู้มาทำไม ไอ้ (เซ็นเซอร์)" ปะทุอารมณ์เคียดแค้นชิงชัง หญิงชาวบ้านธรรมดาๆ คนหนึ่ง กล้าตะโกนด่านายกรัฐมนตรี กลางที่สาธารณชน โดยไม่เกรงกลัวจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ทุกอย่างเป็นไปตามคิวที่ "อภิสิทธิ์" ก็ยอมรับเองกับปาก ต่อไปนี้ชีวิตคงไม่เหมือนเดิม.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน                           ^ช่องASTV หรือเปล่าเนี้ยะ

_คูก้า_
ความเห็นที่ 1
_คูก้า_

ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

จะรอดูผลกรรมตามทันพิสิด

ความคิดเห็นที่ 1
ความเห็นที่ 2
ความคิดเห็นที่ 1

ผมว่าผิดผมว่ามันก็เหมือนเดิมแบบนี้ เลือกตั้ง ยึดอำนาจ ประชาชนต่อต้าน ฆ่าประชาชน ก็วนแบบนี้

some people
ความเห็นที่ 4
some people

ชีวิตไม่เหมือนเดิม ตั้งแต่ไม่รู้จักคำว่า "รอจังหวะที่เหมาะสม" แล้ว ตอนนี้ยังมารวมกับการไม่รู้จักคำว่า "ไม่ชนะบ้างก็ได้" เข้าไปอีก แต่ที่สำคัญ การตัดสินใจของคนๆ เดียว ทำให้ประเทศชาติและประชาชนที่ต้องทำมาหากินเดือดร้อนนี่ซิ แล้วคนๆ นั้น เป็นคนที่อยาก ถึงอยากมาก ที่จะขึ้นนั่งบริหารประเทศเสียด้วย ผู้นำและรัฐฯ ตัดสินใจดำเนินการจนเรื่องบานปลาย แล้วยังมีหน้ามาเปิดบัญชีขอเงินสมทบช่วยเหลืออีกนะ อ้างว่ามีคนอยากช่วย ...ขอโทษนะครับ ภัยครั้งนี้ มันหลีกเลี่ยงได้เห็นๆ ไม่เหมือน สึนามิ นะครับ...เพียงแค่ท่านลดความอยากมี อยากได้ อยากเป็น ถามว่า..ประเทศไทย และประชาชนอย่างพวกผมจะมีวันนี้ไหม?

a
ความเห็นที่ 6
a

ความโลภ ความกระสันอยากมีอำนาจของคน ๆ เดียว ทำให้ประชาชนทั้งประเทศ ต้องมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป น่าเศร้านัก อภิสิทธิ์เอ๋ย ตายไปก็จะยังเป็นที่โจษจันท์ไปตลอดรุ่นลูกรุ่นหลาน

koko
ความเห็นที่ 7
koko

อำนาจที่ได้มาด้วยการปล้นอำนาจ มันเลยอยู่ไม่เป้นสุข

มา..มา
ความเห็นที่ 8
มา..มา

เมื่อไหร่ไอ้พรรค..ส้นTeen..ถูกยุบพวกมรึงจะเริ่มเห็นว่านรกของพวกมรึงมาถึงแล้ว ฮ้า..ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

เหลืองเหมือนขี้
ความเห็นที่ 9
เหลืองเหมือนขี้

..เชื่อเหอะ การประท้วงแบบหญิงกลางคน ๆ นี้ จะลุกลามไปเรื่อย ๆ เพื่อต่อต้านความไม่ชอบธรรม..

3
ความเห็นที่ 10
3

คุณอภิสิทธิ์ตอนนี้ครอบครัวคุณมีความเป็นอยู่ที่ปกติหรือเปล่า ต้องระวัง หวาดระแวง เดินห้างเหมือนคนทั่วไป หรือคนจนๆได้หรือไม่ รวมทั้งญาติพีน้อง พ่อ แม่ในตระกูลคุณ นี่คือผลกรรมของการได้มาซึ่งอำนาจอย่างไม่ชอบธรรม ผลกรรมอันนี้จะติดตามตัวคุณและจะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ตราบจนกว่าตระกูลคุณจะหายไปจากโลกนี้